Tài phiệt là gì? Công ty tài phiệt là gì? Tư bản tài phiệt là gì?

Trên các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, chúng ta thường nghe nhắc đến rất nhiều về giới tài phiệt – thường được dùng để chỉ một nhóm người giàu có và quyền lực trong xã hội. Vậy chính xác thì ông trùm là gì? Chế độ tài phiệt và chế độ tài phiệt được hiểu như thế nào?

1. Ông trùm là gì? Các tính năng của ông trùm:

Ông trùm là các vốn tài chính hùng mạnh và tiềm năng kinh tế to lớnnắm quyền chi phối kinh tế – chính trị trong nước tư nhân sao chép. Chaebol, hay ông trùm (tiếng Hàn: 재벌; Phát âm tiếng Hàn Chebol) là cách viết của các tập đoàn gia đình lớn ở Hàn Quốc. Thông thường, các ông trùm là những tập đoàn đa quốc gia với số lượng thành viên kinh doanh đông đảo và chịu sự điều hành của một ông chủ duy nhất có quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống. xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1984. Hiện tại ở Hàn Quốc có hơn chục tập đoàn tài phiệt lớn dưới sự điều hành của các gia tộc kinh doanh lâu đời. Năm 2015, ước tính các nhà tài phiệt thống trị 80% nền kinh tế Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, ông trùm – ‘Chaebol’ (재벌) được dùng để chỉ các nhà tài phiệt, mà cụ thể hơn là các tập đoàn gia đình lớn hoặc tập đoàn đa quốc gia, với nhiều công ty con dưới sự điều hành của một chủ sở hữu có toàn quyền kiểm soát công ty. trong hầu hết các lĩnh vực này.

Hiện ở Hàn Quốc có vài chục nhóm đầu sỏ nhỏ hoạt động dưới sự điều hành của các tập đoàn lớn.

Đại diện của các Chaebol là Samsung, Huyndai, SK, LG và Lotte. Tuy nhiên, bên cạnh những chaebol siêu lớn mà chỉ cần nghe tên là có thể nhận ra, vẫn có những tập đoàn mang đặc điểm của một chaebol nhưng ở quy mô nhỏ hơn.

Sự khác biệt giữa Chaebol và Buja (부자) trong đó Buja (người giàu) chỉ đơn thuần là người có nhiều tiền hoặc người nắm giữ nhiều của cải. Chaebol (ông trùm) đề cập đến một hệ thống trong đó một nhóm các công ty trong các lĩnh vực khác nhau được điều hành bởi một người hoặc một gia đình.

Tỷ lệ quyền lực xã hội của giới tài phiệt đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong các vấn đề chính trị ở Hàn Quốc. Ví dụ: Năm 1988, Chủ tịch tập đoàn Huyndai lúc bấy giờ (ông Jeong Mong-jun) đã giành được một ghế trong Quốc hội Hàn Quốc. Một số lãnh đạo tài phiệt khác cũng được bầu vào Quốc hội theo hệ thống đại diện tỷ lệ. Bên cạnh đó, cộng đồng chaebol cũng là một trong những thành phần tham gia tích cực nhất vào quá trình hàn gắn mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên từ năm 2000 đến nay.

Xem thêm bài viết hay:  Văn thư hành chính là gì? Ngành văn thư hành chính làm gì?

2. Lịch sử các ông trùm Hàn Quốc:

Việc thành lập Chaebol bắt đầu ngay sau Thế chiến II. Sau khi quân Nhật đầu hàng quân Đồng minh và quân đội Nhật rút khỏi bán đảo Triều Tiên năm 1945, nhiều doanh nhân Hàn Quốc đã tận dụng cơ hội để mua lại quyền sở hữu bất động sản do các công ty Nhật Bản sở hữu. Phiên bản để lại, một trong số đó sau này đã phát triển thành các Chaebol.

Sau khi Chaebol được thành lập, có những công ty có sự liên kết về văn hóa, chiến lược kinh doanh và sự quản lý thống nhất trong hoạt động như Daewoo hay LG. Đặc điểm của các Chaebol là hầu hết các công ty này đều do một hoặc một số ít đại gia thành lập và nắm giữ cổ phần lớn.

Sau cuộc bình định quân sự năm 1961, Tổng thống kiêm nhà độc tài Park Chung-Hee quyết định cải thiện tình trạng nghèo đói và lạc hậu của Hàn Quốc thành một nước công nghiệp hóa nhanh chóng bằng cách khuyến khích và giúp đỡ người lao động. Các công ty lớn đều có sẵn trong các Chaebol. Chính phủ lập kế hoạch phát triển kinh tế và các Chaebol tuân theo kế hoạch này. Để các Chaebol yên tâm thực hiện nhiệm vụ, Chính phủ tích cực cho các Chaebol vay với lãi suất cực thấp thông qua hệ thống ngân hàng quốc doanh. Các ngân hàng này cũng được lệnh đứng ra bảo lãnh nợ nước ngoài cho các Chaebol để họ vừa thoải mái tiếp cận các nguồn tín dụng trong nước, vừa “vô tư” vay nợ nước ngoài. Tổng thống Park cũng giảm thuế đối với tài sản của các Chaebol, chủ yếu là các công ty xây dựng, khi chính phủ tiến hành phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm cầu đường ở Hàn Quốc.

Nhờ những chính sách ưu đãi này, nhiều Chaebol đã nhanh chóng phát triển thành những công ty hàng đầu thế giới. Vào cuối những năm 1980, nhiều Chaebol đã thống trị lĩnh vực kinh tế và trở nên hùng mạnh trong lĩnh vực sản xuất, thương mại và công nghiệp nặng. Các Chaebol được coi là đã đưa nền kinh tế Hàn Quốc thoát khỏi tình trạng thâm hụt thương mại và trở thành nước có thặng dư thương mại nhỏ nhất kể từ năm 1986. Bước sang thập kỷ 90 của thế kỷ XX, Hàn Quốc lột xác. hoàn toàn biến đổi từ một quốc gia nghèo khó bị chiến tranh tàn phá thành một trong số ít các ngành công nghiệp mới lớn nhất trên thế giới.

Riêng năm 2003, tổng kim ngạch xuất khẩu của 4 Chaebol Daewoo, Hyundai, LG và SK đạt 111,7 tỷ USD, cũng chiếm 58% tổng giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc, tương đương 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc. giá trị vốn của thế giới. Trong đó Samsung chiếm khoảng 20% ​​xuất khẩu của cả nước.

Xem thêm bài viết hay:  Khí hậu của đới lạnh? Đặc điểm và vị trí phân bố của đới lạnh?

Vào cuối cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và khoảng 80% GDP của Hàn Quốc bắt nguồn từ khu vực Chael.

Một thống kê năm 2015 cho thấy chỉ riêng 5 Chaebol hàng đầu đã chiếm khoảng 58% GDP của Hàn Quốc. Số lượng chi nhánh thuộc sở hữu của 30 Chaebol hàng đầu cũng tăng từ 1246 lên 2012. Trong sở hữu chéo giữa công ty mẹ và công ty con, các gia đình tài phiệt này tiếp tục là cổ đông chiến lược lớn của Chaebol.

3. Công ty tài phiệt là gì?

Nếu như các ông trùm là những nhà tư bản tài chính cá thể thì các nhà tài phiệt là những tập đoàn có quy mô, tầm ảnh hưởng và thế lực lớn trên thị trường cạnh tranh trong nước và quốc tế dưới sự điều hành của một chủ thể duy nhất nắm quyền đối với tất cả các cơ sở phụ thuộc.

ĐÀN BÀCác siêu tập đoàn tư nhân lớn và các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có nhiều doanh nghiệp nhà nước, nằm dưới sự kiểm soát của một ông chủ có quyền đối với tất cả các công ty này.

Hiện tại, ở Hàn Quốc có hơn chục nhóm tài phiệt như vậy, dưới sự điều hành của các tập đoàn lớn.

Nhờ sức mạnh kinh tế của mình, giới tài phiệt đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nhiều vấn đề chính trị ở Hàn Quốc. Ví dụ: Năm 1988, Chủ tịch tập đoàn Huyndai lúc bấy giờ (ông Jeong Mong-jun) đã giành được một ghế trong Quốc hội Hàn Quốc. Một số lãnh đạo tài phiệt khác cũng được bầu vào Quốc hội thông qua đại diện tỷ lệ. Bên cạnh đó, các chaebol cũng là một trong những thành phần tích cực nhất trong quá trình hàn gắn quan hệ giữa hai miền Triều Tiên từ năm 2000 đến nay.

Bắt đầu từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, chính phủ đã áp dụng chính sách cải cách Chaebol. Ngoài ra còn nới lỏng các quy định quản lý tài chính, cắt giảm giới hạn tổng mức đầu tư… Sức hút và tầm ảnh hưởng của các Chaebol trong nền kinh tế Hàn Quốc nói chung đã mở rộng hơn so với trước khủng hoảng. . Kết quả là hệ thống Chaebol đi theo hướng mạnh hơn là yếu.

Sự tăng trưởng của Tập đoàn Samsung cũng đáng chú ý trong cuộc khủng hoảng. Năm 1997, tỷ lệ doanh thu của 5 Chaebol lớn nhất của Samsung chiếm 26% và tương đương 10% tổng GDP cả nước.

Xem thêm bài viết hay:  Trọng lực là gì? Công thức tính, phương và chiều của trọng lực?

Hiện 5 Chaebol lớn nhất Hàn Quốc theo xếp hạng là Samsung, Huyndai, SK Group, LG và Lotte, đồng thời đây cũng là 5 tập đoàn chiếm khoảng 50% giá trị thị trường chứng khoán Hàn Quốc.

Theo số liệu của CEO Score năm 2017, tổng doanh thu của 10 Chaebol lớn nhất Hàn Quốc lên tới 677,8 nghìn tỷ USD, tương đương 44,2% tổng GDP của nước này. Trong khi đó, tỷ lệ tương tự ở Nhật Bản năm 2017 là 24,6% ở Mỹ là 11,8%.

Chỉ riêng hai tập đoàn Samsung Electronics Co. và Hyundai Motor Co. cùng năm đó đã chiếm hơn 1/5 nền kinh tế thuộc kinh tế.

Tất cả các dự án từ xây dựng, điện ảnh, âm nhạc, thời trang. .. đều sẽ có liên quan đến các công ty con của tập đoàn Chaebol. Thậm chí tất cả những nhu yếu phẩm hay dịch vụ hàng ngày mà người Hàn Quốc sử dụng đều có liên quan đến Chaebol.

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng tách biệt các nhà tài phiệt nhưng do các Chaebol có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nên không thể nhanh chóng chấm dứt sự vướng mắc này. Công khai như Samsung, từ nhà sáng lập Lee Byung Chul đến nay đã chia thành 5 Chaebol nhỏ hơn để chia cho tất cả các thành viên trong gia đình. Chưa kể còn vô số công ty con khác không được nhắc đến.

4. Tài phiệt là gì?

Giới tài phiệt hay giới tài phiệt là giới tư bản tài chính hùng mạnh, giành quyền kiểm soát kinh tế và chính trị ở các nước tư bản.

Ngoài ra, cụm từ ông trùm cũng có thể là:

– Zaibatsu, nghĩa là ông trùm trong tiếng Nhật, dùng để chỉ các tập đoàn kinh doanh tài chính và thương mại tại Đế quốc Nhật Bản trước năm 1945.

– Chaebol hay còn gọi là ông trùm trong tiếng Hàn dùng để chỉ những tập đoàn kinh doanh lớn tại Hàn Quốc hiện nay.

5. Tài phiệt là gì?

Một chế độ tài phiệt là một chính phủ hoàn toàn bị kiểm soát bởi cách nó được thực hiện hoặc gián tiếp bởi chính những người giàu có. Chế độ tài phiệt là chế độ mà người giàu không nắm giữ bất kỳ quyền lực nào, việc tham gia một cách công khai một cách hoàn hảo sẽ dẫn đến việc áp dụng chính trị hóa và đặc biệt có lợi cho người giàu.

Chế độ tài phiệt trong tiếng Anh là Plutoᴄraᴄу. Từ “plutoᴄraᴄу” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “ploutoѕ” – giàu có và ᴠà “kratoѕ” – quyền lực, uy quyền tối cao.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tài phiệt là gì? Công ty tài phiệt là gì? Tư bản tài phiệt là gì? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận