Tác dụng bón vôi cho đất mặn? Tác dụng bón vôi cho đất phèn?

Sử dụng vôi cho đất có tác dụng kỳ diệu đối với đất và cây trồng. Vậy tác dụng của việc bón vôi cho đất mặn là gì? Tác dụng của việc bón phân cho đất phèn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về tác dụng của việc bón vôi đối với đất mặn, đất phèn.

1. Vôi sống là gì?

Vôi sống là một hợp chất hóa học, là chất bột màu trắng hoặc chất rắn kết tinh không màu, có tên hóa học là canxi hiđroxit (Ca(OH)2), khi tan trong nước tạo thành canxi hiđroxit. Vôi tôi được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp hay trong công nghiệp như thực phẩm, xây dựng, sản xuất phân bón, hóa chất, khai thác kim loại, xử lý nước thải, chất tẩy rửa.

Các loại vôi sử dụng trong nông nghiệp bao gồm 3 loại vôi cụ thể là:

Đầu tiên, vôi tôi (Ca(OH)2) hoặc vôi nung (CaO): Nếu cho phản ứng với nước sẽ có phản ứng rất nhanh và mạnh, dễ cháy, mang lại khả năng sát trùng cực cao.

Thứ hai, Bột đá vôi (CaCO3) cũng có khả năng diệt khuẩn khi gặp nước nhưng tác dụng chậm khi gặp nước. Vì vậy, bột đá vôi được sử dụng chủ yếu để cung cấp oxy cho đất, chủ yếu là đất mặn và đất phèn.

Thứ ba, Vôi Dolomite: Khi gặp nước sẽ có phản ứng nhẹ, dùng để bón cho đất sẽ đỡ tăng pH nhưng về lâu dài. Khả năng diệt khuẩn của vôi đôlômit kém, chủ yếu mang magie và canxi cho cây trồng.

2. Tác dụng của bón vôi đối với đất mặn:

– Bón vôi cho đất mặn có tác dụng cung cấp oxy cho đất, hỗ trợ sự phát triển của bộ rễ cây trồng, giúp tăng chất dinh dưỡng trong đất, tiết kiệm chi phí và công sức trong canh tác, được sử dụng ở những vùng đất có chất lượng đất kém. đất bạc màu, đất mặn.

Vôi có tác dụng trong quá trình điều hòa độ pH của đất, giúp độ pH tăng lên nhưng không quá nhanh gây xáo trộn cho cây trồng. Đây là giải pháp an toàn giúp cây phát triển tốt hơn trên đất nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trình bón vôi cần đảm bảo liều lượng bón vôi cho đất mặn là phù hợp. Có thể kết hợp với phân hữu cơ sẽ giúp giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng, giúp cây phát triển tốt hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Viết 4-5 câu kể về công việc của một người mà em biết (Mẫu)

Hàm lượng canxi có trong vôi sẽ hỗ trợ cây trồng tăng khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và giải độc hiệu quả trong đất, giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho cây trồng, đặc biệt là nguồn canxi. Ngoài ra, sử dụng vôi cho đất mặn có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong đất, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp cây trồng phát triển ổn định trên đất mặn.

– Khi bón vôi sẽ làm thay đổi độ pH trong đất đạt mức ổn định và thích hợp, tạo môi trường kích thích thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên, nếu liều lượng không phù hợp sẽ làm cho hệ vi sinh vật trong đất bị chết, không có tác dụng gì.

– Những vùng đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn do nước biển, bón vôi cho đất mặn sẽ có tác dụng thau chua rửa mặn, hỗ trợ cây trồng phát triển toàn diện, hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng cung cấp cho cây.

– Phương pháp bón vôi để ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh và nấm hại cây trồng.

3. Tác dụng của bón vôi đối với đất phèn:

– Bón vôi cho đất có tác dụng cung cấp canxi dinh dưỡng cho cây trồng và thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ trong đất, giúp thành tế bào trong cây được vững chắc. Ngoài ra, canxi còn giúp cây trồng giải độc, tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở vùng đất phèn.

– Bón vôi vào đất giúp chống bạc màu cho đất. Nếu để tình trạng thoái hóa đất kéo dài thì đất sẽ bị thoái hóa, giảm năng suất, chất lượng cây trồng và khi đó sẽ không thể khôi phục lại tuổi thọ của đất.

– Bón vôi có tác dụng giảm tác hại của muối, khử chua. Do biến đổi khí hậu dẫn đến nước biển dâng, nước biển xâm nhập vào đất liền gây nhiễm mặn ở nhiều khu vực. Quá trình rửa muối sẽ hỗ trợ sự phát triển của cây trồng và hỗ trợ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, sau quá trình canh tác, đất bị thoái hóa, bạc màu, lúc này bón vôi cho đất sẽ mang lại tác dụng hữu ích, hỗ trợ khử chua bằng cách cung cấp hàm lượng canxi trung tính trong đất.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài văn tả đồ dùng học tập mà em yêu thích đạt điểm cao

4. Cách bón vôi cho đất đúng cách và hiệu quả:

Để bón vôi hiệu quả bạn phải nắm được đặc tính của vôi, vì mỗi loại vôi sẽ phù hợp với từng loại đất cụ thể. Trong đó, bột đá vôi, vôi tôi, vôi nung được dùng để bón lót nhằm cải tạo đất, tăng chất dinh dưỡng cho đất giúp cây trồng phát triển tốt.

Bón vôi phù hợp với từng loại đất

Mỗi loại đất sẽ phù hợp với từng loại vôi và mỗi loại đất cần một lượng vôi nhất định để cải tạo đất, giúp đất tơi xốp và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Có thể căn cứ vào độ pH của đất để xác định từng loại đất, từ đó sẽ biết lượng vôi thích hợp để bón cho từng loại đất nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Đối với đất nhiều chua cần bón nhiều vôi hơn đất ít chua. Giữa đất cát và đất sét cần bón nhiều vôi cho đất sét vì độ pH cũng như các thành phần dinh dưỡng trong đất sét thấp hơn đất cát.

Bón vôi đúng liều lượng

Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định khả năng hấp thụ của đất. Mỗi loại đất sẽ có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất khác nhau. Vì vậy, tùy theo từng loại đất mà hàm lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng khác nhau nên liều lượng bón vôi cũng sẽ khác nhau.

Bón vôi đúng lúc

Bón vôi đúng thời điểm là yếu tố cần thiết cần chú ý để cải tạo đất một cách hiệu quả nhất.

– Có thể bón vôi vào đất vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Đối với những vườn chưa thu hoạch nên bón vôi vào đầu mùa mưa để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đối với vườn cây ăn trái, nên bón vôi sau khi thu hoạch và kết hợp với một số biện pháp chăm sóc khác nhau như bón phân, phòng trừ sâu bệnh, tỉa cành, v.v.

– Nên bón vôi sau khi trời mưa đối với những vùng đất thường xuyên có mưa và trồng cây ăn quả có múi hoặc cây công nghiệp ngắn ngày thì sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Các bài hát (ca khúc) về Giáng sinh, Noel hay và ý nghĩa nhất

– Để khử phèn cũng như khử trùng đất cho ruộng lúa nước, bà con nên rắc vôi bột trước khi cấy từ 15 đến 20 ngày.

Bón vôi đúng cách

Bón vôi đúng cách sẽ giúp đất hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt và trở nên màu mỡ hơn. Do đó ta có quy trình bón vôi chuẩn như sau: rải đều lượng vôi phù hợp với từng loại đất cần bón sau đó dùng cuốc xới đất để vôi và đất trộn đều với nhau. Sau đó, tiến hành tưới nước để tạo độ ẩm cho đất, đồng thời giúp vôi hòa tan trong đất để có tác dụng hiệu quả nhất.

5. Một số lưu ý khi bón vôi cho đất:

– Đối với đất mặn thì bón vôi vẫn có tác dụng tốt nhưng nếu có điều kiện thì nên bón thạch cao cho đất mặn vì đó là biện pháp tốt nhất cho đất. Đối với đất thịt nhẹ, càng ít mùn thì càng bón nhiều vôi và lượng vôi bón ít.

– Vùng canh tác chịu mưa nhiều cộng với địa hình dốc thì đất càng nhanh bị chua trở lại nên cần bón lót vôi.

– Để tránh gây hại cho đất và cây trồng khi bón phân hóa học có độ chua sinh lý, bà con nên kết hợp với bón vôi để trung hòa độ chua trong đất.

– Nên kết hợp bón vôi với phân chuồng hoặc với các loại phân hữu cơ khác để tránh đất bị khoáng hóa nhanh và tránh các nguyên tố dinh dưỡng trong đất bị chuyển hóa thành các chất khó tiêu hơn như Cu: Cu, Zn, Mn, B,…

– Không bón vôi thành từng mảng, vón cục như vậy sẽ ảnh hưởng đến tính chất của đất, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sự phát triển của các vi sinh vật có ích trong đất. Vì vậy khi bón vôi ta phải bón lót đều mặt ruộng sau đó cày bừa để vôi trộn đều vào đất thì việc bón vôi mới đạt hiệu quả cao nhất.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tác dụng bón vôi cho đất mặn? Tác dụng bón vôi cho đất phèn? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận