Sự khác nhau giữa Tượng chịu nạn và Cây thánh giá trơn?

Cây thánh giá và cây thánh giá đơn giản là hai biểu tượng quan trọng của người Công giáo, nhưng vẫn còn nhiều sự nhầm lẫn giữa hai loại này, vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra sự khác biệt giữa chúng. Thánh Giá và Thánh Giá Đơn.

1. Thánh giá và thánh giá đơn là gì?

1.1. Tượng đóng đinh là gì?

Cây thánh giá tượng trưng cho sự đóng đinh của Chúa Kitô, trong khi cây thánh giá chỉ đơn giản là một cái cây trơ trụi. Giáo hội Công giáo luôn sử dụng Thánh giá; Điều tương tự cũng xảy ra với các Giáo hội Chính thống và Đông phương.

1.2. một chữ thập đơn giản là gì?

Cây thánh giá được coi là hình ảnh tiêu biểu nhất gắn liền với sự đóng đinh của Chúa Giêsu Kitô, một biểu tượng đặc trưng của các nhà thờ Thiên chúa giáo. Hình Thánh Giá thường gồm hai thanh thẳng chéo vuông góc với hình ảnh Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên đó. Thánh giá được coi là biểu tượng của Thánh đạo.

1. Tại sao người Công giáo tôn thờ Thánh giá?

Ngay từ đầu Kitô giáo, thập giá đã được coi là dấu hiệu chiến thắng tội lỗi và sự chết. Qua sự hy sinh của Chúa Giê-xu trên đồi Can-vê, cửa thiên đàng được mở ra và quyền lực của tội lỗi bị nghiền nát. Người La Mã coi đó là dấu hiệu của cái chết và sự phản bội, nhưng những người theo đạo Cơ đốc thời sơ khai coi đó là dấu hiệu của tình yêu vĩ đại của Chúa dành cho họ.

Từ thế kỷ thứ hai sau Công nguyên, những người theo đạo Cơ đốc bắt đầu sử dụng những cây thánh giá đơn giản ở những nơi thờ phượng cũng như trong nhà. Để tránh bị chính quyền phát hiện, họ đã ngụy trang cây thánh giá bằng một cây thánh giá, giống như số 10 của La Mã. Cây thánh giá này được gọi là cây thánh giá của Thánh Andrew và có hình dạng giống chữ X. Những người theo đạo Thiên chúa sơ khai cũng dùng chữ Hy Lạp tau (T) để biểu thị Chúa Giêsu hiến tế. Hơn nữa, trong thời đại Kitô giáo này, nhiều chân lý đức tin cần được ngụy trang, và diễn tả qua những biểu tượng ẩn dụ hơn là nói thẳng ra như những chân lý lịch sử. Điều này giúp các Cơ đốc nhân không bị phát hiện, cũng như cho phép họ hướng dẫn các anh chị em ngoại giáo của mình mà không cần dùng đến hình ảnh, điều bị coi là đáng xấu hổ vào thời điểm đó.

Không chỉ sau khi Cơ đốc giáo có thể hoạt động công khai, cây thánh giá có Chúa trên đó mới xuất hiện trong nghệ thuật Cơ đốc giáo. Hình ảnh đóng đinh khá phổ biến trong nghệ thuật Kitô giáo vào thế kỷ thứ 5 và thứ 6, mặc dù những mô tả ban đầu này hơi khác so với những gì chúng ta thường thấy ngày nay.

Xem thêm bài viết hay:  Chúa Bà Ngũ Hành là ai? Thờ Chúa Bà Ngũ Hành ở Nam Bộ?

Theo Bách khoa toàn thư Công giáo, Chúa Giê-su được miêu tả là “còn sống và không đau đớn về thể xác; anh ta mặc một chiếc colobium dài, rộng, không tay, dài đến đầu gối, có quầng sáng và đội vương miện bằng bốn chiếc đinh đóng vào một cây bốn thông. Nói tóm lại, đó không phải là một Chúa Giêsu chịu đóng đinh, mà là một Chúa Giêsu khải hoàn và chiến thắng trên Thập giá.”

Đến “thế kỷ 13, chủ nghĩa hiện thực triệt để đã được thể hiện, với việc chỉ đóng một chiếc đinh vào chân thay vì hai chiếc, và kết quả là hai chân bị bắt chéo. Tất cả đều được thực hiện vì lý do thẩm mỹ, với hy vọng tạo ra những tác phẩm ấn tượng và hấp dẫn hơn.” Chúa Giêsu sống động và chiến thắng nhường chỗ cho Chúa Giêsu chết, với tất cả sự nhục nhã của cuộc Khổ nạn, thậm chí cả sự thống khổ của cái chết của Ngài, được mô tả rõ ràng.”

Kể từ đó, người Công giáo đã chọn cây thánh giá có Chúa Kitô trên đó, mặc dù họ vẫn sử dụng cây thánh giá phẳng trong nghệ thuật hoặc đồ trang sức tôn giáo. Trong phụng vụ, Giáo hội quy định phải có tượng chịu nạn trên hoặc gần bàn thờ.

Câu cuối cùng tóm tắt một cách hoàn hảo lý do chính mà người Công giáo chọn thập giá: “Nhắc nhở các tín hữu về cuộc khổ nạn cứu độ của Chúa”. Chúa Giêsu thực sự đã sống lại từ cõi chết và lên trời, nhưng Ngài chỉ làm như vậy sau khi chết trên thập tự giá. Nói tóm lại, sẽ không có sự phục sinh nếu không bị đóng đinh.

Hơn nữa, thập giá cho chúng ta thấy rõ hơn, tình yêu bao la mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta, nhắc lại những đau khổ Người đã chịu vì chúng ta. Bức tượng bị đóng đinh cũng cho thấy rằng chúng ta cũng phải “vác lấy thập tự giá của mình” và theo dấu chân của Chúa Giê-su, dâng lên Chúa những hy sinh hàng ngày của chúng ta. Đời sống Kitô hữu không bao giờ không có những khó khăn và vất vả, và thập giá nhắc nhở chúng ta rằng Người là người đầu tiên chịu đau khổ. Sự hy sinh của anh ấy là nguồn cảm hứng cho chúng ta và để chúng ta hiểu thế nào là đời sống Cơ đốc nhân hoàn hảo. Để được vào Thiên Đàng này hay Thiên Đàng kia, chúng ta cũng phải trải qua sự thanh lọc khổ đau.

2. Tại sao phải dùng Thập Đơn?

2.1. Chữ thập đơn – Biểu tượng được sử dụng rộng rãi:

Thánh giá là một trong những biểu tượng tôn giáo được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Bạn có thể thấy biểu tượng này ở khắp mọi nơi. Không chỉ ở nhà thờ, thánh đường mà còn ở nhà riêng, trong phim ảnh, tranh ảnh, sách báo hay các video ca nhạc. Chữ thập cũng được sử dụng trong đồ trang sức như hoa tai và dây chuyền.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 1 Tràng Giang của Huy Cận chọn lọc siêu hay

Cây thánh giá được coi là hình ảnh tiêu biểu nhất gắn liền với sự kiện chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự giá, là biểu tượng tiêu biểu của các nhà thờ Thiên chúa giáo. Hình ảnh thánh giá thường bao gồm hai thanh thẳng chéo vuông góc với hình Chúa Giêsu bị đóng đinh trên đó. Trước khi Chúa Giê-su bị đóng đinh, cây treo ngài được gọi là cây thập tự. Nó là một công cụ trừng phạt và là biểu tượng của sự khủng bố, thường được sử dụng để hành quyết những kẻ nổi loạn, dị giáo, nô lệ và những người không phải là công dân của Đế chế La Mã.

Theo một bản ghi chép, khi Chúa Giê-su rao giảng lẽ thật, các giáo sĩ Do Thái coi ngài là kẻ phản tôn giáo, còn chính quyền La Mã coi ngài là kẻ chống đối người La Mã. Nhân dịp đó, Giuđa – một trong 12 tông đồ của Chúa Giêsu đã bán Chúa Giêsu với giá 12 đồng bạc trắng. Chúa Giê-su sau đó được đưa đến trước Grand Rabbi và sau đó đến tòa án La Mã do Ponce Pilate đại diện. Tòa án La Mã sau đó đã kết án tử hình Chúa Giê-su bằng cách đóng đinh trên núi Calvaire, gần Giê-ru-sa-lem. Sau khi được chôn cất 3 ngày, Chúa Giê-su đã sống lại và tiếp tục rao giảng. 40 ngày sau, Chúa Giêsu lên trời. Sau đó, các tông đồ của Chúa lan rộng khắp Đế quốc La Mã.

Sau khi Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết và thăng thiên vinh quang, thập giá trở thành báu vật của người Kitô hữu và được gọi là Thánh giá vì nó có đặc ân thực hiện công việc. nơi Chúa Giêsu nghỉ ngơi. Thánh giá được coi là biểu tượng của tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, công trình cứu chuộc của Chúa Giêsu. Đối với những người có niềm tin vào Chúa Giêsu, thập giá là biểu tượng của niềm tin. Khi cử hành thánh lễ, trên bàn thờ phải có thánh giá.

2.2. Chữ thập đơn – Biểu tượng nhiều ý nghĩa:

Theo Bách khoa toàn thư tiếng Do Thái, Thánh giá đã được sử dụng ít nhất là từ thế kỷ thứ 2. Vào thời điểm đó, đánh dấu Thánh giá trên trán và ngực được coi là một lá bùa chống lại sức mạnh. sức mạnh của quỷ. Lúc đầu, họ sợ thể hiện nó một cách công khai. Tuy nhiên, sau khi Hoàng đế của Đế chế La Mã Constantine ban hành Đạo luật Milan vào năm 313, ba thế kỷ cấm đoán Công giáo của Đế chế La Mã chính thức kết thúc.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những bài hát về quê hương đất nước hay, sâu lắng

Việc đóng đinh như một hình phạt đã bị bãi bỏ và kể từ đó, thập tự giá đã được sử dụng như một biểu tượng của những người theo đạo Thiên chúa. Đến cuối thế kỷ thứ tư, khi Hoàng đế Theodosius công nhận Cơ đốc giáo là quốc giáo, thập tự giá bắt đầu được công nhận rộng rãi như một biểu tượng của tôn giáo này. Đến thế kỷ thứ 7, Thánh giá chính thức được nhà thờ Công giáo chấp nhận.

Hiện nay, có nhiều loại thánh giá đang được sử dụng như Thánh giá Hy Lạp (có dấu +), Thánh giá Latinh (có thanh dọc dài và thanh ngang ngắn hơn), Thánh giá chữ T (giống chữ T). Trong đó, hình chữ T chéo (giống chữ T). Chữ thập chữ T Latinh được công nhận rộng rãi nhất và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một biểu tượng của Cơ đốc giáo.

Đối với những người theo đạo Cơ đốc, cây thánh giá tượng trưng cho sự hy sinh của Chúa Giê-xu để cứu chuộc thế giới và cũng nhắc nhở các tín đồ rằng Đức Chúa Trời đã hy sinh đứa con trai duy nhất của mình. Thập giá có nghĩa là cả đau khổ và chiến thắng. Trong đó, chi tiết Chúa Giêsu bị đóng đinh là biểu tượng của sự đau khổ. Thập giá cũng là biểu tượng chiến thắng và vinh quang của Chúa Giêsu trước sự dữ và sự chết vì người ta tin rằng nhờ cái chết và sự phục sinh của Người.

3. Sự khác biệt giữa Thánh Giá và Thánh Giá Đơn:

Là người Công giáo, chúng ta hoàn toàn ý thức và long trọng tuyên xưng vào mỗi Chúa Nhật trong Kinh Tin Kính rằng Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết và đang ngự bên hữu Chúa Cha trong vinh quang. Thánh giá là hình ảnh diễn tả cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu Cứu Thế chúng ta. Anh ấy chỉ cung cấp một lần và hoàn thành nó mãi mãi.

Việc sử dụng Thánh giá có hình Chúa Giêsu là bắt buộc trong phụng vụ Công giáo và Thánh giá cũng được vác và đặt trên bàn thờ. Điều này là do Thánh lễ làm hiện tại việc Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Chúng ta không “đóng đinh” Chúa Giêsu. Thay vào đó, Chúa Giê-xu đã chết cho chúng ta, một sự hy sinh hoàn hảo và trọn vẹn được hiện diện cho chúng ta. Việc sử dụng Thập giá nhắc nhở chúng ta về điều này.

Và, ngay cả khi người Công giáo được phép có một cây thánh giá đơn giản, thì theo truyền thống, người Công giáo đã có một cây thánh giá trong nhà của họ. Đây là lời thú tội, lời giới thiệu cho bất kỳ ai khác: Chúng tôi là người Công giáo.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Sự khác nhau giữa Tượng chịu nạn và Cây thánh giá trơn? của website thcstienhoa.edu.vn