Tả một người thân đang làm việc ngắn gọn chọn lọc hay nhất

Người thân luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Quan sát hành động và cách cư xử của những người xung quanh có thể giúp chúng ta hiểu thêm về người đó và củng cố mối quan hệ thân thiết với họ. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo một số bài văn mẫu hay nhất được tuyển chọn để tả người thân đang đi làm.

1. Lập dàn ý văn tả người thân đang lao động:

Khai mạc:

Giới thiệu ngắn gọn bài toán: Bố đang làm vườn.

Thân bài:

Mô tả ngắn gọn về người cha:

– Bố em năm nay bao nhiêu tuổi?

– Bố bạn là người như thế nào?

– Trang phục của bố khi làm vườn

Miêu tả hình ảnh bố khi làm vườn:

– Đầu tiên, bố cày đất trồng vườn và nhặt cỏ

– Rồi bố đào hố to bón phân

– Bố cẩn thận đặt cây vào hố vừa đào rồi lấp đất và tưới nước

– Mồ hôi cha đầm đìa. Bố nhẹ nhưng lấy tay quệt giọt mồ hôi đang lăn dài trên má rồi tiếp tục công việc của mình

– Sau khi trồng cây, bố tưới vườn và mỉm cười hạnh phúc vì đã xong việc.

Kết thúc:

Cảm xúc và suy nghĩ về hình ảnh người cha làm vườn.

2. Mô tả ngắn gọn về người thân đang làm việc:

Tối nay học xong, chị giúp em viết tên lên áo khoác đi học.

Đầu tiên, anh trai tôi cẩn thận viết tên tôi lên mặt sau cổ áo của anh ấy bằng bút chì. Sau đó, cô ấy mang ra một loạt các sợi chỉ đầy màu sắc và hỏi tôi muốn viết tên mình lên màu gì. Cuối cùng, sau một hồi đắn đo, tôi chọn màu xanh lam. Khi đó, cô mới bắt đầu xâu kim. Dưới ánh đèn, cô cầm đầu sợi chỉ trước lỗ, nhìn một lúc rồi luồn thẳng qua. Sau khi buộc chỉ, cô kéo căng chiếc cổ áo có viết tên mình ở chính giữa khung thêu, rồi bắt đầu thêu từng chút một. Rồi cô đặt khung thêu dưới đèn, đầu cúi xuống, mắt dán chặt vào đường kim mũi chỉ trên vải. Tôi kiên nhẫn thêu từng hàng. Trước hết, cô ấy không thêu theo đường thẳng mà thêu móc xích, điều này làm cho tên tôi được thêu càng đẹp hơn. Nhìn chị thêu thùa, tôi thấy chị hôm nay khác hẳn, nhẹ nhàng và dịu dàng hơn mọi ngày. Có lẽ tôi nhìn thấy mẹ tôi trong bức tranh thêu của chị tôi. Sau khoảng mười lăm phút, chị tôi đã thêu xong và cho tôi xem chiếc áo. Tôi rất thích nó, cảm ơn chị gái của tôi.

Lúc đó không chỉ tôi vui mà chị tôi cũng rất vui. Niềm vui của cô hiện rõ trong đôi mắt lấp lánh.

Xem thêm bài viết hay:  Caption, stt ngắn thả thính, đăng ảnh theo kiểu Bad Girl độc lạ

3. Tả một người thân đang làm việc tốt nhất:

Mẹ tôi thường cắt và may quần áo cho cả gia đình. Đầu năm học, mẹ may cho em chiếc áo mới. Ngày mẹ may áo cho tôi, tôi vòng tay ôm mẹ nhìn mẹ ráp áo cho tôi. Mẹ tôi còn trẻ, năm nay mới ba mươi lăm tuổi. Mẹ có nước da trắng mịn, đôi mắt to tròn, sống mũi cao thẳng. Mẹ ngồi bên bàn máy may rất chuyên nghiệp, tuy mẹ không phải là thợ may nhưng mẹ may những bộ đồ rất đẹp.

Từ hôm trước, mẹ tôi đã cắt và vắt chiếc áo của mình. Vải áo đã được ủi phẳng phiu chờ mẹ ráp áo. Mẹ đeo kính vào, mở hộp máy khâu, xâu kim, luồn chỉ vào thuyền và thử khâu chỉ vào mảnh vải vụn. Mẹ từ đâu đó lấy ra một cái khung, dựng nó lên, xem xét mặt trái và mặt phải của tấm vải, rồi đặt hai mảnh vải chồng lên nhau. Mẹ đặt một mảnh vải lên chân vịt của máy may, điều chỉnh cần gạt, rồi nhẹ nhàng đạp lên bàn đạp, giữ miếng vải, mắt bà dõi theo vạt áo khi nó di chuyển qua lại với chân vịt của máy may. Một tay mẹ cầm mảnh vải, tay kia cầm que chỉ của máy khâu. Mẹ đeo kính trên mũi. Mẹ khâu ba mảnh đường may vai. Nhìn xuống đường khâu, mẹ gật đầu: “Cái máy này đường may rất sắc và đẹp”. Tiếp theo, mẹ khâu tay áo vào vạt áo. Lộn trái áo ra ngoài, mẹ cho máy chạy, chỉ phủ lên ống tay và hai bên hông áo. Mẹ đo chiều rộng của áo và cắt bỏ phần cổ áo. Mẹ ủi cổ áo đã dán vào lớp lót rồi gấp cổ áo lại. Mẹ khéo léo gấp chiếc cổ áo lại, lộn mặt phải ra ngoài một cách thành thạo rồi vuốt phẳng lại. Bàn tay thon dài của mẹ mân mê mép vải, mắt mẹ nheo lại sau cặp kính trắng. Mẹ cười hạnh phúc, mắt long lanh: “Ngày mốt con sẽ mặc áo mới vì mẹ vẫn còn cúc và áo sạch”. Nói xong, mẹ đặt chiếc áo lên chân vịt, khâu túi, viền áo. Vậy là chiếc áo đã hoàn thành.

Dù không có nhiều thời gian nhưng mẹ vẫn thu xếp may quần áo cho tôi. Nhìn mẹ hạnh phúc khi ráp được chiếc áo trông mẹ thật xinh đẹp bởi những đường nét tươi tắn làm khuôn mặt mẹ rạng rỡ, con cảm thấy thật hạnh phúc. Tôi nhìn chiếc áo mà lòng đầy tự hào, vì mẹ tôi rất khéo, nó đẹp và gọn gàng.

Tôi thích xem mẹ tôi làm việc. Tôi không chỉ thích xem mẹ tôi may quần áo mà tôi còn thích giúp mẹ làm việc nhà. Niềm vui của mẹ tôi khi bà may quần áo cũng đọng lại trong tim tôi tình yêu dạt dào của bà. Máu thịt của tôi là thứ đã nuôi tôi lớn khôn, là hành trang cho tôi bước vào đời một cách vững vàng, tự tin.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu giấy viết thư UPU lần thứ 51 và Bài mẫu viết thư UPU 51

4. Tả một người thân đang làm một việc có ý nghĩa nhất:

Vào những buổi chiều mát trời, bố thường ra vườn chăm sóc cây cối. Cây cha đang được trồng và đơm hoa kết trái. Tôi đi loanh quanh với cha tôi và quan sát ông làm việc trong vườn. Bố tôi bốn mươi tuổi nhưng khỏe mạnh và đam mê làm vườn như một anh thợ điện trẻ tuổi đôi mươi. Tóc bố vẫn đen, không một sợi bạc. Tóc bố ngắn và gọn gàng. Khuôn mặt chữ thảo của bố rạng rỡ với tình yêu dành cho khu vườn. Đôi mắt của bố to và đẹp thể hiện sự say mê với công việc. Tay bố to, khỏe và vạm vỡ. Chiều nay, bố tôi bón phân và tưới cây. Lúc đó, cha tôi đang gieo hạt cải. Bố mặc chiếc quần tây và chiếc áo sơ mi ngắn tay đã cũ bạc màu, rồi cầm cuốc ra vườn và không quên đặt mua một bao phân NPK.

Bố tưới đẫm gốc cây và rắc phân NPK xuống đất cách gốc cây khoảng 20 cm. Bố xới đất xung quanh đáy và tưới nước lần thứ hai cho đến khi đất chỉ thấm nước. Bón phân cho cây xong, bố cầm cuốc ra bãi đất trống. Bố đã làm cỏ ở đó vài ngày trước, vì vậy bây giờ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chặt và cày đất bằng cuốc. Tay bố vung lên vung xuống theo nhịp cuốc, rồi trở về cán để san đất. Tay bố nắm chặt cán cuốc đưa lên hạ xuống nhịp nhàng, bắp tay bố nổi lên. Bố đang cuốc đất và đi lùi một lúc thì luống đất bị băm nát. Rồi bố dùng cào cào cỏ ra. Tôi nhặt một ít cỏ ném vào sọt rác rồi vội chạy ra ngoài xem bố tôi gieo hạt cải. Bố mở một gói hạt cải và khéo léo rải chúng xuống đất. Sau đó bố dùng bình tưới để tưới lên giường. Tưới nhẹ vào chậu và vừa đủ ẩm để hạt cải nảy mầm và mọc trên lá. Bố mừng rỡ xoa hai tay vào nhau bảo: “Mấy hôm nữa là có bắp cải con ăn rồi!”. Tôi mừng quá nên giúp bố lau bình tưới, nhổ cỏ rồi vào nhà. Chiều chủ nhật trôi qua bình yên và vui vẻ.

Bố tôi đi làm cả tuần, nhưng vẫn dành thời gian rảnh rỗi để trồng rau và chăm sóc khu vườn. Bố nói đó là thú vui lành mạnh, tập thể dục nhẹ. Công việc trí óc ở cơ quan căng thẳng, bố coi việc trồng cây là thú vui. Con nhất định sẽ giúp bố tưới nước, bắt sâu trên bắp cải. Như vậy, một luống rau sạch do chính tay mình trồng, gia đình vừa có rau ngon để ăn, vừa có cơ hội để cả nhà vui vẻ làm việc.

Xem thêm bài viết hay:  Ảnh hưởng của tôn giáo đến văn minh Ấn Độ trong tiến trình lịch sử

5. Mô tả người thân đang làm việc ấn tượng nhất của bạn:

Ông tôi là một người yêu sách. Anh ấy có một tủ sách lớn chiếm gần hết một bức tường của căn phòng gia đình. Mỗi buổi sáng ông tôi đọc báo.

Ông tôi đã bảy mươi tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh. Da anh hơi đỏ, mặc dù có nhiều nếp nhăn ở khóe mắt và miệng. Tóc ông đã nhiều sợi bạc và dù đã có tuổi nhưng những lọn tóc tự nhiên của ông vẫn gợn sóng, xõa xuống vầng trán rộng. Đôi mắt anh ấm áp, phúc hậu, phảng phất chút hóm hỉnh nên dường như đôi mắt anh biết cười. Đôi mày ngài to như con tằm, hơi cong khiến đôi mắt dịu dàng hơn.

Buổi sáng mát mẻ tốt đẹp. Anh tập thể dục, ăn sáng rồi ngồi trên ghế tựa đọc báo. Tờ báo anh đang đọc là báo công an thành phố. Anh đeo kính vào, liếc nhìn trang bìa rồi bắt đầu đọc những trang bên trong. Đôi khi, chiếc kính trắng rớt xuống mũi, anh dùng ngón trỏ đẩy kính lên. Anh liếc nhìn những bức ảnh trên báo và gật đầu đồng ý. Văn phòng nên yên tĩnh trong khi anh ấy đọc báo. Anh đọc từng trang, có khi đọc nhanh, lúc gật gù, lúc tặc lưỡi lắc đầu. Đọc xong, ông đặt tờ báo xuống bàn và nói với cả nhà: “Báo hôm nay có nhiều tin vui. Anh để tờ báo trên bàn. Hãy xem nếu các bạn thích nó!” Đáp lại câu nói thường ngày của bố, mẹ nói: “Dạ con cảm ơn bố”.

Anh vui vẻ ra hiên nhìn những chậu hoa. Mặt trời lên một chút, chiếu sáng mái tóc bạc của ông. Giữa những chậu cây, ông tôi bình thản và thư thái làm sao!

Đọc báo là một thói quen tốt. Đọc một tờ báo hàng ngày giúp tôi cập nhật tin tức theo nhiều cách. Trong gia đình tôi, sau ông tôi đọc báo, đến bố mẹ tôi và cuối cùng là hai anh trai tôi. Ông tôi thích đọc báo và tôi cũng thích xem ông đọc báo. Tôi yêu ông tôi rất nhiều và chúc ông một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Ông ấy già rồi, vì vậy tôi sẽ đọc báo cho ông ấy nghe.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tả một người thân đang làm việc ngắn gọn chọn lọc hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận