Soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính (siêu ngắn) Ngữ văn 9

Ý nghĩa nhan đề Bài thơ về tiểu đội xe không kính? Hình ảnh người lính trong bài thơ về tiểu đội xe không kính? Nghệ thuật sáng tạo, linh hoạt trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính? Hình ảnh thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mỹ? Nêu cảm nhận ngắn gọn về bài thơ về tiểu đội xe không kính?

Trong hàng loạt những bài thơ nổi tiếng viết về đề tài chiến tranh, có thể kể đến bài thơ Tiểu đội xe không kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật, đó là cả một trang sử chiến đấu hào hùng nhưng cũng không kém phần chí khí. người lính xinh đẹp. Mời các bạn cùng tham khảo bài soạn Soạn bài thơ về tiểu đội xe không kính (siêu ngắn) Ngữ văn 9 sau đây.

1. Ý nghĩa nhan đề Bài thơ về tiểu đội xe không kính:

Tên bài thơ là: “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”:

Khi in lại bài thơ này để đăng, người biên tập đã có ý lược bỏ ba chữ đầu “bài thơ về”, chỉ để lại “Tiểu đội xe không kính”, vì cho rằng “ba chữ của bài thơ về nó là thừa, vì ai đọc cũng không biết đây là thơ, nhưng nếu nghĩ như người biên tập thì chưa thực sự hiểu dụng ý của tác giả Phạm Tiến Duật, trong bài thơ này là hình ảnh vui tươi, lạc quan của những người lính vận tải trên tuyến đường Trường Sơn luôn đầy bom đạn, tác giả đã nhìn bức tranh hiện thực dưới con mắt của người lính lái xe tải: Với họ, gian khổ, hiểm nguy chỉ là chuyện vặt, xe không kính có cái hay, có khác gì so với xe không kính!Hay nói một cách khác, Phạm Tiến Duật dành bài thơ này cũng như nhan đề độc đáo này để ca ngợi tiểu đội xe không kính mà cách biểu đạt ca ngợi được tác giả báo trước bằng ba chữ “thơ”. xung quanh: nằm ở trên cùng. Đó vừa là chất thơ trong tinh thần, vừa là vẻ đẹp chiến đấu của những người lính trẻ và khẳng định chất thơ đó được thể hiện ngay trong hình ảnh chiếc xe không kính – tức là luôn bộc lộ trong cái được coi là xe. dấu vết của những khó khăn và nguy hiểm đang cận kề.

Bài thơ ra đời trong khoảng thời gian từ 1959 đến 1975, tuyến đường Trường Sơn của chúng ta làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, quân trang vào chiến trường miền Nam với khối lượng hơn một triệu tấn thì gặp sự cố. bị máy bay đế quốc Mỹ đánh phá, làm thiệt hại hơn nghìn tấn hàng hóa và khoảng 14.500 phương tiện vận chuyển hàng hóa. Đây là thời kỳ cả dân tộc đang đấu tranh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vì vậy, việc đặt nhan đề như vậy cũng góp phần tạo nên giọng điệu trẻ trung, sôi nổi và có nét “tinh nghịch” nhưng rất sâu sắc trong phong cách sáng tác của tác giả.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính tổng dãy số cách đều và dãy số không cách đều

Hình ảnh những chiếc xe không kính độc đáo ở chỗ:

Chính nhà thơ Phạm Tiến Duật đã từng nêu ý kiến ​​của mình: “Mỗi trung tâm là một nghĩa địa ô tô. Xác xe cháy rụi trải khắp lưng đèo, đỉnh núi”. Vì vậy trong hoàn cảnh chiến tranh khó khăn, nguy hiểm đó, bộ đội lại sử dụng những chiếc xe bị trúng bom nên tất nhiên không thể còn nguyên vẹn, phải nhặt từng bộ phận của xe từ nghĩa trang. ô tô để tạo ra phương tiện đi lại. Đối với những người lính đó, họ chỉ cần có bánh xe và một chiếc xe lao động là có thể đi được. Và thế là những phương tiện phi chính thống trở nên độc đáo bởi nó vừa khắc họa hiện thực khốc liệt của chiến trường lại vừa tiêu biểu cho tinh thần lạc quan vượt lên hoàn cảnh của người lính. Đã có biết bao đội xe vận tải dùng những chiếc xe ấy chạy trên đường, vận chuyển hàng hóa vào Nam, đã ngày đêm làm việc trên tuyến đường Trường Sơn ấy. Vậy nên có mất kính cũng không sao, không gì khác hơn là tạo sự lạc lỏng và hiên ngang cho người lái.

Bài thơ khắc họa cuộc đấu tranh gian khổ, bần cùng của những người lính lái xe dọc tuyến đường Trường Sơn để chi viện vũ khí, lương thực cho chiến trường miền Nam với hình ảnh những chiếc xe không kính do chiến tranh. bị tàn phá. Nhưng ngay cả trong hoàn cảnh đó họ vẫn sáng ngời phẩm chất dũng cảm, không sợ hiểm nguy, khó khăn, lạc quan, hài hước và tình đồng chí vô cùng thân thiết.

2. Hình ảnh người lính trong Bài thơ về tiểu đội không kính:

Hình ảnh người lính lái xe được miêu tả qua chi tiết sau:

Trạng thái lười biếng:

Tận hưởng buồng lái chúng ta ngồi

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

Những người lính lái xe ấy không hề quan tâm đến hình ảnh chiếc xe không kính của mình, ngược lại, sự khác biệt trên chiếc xe không kính đã tạo cho anh sự thư thái, thoải mái trong buồng lái để hòa mình vào thiên nhiên, đất trời và cảnh vật. .

Xem thêm bài viết hay:  Luật Hôn nhân và gia đình là gì? Nội dung cơ bản và ý nghĩa của Luật hôn nhân?

Tư thế bình tĩnh, lạc quan trước những tình huống luôn thường trực trước hiểm nguy càng khắc họa thêm phẩm chất, tính cách của người chiến sĩ.

Không có kính, có bụi,

Bụi phun tóc trắng như ông già.

Không cần gội đầu, phì phèo điếu thuốc

Họ nhìn nhau với nụ cười trên môi.

Âm tiết có thể hiện thái độ biết tình hình mà không có nó, đây không phải là điều tự nhiên mà họ mong đợi. Bụi cũng chỉ làm trắng tóc người lính trẻ, chỉ là chuyện vui, giây phút xả stress và thêm vui cho chặng đường lái xe gian khổ.

Tác giả đã khai thác cái khó khăn do xe không kính mang lại thành một ưu điểm, cái ưu điểm đó là dễ dàng thể hiện được tình đồng chí, đồng đội, nghĩa tình giữa những người lính lái xe trên đường. Khoảng cách Trường Sơn:

Gặp gỡ bạn bè dọc đường
Bắt tay nhau qua ô cửa kính vỡ.

Hành động bắt tay lúc này thật vui, thật sảng khoái và điều này không thể thực hiện được nếu xe không có kính.

Ý chí, quyết tâm vì mục tiêu cuối cùng là vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vẻ vang:

Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:

Chỉ cần trong xe có một trái tim.

3. Nghệ thuật sáng tạo, linh hoạt trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính:

– Giọng điệu câu thơ luôn tràn ngập trạng thái tươi vui, hóm hỉnh khiến cả bài thơ vô cùng vui tươi như thể đây chỉ là một cuộc hành trình giữa những người bạn với nhau.

– Ngôn ngữ thơ giản dị, linh hoạt kết hợp với hình ảnh thơ chân thực, gần gũi với người lính lái xe trên chiến trường.

– Cả bài thơ là bức tranh về cuộc đấu tranh gian khổ, lâu dài của dân tộc nhưng vẫn khẳng định tư thế, trạng thái trầm tĩnh, tâm hồn lạc quan của người lính.

4. Hình ảnh thế hệ trẻ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ:

Cảm nhận của cá nhân về hình ảnh thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ:

Và nếu trong bài thơ Đồng chí có những câu:

Bạn và tôi biết từng cơn ớn lạnh

Sốt run, trán ướt mồ hôi

Rồi trong tác phẩm Bài thơ viết về tiểu đội xe thiết giáp, những người lính lái xe ô tô vận tải phải di chuyển trong mưa bom đạn, cùng với thời tiết khắc nghiệt trên đường Trường Sơn gian khổ:

Xem thêm bài viết hay:  Xương là gì? Thành phần, cấu tạo và chức năng của xương?

Keo xịt tóc bạc trắng như ông già

Ngoài trời mưa như trút nước.

Cả hai bài thơ đều khắc họa những người anh hùng vô danh luôn yêu nước, không ngại khó khăn, một lòng vì Tổ quốc. Trong số đó có những lý tưởng sống cao cả, những con người quên mình vì nước.

5. Sơ lược về bài thơ về tiểu đội xe không kính:

Phạm Tiến Duật là một trong những nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với nhiều tác phẩm đã đi sâu và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc và tập thơ “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một trong những tác phẩm như thế. Ra đời vào thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra ác liệt, bài thơ đã xây dựng thành công hình tượng người chiến sĩ lái xe trung thực, trong sáng với nhiều phẩm chất cao quý, cao quý. Trước hết, hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ hiện lên với tư thế hiên ngang, bất khuất. Tác giả đã tái hiện một cách chân thực sự khốc liệt của chiến tranh qua hình ảnh chiếc xe không kính – thể hiện sự tàn phá khủng khiếp của một thời đã qua và sau đó là trên cái nền của chiến tranh. Họ không trốn tránh, không sợ hãi mà luôn sẵn sàng, bình tĩnh và dũng cảm nhìn thẳng vào chặng đường khó khăn, gian khổ phía trước để vượt qua. Ngoài ra, tư thế ung dung, kiêu hãnh của người lính ra trận được khắc họa đậm nét hơn qua hình ảnh hòa mình vào thiên nhiên. Tác giả đã mở ra một không gian rộng lớn với những con đường chạy dài, những cơn gió vút cao, những vì sao trên trời và những đàn chim bay lượn. Tất cả thiên nhiên, vũ trụ như ùa vào buồng lái của những người lính. Ngoài ra, những người lính trong bài thơ là những người luôn tràn đầy lạc quan, bất chấp mọi hiểm nguy, bất chấp mọi gian khổ. Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, những người lính luôn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách, hiểm nguy nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, những người lính ấy luôn tự hào, tràn đầy lạc quan. Trên hết, chiến đấu và đánh bại kẻ xâm lược.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính (siêu ngắn) Ngữ văn 9 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận