Sự cứu rỗi là gì? Khác biệt giữa sự tha tội và sự cứu rỗi?

Đối với những người tin Chúa, họ nghe rất nhiều về hai thuật ngữ “tha thứ” và “cứu rỗi”. Nhưng không nhiều người thực sự hiểu ý nghĩa của hai cụm từ này và đang hiểu sai về chúng. Vậy sự cứu rỗi là gì? Sự khác biệt giữa tha thứ và cứu rỗi? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên.

1. Sự tha thứ của chúng ta là sự cứu rỗi:

“Cứu rỗi” có nghĩa là giúp đỡ ai đó đang gặp khó khăn hoặc nguy hiểm. Chữa lành người bệnh hoặc cứu người trong cơn nguy kịch cũng là một loại cứu độ. Nhưng Đức Chúa Trời ban ơn cứu rỗi để cứu rỗi linh hồn chứ không phải cứu rỗi thể xác, và cứu rỗi linh hồn là mục tiêu của đời sống đức tin của chúng ta.

“Ngài là Đấng mà ngươi không thấy mà yêu; Dầu bây giờ anh em không thấy Ngài, nhưng hãy tin Ngài, và vui mừng cách vinh hiển không xiết kể: được phần thưởng về đức tin mình, là sự cứu rỗi linh hồn mình.” (I Phi-e-rơ 1:8-9)

Nói rằng chúng ta phải nhận được sự cứu rỗi thuộc linh có nghĩa là linh hồn của chúng ta đang ở trong một tình huống khó khăn và nguy hiểm. Linh hồn của chúng ta có nguy cơ chết đời đời vì tội lỗi.

“Làm thế nào! Chúng tôi còn gì nữa không? Không còn gì nữa, vì chúng tôi đã chứng minh rằng người Do Thái và người Hy Lạp đều phải chịu tội lỗi, như có lời chép: Chẳng có lấy một người công bình, dầu một người cũng không.” (Rô-ma 3:9-10)

“Vì tiền công của tội lỗi là sự chết; nhưng sự ban cho của Đức Chúa Trời là sự sống đời đời trong Đấng Christ Giê-xu, Chúa chúng ta.” (Rô-ma 6:23)

Con người là tạo vật không thể thoát khỏi sự chết đời đời vì tội lỗi. Vì vậy, điều quan trọng nhất đối với chúng ta là sự tha tội. Nếu tội lỗi không được tha thứ, hình phạt của sự chết đời đời là không thể tránh khỏi.

2. Các thiên thần phạm tội và bị ném xuống trần gian:

Theo Kinh thánh, nguyên nhân đầu tiên dẫn đến cái chết của con người là tội lỗi của Adam.

“Vậy nên, cũng như bởi một người mà tội lỗi vào thế gian, và bởi tội lỗi mà có sự chết, thì sự chết cũng đến với mọi người, vì mọi người đều đã phạm tội.” (Rô-ma 5:12)

Mới đọc đoạn thánh thư trên, người ta có thể nghĩ rằng thật bất công khi vì tội lỗi của Ađam mà chúng ta cũng phải chết vô cớ, nhưng tội lỗi của Ađam là một mô hình thu nhỏ của tội lỗi mà chúng ta mắc phải. chúng ta đã phạm tội trên trời.

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao các nước châu Á, châu Phi trở thành đối tượng xâm lược?

“Hỡi con người, hãy hát một bài ai ca cho vua Tyre và nói với ông ấy rằng: Chúa Giê-hô-va phán như vầy: Ngươi toàn diện, đầy khôn ngoan và đẹp đẽ hoàn hảo. Bạn đang ở Eden, khu vườn của Chúa. Bạn đã lấp đầy mình bằng tất cả các loại trang sức, mã não, vàng nhạt, kim cương, ngọc bích, xanh lam, ngọc bích, ngọc chàm, ngọc bích xanh, ngọc bích, và cả vàng, … Con đường của bạn thật hoàn hảo từ ngày bạn được tạo ra, cho đến khi sự gian ác được nhìn thấy trong bạn. Ngươi vì buôn bán thành công mà lòng đầy giận dữ, ngươi đã phạm tội; nên ta đã xô ngươi xuống núi Đức Chúa Trời như đồ ô uế; Hỡi các chê-ru-bim có mạng che mặt, ta sẽ tiêu diệt ngươi giữa những viên ngọc rực lửa! Lòng ngươi hãnh diện vì sắc đẹp của ngươi, và sự vinh hiển của ngươi làm cho ngươi bại hoại sự khôn ngoan của mình. Ta đã ném ngươi xuống đất, đặt ngươi trước mặt các vua để cho họ xem.” (Ê-xê-chi-ên 28:12-17)

Bên cạnh việc vua Tyre sống trên trái đất này là một thiên thần đã phạm tội trong vườn Eden và bị ném xuống, chúng ta có thể biết từ nhiều câu thánh thư trong Kinh thánh rằng chúng ta cũng là những thiên thần đã phạm tội khủng khiếp và rơi xuống thế giới này. (Ê-sai 14:12-15, Khải Huyền 12:7-9). Cuối cùng, việc A-đam và Ê-va vi phạm luật của Đức Chúa Trời về việc ăn trái của điều thiện và điều ác và bị đuổi ra khỏi vườn Ê-đen là một ví dụ điển hình về việc chúng ta cũng đã phạm tội giống như vậy và bị đuổi khỏi Thiên đường. Nói cách khác, tội lỗi của A-đam tượng trưng cho tội lỗi mà chúng ta đã phạm trong Nước Thiên đàng, và từ mà tất cả chúng ta phải chết vì tội lỗi của A-đam có nghĩa là chúng ta cũng đã phạm tội như vậy. giống như A-đam và chịu hình phạt là sự chết đời đời.

3. Sự tha thứ của Chúa Giêsu:

Chúng ta là những tội nhân nổi loạn, những người đã phạm tội nghiêm trọng đến nỗi chúng ta sẽ bị phán xét bằng cái chết trên Thiên đàng. Tuy nhiên, nếu ai đó hy sinh thay cho mạng sống của tội nhân, thì ngay cả khi số phận của tội nhân là sự chết, người đó vẫn có thể nhận được sự tha tội. (1 Các Vua 20:42, Hê-bơ-rơ 9:22).

Chúa Giê-su đến thế gian với tư cách là “Đấng cứu dân mình khỏi tội”. Ngài dâng chính Ngài làm của lễ chuộc tội lỗi chúng ta, để cứu rỗi chúng ta (Ma-thi-ơ 1:21, Ma-thi-ơ 20:28). Ngài đã trả giá cho những tội trọng của chúng ta bằng huyết báu Ngài đã đổ ra trên thập tự giá, giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và ban cho chúng ta sự tha tội, sự cứu rỗi mà chúng ta có. chấp nhận (Ê-sai 53:5-6, Khải huyền 1:5).

Xem thêm bài viết hay:  Thế giới quan là gì? Vai trò và phân loại các thế giới quan?

“Chúa Giêsu Kitô đã đến trần gian để cứu độ những người tội lỗi, đó là lời chắc chắn, đáng tin cậy trọn vẹn; Trong số những tội nhân đó, tôi là người đứng đầu. (1 Ti-mô-thê 1:15)

“Rằng trong Đấng Christ, chúng ta được cứu chuộc bởi huyết Ngài, được tha tội tùy theo sự phong phú của ân điển Ngài.” (Ê-phê-sô 1:7)

Sự tha tội nhờ huyết của Đấng Christ không đơn giản được ban cho như người ta nghĩ, tin rằng tội lỗi của chúng ta được tha qua sự hy sinh của Đấng Christ trên thập tự giá. Để nhận được phước lành của sự tha tội hoàn toàn, chúng ta phải dự phần vào huyết của Đấng Christ, và phương pháp này được đưa vào Lễ Vượt Qua của giao ước mới (1 Cô-rinh-tô 10:16).

Sau khi cho rượu Lễ Vượt Qua, Chúa Giê-xu nói đó là huyết của giao ước đổ ra để tha tội cho chúng ta (Ma-thi-ơ 26:17, 26-28). Chúng ta phải tin lời này và giữ Lễ Vượt Qua, mà Chúa Giê-su đã thiết lập như một giao ước mới, để chúng ta có thể nhận được sự tha thứ tội lỗi và sự cứu rỗi thuộc linh trọn vẹn. tâm hồn của chính mình.

Đức Kitô đã đến trần gian này để những kẻ tội lỗi được Nước Trời thoát khỏi hình phạt của sự chết đời đời nhờ ơn tha tội và được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên quê hương thiên quốc. Chúng ta phải giữ Lễ Vượt Qua của giao ước mới, tưởng nhớ sự hy sinh và tình yêu bao la của Đức Chúa Trời, Đấng đã từ bỏ vinh hiển trên trời, không ngại mọi buồn phiền, đau đớn, khinh dể vì chúng ta. , thậm chí chịu đau khổ trên thập giá.

4. Vui mừng vì được cứu độ:

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang cận kề cái chết, nhưng bạn được cứu nhờ sự giúp đỡ của ai đó. Bạn không khỏi cảm thấy nhẹ nhõm và vui mừng vì đã cứu được mạng sống duy nhất của mình. Đồng thời, cùng với niềm vui được cứu, bạn cũng biết ơn người đã cứu bạn.

“Trong ngày đó, người ta sẽ nói rằng: Kìa, đây là Đức Chúa Trời của chúng tôi; Chúng ta đã trông đợi Ngài, và Ngài sẽ cứu chúng ta. Đó là Chúa; chúng tôi đã trông đợi Ngài, chúng tôi sẽ vui mừng hớn hở vì sự cứu rỗi của Ngài!” (Ê-sai 25:9)

Xem thêm bài viết hay:  Mê tín dị đoan là gì? Biểu hiện, hậu quả và phòng chống mê tín dị đoan?

Chúng ta đã lún sâu vào vũng bùn tội lỗi và không còn lựa chọn nào khác ngoài cái chết. Nhưng may mắn thay, Chúa đã cứu rỗi linh hồn chúng tôi. Dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, chúng tôi vẫn vô cùng hạnh phúc và may mắn, vì Chúa đã cứu chúng tôi. Chúng ta nên cảm ơn Ngài. Khi niềm vui phai nhạt trong lòng và chúng ta phàn nàn nhiều hơn là cảm ơn, hãy nhớ lại tình trạng thuộc linh của chúng ta tồi tệ như thế nào trước khi gặp Chúa. Điều gì sẽ xảy ra cho linh hồn chúng ta nếu chúng ta không gặp Ngài? Sau đó, niềm vui được cứu của chúng ta lớn lên và tạ ơn cho đến muôn đời.

5. Câu chuyện Kinh thánh về sự cứu rỗi của Đức Chúa Trời:

Dân Y-sơ-ra-ên run sợ trước sức mạnh áp đảo của dân Phi-li-tin; Giô-na-than, con trai Sau-lơ, dẫn người lính trẻ đến trước quân Phi-li-tin mà cha mình không hề hay biết.

“Đi trước họ! Chúa chắc chắn sẽ cho chúng ta chiến thắng. Sự cứu rỗi của Ngài không phụ thuộc vào số lượng người.

“Ngươi đi đâu, ta đi theo.”

“Nếu họ nói: Đợi chúng tôi đến với bạn, thì chúng tôi sẽ ở yên tại chỗ và không đến với họ. Và nếu họ nói, “Hãy đến với chúng tôi,” chúng ta sẽ đứng dậy, vì Đức Chúa Trời đã đặt họ vào tay chúng ta. Đây là một dấu hiệu cho chúng ta.”

Khi Giô-na-than và thanh niên có vũ trang xuất hiện trước pháo đài của người Phi-li-tin, họ nhìn thấy Giô-na-than và người lính và hét lên:

“Xin hãy đi với chúng tôi! Chúng tôi có chuyện muốn nói với hai người!”

Jonathan ra lệnh cho chàng trai trẻ.

“Hãy theo tôi, vì Đức Chúa Trời đã trao chúng vào tay chúng ta.”

Với sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời, Giô-na-than và chàng trai trẻ đã chiến đấu chống lại quân Phi-li-tin và giành chiến thắng, khiến quân Phi-li-tin run sợ. Dân Y-sơ-ra-ên không thể đánh bại đội quân Phi-li-tin đông đảo với một lực lượng nhỏ và không đủ vũ khí. Nhưng đối với Giô-na-than, người tin chắc rằng Đức Chúa Trời ở cùng mình, sức mạnh quân sự của người Phi-li-tin không thành vấn đề. Giô-na-than tin chắc rằng chiến thắng hay thất bại trong chiến tranh không được quyết định bởi số lượng binh lính, mà bởi sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời, vì vậy theo niềm tin này, Giô-na-than đã thắng cuộc chiến. thắng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Sự cứu rỗi là gì? Khác biệt giữa sự tha tội và sự cứu rỗi? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận