Sarbanes-Oxley là gì? Tìm hiểu Đạo luật Sarbanes-Oxley?

Sarbanes – Oxley là gì? Đạo luật Sarbanes-Oxley? Mục đích của Đạo luật Sarbanes-Oxley là gì? Những nội dung chính của Đạo luật Sarbanes-Oxley?SOX có tác dụng gì đối với các đối tượng khác và đối với pháp luật Việt Nam?

Đạo luật Sarbanes-Oxley hay còn gọi là Đạo luật Sarbox, là một trong những đạo luật cơ bản của nghề kế toán, được ban hành tại Hoa Kỳ vào năm 2002.

1. Sarbanes–Oxley là gì?

Đạo luật Sarbanes-Oxley (SOX) là Đạo luật Sarbanes-Oxley (SOX). Đây là nghĩa tiếng Việt của thuật ngữ Sarbanes-Oxley Act (SOX) – một thuật ngữ thuộc nhóm Thuật ngữ Công nghệ – Công nghệ thông tin. Tên này bắt nguồn từ tên viết tắt của Thượng nghị sĩ Paul Sarbanes và Đại diện Michael Oxley, người đã soạn thảo Đạo luật này.

2. Đạo luật Sarbanes-Oxley là gì?

Đạo luật Sarbanes-Oxley (viết tắt là SOX), là luật liên bang của Hoa Kỳ được ban hành vào ngày 30 tháng 7 năm 2002. Đạo luật đã thiết lập các tiêu chuẩn mới cho các công ty kế toán và đại chúng. trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.

Hoàn cảnh ra đời của luật: vào thời điểm đó, trước sự phản ứng gay gắt từ các sự kiện tài chính và kinh doanh tại các công ty hàng đầu trong nước, cùng với sự thay đổi mạnh mẽ của ngành kiểm toán và trực tiếp là vụ bê bối tài chính của Enron với việc che giấu những bất lợi về tài chính. thông tin dẫn đến sự ra đời của Đạo luật. Từ đây Big Five cũng tách ra thành Big Four sau khi một trong những hãng kiểm toán lớn nhất toàn cầu lúc bấy giờ sụp đổ (Arthur Andersen). Những vụ bê bối này đã khiến các nhà đầu tư thiệt hại hàng tỷ USD khi giá trị cổ phiếu đột ngột lao dốc, gây hoảng loạn trên thị trường và ảnh hưởng nặng nề đến niềm tin của công chúng vào thị trường chứng khoán Mỹ. .

Đạo luật Sarbanes-Oxley không áp dụng cho các công ty tư nhân. Đạo luật cũng thông qua các tiêu đề: Cải cách kế toán công ty đại chúng và Đạo luật bảo vệ nhà đầu tư của Thượng viện Hoa Kỳ; Luật Trách nhiệm Giải trình và Trách nhiệm Giải trình của Doanh nghiệp và Kiểm toán của Hạ viện Hoa Kỳ; và cũng thường được gọi là Đạo luật Sarbanes-Oxley hoặc Sarbox.

Các quy định nghiêm ngặt của Đạo luật Sarbanes-Oxley được đưa ra sau sự sụp đổ của Enron và WorldCom. Tuy nhiên, dưới áp lực của nhiều giới, luật pháp đã được giảm bớt hoặc loại bỏ một số điểm có hại cho các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. Quan điểm này sau đó đã được nhiều nhà lập pháp chấp nhận.

Xem thêm bài viết hay:  Bài luận thuyết phục từ bỏ thói quen không làm bài tập về nhà

Sau hậu quả của các vụ bê bối kiểm toán và phản ứng trên toàn thế giới, các kiểm toán viên và kế toán giờ đây không những không bị giáng chức mà nhờ Đạo luật này, họ được đặt ở vị trí trung tâm. trong các công ty. Họ không còn là những nhân vật ít được biết đến của công chúng. Giờ đây, kiểm toán viên và kế toán viên đang ở một vị trí nổi bật hơn bao giờ hết; và các hoạt động, ứng xử của họ có ảnh hưởng quan trọng đến hiện trạng không chỉ của một công ty mà thậm chí là của cả một quốc gia.

3. Mục đích của Đạo luật Sarbanes-Oxley:

Mục tiêu chính của Đạo luật SOX là bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư bằng cách buộc các công ty đại chúng (công ty cổ phần đã phát hành chứng khoán ra công chúng) đảm bảo tính minh bạch của các báo cáo của họ. công bố tài chính.

Tuy nhiên, cho đến nay, lợi ích và chi phí của việc tuân thủ SOX đối với các công ty đại chúng và công ty kiểm toán tài chính vẫn còn gây tranh cãi. Những người ủng hộ Đạo luật cho rằng SOX đã giúp cải thiện niềm tin của các nhà đầu tư vào tính chính xác của báo cáo tài chính.

Ông Michael J. Gallagher – Chủ tịch Trung tâm Chất lượng Kiểm toán thuộc Ban Điều hành Hành nghề Kiểm toán chỉ ra rằng Đạo luật SOX đã mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

– Tăng cường quản trị doanh nghiệp

– Tăng tính độc lập cho kiểm toán viên

– Tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình đối với báo cáo tài chính

– Yêu cầu công ty đại chúng và kiểm toán chú trọng kiểm soát nội bộ

– Tạo sự giám sát độc lập đối với công việc kiểm toán thông qua cơ quan PCAOB.

4. Các điều khoản chính của Đạo luật Sarbanes-Oxley:

– Cả CEO và CFO đều phải ký và cam kết đảm bảo tính chính xác của báo cáo tài chính mà công ty công bố cho công chúng đầu tư. Các báo cáo này phải đảm bảo phản ánh trung thực nhất kết quả hoạt động của công ty. Nếu thông tin sai, họ có thể bị bỏ tù.

– Các công ty phải thành lập Ban kiểm soát kế toán riêng, có một cơ quan đặc biệt quan trọng chưa từng có để giám sát công việc và các công ty làm kiểm toán cho công ty đó. Hàng loạt quy định, tiêu chuẩn mới cũng được đưa ra.

Xem thêm bài viết hay:  Mặt khách quan của tội phạm là gì? Mặt chủ quan và khách quan của tội phạm?

– Hội đồng quản trị không được trực tiếp quyết định số phận của công ty kiểm toán ký hợp đồng với họ mà quyền đó thuộc về một Ban kiểm toán của công ty. Ủy ban này sẽ quyết định thuê hay không thuê, sa thải – không sa thải, chấm dứt hay không chấm dứt hợp đồng với các công ty kiểm toán đó.

– Các công ty kiểm toán bị tước quyền cung cấp dịch vụ cho khách hàng kiểm toán của mình để đảm bảo họ không bị lợi ích chi phối. Các dịch vụ này phải được cung cấp bởi các công ty khác.

– Trong bộ BCTN phải có Báo cáo kiểm soát nội bộ trình bày khá toàn diện các vấn đề liên quan đến cuộc kiểm toán. Báo cáo này phải có xác nhận của công ty kiểm toán.

– Đạo luật đưa ra các hình phạt rất nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm các quy định về kiểm toán với các tội danh như tiêu hủy tài liệu có mức án lên đến 20 năm tù.

Đạo luật Sarbanes-Oxley có một đoạn văn nổi tiếng chỉ vỏn vẹn 169 từ nhưng mỗi năm tiêu tốn của các công ty niêm yết tại Mỹ khoảng 6 tỷ USD. Đó là phần 404 của Đạo luật quy định rằng bộ báo cáo hàng năm phải có Báo cáo kiểm soát nội bộ và báo cáo này phải được công ty kiểm toán xác nhận.

5. SOX cho các đơn vị khác và cho pháp luật Việt Nam:

Đối với nhiều công ty, chi phí để có thể tuân thủ Đạo luật SOX là rất cao và đặc biệt là từ rất sớm. Tuy nhiên, trong tương lai, những chi phí này sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, ông John Berlau – thành viên cấp cao tại Competitive Enterprise cho biết: “Tôi rất lo ngại về gánh nặng chi phí của Đạo luật. Về chi phí, phần 404 liên quan đến kiểm soát nội bộ là mục tốn kém nhất đối với các công ty. Ban đầu, người ta ước tính rằng một công ty đại chúng trung bình sẽ chỉ cần chi 92.000 đô la mỗi năm cho các yêu cầu của phần này. Những gánh nặng này thực sự lên tới 2,3 triệu đô la mỗi năm, gấp 25 lần so với ước tính ban đầu.”

Đối với Việt Nam nói riêng:

Mặc dù Luật đã ra đời gần 15 năm và có tác động tích cực đến nhiều quốc gia trên thế giới nhưng đối với Việt Nam, có nhiều lý do khiến luật chưa được áp dụng nhiều:

– Nghề kiểm toán đã có mặt trên thế giới khoảng 150 năm kể từ thời William Wrelch Deloitte, một trong những cha đẻ của ngành kiểm toán, nhưng ở Việt Nam, khoảng những năm 90 của thế kỷ XX, ngành kiểm toán mới bắt đầu phát triển. được biết đến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập trong hoạch định chính sách về kế toán, kiểm toán. Các chính sách còn thiếu chặt chẽ, thiếu đồng bộ cần sửa đổi, bổ sung. Tại các doanh nghiệp, việc triển khai, kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về kế toán, kiểm toán, trong phát triển hoạt động nghề nghiệp và nâng cao chất lượng nghề nghiệp chưa được đồng bộ, thường xuyên. Công tác đánh giá, kiểm soát chất lượng công việc của những người làm kiểm toán, hành nghề kế toán chưa được coi trọng, còn nhiều tiêu cực, thậm chí còn nhiều sai sót, gian lận.

Xem thêm bài viết hay:  Số chính phương là gì? Cách nhận biết, ví dụ số chính phương?

– Bản thân SOX là do Hoa Kỳ ban hành nên việc áp dụng Đạo luật SOX tại Việt Nam cũng là một hạn chế, tuy nhiên khi Đạo luật SOX được ban hành sẽ ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. là Bộ luật Kinh tế, Luật Hình sự, Luật Doanh nghiệp cũng có phần giống với quy định của SOX.

– Không có nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ nên số lượng doanh nghiệp nộp đơn và bị ảnh hưởng bởi SOX là rất ít.

– Nước ta có nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt các doanh nghiệp tại Việt Nam đa phần là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi phí để một doanh nghiệp tuân thủ Đạo luật SOX rất cao nên việc áp dụng SOX là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp trong nước dù họ có là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

– Bên cạnh đó, doanh nghiệp chưa thấy được tầm quan trọng của pháp luật đối với việc kiểm soát chất lượng kiểm toán và tác động tích cực đến kiểm soát nội bộ trong công ty. Tại Việt Nam, các vụ gian lận và sai sót trong lĩnh vực này chưa xảy ra nhiều.

Tuy nhiên, Đạo luật SOX cũng đã ít nhiều ảnh hưởng đến Việt Nam, một trong những tác động bên ngoài của SOX đến các quốc gia bên ngoài biên giới Hoa Kỳ. Một số quốc gia khác đã thông qua luật tương tự để đáp lại. Các quốc gia khác đang thiết lập phiên bản Đạo luật SOX của họ. Và Việt Nam cũng vậy, bằng việc ban hành chuẩn mực kiểm toán doanh nghiệp và luật kiểm toán.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Sarbanes-Oxley là gì? Tìm hiểu Đạo luật Sarbanes-Oxley? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận