Soạn bài Bạch Đằng giang phú (Phú sông Bạch Đằng) siêu ngắn

Mục thơ”Phú sông Bạch Đằngcủa Trương Hán Siêu được sáng tác khoảng 50 năm sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên. Bài thơ được sáng tác theo thể thơ lục bátqua cuộc đối thoại giữa khách và bô lão để nhớ lại những chiến công trên sông Bạch Đằng. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về tác phẩm và hướng dẫn soạn bài ngắn gọn.

1. Nội dung tổng quan:

Bài thơ Bạch Đằng giang phú thể hiện lòng yêu nước, tự hào về truyền thống anh hùng, kiên cường, bất khuất và truyền thống đạo đức nhân nghĩa sáng ngời. Đây là bài thơ chan chứa niềm tự hào dân tộc tổng kết lại chiến thắng Bạch Đằng thời bấy giờ:

“Giặc tan muôn đời, hòa bình,

Vì đâu đất hiểm mà đức cao?”

Kết cấu tác phẩm theo hình thức đối đáp giữa “chủ nhà” và “khách mời”.

Khách là những người yêu thích cảnh sắc thiên nhiên, có sở thích du lịch, cởi mở và tâm huyết với lịch sử dân tộc. Du khách đến đây không chỉ vì vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của Bạch Đằng Giang mà còn vì ngưỡng mộ chiến công hiển hách và mong muốn tìm hiểu về lịch sử dân tộc, noi gương Tử Trường xưa (nhà sử học nổi tiếng người Hán Trung Quốc). ).

Chủ quán là những cụ già sống ven sông, họ vừa là người địa phương, vừa là nhân chứng của giai đoạn lịch sử hào hùng đó. Đây có thể là một nhân vật hư cấu, được xây dựng để dễ bộc lộ tình cảm, suy nghĩ về đất nước, dân tộc.

2. Bố cục đoạn thơ:

Bố cục thông thường của bài văn gồm bốn đoạn: mở đầu, thuyết minh, bình luận và kết luận. Bố cục của bài “Phú sông Bạch Đằng” có cấu trúc của một bài văn tổng hợp:

– Đoạn 1 (“Có khách” – “Tiếc là còn dấu luống!”): diễn biến cảm xúc của nhân vật khách trước cảnh sắc sông Bạch Đằng.

– Đoạn 2 (“Cố nhân hỏi ta bên sông, hỏi ta muốn gì?” – “Ghi công, ngàn xưa ca tụng”): Lời các bô lão kể với khách về chiến công lịch sử lừng lẫy trên dòng sông Bạch Đằng.

– Đoạn 3 (“Tuy nhiên: Từ trong vũ trụ đã có giang san” – “Nhớ người xưa khóc chan”): Suy ngẫm, nhận xét của các bô lão về chiến công xưa.

– Đoạn 4 (“Rồi ta vừa đi vừa hát” – “Đất nước gian nguy, cốt ở nhân”): Ca ngợi khẳng định vai trò, đức tính của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Amin là gì? Phân loại, tính chất và ứng dụng của Amine?

3. Sự tích lịch sử trên sông Bạch Đằng:

Trong lịch sử, chiến thắng Bạch Đằng là một chiến thắng quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giữ gìn độc lập, hòa bình của dân tộc. Sông Bạch Đằng là một chi lưu của sông Kinh Thầy, nằm giữa Quảng Ninh và Hải Phòng. Nơi đây ghi dấu những chiến công lừng lẫy Ngô Quyền đánh tan quân xâm lược Nam Hán, bắt sống Hoàng Thao. Năm 1288, nhà Trần đánh tan quân Nguyên – Mông xâm lược, bắt sống Ô Mã Nhi.

– Từ chiến thắng đó, Bạch Đằng Giang đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các tác giả mọi thời viết nên những kiệt tác, như “Bạch Đằng Giang” của Trần Minh Tông, “Bạch Đằng” của Trần Minh Tông. Giang” của Nguyễn Sương, “Cửa biển Bạch Đằng” của Nguyễn Trãi, “Sau Bạch Đằng giang phú” của Nguyễn Mộng Tuân…

– Một số từ khó, điển cố, điển cố là: Nguyên, Tương, Vũ Huyệt, Đạm Vân Mộng, Tử Trương, Hề Phi, Xích Bích…

4. Nhân vật khách trong bài thơ:

Nhân vật “khách mời” có thể là Trương Hán Siêu. Dù tuổi đã cao nhưng “trang hoàng còn thiết tha”, qua những cụm từ miêu tả trong bài có thể thấy, “Khách” là người có khí chất anh hùng hào sảng, mạnh mẽ đồng thời cũng là một “con người”. khách” ưa du ngoạn, thích ngao du, hiểu rộng, kết bạn với trăng gió, qua bao miền sông hồ.

Tuy là nhân vật “khách” có công thức là thân phận phú quý nhưng với ngòi bút tài hoa, Trương Hán Siêu đã thổi hồn vào nhân vật một cách sống động. “Khách” là cái tôi của tác giả – một con người có cốt cách anh hùng với tâm hồn nhạy cảm.

Nhân vật “khách” đã tìm đến những địa danh lịch sử, đặc biệt là Bạch Đằng Giang, để ca ngợi cảnh đẹp vô cùng của sông núi đất nước và gợi lên trong lòng người đọc nhiều suy nghĩ về những chiến công hiển hách một thời. Bố của anh ấy.

“Quý khách” đã bắt gặp hai loại địa danh, địa danh trong cổ điển Trung Hoa (Nguyên, Tương, Vũ Huyệt, Cửu Giang, Ngũ Hồ, Tam Ngô, Bách Việt…) và địa danh Việt Nam (Cửa Đại Thần), bến Đông Triều, sông Bạch Đằng…). Đặc điểm của địa danh lấy trong sử sách Trung Quốc và đặc điểm địa danh của đất Việt Nam có gì giống và khác nhau:

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn về tình cảm gia đình siêu hay được điểm cao

– Những địa danh được liệt kê thể hiện dũng khí bôn ba bốn phương của nhân vật “khách”, nhân vật trữ tình cũng chính là bản sao nội tâm của tác giả. Ý chí lớn lao của nhân vật được gợi lên qua những nơi mà “khách” đã “đi qua”.

Trong đó, các địa danh lịch sử Trung Quốc thể hiện khí phách anh hùng bốn phương của các nhân vật, còn các địa danh lịch sử Việt Nam cụ thể hơn, sát với thời gian đương đại và khắc họa để thể hiện tình yêu quê hương đất nước. nước và một tâm hồn yêu mến, trân trọng cảnh sắc sông nước.

5. Trái tim của khách hàng trước hình ảnh chân thực của dòng sông Bạch Đằng:

Trước hình ảnh Bạch Đằng Giang vừa hiện thực, vừa sống động với những từ ngữ tả thực, hình thức so sánh gợi hình: “mênh mông sóng biếc”, “đuôi trĩu trĩu một màu” với “nước trời… ““Cảnh…” “bờ lau..”, “bến”,… trong nhân vật “Khách” hiện lên nhiều cảm xúc khó tả:

– Người khách vui sướng, tự hào trước cảnh sắc hùng vĩ, nên thơ (nước trời: một màu, phong cảnh: ba thu), tự hào về dòng sông đã ghi biết bao chiến công hiển hách của đất nước, một địa danh đáng tự hào.

– Khách bùi ngùi, tiếc nuối: bởi những dấu tích huy hoàng năm xưa nay đã trở nên cằn cỗi, hoang tàn, dường như dòng thời gian đã dần vùi lấp bao giá trị dĩ vãng, niềm tiếc thương cho oan hồn của những anh hùng liệt nữ . ẩn giấu. Đây là một nỗi buồn đau thương chứa chan tình cảm cao cả, nhân đạo.

Điều đó được thể hiện qua giọng điệu gợi nỗi buồn da diết nhưng cũng đầy tự hào. Câu thơ chủ yếu được ngắt theo nhịp chẵn tạo nên âm điệu nhịp nhàng, trầm lắng, gợi nhiều suy nghĩ của nhân vật Khách.

6. Sự xuất hiện của những người lớn tuổi:

Sự xuất hiện của những người lớn tuổi là một sự kết hợp hoàn hảo của thể thơ. Hình ảnh các cụ vừa đại diện cho người dân địa phương, vừa là nhân chứng hiện hữu của lịch sử, đồng thời là nhân bản của tác giả. Sự xuất hiện của nhân vật ấy đã khéo léo tạo nên sự đối đáp tự nhiên, dễ dàng vẽ lên khung cảnh trận Bạch Đằng.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Đoạn 2 bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay

Bằng ngôn từ sinh động, từ ngữ trang trọng giàu sức gợi, những kì tích trên sông được tái hiện qua phép liệt kê trùng điệp, những hình ảnh tương phản tạo nên không khí hừng hực khí thế chiến đấu. Đây là trận chiến từ Ngô Quyền đến Trần Hưng Đạo, nhưng trọng tâm là trận chiến với những trận thủy chiến ác liệt, non sông hoành hành; khí thế “hung hãn”, “sáng sủa”, khói lửa mịt trời, tiếng gươm giáo, tiếng hò hét của binh lính khiến “trời trăng mờ mịt/ Trời đất như đổi thay”. Trận chiến “kinh thiên động địa” được tái hiện bằng những nét bút khoa trương. Những âm thanh, màu sắc, trực giác, tưởng tượng được tác giả sử dụng đã góp phần tô đậm trang sử vàng chói lọi của dân tộc.

Qua lời kể dễ nhận thấy giọng điệu nhớ nhung, tiếc nuối nhưng cũng đầy tự hào, vinh quang.

7. Lời hát của người lớn tuổi và lời tiếp tục của nhân vật “khách”:

Lời ca của người lớn tuổi và lời ca tiếp tục của “khách” chứa đựng nhiều suy ngẫm và khẳng định suy nghĩ của nhà thơ về chiến thắng Bạch Đằng. Lời ca của ông già mang âm hưởng hào hùng về dòng sông sử thi, trải qua nhiều thế hệ tạo thành giai điệu tha thiết chảy trong đêm. Một chân lý vĩnh hằng đã ghi dấu ấn trong lòng biết bao thế hệ: anh hùng bất tử. Việc nối tiếp lời của “khách” vừa có ý nghĩa tổng kết, vừa ca ngợi công lao của hai vị vua anh minh đã lãnh đạo quân dân đánh tan quân thù, vừa thể hiện ước vọng thái bình muôn đời. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa cấu trúc nhân vật trong thể thơ.

8. Giá trị nội dung và nghệ thuật của bài:

Giá trị nội dung: Đoạn thơ thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc về truyền thống anh hùng bất khuất và truyền thống đạo lí nhân nghĩa sáng ngời của dân tộc Việt Nam qua lời kể của các nhân vật.

Giá trị nghệ thuật:

– Thể thơ mới

– Văn bản linh hoạt.

– Ngôn ngữ: trang trọng, tráng lệ và trầm lắng, giàu chất suy tưởng, giàu chất hiện thực

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Soạn bài Bạch Đằng giang phú (Phú sông Bạch Đằng) siêu ngắn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận