S&P 500 là gì? Cách tính và ý nghĩa của chỉ số S&P500?

Chỉ số S&P 500 là gì? Cách tính chỉ số S&P 500? S&P 500 nghĩa là gì? Làm cách nào để tôi có tên trong danh sách S&P 500? Làm thế nào để đầu tư vào chỉ số S&P 500? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số S&P 500?

S&P 500 là chỉ số chứng khoán ra đời sớm nhất tại Hoa Kỳ. Nếu bạn biết cách chọn mã cổ phiếu trong Chỉ số S&P 500 là gì?bạn sẽ nắm được tình hình kinh tế thế giới, tình hình hoạt động của các công ty trong nhiều ngành khác nhau và tham gia vào thị trường chứng khoán để có những quyết định phù hợp.

1. Chỉ số S&P 500 là gì?

S&P 500 được coi là chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ, phản ánh phần nào sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chỉ số S&P 500 là chỉ số ra đời sớm nhất (năm 1884) và cũng là chỉ số được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. S&P 500 do hai nhà kinh tế học người Mỹ là Charles Henry Dow và Edward Davaid Jones sáng lập và hiện được quản lý bởi Standard & Poor’s của McGraw-Hill.

S&P 500 là chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa của 500 công ty đại chúng lớn nhất tại Hoa Kỳ. Tên đầy đủ của chỉ số này là Standard & Poor’s 500 Stock Index.

Vốn hóa của 500 cổ phiếu được đưa vào chỉ số này chiếm 70% thị trường chứng khoán trong nước. S&P 500 ra đời với mục đích cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về diễn biến chung của thị trường chứng khoán Mỹ.

Những tập đoàn quen thuộc mà nhiều người biết đến khi nhắc đến S&P 500 có thể kể đến như Facebook, Apple, Microsoft, Amazon, AT&T, Google, General Electric, Johnson & Johnson,….

2. Cách tính chỉ số S&P 500?

Chỉ số S&P 500 được tính toán từ 500 công ty đại chúng có vốn hóa cao nhất, do đó để tính chỉ số này chỉ cần lấy tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty trong danh sách 500 của Standard & Poor. Chỉ số chứng khoán chia cho một ước số xác định. Công thức tính S&P 500 như sau:

Số chia là một số độc quyền do Standard & Poor’s thiết lập và được điều chỉnh để chia cổ phiếu hoặc chia cổ tức có ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số. Số chia được tạo ra để đảm bảo rằng các yếu tố phi kinh tế không thể ảnh hưởng đến chỉ số.

Các công ty có giá trị vốn hóa lớn khi biến động sẽ tác động mạnh đến Chỉ số S&P 500. Trọng số nghiêng về các công ty có vốn hóa lớn hơn. Tỷ trọng của mỗi công ty trong nhóm S&P 500 sẽ được tính theo công thức sau:

Xem thêm bài viết hay:  Dãy điện hóa kim loại là gì? Ý nghĩa, tính chất và mẹo ghi nhớ?

3. S&P 500 nghĩa là gì?

Ngoài việc giúp nhà đầu tư đánh giá diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số S&P 500 còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau, điển hình:

– Do S&P 500 được tính toán dựa trên 500 công ty khác nhau và là những công ty dẫn đầu mọi lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ, chiếm hơn 70% giá trị thị trường chứng khoán nên nhà đầu tư dựa vào đây có thể đánh giá nền kinh tế như thế nào thay đổi.

– S&P 500 cũng phản ứng với các sự kiện chính trị quan trọng. Các quyết định về chính sách đối nội, đối ngoại, kinh tế và tài chính có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của chỉ số S&P 500.

– Giá trị của chỉ số S&P 500 luôn thay đổi theo thời gian, được cập nhật 15 giây một lần trong phiên giao dịch và được công bố rộng rãi bởi Reuters America, Inc. Vì vậy, đây sẽ là cơ sở để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường , từ đó đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp với thị trường chung.

Thuận lợi:

Thuận lợi đầu tiên khi tìm hiểu về Chỉ số S&P 500 là giúp nhà đầu tư nhận biết những biến động của thị trường từ kết quả hoạt động của 500 công ty hàng đầu Hoa Kỳ trong các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, chỉ số này còn giúp nhà đầu tư cập nhật nhanh chóng các tin tức chính trị trên thế giới. Từ đó, nhà đầu tư nắm bắt thông tin chính sách từ chính phủ tác động trực tiếp đến nền kinh tế như chính sách tiền tệ, tăng giảm lãi suất, điều chỉnh lạm phát.

Khuyết điểm:

Nhược điểm lớn nhất của chỉ số S&P 500 là nó không phản ánh được mức độ biến động của tất cả các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là các công ty có giá trị vốn hóa nhỏ. Một điểm nữa cần chú ý là S&P 500 có ảnh hưởng lớn nhất ở Hoa Kỳ. Để chỉ số này có tác dụng tốt nhất, cần nghiên cứu thêm về chính sách quốc gia cũng như nền kinh tế hiện tại tương ứng với từng khu vực.

4. Cách lọt vào danh sách rút gọn trong S&P 500:

Để được niêm yết trên S&P 500, sẽ luôn có một hội đồng chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc quyết định xem một công ty đại chúng có đáp ứng các tiêu chí hay không.

Hội đồng quản trị sẽ tiến hành đánh giá tổng thể công ty để xếp vào nhóm chỉ số S&P 500 dựa trên một số tiêu chí như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Cách trình bày đoạn văn: Diễn dịch, quy nạp và song hành

Đầu tiên, Vốn hóa thị trường đạt mức quy định (Mức này có thể thay đổi hàng năm).

Thứ hai, Công ty có trụ sở tại Mỹ.

Thứ ba, Số lượng cổ phiếu phát hành ra công chúng (50% cổ phần của công ty phải do công chúng nắm giữ).

Thứ tưPhải đạt số lượng cổ phiếu giao dịch hàng ngày theo quy định (tính trong 6 tháng trước khi đưa vào danh sách).

Thứ năm, Tình hình tài chính của công ty trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, Thời gian niêm yết giao dịch.

Để tính giá trị của chỉ số S&P 500, tổng vốn hóa thị trường của 500 cổ phiếu được chia cho một ước số. Mặc dù, tổng vốn hóa của 500 công ty được công khai trên các trang web của Standard & Poor’s. Tuy nhiên, giá trị của số chia được giữ bí mật.

Số chia sẽ được điều chỉnh trong một số trường hợp như phát hành cổ phiếu, chia tách công ty hoặc thay đổi cơ cấu công ty, để đảm bảo rằng những sự kiện này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số. cuối cùng.

Trên thực tế, thành phần cổ phiếu trong nhóm S&P 500 không cố định mà sẽ được đánh giá định kỳ để loại bỏ hoặc thêm mới những cổ phiếu phù hợp với tiêu chí đánh giá. Thông thường, việc đánh giá sẽ được tổ chức định kỳ hàng quý, vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12 hàng năm.

Hiện nay, S&P 500 được coi là chỉ số khách quan, đại diện cho thị trường chứng khoán nên nhiều nhà đầu tư lấy nó làm thước đo để so sánh hiệu quả danh mục đầu tư của mình.

Nhà đầu tư nên để mắt đến S&P 500 bởi đây là chỉ số quan trọng trên thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ – cường quốc kinh tế lớn nhất hành tinh, và phản ánh phần nào các chính sách kinh tế của Hoa Kỳ. đất nước này.

5. Cách đầu tư vào Chỉ số S&P 500:

Cũng như các chỉ số khác trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số S&P 500 chỉ dành cho công dân Mỹ, các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Việt Nam không được đầu tư trực tiếp vào Mỹ. chỉ số này. Để nhà đầu tư Việt Nam có thể đầu tư vào chỉ số S&P 500, họ cần đầu tư gián tiếp thông qua các sản phẩm tài chính khác.

Mua tất cả các cổ phiếu trong rổ để đầu tư vào S&P 500 có thể rất khó khăn vì trên thị trường chứng khoán, chỉ số này có tới 500 cổ phiếu riêng lẻ. Do đó, nhà đầu tư muốn đầu tư vào S&P 500 thường phải thông qua các sản phẩm mô phỏng trong rổ 500 cổ phiếu của S&P 500, mà chúng ta có thể gọi là quỹ chỉ số, ETF, chứng khoán phái sinh với S&P 500 là tài sản cơ sở chính. .

Xem thêm bài viết hay:  Sức lao động là gì? Lý luận hàng hoá sức lao động theo C.Mác?

Ngoài ra, cách thứ hai để các nhà đầu tư mua S&P 500 là giao dịch Hợp đồng chênh lệch CFD trên thị trường ngoại hối. Hình thức này có ưu điểm là kể cả khi thị trường tăng hay giảm, chỉ cần giá biến động, nhà đầu tư đều có cơ hội gia tăng lợi nhuận. Đồng thời, thông qua giao dịch CFD, nhà đầu tư còn có cơ hội tối đa hóa lợi nhuận nhờ tỷ lệ đòn bẩy chỉ với một số vốn nhỏ nhưng rủi ro trên thị trường này cũng rất lớn. Ký hiệu của chỉ số S&P 500 trên thị trường ngoại hối có nhiều dạng: S&P 500, US500, SP500, SPX,..

Không khó để hiểu quy trình đầu tư vào chỉ số S&P 500 trên thị trường ngoại hối, điều quan trọng hơn là nhà đầu tư phải có kiến ​​thức về tài chính để có thể dự đoán được biến động của chỉ số này và lựa chọn nhà môi giới ngoại hối uy tín để mở tài khoản giao dịch. .

6. Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số S&P 500:

Giá trị của chỉ số S&P 500 phụ thuộc vào các công ty cấu thành nên những gì ảnh hưởng đến các công ty hoặc nhà đầu tư thuộc S&P 500 cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số S&P 500.

Chính sách ngân hàng trung ương: các chính sách tiền tệ tác động đến lãi suất cho vay, từ đó sẽ tác động trực tiếp đến quyết định mua bán cổ phiếu của nhà đầu tư.

Hiệu quả kinh tế: Kinh tế tăng trưởng, cơ hội việc làm nhiều, giúp người lao động có việc làm, thu nhập tăng và lợi nhuận của doanh nghiệp cũng tăng dẫn đến giá cổ phiếu tăng.

định giá tiền tệ: Nếu đồng đô la Mỹ mạnh thì mua hàng nhập khẩu sẽ rẻ hơn. Nếu đồng đô la Mỹ yếu, hàng xuất khẩu sẽ bị cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Giá cả hàng hóaHàng hóa: Hàng hóa là khối xây dựng cơ bản cho nền kinh tế toàn cầu, vì vậy giá trị của nhiều cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí hàng hóa.

Một số yếu tố ảnh hưởng khác: Thiên tai, bầu cử, khủng hoảng tài chính, chính sách ban hành của chính phủ

Trên đây là những thông tin cơ bản về chỉ số S&P 500, giúp nhà đầu tư nắm bắt được loại chứng khoán này để có những quyết định phù hợp.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: S&P 500 là gì? Cách tính và ý nghĩa của chỉ số S&P500? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận