Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng – Kim Lân

Vài nét về tác giả Kim Lân và tác phẩm Làng? Mở bài phân tích về ông Hai? Thân bài phân tích về ông Hai? Kết bài phân tích về ông Hai? Bài văn mẫu?

Truyện ngắn Làng của Kim Lân là một câu chuyện hết sức giản dị nói về tấm lòng của một người dân bình dị rất yêu và tự hào về làng quê của mình. Tuy nhiên công việc là tấm lòng yêu nước vô cùng cao cả của người dân nông thôn Việt Nam. Bài viết tham khảo dưới đây sẽ đưa ra bài phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Lãng – Kim Lân.

1. Về tác giả Kim Lân và tác phẩm Làng:

Nhà văn Kim Lân (1920-2007) tên thật là Nguyễn Văn Tài, quê ở Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Do gia cảnh nghèo khó nên anh chỉ được học hết tiểu học. Kim Lân bắt đầu sự nghiệp sáng tác truyện ngắn từ năm 1941. Chủ đề ông viết chủ yếu là về nông thôn, làng quê Việt Nam, cuộc sống lao động khổ sai của người nông dân lao động thời bấy giờ. Anh được biết đến qua các tác phẩm như “Vợ nhặt”, “Làng”…

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, ông tiếp tục làm báo, viết tùy bút và đặt vấn đề về nông thôn Việt Nam. Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu như tập truyện ngắn “Thế là vợ chồng” (1955), tập truyện ngắn “Con chó xấu xí” (1962).

Ngoài sáng tác văn học, ông còn tham gia đóng phim, đóng kịch như vai lão Hạc trong “Làng Vũ Đại ngày ấy”, vai Lý Cửu trong “Chị Dậu”…

Truyện ngắn Làng được sáng tác trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và đăng lần đầu trên báo Văn nghệ năm 1948.

Đoạn trích Làng trong SGK ngữ văn đã lược bỏ phần giới thiệu hoàn cảnh rời làng đến nơi tản cư của ông Hai và việc ông thích khoe về làng.

Trong tác phẩm Làng, tác giả tập trung khai thác tâm lý của nhân vật trung tâm – ông Hai. Gia đình anh Hải phải bỏ làng đi ở nơi sơ tán. Và đúng lúc này, anh nghe tin làng mình đang theo quân nổi dậy. “Cổ anh ấy đông cứng lại, mặt anh ấy tê liệt. Ông già lặng đi, như không thở được”. Và chỉ khi trưởng thôn đến nơi sơ tán đính chính thông tin thì ông như sống lại. Ngôi nhà trong làng bị cháy mà ông không buồn. , nhưng vui vì biết làng quê thân yêu của mình không theo truyền thống Việt Nam, lúc đó ông say sưa kể về câu chuyện oai phong chống Tây của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Lai một cặp tính trạng là gì? Lai hai cặp tính trạng là gì?

2. Mở bài phân tích về anh Hải:

Trên cơ sở những lời giới thiệu về tác giả Kim Lân và tác phẩm Làng, em hãy giới thiệu tác giả và tác phẩm ở phần mở đầu của bài phân tích.

Sau đó nêu vấn đề mà đề yêu cầu phân tích: Nêu suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Lãng – Kim Lân và dẫn dắt người đọc vào phần thân bài.

3. Thân bài phân tích ông Hai:

Tư tưởng, tình cảm và những phẩm chất cao quý nhưng gần gũi của ông Hai được thể hiện qua từng tình huống.

3.1. Trong hoàn cảnh phải tản cư xa làng lánh giặc:

Vì lý do kháng chiến, gia đình ông Hai phải đi tản cư: Ông Hai cùng với các anh em khác hăng hái hoạt động, nhưng vì hoàn cảnh bắt buộc, ông đành miễn cưỡng theo vợ.

Ở lại nơi sơ tán:

– Anh cảm thấy buồn chán, nhớ làng nhớ quê, từ đó sinh ra tính tình lầm lì hay cáu gắt.

– Ông Hai thường khoe về làng mình: đi đâu ông cũng kể về làng chợ Dầu mà ông vô cùng tự hào, khoe cho thỏa miệng mà cũng cho thỏa nỗi nhớ trong lòng.

Tình yêu làng gắn liền với tình yêu nước, yêu kháng chiến:

– Trước cách mạng: khoe làng giàu đẹp với cuộc sống mưu sinh của thống lý làng.

– Sau cách mạng: tập trận, đào hào, vui mừng trước thắng lợi của quân và dân ta.

3.2 Khi nghe tin làng theo giặc:

Anh “lặng lẽ như không thở được”.

Diễn biến tâm lý căng thẳng bùng nổ của ông Hải:

Lúc đầu, ông nghi ngờ những lời đồn đại là sai sự thật, thậm chí còn tức giận chửi bới nhóm người đã theo giặc, nhớ đến từng người trong ngôi làng thân quen ấy, sợ rằng đó là con ruột của mình. cũng sẽ bị coi thường.

– Anh ấy sợ đến mức không dám ra ngoài chỉ dám ở nhà nghe ngóng bên ngoài.

“Cũng có lúc nó muốn về làng vì bị người ta khinh rẻ. Nhưng với ông, “làng theo Tây phải làm thù” và khẳng định: ông luôn tin tưởng, trung thành với cách mạng của dân tộc, với Bác Hồ, quyết không theo quân xâm lược cướp nước.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu phiếu dự giờ tiểu học và cách nhận xét tiết dạy dự giờ

⇒ Qua đó ta thấy được tình cảm sâu nặng của một người dân chân chất như ông Hai đối với quê hương Chợ Dầu mà còn thấy được ý chí tuyệt đối trung thành, một lòng hướng về Đảng, cách mạng và Bác Hồ.

3.2 Niềm vui của anh Hải khi tin được cải chính:

Anh vui vẻ mang quà đến cho con

Bác đến từng nhà, gặp từng người chỉ để báo tin: Tây đốt nhà, làng không theo giặc.

Ông tiếp tục tự hào kể về trận chống càn quét ở làng Chợ Dầu của mình.

⇒ tinh thần yêu nước thật giản dị, ông vui mừng khi biết nhà mình bị giặc đốt phá. Nghĩa là làng anh không theo Việt gian

4. Kết bài phân tích về anh Hải:

Cảm nghĩ chung về nhân vật ông Hai và tác phẩm Làng.

Giá trị của công việc cho đến nay là gì.

5. Bài văn mẫu:

Truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân là tác phẩm nổi tiếng nhất với đề tài người nông dân với câu chuyện xoay quanh nhân vật ông Hai. Ông Hai là nhân vật đã bộc lộ những tư tưởng, quan điểm, cách nhìn chính xác của nhà văn Kim Lân về người nông dân thật thà, chất phác trong thời kỳ kháng chiến. Họ luôn yêu đời, tin tưởng tuyệt đối vào Cách mạng, vào Bác Hồ.

Nhân vật ông Hai cũng như bao người nông dân khác, phải trải qua những lúc sóng gió, hụt hẫng, hụt hẫng. Anh Hải là nạn nhân bị tội phạm sát hại trục xuất ngay ra khỏi làng của mình. Ông Hai được miêu tả là một nhân vật có làng có nhà để ở nhưng ông phải tản cư, lang bạt khắp nơi.

Nhân vật ông Hải phải đi phục vụ cho người dân địa phương, ông Hải bị một viên gạch rơi trúng hông trong một lần đi phục vụ. Cuộc sống là vậy, nhưng với ông Hải, lý tưởng của Đảng, của Bác Hồ luôn là ngọn đèn dẫn đường. Và cũng chính với ông, làng Chợ Dầu đã trở thành máu thịt không thể vứt bỏ. Ông luôn tự hào khoe làng Chợ Dầu với mọi người và mọi nơi ông đến. Tất cả những gì thuộc về làng Chợ Dầu đều khiến ông Hai thêm tự hào và gắn bó.

Anh ta khoe khoang về ý nghĩa lịch sử của “cuộc đời thống đốc”. Với ông, mọi thứ thuộc về làng đều thiêng liêng và đáng tự hào. Chính vì thế, dù cuộc sống ấy đã khiến bao người lao đao nhưng anh vẫn tự hào. Sau cách mạng, thứ để ông khoe với làng là “nhà thông gia rộng rãi”, “có túp lều truyền thanh”… Giờ được tiếp xúc với cuộc đấu tranh, tình làng trong ông càng chân thật và cao quý hơn. thiêng liêng hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất

Nhất là khi nghe tin hào kiệt làng Chợ Dầu theo Tây, ông Hai đã “thắt cổ, mặt tái mét”. Đó là sự đau buồn về sự phản bội của nơi mà tôi cho là thân thuộc và thân thương nhất. Anh yêu làng như thế, nhưng… Trong nỗi tuyệt vọng tột cùng ấy, một lối thoát về làng như một tia hy vọng lóe lên trong anh nhưng rồi cũng vụt tắt. Giữa cuộc đấu tranh trong tâm hồn, ông Hai hạ quyết tâm: “Làng thì thương lắm, nhưng làng theo Tây rồi phải thù… Anh em ơi, cho cha con anh biết. Bác Hồ trên đầu, trên cổ, khám bệnh cho cha con anh, tình cha con là thế, không bao giờ dám sai, chết là không bao giờ dám sai…”. Đây là một lời khẳng định, một lời khẳng định chắc nịch và cũng bộc lộ phần nào con người của ông Hai. Đối với ông, hai làng không còn nữa cũng rất buồn nhưng ông vẫn kiên quyết trung thành với cách mạng. Qua đó, người đọc thấy được người dân quê cũng đã ăn sâu vào tim, vào máu thịt của họ, họ luôn một lòng yêu và tin vào cách mạng.

Và chỉ đến khi nghe tin, tâm hồn anh mới được cởi trói. Rồi ta thấy ông Hai khoe, kể về làng Chợ Dầu của mình với một niềm tự hào còn mạnh mẽ hơn xưa. Với ông, việc Tây đốt nhà là một tin rất vui vì nghĩa là làng mình không theo Tây, không phản bội. Từ nỗi buồn mất nhà đã chuyển thành niềm vui khi làng quê thân yêu trở về.

Tóm lại, bằng bút pháp miêu tả tâm lí nhân vật và xây dựng tình tiết truyện hợp lý, nhà văn Kim Lân đã khắc họa rõ nét tình cảnh làng quê và tâm hồn người nông dân Việt Nam thời kháng chiến. Qua đó ta thấy được tình yêu làng, quê hương và niềm tin, lòng trung thành tuyệt đối của họ đối với cách mạng và Bác Hồ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng – Kim Lân của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận