Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền chuyển không?

Tại sao tài khoản ngân hàng bị khóa? Tài khoản ngân hàng bị khóa có thể nhận chuyển khoản không? Cách giải quyết khi tài khoản ngân hàng bị khóa? Mở lại tài khoản ngân hàng bị khóa sẽ mất tiền?

Việc sử dụng tài khoản ngân hàng trong thời đại ngày nay đã trở nên khá phổ biến, mang lại nhiều lợi ích đáng kể, tuy nhiên cũng có một số rủi ro mà khách hàng không mong muốn. Đặc biệt tài khoản ngân hàng bị khóa khiến bạn không thể giao dịch được và trong đầu bạn nảy sinh một số câu hỏi: Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền đã chuyển không? Giải quyết thế nào? Tại sao nó bị khóa?

Cần lưu ý một điều, khóa tài khoản ngân hàng và khóa thẻ ATM là hoàn toàn khác nhau. Nhưng một số người cũng thường nhầm lẫn giữa khóa tài khoản ngân hàng, khóa thẻ ATM và khóa tài khoản Internet Banking. Bạn có thể phân biệt những điều sau:

– Khóa tài khoản ngân hàng: Khi tài khoản ngân hàng bị khóa đồng nghĩa với việc tài khoản bị phong tỏa, thẻ ATM và tài khoản Internet banking cũng sẽ bị khóa và không thể hoạt động được nữa, kể cả nhận tiền hay rút tiền qua ATM …

– Khóa thẻ ATM: Khi thẻ ATM bị khóa, tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản Internet banking của bạn vẫn có thể hoạt động bình thường và thực hiện các giao dịch thông qua tài khoản của bạn như: Thanh toán khi mua hàng trực tuyến hoặc chuyển – nhận tiền từ người khác. Chỉ có thẻ ATM bị khóa.

– Khóa Internet Banking: Khi bạn nhập sai mật khẩu Internet Banking quá 5 lần, ngân hàng sẽ khóa Internet Banking của bạn. Trong trường hợp Internet Banking bị khóa, bạn sẽ không thể thực hiện các giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, việc Internet Banking bị chặn sẽ không ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn vẫn có thể rút tiền bằng thẻ ATM (vẫn hoạt động bình thường) hoặc chuyển khoản, rút ​​tiền tại quầy.

1. Lý do tài khoản ngân hàng bị khóa:

Tài khoản ngân hàng bị khóa do hai nguyên nhân: nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

– Nguyên nhân khách quan: Do yêu cầu của khách hàng. Trong trường hợp bị mất thẻ, mất thông tin tài khoản và muốn bảo vệ tài khoản, bạn nên yêu cầu ngân hàng khóa tài khoản để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm bài viết hay:  Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Vai trò, ứng dụng trong cuộc sống?

– Nguyên nhân chủ quan:

+ Do tài khoản ngân hàng hết hạn sử dụng: tài khoản ngân hàng có thời hạn sử dụng nhất định, thường là 5 năm. Khi bạn sử dụng mà không để ý đến thời hạn, tài khoản sẽ tự động bị khóa.

Nợ thẻ tín dụng quá lâu: Trong trường hợp thông tin tài khoản của bạn nợ thẻ tín dụng thanh toán quá lâu mà không thanh toán giao dịch thì ngân hàng cũng sẽ khóa thông tin tài khoản.

xem thêm: Tôi có thể lấy lại tiền nếu bị lừa đảo bằng cách chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của mình không?

+ Tài khoản ngân hàng không có giao dịch trong thời gian dài: Khi không có giao dịch từ 1 năm trở lên, hệ thống bảo mật sẽ khóa tài khoản.

+ Nghi ngờ tài khoản đã bị người khác xâm phạm: Để đảm bảo an toàn cho số tiền của bạn, mỗi tài khoản ngân hàng sẽ có chế độ bảo mật nghiêm ngặt, vì vậy nếu ngân hàng phát hiện bạn có giao dịch đáng ngờ mà không cần thiết thì tài khoản của bạn sẽ bị khóa ngay lập tức.

+ Tài khoản ngân hàng có giao dịch bất hợp pháp: Nguyên nhân cuối cùng khiến tài khoản bị khóa là ngân hàng phát hiện bạn thực hiện giao dịch trái pháp luật nên cần bạn trực tiếp giải trình để làm rõ.

Ngoài ra, có thể có nhiều nguyên nhân khiến tài khoản ngân hàng của bạn bị khóa. Ngay sau khi tài khoản ngân hàng của bạn bị khóa, bạn có thể gọi đến các số Hotline của ngân hàng để làm rõ nguyên nhân khiến tài khoản của bạn bị khóa và tìm cách giải quyết.

2. Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền chuyển khoản không?

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn việc khóa thẻ ngân hàng và tài khoản ngân hàng là giống nhau, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Khi khóa thẻ ngân hàng (ATM) vẫn nhận được tiền.

Còn đối với tài khoản ngân hàng bị khóa thì tùy thuộc vào hình thức khóa tài khoản. Nếu tài khoản chỉ khóa 1 chiều (đi, đến) thì tài khoản đó vẫn nhận được tiền chuyển bình thường. Nếu tài khoản đã bị khóa 2 chiều (khóa cả chiều đi và chiều đi) thì tài khoản sẽ không thể nhận hoặc thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Trong trường hợp không may bạn chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng bị khóa cũng không sao, đừng lo lắng. Bên tài khoản bị khóa bên kia không nhận được tiền và 1-2 ngày sau tiền sẽ được trả lại.

Xem thêm bài viết hay:  Tạp chí Vogue là gì? Sự phát triển của Vogue trong giai đoạn hiện nay?

3. Cách giải quyết khi tài khoản ngân hàng bị khóa:

Khi bị khóa tài khoản, bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh đến ngân hàng làm việc, nhân viên sẽ tiến hành mở khóa tài khoản cho bạn.

xem thêm: Quy định về ủy quyền chủ tài khoản thanh toán của doanh nghiệp

– Bước 1: Cung cấp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đến một chi nhánh ngân hàng. Lưu ý mang đến ngân hàng mà bạn đã làm việc tại đó trước đây và đã được cấp thẻ tại đó.

– Bước 2: Mô tả tài khoản đang bị khóa và yêu cầu nhân viên ngân hàng mở khóa.

– Bước 3: Nhân viên sẽ đưa cho bạn một mẫu đơn mở lại tài khoản. Tiếp theo, bạn cần điền các thông tin mà biểu mẫu yêu cầu như: Họ và tên, số tài khoản, số CCCD, lý do khóa tài khoản, v.v.

– Bước 4: Sau khi điền xong, bạn đưa mẫu và kèm theo các giấy tờ như CCCD hoặc hộ chiếu để chứng thực.

– Bước 5: Nhân viên ngân hàng tiến hành đối chiếu, kiểm tra. Nếu thông tin tài khoản chính xác, họ sẽ bắt đầu mở lại tài khoản cho bạn. Sau khi mở lại, bạn có thể thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển khoản.

Lưu ý: Tài khoản sẽ chỉ được mở lại nếu nguyên nhân bị khóa tài khoản được giải quyết. Ví dụ: Nếu bạn bị khóa tài khoản một chiều do nợ thẻ tín dụng quá lâu. Sau đó, bạn cần thanh toán toàn bộ số dư chưa thanh toán trước khi yêu cầu mở lại tài khoản. Hoặc việc này sẽ được ngân hàng thực hiện tự động ngay sau khi bạn thanh toán hết số dư chưa thanh toán.

4. Tôi có bị mất tiền nếu mở lại tài khoản ngân hàng bị khóa không?

Việc mở lại tài khoản bị khóa sẽ phát sinh phí tùy theo quy định của từng ngân hàng, nhưng trung bình sẽ rơi vào khoảng 10.000 – 20.000 đồng. Khi mở phải mở cả thẻ và tài khoản tại ngân hàng. Đặc biệt, nếu tài khoản Internet Banking của bạn bị khóa, ngân hàng sẽ hỗ trợ mở lại mà không mất phí.

5. Nếu thẻ ATM bị khóa, làm thế nào để mở lại?

Thủ tục mở lại thẻ ATM bị khóa tại tất cả các ngân hàng là bạn cần mang chứng minh nhân dân (Căn cước công dân) hoặc hộ chiếu đến ngân hàng để yêu cầu mở lại thẻ. Sau đó, nhân viên sẽ yêu cầu bạn ký để đối chiếu chữ ký trên hệ thống. Nếu đúng chữ ký và chính xác tất cả các thông tin chi tiết thì thẻ ATM sẽ được kích hoạt lại. Thủ tục mở lại thẻ ATM bị khóa thường được các ngân hàng miễn phí (trừ trường hợp phải cấp lại thẻ mới).

Xem thêm bài viết hay:  Tử hình là gì? Hình phạt tử hình trong Luật Hình sự Việt Nam?

xem thêm: Mẫu thông báo số tài khoản cho khách hàng chậm nhất năm 2022

Thẻ của bạn sẽ được kích hoạt lại ngay sau khi nhận phòng. Trong một số trường hợp phải cấp lại thẻ mới, bạn có thể phải đợi 3-5 ngày làm việc để nhận được thẻ mới. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các ngân hàng đều đã áp dụng công nghệ in thẻ nhanh. Do đó, bạn vẫn có thể nhận thẻ và sử dụng dù phải gia hạn thẻ.

6. Nếu tài khoản ngân hàng trực tuyến của tôi bị khóa, làm thế nào để mở lại?

Nếu tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn bị khóa, bạn có thể mở lại bằng một trong hai cách:

– Đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng: Như trường hợp thẻ ATM bị khóa, bạn cần mang chứng minh nhân dân (Căn cước công dân) hoặc hộ chiếu đến ngân hàng để yêu cầu mở lại tài khoản Internet banking. Sau đó, nhân viên sẽ yêu cầu bạn ký để đối chiếu chữ ký trên hệ thống. Nếu chữ ký chính xác và tất cả các chi tiết đều chính xác, tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt lại. Mã PIN mới sẽ được gửi đến điện thoại của bạn. Và bạn cần đổi lại mật khẩu trước khi giao dịch với Internet banking.

– Mở lại tài khoản bằng chức năng “Quên mật khẩu” trên ứng dụng hoặc trang web ngân hàng số của ngân hàng: Nhờ sự phát triển của ngân hàng điện tử, giờ đây, khách hàng có thể lấy lại mật khẩu internet banking mà không cần đến chi nhánh ngân hàng. Đây là cách giúp khách hàng tiết kiệm thời gian lấy lại mật khẩu trong trường hợp tài khoản bị khóa trong những ngày cuối tuần, ngày lễ, ngoài giờ làm việc.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền chuyển không? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận