Sự phát triển kinh tế và văn hóa, giáo dục thời Trần thế nào?

Giới thiệu về thời Trần? Những thành tựu phát triển kinh tế thời Trần? Nêu những thành tựu phát triển văn hoá thời Trần? Nêu những thành tựu phát triển giáo dục thời Trần? Nêu ý nghĩa những thành tựu của thời Trần?

Lịch sử kinh tế, văn hóa, giáo dục của các triều đại nhà Trần là những trang sử chói lọi của dân tộc ta và còn nguyên ý nghĩa cho đến ngày nay. Dưới đây là bài viết tham khảo về sự phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục thời Trần, mời bạn đọc theo dõi.

1. Giới thiệu về nhà Trần:

Nhà Trần là một triều đại Việt Nam cai trị Đại Việt từ năm 1225 đến năm 1400. Triều đại này được thành lập khi hoàng đế Trần Thái Tông lên ngôi với sự giúp đỡ của chú là Trần Thủ Độ. Vị hoàng đế cuối cùng của nhà Lý là Trần Thiếu Đế buộc phải thoái vị năm 1400 khi mới 5 tuổi để nhường ngôi cho ông nội là Hồ Quý Ly.

Nhà Trần đã đánh bại hai cuộc xâm lược của quân Nguyên Mông, tiêu biểu là trận Bạch Đằng quyết định năm 1288.

2. Những thành tựu phát triển kinh tế thời Trần:

Để khôi phục lại nền kinh tế đất nước vốn bị tàn phá nặng nề trong cuộc loạn lạc cuối nhà Lý, Thượng hoàng Trần Thái Tông đã quyết định cải cách hệ thống thuế khóa của đất nước bằng việc ban hành một sắc lệnh. thuế thân mới (stem tax), đánh vào từng người theo diện tích đất canh tác sở hữu.

Ví dụ, một nông dân sở hữu một hoặc hai mẫu Anh, tương đương với 3.600 đến 7.200 mét vuông, trả một franc mỗi năm, trong khi một người khác có tới bốn mẫu Anh trả hai franc. Ngoài các loại thuế cá nhân, nông dân có nghĩa vụ nộp thuế đất bằng đơn vị lúa được đo bằng loại đất.

Thủ công mỹ nghệ, hàng bông, lụa, gấm phát triển nhanh trong thời kỳ này. Một số mặt hàng này đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, trong khi việc khai thác bạc, vàng, thiếc và chì làm đồ trang sức tăng lên. Xưởng đúc đồng được thành lập bởi chính quyền nhà Trần, cũng như kho vũ khí, xưởng hoàng gia và các cơ sở luyện đồng. Giáo dục và văn học phần lớn được hỗ trợ bởi những cải tiến trong công nghệ in và khắc trên các tấm gỗ.

Ngành đóng tàu mở rộng địa bàn sản xuất, có nhiều thuyền lớn được làm ra. Thăng Long khi đó trở thành trung tâm thương mại của nhà nước với nhiều chợ được thành lập. Một đại sứ Mông Cổ vào thế kỷ 13 đã đề cập rằng các phiên chợ được tổ chức hai lần một tháng, với “rất nhiều hàng hóa” và cứ 5 dặm lại có một phiên chợ trong thời kỳ này.

Dưới thời Trần Thánh Tông, các thành viên của tộc Trần và hoàng tộc được Hoàng đế yêu cầu tận dụng tối đa số ruộng đất được cấp bằng cách thuê người nghèo cày cấy. Đất đai canh tác của Đại Việt hàng năm bị lũ sông tàn phá nên để nông nghiệp ổn định hơn, năm 1244, Trần Thái Tông đã ra lệnh đắp một hệ thống đê mới dọc sông Hồng. Những nông dân phải hy sinh đất đai của họ để đắp đê được bồi thường bằng giá trị của đất. Hoàng đế cũng bổ nhiệm một quan chức riêng để kiểm soát hệ thống.

Xem thêm bài viết hay:  Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen trì hoãn

Về cuối đời Trần, Hồ Quý Ly nắm quyền tuyệt đối trong triều, ông bắt đầu thực hiện ý tưởng canh tân nền kinh tế Đại Việt. Sự thay đổi đáng kể nhất trong thời gian này là việc thay thế tiền đồng bằng tiền giấy vào năm 1396. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, tiền giấy được sử dụng trong các giao dịch. Hoàng đế đã thành lập các trạm buôn bán ở thị trấn ven biển Vân Đồn, nơi các thương nhân Trung Quốc từ Quảng Đông và Phúc Kiến sẽ chuyển đến để buôn bán.

3. Thành tựu phát triển văn hóa thời Trần:

3.1 Về văn học:

Văn học thời Trần được đánh giá là vượt trội so với thời Lý cả về chất lượng và số lượng. Chính quyền từ thời Lý, các vua Trần và các vương hầu, hầu tước luôn đặc biệt quan tâm đến văn hóa, nhất là văn học.

Hai trường phái văn học quan trọng của thời Trần là văn học yêu nước và văn học Phật giáo. Kỷ niệm Đại Việt đánh thắng Nguyên Mông lần thứ hai, tể tướng Trần Quang Khải đã sáng tác bài thơ Tùng Giá Hoàn Kinh, được coi là một trong những điển hình của văn học yêu nước Việt Nam thời Trung cổ. nhà Trần. Tinh thần yêu nước trong văn học thời Trần còn được thể hiện trong bài Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn, đây là bài Hịch nổi tiếng nhất trong văn học Việt Nam.

Ngoài các thành viên họ Trần, còn có một số quan lại, nho sĩ nổi tiếng với các công trình yêu nước như Trương Hán Siêu, tác giả bài phú hay danh tướng Phạm Ngũ Lão với bài thơ nổi tiếng. Nghệ Thuật Hoài Cổ. Vì Phật giáo thực sự là quốc giáo của nhà Trần nên trong văn học thời Trần đã có nhiều tác phẩm thể hiện tinh thần Phật học và Thiền học, tiêu biểu là tác phẩm Phật hoàng Trần Nhân Tông và Thiền sư Trúc Lâm.

Ngoài văn học do tầng lớp trên sáng tạo, truyện dân gian mang tính thần thoại, truyền thuyết, truyện ma cũng được sưu tầm trong Việt điện u linh tập của Lý Tế Xuyên và Lĩnh Nam chích quái của Trần Thế Pháp. Hai bộ sưu tập này có giá trị rất lớn không chỉ về văn hóa dân gian mà cả về lịch sử sơ khai của Việt Nam.

Văn học thời Trần có một vai trò đặc biệt trong lịch sử văn học Việt Nam với sự ra đời và phát triển của chữ Quốc ngữ viết bằng chữ Nôm. Trước thời Trần, tiếng Việt chỉ được sử dụng trong sử sách truyền miệng hoặc tục ngữ. Dưới thời vua Trần Nhân Tông, nó lần đầu tiên được sử dụng như một ngôn ngữ thứ hai trong các văn bản chính thức của triều đình, bên cạnh tiếng Trung Quốc. Hàn Thuyên, một vị quan của Nhân Tông, người đã bắt đầu sáng tác các tác phẩm văn học của mình bằng tiếng Việt, với một bài thơ bằng chữ Nôm được ghi lại sớm nhất vào năm 1282. Ông được coi là người tiên phong. Phong đưa chữ nôm vào văn học. Sau Hàn Thuyên, chữ Nôm dần dần được các nho sĩ đời Trần sử dụng trong sáng tác văn học Việt Nam, như Chu Văn An với Quốc ngữ thi tập hay Hồ Quý Ly với thơ chữ Quốc ngữ giải thích Kinh Dịch bằng tiếng Việt. . Những thành tựu của văn học Việt ngữ thời Trần là cơ sở quan trọng cho sự phát triển của ngôn ngữ này và văn học Việt Nam sau này.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết trình là gì? Kỹ năng thuyết trình là gì? Phân tích kĩ năng thuyết trình?

3.2. Về âm nhạc và văn hóa:

Nhà Trần được coi là thời kỳ hoàng kim của âm nhạc và văn hóa. Mặc dù nó vẫn được coi là một thú vui đáng xấu hổ vào thời điểm đó, nhưng sân khấu đã phát triển nhanh chóng vào cuối thời Trần với vai Li Yuanji (Li Yuan Ki), một người lính Trung Quốc bị bắt và được ân xá vì tội sát hại nhân tài trong rạp hát. Lý Nguyên Cát đã kết hợp nhiều đặc điểm của sân khấu Trung Quốc vào nghệ thuật biểu diễn của Đại Việt như cốt truyện, trang phục, vai diễn và các màn nhào lộn. Vì lý do đó, Lý Nguyên Cát được truyền thống coi là người sáng lập nghệ thuật tuồng ở Việt Nam.

Để ăn mừng chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông vào năm 1288, Trần Quang Khải và Trần Nhật Duật đã tạo ra Vũ hội Bông (múa bông) cho một lễ hội lớn kéo dài ba ngày ở Thăng Long. Điệu múa này đã được lưu truyền cho đến ngày nay và vẫn được biểu diễn trong các lễ hội địa phương ở khu vực phía Bắc.

4. Thành tựu phát triển giáo dục thời Trần:

Mặc dù Phật giáo được coi là quốc giáo của nhà Trần, nhưng nền giáo dục Nho học đã bắt đầu lan rộng trong cả nước. Chương trình giảng dạy chính trong thời gian này là Tứ thư và Ngũ kinh, Bắc sử, ban đầu chỉ được giảng dạy trong các ngôi chùa Phật giáo và dần dần được đưa vào các lớp học tư nhân do các quan lại về hưu hoặc Nho sĩ đứng đầu. văn phòng.

Người thầy nổi tiếng nhất thời Trần có lẽ là Chu Văn An, làm quan trong triều từ Trần Minh Tông đến Trần Dụ Tông, đồng thời là Thái sư của Thái tử Trần Vương. Đến thời Trần Thánh Tông, hoàng đế cũng cho phép anh trai mình là Trần Ích Tá, một hoàng tử nổi tiếng thông minh và hiểu biết, được mở trường dạy học riêng trong cung của hoàng tử. Một số quan lại nổi tiếng của triều đình sau này như Mạc Đĩnh Chi, Bùi Phong đã được đào tạo tại trường này.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay

Trường học chính thức của nhà Trần, Quốc Học Viện, được thành lập vào tháng 6 năm 1253 để dạy Tứ Thư và Ngũ Kinh cho học trò hoàng gia. Trường quân sự, Teaching Dojo, tập trung giảng dạy về chiến tranh và diễn tập quân sự, mở cửa vào tháng 8 cùng năm. Cùng với quân trường này, Võ Miếu đầu tiên được xây dựng ở Thăng Long để thờ Khương Tử Nha và các danh tướng khác.

Danh hiệu cao quý nhất của khoa thi là tam hoàng, trong đó có ba thí sinh lần lượt đỗ nhất, nhì và ba trong kỳ thi với danh hiệu trạng nguyên.trạng nguyên gương mẫu), bảng nhãn (mắt kề nhau) và thám hoa (, tuyển chọn nhân tài). Tam khoa đầu tiên của nhà Trần là trạng nguyên Nguyễn Hiền, lúc đó mới 12 tuổi, bảng nhãn Lê Văn Hưu, sau này trở thành quan sử của nhà Trần và thám hoa Đặng Ma La.

Năm 1304, Thượng hoàng Trần Anh Tông quyết định chuẩn hóa kỳ thi bằng 4 vòng khác nhau, trong đó các thí sinh được loại từng bước qua các bài kiểm tra kinh điển, kinh điển Nho giáo, biên soạn quốc thư, v.v. Quá trình kiểm tra này đã bị Hoàng đế Trần Thuận Tông hủy bỏ vào năm 1396 dưới áp lực của Hồ Quý Ly, người đã thay thế hệ thống kiểm tra truyền thống bằng một phiên bản mới như một phần của cuộc cải cách triệt để hệ thống hành chính. chính phủ và xã hội của mình.

Trong 175 năm tồn tại, nhà Trần tổ chức 14 khoa thi, gồm 10 khoa thi chính và 4 khoa thi phụ. Nhiều người đỗ khoa thi này sau này đã trở thành những vị quan nổi tiếng trong triều hay những nho sĩ nổi tiếng như Lê Văn Hưu, tác giả của Đại Việt sử ký toàn thư, Mạc Đĩnh Chi, một sứ thần nhà Trần đến nhà. Nguyên. hay Nguyễn Trung Ngạn, một trong những vị quan quyền lực nhất dưới thời Trần Minh Tông.

5. Ý nghĩa những thành tựu của thời Trần:

Sự phát triển trên các lĩnh vực này của thời Trần là minh chứng cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ của lịch sử trung đại Việt Nam, là nguồn sức mạnh đoàn kết để nhân dân ta đánh thắng kẻ thù. giặc ngoại xâm Nguyên Mông. Trong đó, những thành tựu về văn học, kinh tế, giáo dục dưới thời Trần là cơ sở quan trọng cho sự phát triển của bộ sử Việt Nam giai đoạn sau.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Sự phát triển kinh tế và văn hóa, giáo dục thời Trần thế nào? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận