Sao kê ngân hàng là gì? Khi nào cần phải sao kê ngân hàng?

Sao kê ngân hàng là gì? Các mẫu sao kê ngân hàng. Khi nào cần sao kê ngân hàng? Hướng dẫn thủ tục sao kê tại ngân hàng. Quyền yêu cầu in sao kê ngân hàng của người khác.

Sao kê ngân hàng là gì? Có những loại sao kê ngân hàng nào? Khi nào cần sao kê ngân hàng? Hướng dẫn thủ tục sao kê tại ngân hàng? Ai có quyền sao kê ngân hàng? Để giải đáp thắc mắc trên mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. Sao kê ngân hàng là gì?

Sao kê được hiểu là ghi chép và kê khai chi tiết các hoạt động giao dịch của cá nhân, tổ chức được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.

– Sao kê tài khoản ngân hàng là bảng kê các giao dịch làm thay đổi số dư tài khoản trong kỳ sao kê của cá nhân hoặc tổ chức. Nói cách khác, đó là liệt kê chi tiết lịch sử thanh toán của một cá nhân, tổ chức, bao gồm các khoản chi tiêu, thanh toán hàng hóa dịch vụ, các khoản tạm ứng tiền mặt.

– Bảng sẽ liệt kê chi tiết biến động số dư của một tài khoản trong một khoảng thời gian mà chủ tài khoản yêu cầu sao kê ngân hàng.

Tuyên bố thường có các nội dung sau:

+ Số tài khoản của chủ tài khoản

+ Địa chỉ nhà

+ Kỳ sao kê

+ Số điện thoại chăm sóc khách hàng của ngân hàng

+ Cách báo cáo lỗi hoặc hoạt động gian lận

+ Số dư đầu kỳ

+ Đặt cọc: ; Gửi tiền trực tiếp; Séc; Chuyển tiền điện tử; Séc hoặc thanh toán bị hủy bỏ; Hoàn tiền hoặc tín dụng; = + Rút tiền: Mua hàng trả tiền; Chuyển tiền điện tử; Rút tiền từ máy ATM; Thanh toan tự động; Các khoản phí do ngân hàng thu

– Tiền lãi hoặc cổ tức thu được

– Số dư cuối kỳ

2. Các mẫu sao kê ngân hàng:

Hiện nay, tại các ngân hàng chủ yếu có 2 hình thức sao kê là sao kê trực tiếp tại ngân hàng và sao kê trực tuyến.

– Sao kê trực tiếp là hình thức sao kê tại trụ sở chính của ngân hàng hoặc các chi nhánh, phòng giao dịch. Khi thực hiện sao kê trực tiếp tại ngân hàng, người lập sao kê sẽ được cấp một bản sao kê có xác nhận của ngân hàng. Tuyên bố này hoàn toàn hợp pháp để bổ sung vào hồ sơ hành chính hoặc là bằng chứng để khiếu nại, tố cáo khi phát hiện ra sai sót trong quá trình giao dịch. Hình thức sao kê này sẽ phát sinh phí, mức phí này sẽ tùy thuộc vào điều khoản của ngân hàng.

Ví dụ: Tại Agribank, Sao kê bằng tiếng Việt: 20.000 – 50.000 VND/bản đầu tiên, thu thêm 10.000 VND/bản tiếp theo. Tiếng Anh: 50.000 – 100.000đ/bản đầu tiên, phụ thu 20.000đ/bản tiếp theo. Tại Vietinbank: 2.000đ/trang, tối thiểu 10.000đ/lần.

Sao kê trực tuyến là một dạng sao kê trong đó người dùng tự lập bản sao kê của mình bằng cách sử dụng ngân hàng trực tuyến. Hình thức sao kê này có ưu điểm là nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Độ chính xác của biểu mẫu báo cáo trực tuyến này tương đương với biểu mẫu báo cáo trực tiếp. Tuy nhiên, khi sao kê trực tuyến, bản sao kê này không có con dấu của ngân hàng nên không thể bổ sung vào hồ sơ để làm thủ tục hành chính như hồ sơ vay vốn, hồ sơ xác thực tài khoản. .

Xem thêm bài viết hay:  Lừa dối khách hàng là gì? Hình phạt tội lừa dối khách hàng?

Ngoài 2 phương thức nêu trên, khách hàng cũng có thể in sao kê tại các cây ATM của hệ thống ngân hàng mà mình muốn sao kê, tuy nhiên chỉ có thể xem lại các giao dịch gần nhất hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

3. Khi nào thì cần sao kê ngân hàng?

Sao kê ngân hàng thông thường sẽ xuất phát từ yêu cầu tài chính như kiểm tra tài chính, xác minh tài chính. Sao lưu tài khoản ngân hàng của bạn giúp ngăn ngừa và kiểm tra các sai sót từ ngân hàng và từ các tài khoản khác có giao dịch với tài khoản của bạn.

Sao kê tài khoản ngân hàng trong trường hợp bạn thực hiện chuyển khoản và nhầm lẫn số tài khoản ngân hàng của người nhận. Trong trường hợp người nhận nhầm không trả lại số tiền đã nhận, bạn sẽ tiến hành sao kê tài khoản ngân hàng của mình rồi trình báo cơ quan công an.

Sao kê tài khoản ngân hàng giúp bạn theo dõi số tiền tiết kiệm, lãi suất ngân hàng, kiểm tra số dư đầu kỳ và cuối kỳ gửi giúp bạn dễ dàng quản lý nguồn vốn và yên tâm hơn khi gửi tiết kiệm.

Cá nhân kê khai chứng minh thu nhập với tổ chức tín dụng để có căn cứ chấp nhận hoặc từ chối mở thẻ tín dụng, hồ sơ vay vốn.

4. Hướng dẫn thủ tục sao kê tại ngân hàng:

4.1. Thủ tục phát biểu dưới dạng trực tiếp:

Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu và thủ tục hành chính khác nhau khi khách hàng muốn sao kê tài khoản. Ngân hàng không tự ý cấp sao kê cho khách hàng nếu khách hàng không có yêu cầu hoặc cấp sao kê cho người khác không phải là chủ tài khoản ngân hàng, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Thông thường, cách in sao kê tài khoản ngân hàng bao gồm:

+ Khách hàng đến trụ sở chính, chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng nơi mình đã đăng ký mở tài khoản để thực hiện sao kê tài khoản ngân hàng của chính mình.

+ Khách hàng cần mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc các giấy tờ thay thế khác.

+ Khách hàng cần mang theo thẻ ATM để nhân viên ngân hàng sao kê tài khoản

+ Sau khi ngân hàng thực hiện sao kê tài khoản giao dịch ngân hàng, khách hàng cần kiểm tra kỹ bản sao kê này có dấu tròn của ngân hàng hay không, bản sao lưu phải có giá trị pháp lý. Có dấu tròn của ngân hàng nơi bạn mở tài khoản.

Xem thêm bài viết hay:  Tự học là gì? Tinh thần tự học là gì? Các phương pháp tự học?

4.2. Thủ tục sao kê trực tuyến:

Với hình thức trực tuyến, chủ sở hữu sử dụng số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng muốn sao kê sẽ gọi đến tổng đài của ngân hàng. Sau đó, họ sẽ được hỏi các câu hỏi để xác định chủ sở hữu (bao gồm số CMT, ngày sinh, giao dịch gần đây nhất trên tài khoản, v.v.). Sau khi xác minh chính xác ở đầu giây bên kia là chủ sở hữu, ngân hàng sẽ hỗ trợ gửi sao kê theo 2 cách: qua email (đã đăng ký với ngân hàng) hoặc chuyển phát nhanh sao kê đến ngân hàng. địa chỉ khách hàng đã đăng ký với ngân hàng.

5. Quyền yêu cầu in sao kê ngân hàng của người khác:

– Thông thường sao kê tài khoản ngân hàng thường xuất phát từ nhu cầu của cá nhân và một số trường hợp sao kê tài khoản ngân hàng sẽ được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu để phục vụ quá trình điều tra. Tuy nhiên, chỉ một trong 10 nhóm cá nhân thuộc các cơ quan dưới đây có thẩm quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin sao kê tài khoản của khách hàng căn cứ vào Điều 10 Nghị định 117/2018 / NĐ-CP. Bao gồm:

Nhóm 1, Tổng Kiểm toán nhà nước, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước chuyên ngành, Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước khu vực, Trưởng Đoàn kiểm toán, Trưởng Đoàn kiểm toán, thành viên Đoàn kiểm toán là Kiểm toán viên nhà nước theo quy định của pháp luật về kiểm toán nhà nước.

Nhóm 2, Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra Bộ; Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra tỉnh; Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra Sở; Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra huyện; Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, Trưởng đoàn thanh tra; thành phần đoàn thanh tra theo quy định của pháp luật về thanh tra

Nhóm 3, Chánh án, Phó Chánh án, Thẩm phán, Thẩm tra viên Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân cấp trên, Tòa án nhân dân cấp tỉnh, các thành phố trung tâmTòa án nhân dân quận, huyện, thị xã và tương đương, Tòa án quân sự trung ương, Tòa án quân sự quân khu và tương đương, Tòa án quân sự khu vực theo quy định của pháp luật về Tòa án.

Nhóm 4, Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân các cấp, Viện kiểm sát quân sự các cấp thực hiện quy định của pháp luật về Viện kiểm sát nhân dân.

Nhóm 5, Trưởng, phó các đơn vị nghiệp vụ trong Công an nhân dân và Quân đội nhân dân theo thẩm quyền do pháp luật về Công an nhân dân và Quân đội nhân dân quy định.

Xem thêm bài viết hay:  TOPUP là gì? Nội dung liên quan, có nên dùng TOPUP không?

Nhóm 6, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng, Điều tra viên các cơ quan điều tra trong hệ thống cơ quan điều tra; thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật về cơ quan điều tra hình sự.

Nhóm 7, Tổng cục trưởng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan; Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu; Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan; Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, thành phố, liên tỉnh; Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan; Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra sau thông quan theo quy định của pháp luật về hải quan.

Nhóm 8, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan thi hành án, Chấp hành viên đang tổ chức thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án.

Nhóm 9, Cá nhân khác thuộc cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật có liên quan có thẩm quyền ký văn bản của cơ quan nhà nước yêu cầu tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp thông tin khách hàng.

Nhóm 10, Tổng cục trưởng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế; Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Thuế; Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Ngoài các nhóm cá nhân được ủy quyền nêu trên, ngân hàng sẽ không cung cấp sao kê ngân hàng cho bất kỳ cá nhân nào khác ngoài chủ tài khoản ngân hàng.

– Hình phạt khi tiết lộ thông tin khách hàng:

Trường hợp ngân hàng để lộ thông tin khách hàng sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Xử lý vi phạm hành chính: Tại Điểm d Khoản 4 Điều 47 Nghị định 88/2018 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, người nào tiết lộ, sử dụng thông tin khách hàng của tổ chức thẻ tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sử dụng không đúng mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Xử lý hình sự: Điều 291 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, trường hợp số lượng tài khoản để lộ thông tin từ 20 tài khoản trở lên hoặc thu lợi bất chính 20.000.000 đồng trở lên thì người có hành vi thu thập, tàng trữ, mua bán, khai báo trái phép thông tin tài khoản ngân hàng sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều này, mức phạt tiền có thể là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng; Tội danh này có thể bị phạt đến 7 năm tù.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Sao kê ngân hàng là gì? Khi nào cần phải sao kê ngân hàng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận