Sinh viên muốn thi lại Đại học, cao đẳng thì phải làm thế nào?

Mỗi kỳ thi THPT quốc gia đến gần, có vô số câu hỏi cần giải đáp, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh muốn thi lại THPT quốc gia.

1. Học sinh muốn thi lại cao đẳng, đại học thì phải làm thủ tục như thế nào?

Hiện tại, theo quy chế tuyển sinh mới nhất, thí sinh chỉ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia và lấy điểm đồng thời với kỳ thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học. Với số lượng thí sinh tăng dần qua các năm trong khi chỉ tiêu của các trường không đổi. Nhiều thí sinh không đỗ đại học, cao đẳng như nguyện vọng năm sau

Câu hỏi của sinh viên: Cho em hỏi, em là sinh viên đại học năm 2, năm nay em muốn thi lại đại học thì làm hồ sơ như thế nào ạ? Có cần xin xác nhận của trường không, nếu có thì trường có nhận không? Có cần xin xác nhận của địa phương nơi tôi sinh sống không?

Theo quy định, sinh viên các trường ĐH, CĐ muốn thi lại phải được sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường. Chỉ khi có xác nhận của nhà trường cho phép bạn thi lại thì hồ sơ đăng ký dự thi mới hợp lệ.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định thôi học trước thời điểm đăng ký thì không cần xác nhận. Khi đó em sẽ trở thành thí sinh tự do và nộp hồ sơ theo chỉ tiêu đăng ký xét tuyển theo quy định của Ban tuyển sinh, Sở GD-ĐT hoặc nộp trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ.

Về hồ sơ cần chuẩn bị sẽ có 2 hồ sơ nộp là hồ sơ xét tuyển đợt tháng 4 và hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt tháng 8 theo quy định mới nhất.

Trong đợt nộp hồ sơ tháng 4, dù đã xét tuyển và xét tốt nghiệp, thí sinh vẫn phải dự thi THPT quốc gia để đăng ký tự chọn số môn thi và chọn dự thi để xét ĐH, CĐ.

Số môn thi đăng ký dự thi: Số môn thi đăng ký trong tháng 4, thí sinh tự do và thí sinh thi lại chỉ phải đăng ký những môn thi theo yêu cầu của trường hoặc chuyên ngành dự thi. Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 8 môn tùy theo mục đích.

2. Hồ sơ thi THPT quốc gia đối với thí sinh thi lại cần những gì?

Đối với những thí sinh là thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT năm nay và những thí sinh chưa tốt nghiệp các năm trước, hồ sơ dự tuyển gồm:

Đầu tiên, 1 bộ phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia.

Xem thêm bài viết hay:  Tư liệu sản xuất là gì? Tư liệu sản xuất bao gồm yếu tố nào?

Thứ hai, 2 ảnh 4×6 cm đựng trong 1 phong bì nhỏ. Lưu ý mặt sau ảnh phải có họ tên, ngày tháng năm sinh của bạn. Ngoài ra, phải có 1 ảnh để dán vào vị trí quy định ở mặt trước của phong bì đựng đơn đăng ký.

Thứ ba, Bản sao hai mặt Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Copy phải trên 1 mặt giấy A4

Thứ Tư, 2 phong bì dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

học bạ THPT; học bạ hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức TX tự học (bản sao có chứng thực từ bản chính). Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT muốn dự thi năm nay phải có bản sao học bạ có công chứng, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu tại trường THPT nơi đang học lớp 12 hoặc nơi các em đang học. đang ở. lưu trữ dựa trên hồ sơ của các kỳ thi trước.

Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao có chứng thực từ bản chính, bản sao cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu).

Giấy chứng nhận hợp lệ để hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao sổ hộ khẩu thường trú.

Bảo lưu điểm (nếu có) có xác nhận của Hiệu trưởng trường THPT nơi thí sinh dự thi năm trước.

Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

Đầu tiên, 1 bộ phiếu đăng ký

Thứ hai, Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao)

Thứ ba, 2 phong bì dán sẵn tem và ghi rõ thông tin liên hệ của thí sinh

Thứ Tư, 2 ảnh cỡ 4×6 cm. Lưu ý mặt sau ảnh phải có họ tên, ngày tháng năm sinh của bạn. Ngoài ra, phải có 1 ảnh để dán vào vị trí quy định ở mặt trước của phong bì đựng đơn đăng ký.

Thứ năm, CMND hoặc thẻ căn cước công dân công chứng

cái sau, Giấy chứng nhận hợp lệ để hưởng chế độ ưu tiên (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao sổ hộ khẩu thường trú.

3. Xin xác nhận vào đơn xin phúc khảo:

Thí sinh tự do xin xác nhận vào phiếu đăng ký dự thi tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Thí sinh hoàn thiện hồ sơ và gửi về nhà để xác nhận. Các bạn ở xa nếu có sổ tạm trú có thể đến công an phường nơi đăng ký tạm trú để xin xác nhận (nhớ mang theo sổ tạm trú).

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về người bà trong bài Tiếng gà trưa

Đối với những thí sinh tự do đang là sinh viên các trường cao đẳng, đại học có thể nộp hồ sơ xác nhận ngay tại trường đang theo học. Trong hồ sơ bạn cần có giấy đồng ý dự thi THPT của hiệu trưởng trường bạn đang theo học.

Bạn cần lưu ý, đối với những hồ sơ có dấu giáp lai, dù bạn thuộc trường đồng ý cho thi lại hay là thí sinh tự do thì cũng cần có xác nhận của địa phương nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

4. Nơi mua hồ sơ đăng ký dự thi:

Học sinh học tại trường sẽ mua hồ sơ trực tiếp tại trường.

Các thí sinh tự do khác có thể mua hồ sơ tại các trường THPT hoặc tại Phòng Giáo dục nơi sinh sống.

Thí sinh có thể mua nhiều bộ hồ sơ để tránh trường hợp khai sai thông tin trong hồ sơ.

5. Nộp hồ sơ dự thi THPT Quốc gia ở đâu?

Thí sinh được tự do nộp đơn ở bất kỳ tỉnh nào. Thí sinh tự do nộp hồ sơ tại điểm do Sở Giáo dục nơi nộp hồ sơ quy định, thường là phòng giáo dục quận/huyện hoặc trường THPT mà thí sinh theo học (Điều này tùy theo quy định của từng Sở). Thí sinh tự do có quyền tự do lựa chọn cụm thi bằng cách ghi tên, mã cụm thi vào ô số 10 trong phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia.

6. Bạn đang là sinh viên đại học, cao đẳng có cần bảo lưu không?

Về nguyên tắc, khi bạn là sinh viên của một trường đại học, khi dự thi THPT quốc gia phải xin phép và được sự đồng ý của hiệu trưởng, người đứng đầu trường đại học mà bạn đang theo học.

Bạn không cần phải bảo lưu kỳ thi đại học vì không có quy định nào bắt buộc thí sinh phải bảo lưu khi thi THPT Quốc gia. Hơn nữa, kỳ thi diễn ra trong vòng 1 tháng vào thời điểm học sinh nghỉ hè nên không ảnh hưởng đến việc học tập tại Trường.

Nếu muốn bảo lưu phải làm đơn xin bảo lưu theo quy định của Trường. Bạn chỉ được bảo lưu khi đã hoàn thành ít nhất 1 học kỳ học tại trường.

Tuy nhiên, nếu bạn đã học đại học, cao đẳng được 1 học kỳ thì nên bảo lưu kết quả học tập tại trường để có cho mình nhiều lựa chọn hơn. Vì khi thi lại, dù bạn có quyết tâm thì vẫn có nguy cơ không vào được trường mình mong muốn, bạn vẫn có thể tiếp tục học ở trường cũ.

Xem thêm bài viết hay:  Nội dung quy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập

7. Có được xét khám lại không?

Theo quy định, điểm thi ĐH năm nào chỉ xét theo bài thi năm đó nhưng sau khi tốt nghiệp THPT, thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng học bạ để xét vào ĐH, CĐ.

Hiện nay, phương thức xét tuyển bằng học bạ được nhiều trường ĐH, CĐ như Học viện Tài chính, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Thăng Long… áp dụng.

8. Một số câu hỏi tư vấn cho học sinh thi lại:

Câu hỏi 1. Em hiện đang là sinh viên năm 2 đại học. Năm nay em muốn thi lại đại học thì phải có xác nhận của trường đang học đúng không ạ? Tôi có phải mang hồ sơ về địa phương để xác minh không? Nếu trúng tuyển em có được chuyển lớp năm nhất sang trường mới không?

Câu trả lời: Bạn phải xin phép và được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường nơi bạn đang theo học. Nếu được chấp thuận, trường sẽ hướng dẫn bạn thực hiện quy trình. Việc bạn có được bảo lưu các môn đã học hay không phụ thuộc vào chuyên ngành bạn đang học với chuyên ngành của trường bạn muốn học lại

Câu 2. Thí sinh đăng ký phúc khảo và xét tuyển vào trường/ngành có môn năng khiếu như thế nào?

Đối với thí sinh đăng ký vào trường/ngành xét tuyển môn năng khiếu, ngoài việc làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia lấy điểm các môn văn hóa cần làm hồ sơ đăng ký thi môn năng khiếu theo quy định của trường mà thí sinh nộp hồ sơ. sinh viên muốn áp dụng.

Các bạn thi lại với các trường Phổ thông Năng khiếu, theo đó các trường Phổ thông Năng khiếu vẫn duy trì xét tuyển đại học các môn theo khối như các năm trước nên năm ngoái thi những môn gì, năm nay các trường khác vẫn thi như thế. có thể mở thêm các tổ hợp môn thi khác (Tổ hợp các môn thi như các năm trước) sử dụng kết quả thi ít nhất 1 môn văn hóa (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Anh, Văn) kết hợp với kết quả thi năng khiếu Để nhập học; (Ngành năng khiếu là các ngành như thể dục thể thao, nhạc, họa, kiến ​​trúc,..)

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Sinh viên muốn thi lại Đại học, cao đẳng thì phải làm thế nào? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận