Tải mẫu CV xin việc đơn giản, cách tạo một CV chuyên nghiệp

Download mẫu CV đơn giản, cách tạo CV chuyên nghiệp? CV xin việc là gì? Vai trò của CV khi xin việc là gì? Làm thế nào để tạo một CV chuyên nghiệp? Cách viết CV cho người có kinh nghiệm? Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường? Cách viết CV xin việc bán thời gian như thế nào? Những lỗi nào cần lưu ý để CV tạo ấn tượng?

CV là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc, giúp nhà tuyển dụng đánh giá cơ bản mức độ phù hợp của ứng viên. Từ đây, vấn đề viết CV như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là câu hỏi của rất nhiều người khi quyết định đi xin việc. Hiểu được điều này, qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về chủ đề “Tải mẫu CV đơn giản, cách tạo CV chuyên nghiệp”:

1. CV xin việc là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng Latinh thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng nó rất khác với phần khai lý lịch trong đơn xin việc.

CV là bản tóm tắt tất cả các thông tin liên quan đến học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng mềm, các chứng chỉ, thành tích và phần thưởng liên quan đến công việc mà CV gửi đến ứng viên. tuyển dụng.

Ở mỗi cuộc phỏng vấn trực tiếp hay gián tiếp, CV luôn là tài liệu đầu tiên được nhà tuyển dụng quan tâm và không thể thiếu trong hồ sơ xin việc vì CV giúp nhà tuyển dụng đánh giá. Đánh giá ban đầu về ứng viên trước khi phỏng vấn tuyển chọn hoặc trong quá trình phỏng vấn.

Theo hầu hết các mẫu CV hiện nay, CV thường sẽ được gửi trực tuyến trước khi ứng viên đến gặp trực tiếp nhà tuyển dụng tại buổi phỏng vấn. Nếu CV của bạn được chấp nhận, bạn sẽ được mời phỏng vấn trực tiếp.

Các phần cần có trong CV của bạn:

– Thông tin cá nhân của ứng viên.

– Mục tiêu nghề nghiệp.

– Trình độ học thuật.

– Kinh nghiệm làm việc.

– Ki nang.

– Hoạt động ngoại khóa/Sở thích.

2. Vai trò của CV khi xin việc là gì?

2.1. Đối với ứng viên:

Có thể nói, đối với người tìm việc, CV được coi như một loại phương thức để “lăng xê” bản thân với nhà tuyển dụng. Vì chức năng chính của CV là giới thiệu thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu và kỹ năng chuyên môn hiện có của ứng viên. Qua đó giúp ứng viên tạo ấn tượng ban đầu trước nhà tuyển dụng và tăng cơ hội được mời phỏng vấn.

2.2. Đối với nhà tuyển dụng:

Còn đối với nhà tuyển dụng, CV có chức năng giúp họ biết sơ qua về người lao động muốn ứng tuyển vào công ty mình. Một vị trí tuyển dụng sẽ có rất nhiều hồ sơ gửi đến. Các nhà tuyển dụng sẽ dành nhiều thời gian để sàng lọc hồ sơ của ứng viên. CV sẽ giúp họ có cái nhìn tổng quát về thông tin ứng viên, tiết kiệm thời gian sàng lọc.

3. Làm thế nào tạo CV chuyên nghiệp:

Cách viết phần thông tin cá nhân:

Xem thêm bài viết hay:  Net price là gì? Các điểm khác biệt giữa List price và Net price?

Phần thông tin cá nhân bao gồm các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên hệ. Những thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với ứng viên khi đạt yêu cầu.
Chân nến:

– Để có một địa chỉ email nghiêm túc, hãy sử dụng nó thường xuyên.

-Chụp ảnh phù hợp với vị trí ứng tuyển, xem mặt trực tiếp.

Không nên:

Sử dụng email không nghiêm túc. Ví dụ: becon_dethuong12@gmail.com

– Ảnh chỉ hiển thị khuôn mặt hoặc hướng về phía trước.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp:

Phần mục tiêu nghề nghiệp là phần giới thiệu của ứng viên về những định hướng và mong muốn của ứng viên trên con đường phát triển sự nghiệp của ứng viên. Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên biết lập kế hoạch và xác định mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp của mình.

Chân nến:

Đề cập đến vị trí bạn muốn ứng tuyển hoặc công ty bạn đang ứng tuyển.

Có thể chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Ví dụ, ngắn hạn như thành thạo một công việc nào đó, dài hạn như cơ hội thăng tiến lên một vị trí nào đó.

– Các mục tiêu hướng tới lợi ích của công ty như tăng doanh số bán hàng, mở rộng tập khách hàng…

Không nên:

– Viết mục tiêu chung chung như làm việc trong môi trường năng động, có thể học hỏi được nhiều…

Sao chép mục tiêu nghề nghiệp của người khác thành của riêng bạn.

Cách viết phần giáo dục:

Bạn nên tóm tắt ngắn gọn quá trình học tập của mình bao gồm ngày nhập học, ngày tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả bổ sung như điểm trung bình (GPA).

Chân nến:

– Dự án, đề tài nghiên cứu khoa học nếu có… (liên quan đến vị trí ứng tuyển).

– Một số khóa học nâng cao tay nghề, bồi dưỡng nghiệp vụ (nếu có).

Không nên:

– Mang theo quá trình học từ cấp 1, cấp 2.

Cách viết phần kinh nghiệm làm việc:

Trong phần này, vui lòng mô tả quá trình làm việc của bạn diễn ra như thế nào. Cụ thể: Bạn đã làm việc cho công ty nào, đảm nhiệm vị trí gì, trách nhiệm chuyên môn của bạn là gì? Mô tả ngắn gọn về công việc chính, ngắn gọn nhưng đầy đủ. Ngoài ra, hãy liệt kê những thành tích và kỹ năng hoặc kinh nghiệm có được trong quá trình làm việc. Đây là phần quan trọng nhất của một CV, bởi nó thể hiện rõ ràng năng lực và mức độ phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển.

Chân nến:

– Liệt kê theo thứ tự thời gian, công việc gần nhất liệt kê trước công việc trước.

– Đưa ra dẫn chứng cụ thể, hoặc số liệu xác thực (ví dụ doanh thu tăng bao nhiêu %, bao nhiêu khách hàng kiếm được…).

– Chọn những công việc được liệt kê trong CV của bạn, những công việc này phải liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

Không nên:

– Liệt kê các công việc ngắn hạn (dưới 6 tháng) trừ công việc thực tập.

Xem thêm bài viết hay:  Chi phí tài trợ là gì? Chi phí tài trợ giáo dục hạch toán như thế nào?

– Đưa ra quá nhiều chi tiết cho những công việc nhỏ như (in tờ rơi, pha trà,…).

– Mô tả dài, không chia ý.

Viết hoạt động ngoại khóa:

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì phần hoạt động ngoại khóa lại càng quan trọng, vì nó cho thấy bạn năng động và tiềm năng như thế nào. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên năng nổ, nhiệt tình và giàu lòng nhân ái

Chân nến:

– Liệt kê các hoạt động cộng đồng, tình nguyện.

– Nêu vai trò, trách nhiệm của mình trong các hoạt động đó.

Không nên:

– Liệt kê các hoạt động giải trí cá nhân, theo sở thích.

Cách viết phần kỹ năng:

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào việc xem xét và đánh giá các Kỹ năng của ứng viên có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay thông qua kỹ năng để đánh giá trình độ, năng lực của ứng viên có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không?

Chân nến:

– Nhờ những người có uy tín, bằng cấp hoặc cấp trên xác nhận thông tin cho bạn.

– Ghi đầy đủ thông tin của người tham khảo bao gồm: họ và tên, email, số điện thoại.

Không nên:

– Thông tin sai về người giới thiệu.

Ghi chú: Bạn cũng nên tránh những lỗi không đáng có như lỗi chính tả, trình bày nội dung sơ sài.

4. Cách viết CV cho người có kinh nghiệm:

Viết CV chắc chắn không khó đối với những bạn đã có kinh nghiệm, tuy nhiên để nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn vẫn cần có những bí quyết riêng, cần biết cách viết CV ấn tượng. Cụ thể cần lưu ý những điểm sau:

Làm nổi bật các kỹ năng của bạn:

Những người có kinh nghiệm thường đã thành thạo các kỹ năng cần thiết cho công việc. Bạn có khả năng và hiểu biết để chọn lọc những kỹ năng cần thiết và đưa vào CV những kỹ năng mà bạn tự tin và thể hiện tốt nhất.

Thành tích đạt được trong quá trình làm việc:

Thành tích là một lợi thế của người có kinh nghiệm so với người mới ra trường hoặc mới ra trường. Bạn đã trải qua một khoảng thời gian đủ dài để có những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chỉ nên đưa những thành tích nổi bật nhất vào CV của bạn để tránh CV dài dòng và không có trọng tâm.

Mục tiêu nghề nghiệp:

Nhấn mạnh mục tiêu nghề nghiệp là một cách hiệu quả để CV của bạn nổi bật. Đối với những người có kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đặt ra trong CV nên là những mục tiêu dài hạn, mang tính chiến lược trên con đường sự nghiệp thay vì những mục tiêu ngắn hạn.

5. Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường:

Sinh viên mới ra trường thường có điểm yếu về kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Lúc này bạn nên nêu cụ thể hơn những phần khác là ưu điểm của mình, nếu biết cách đưa chúng vào CV thì bạn hoàn toàn có thể được tuyển dụng. Ví dụ:

Công việc: Sinh viên mới ra trường có thể nhấn mạnh vào phần hoạt động để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng rằng họ là một người năng động và nhiệt tình.

Xem thêm bài viết hay:  Bản vẽ kỹ thuật là gì? Phân loại? Vai trò của bản vẽ kỹ thuật?

Sở thích: Thông qua phần này, nhà tuyển dụng biết thêm về tính cách của ứng viên. Nếu bạn thể hiện được cá tính và thái độ của mình thông qua sở thích phù hợp với vị trí đang ứng tuyển thì đây sẽ là một điểm cộng cho những người chưa có kinh nghiệm.

Ví dụ: Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc ở vị trí Nhân viên pháp lý, sở thích phù hợp sẽ là nghiên cứu, viết lách, đọc sách…

6. Cách viết CV xin việc làm bán thời gian:

Đối với những người xin việc bán thời gian, nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những người có kinh nghiệm liên quan hoặc có kỹ năng và tiềm năng phù hợp. Vì vậy, có một số điểm bạn cần lưu ý khi viết CV:

– Bao gồm các công việc trong quá khứ liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển, không liệt kê tất cả các công việc trong quá khứ

– Cung cấp các kỹ năng phù hợp cho công việc

– Đối với công việc bán thời gian, nhà tuyển dụng sẽ mong đợi bạn là người thích nghi nhanh với công việc và làm việc hiệu quả vì thời gian làm việc của bạn không nhiều.

7. Những lỗi cần lưu ý để CV tạo ấn tượng:

Nói không với lỗi chính tả:

Chắc chắn việc mắc lỗi chính tả sẽ khiến CV của bạn trở nên kém chuyên nghiệp hơn rất nhiều, thậm chí là thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng. Họ có thể nghĩ rằng bạn quá luộm thuộm và không nhận công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Chức danh và tiêu đề CV:

Thiếu tiêu đề là một lỗi cơ bản mà rất nhiều người mắc phải khi nộp CV, để tạo ấn tượng và dễ dàng cho nhà tuyển dụng xem xét, bạn cần điền tên và vị trí ứng tuyển vào phần này.

Khiêm tốn trong câu:

Có thể nói, CV là nơi “khoe” những điểm tốt nhất của ứng viên để thuyết phục nhà tuyển dụng, nhưng không ai thích một người phô trương, khoa trương. Vì vậy hãy “khoe” trong CV của mình, bạn cần hết sức khéo léo và khiêm tốn trong lời nói, tránh dùng những từ cường điệu như “Tôi rất/rất tự tin vào khả năng của mình”…

Nội dung được liên kết, với các tài liệu tham khảo:

Mức độ liên quan của CV thể hiện rằng tất cả các nội dung thông tin đều có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Đồng thời, những thông tin đó cần phải có đủ bằng chứng, dữ liệu để thuyết phục nhà tuyển dụng.

8. Download mẫu CV đơn giản:

Hiện nay trên google có rất nhiều mẫu CV cho bạn lựa chọn, không những có thể tải về mà còn có thể điền trực tiếp trên đó. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mẫu CV đơn giản nhưng đầy đủ các bạn có thể tham khảo.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tải mẫu CV xin việc đơn giản, cách tạo một CV chuyên nghiệp của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận