Sàn OTC là gì? Thị trường chứng khoán phi tập trung OTC?

Trao đổi OTC là gì? Một số tính năng nổi bật? Sàn giao dịch OTC hoạt động như thế nào? Kinh nghiệm giao dịch trên sàn OTC? Sàn giao dịch chứng khoán OTC và các sàn giao dịch chứng khoán khác có điểm gì chung? Thị trường OTC Việt Nam?

Chưa bao giờ thị trường chứng khoán lại phát triển như bây giờ. Để đầu tư vào thị trường chứng khoán, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ về cách thức hoạt động của nó, hãy đầu tư để tránh những tổn thất không đáng có. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về sàn OTC nhé.

1. Sàn giao dịch OTC là gì?

OTC là thị trường tài chính phi tập trung, không có địa điểm giao dịch cụ thể. Sàn giao dịch OTC là nơi các nhà giao dịch có thể giao dịch chứng khoán bằng máy tính và kết nối mạng.

Về cơ bản, thị trường tài chính được phân thành hai loại, tập trung và phi tập trung.

Thị trường tập trung là thị trường có địa điểm giao dịch cụ thể, nơi giao dịch một hệ thống các công cụ tài chính được quy định, chẳng hạn như sở giao dịch chứng khoán (sàn giao dịch).

Thị trường phi tập trung không có nơi cụ thể để giao dịch và OTC (Over The Counter) là một trong những thị trường như vậy. OTC được coi là thị trường thứ cấp, nơi các giao dịch được thực hiện theo thỏa thuận song phương giữa những người tham gia. Nói cách khác, người mua và người bán sẽ tự thương lượng và thỏa thuận về giá mà không có sự can thiệp của thị trường tập trung.

Do thị trường OTC không có địa điểm giao dịch cụ thể nên khả năng một trong các bên không tuân thủ thỏa thuận sẽ cao hơn, nhưng nó cũng mang lại cơ hội giao dịch lớn hơn, linh hoạt hơn cho các nhà giao dịch. Ngoài ra, mặc dù thị trường OTC không có địa điểm cụ thể, nhưng những người tham gia vào các sàn giao dịch OTC và thị trường OTC vẫn phải chịu sự giám sát của cơ quan quản lý.

Giống như thị trường chứng khoán hay thị trường truyền thống, thị trường OTC mở cửa cho tăng trưởng kinh tế và thanh khoản. Đây là phương án thay thế cho các công ty chưa đủ điều kiện niêm yết trên thị trường.

2. Một số tính năng nổi bật:

Thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC) là thị trường chứng khoán phi tập trung, hoạt động trên cơ sở thỏa thuận về giá giữa các bên liên quan.

Xem thêm bài viết hay:  Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước là gì? Chức năng và nhiệm vụ?

Trong hai thập kỷ qua, thị trường OTC liên tục cho thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân, thậm chí vượt qua khối lượng giao dịch của thị trường tập trung. Ban đầu, chỉ có các quỹ và tổ chức tài chính lớn tham gia thị trường OTC (Over-The-Counter) nhưng với sự phát triển hiện đại của công nghệ ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận thị trường. Điều này là thông qua thị trường OTC. Nhà môi giới OTC hoặc nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

Thị trường chứng khoán OTC từng bị hạn chế hoạt động là một trong những nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khiến Lehman Brothers phá sản. Sau đó, một quy định mới đã được xây dựng. Quy định này được nhóm các nền kinh tế lớn G20 thông qua tại hội nghị thượng đỉnh Pittsburgh vào tháng 9 năm 2009. Theo thỏa thuận này, Quy định số 648/2012 của Liên minh Châu Âu (EMIR) có hiệu lực vào năm 2012.

– Giao dịch được thực hiện dựa trên hợp đồng giữa các bên với sự đảm bảo.

– Nơi giao dịch không thông qua sàn giao dịch chứng khoán tập trung mà thông qua nền tảng điện tử hoặc điện thoại.

– Theo định nghĩa, Over the counter là thị trường phi tập trung, không có sự giám sát, nhưng trên thực tế, những người tham gia thị trường này chịu rất nhiều sự giám sát và điều tiết của các sàn giao dịch OTC hay thậm chí là Luật Chứng khoán.

3. Sàn giao dịch OTC hoạt động như thế nào?

Trên thị trường chứng khoán OTC có một cá nhân, một người hay một pháp nhân được phép định giá cho mình được gọi là ‘nhà tạo lập thị trường’. Người mua hoặc người bán có thể liên hệ với cá nhân này thông qua một trung gian. Nếu quan tâm, họ sẽ mua theo giá chào bán (Bid) hoặc bán theo giá chào bán (Ask). Giá do các nhà tạo lập thị trường đặt ra có thể thương lượng, không giống như thị trường tập trung.

Bước 1: Trước tiên, hãy đăng ký tài khoản giao dịch trực tiếp tại sàn giao dịch hoặc trụ sở hoặc chi nhánh của sàn giao dịch OTC.

Bước 2: Tìm kiếm và lựa chọn các cổ phiếu OTC niêm yết giao dịch trên thị trường OTC. Hãy nhớ nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ về nguồn mua bán chứng khoán OTC để đưa ra quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất!

Bước 3: Sau khi chọn được mã OTC, tiến hành liên hệ và đàm phán với tổ chức phát hành để mua cổ phiếu OTC.

Xem thêm bài viết hay:  Các hình thức của giao dịch dân sự theo Bộ luật dân sự 2015

4. Kinh nghiệm giao dịch trên sàn OTC:

Để giao dịch thành công và có lợi nhuận, trước hết cần chọn những nhà môi giới uy tín, được quản lý chặt chẽ bởi Luật Chứng khoán và được cấp phép hoạt động.

Nếu chọn điểm giao dịch đó, đầu tư vào thị trường chứng khoán OTC được coi là một khoản đầu tư an toàn.

Tuy nhiên, trong trường hợp giao dịch xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn, hãy tham khảo một số kinh nghiệm của những “chuyên gia” đi trước nhé!

– Tránh niêm yết những khoản đầu tư có khối lượng giao dịch thấp hoặc rất thấp: Tính thanh khoản của cổ phiếu gắn liền với khối lượng giao dịch. Mua cổ phiếu với khối lượng thấp cho thấy tính thanh khoản thấp trong khi giá trị thị trường không chắc chắn.

Đây là điều quan trọng cần chú ý để tránh trường hợp không thu hồi được vốn đầu tư.

– Không tham gia khi thị trường có biến động mạnh: Khi thị trường chứng khoán biến động, giá cổ phiếu sẽ tăng giảm liên tục. Từ đó tạo ra sự khác biệt về biên độ giá chứng khoán OTC. Các nhà đầu tư chứng khoán có thể giao dịch thông qua các nhà môi giới OTC.

– Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, không đặt tất cả tài sản của bạn vào một danh mục đầu tư: Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, không đặt tất cả tài sản của bạn vào một danh mục đầu tư. Bạn không nên đưa tất cả tài sản của mình vào một danh sách đầu tư duy nhất vì chúng có thể gây thiệt hại lớn cho tài sản của bạn.

5. Sàn giao dịch chứng khoán OTC và các sàn giao dịch chứng khoán khác có điểm gì giống nhau?

Điểm chung: Cả hai loại giao dịch này đều chịu sự kiểm duyệt chặt chẽ của Luật Chứng khoán.

Sự khác biệt:

Đầu tiên, Thị trường chứng khoán OTC không giao dịch qua sở giao dịch, trong khi các loại giao dịch khác phải thông qua sở giao dịch.

Thứ hai, Thị trường chứng khoán OTC giao dịch theo cơ chế thỏa thuận, thỏa thuận giữa hai bên mua và bán, trong khi các loại giao dịch khác phải thông qua giá niêm yết.

Thứ ba, Cổ phiếu trên thị trường OTC được định giá theo cung cầu của thị trường. Cổ phiếu của các loại giao dịch khác có giá cố định tại một thời điểm nhất định.

Thứ tư, Thị trường chứng khoán OTC rủi ro hơn các loại thị trường chứng khoán khác.

Xem thêm bài viết hay:  Trình tự thủ tục xoá tên Đảng viên dự bị vi phạm tư cách

Thứ năm, Thị trường chứng khoán OTC có cơ chế thanh toán linh hoạt hơn so với các thị trường chứng khoán khác.

6. Thị trường OTC Việt Nam:

Thị trường OTC Việt Nam đang rất sôi động. Hoán đổi là một thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi một số tiền nhất định, thường bao gồm cả tiền lãi, vào một ngày trong tương lai.

Các hoán đổi lãi suất Phổ biến nhất là các khoản thanh toán lãi suất cố định có các khoản thanh toán lãi suất thay đổi.

Hợp đồng hoán đổi phái sinh bắt buộc phải có các thông số sau: ngày bắt đầu và ngày kết thúc; cơ sở thỏa thuận (tiền tệ, tín dụng); đồng tiền tham chiếu; vấn đề được đề cập; Phương thức thanh toán.

Hợp đồng kỳ hạn là Công cụ tài chính phát sinh Thường được giao dịch trên thị trường chứng khoán OTC. Hợp đồng kỳ hạn là sự thỏa thuận giữa hai bên về việc mua và bán một tài sản cơ sở vào một thời điểm xác định trong tương lai với mức giá được xác định trước vào thời điểm thỏa thuận hợp đồng. Chúng ta có thể sử dụng hợp đồng kỳ hạn để đầu cơ hoặc phòng ngừa rủi ro.

Thị trường tương lai đã phát triển theo cấp số nhân khi rất nhiều công ty lớn sử dụng nó để phòng ngừa rủi ro lãi suất và tiền tệ. Tuy nhiên, rất khó để ước tính quy mô của thị trường chứng khoán OTC này vì người mua và người bán tự xác định các điều khoản hợp đồng, không công khai chúng.

Forex là thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới với hơn 6 nghìn tỷ đô la được giao dịch mỗi ngày giữa các chính phủ, ngân hàng, tập đoàn và nhà đầu tư.

Trên thị trường ngoại hối, tiền tệ được giao dịch theo cặp. Giá cặp tiền tệ ngoại hối đo lường giá trị của 2 loại tiền tệ trong cặp tiền tệ. Ví dụ: cặp tiền tệ EURUSD đo lường giá trị của đồng Euro so với USD. Nếu giá EURUSD tăng thì đồng Euro tăng và ngược lại.

Các nhà giao dịch ngoại hối có thể lãi hoặc lỗ đối với các biến động giá này. Thị trường ngoại hối mở cửa 24 giờ một ngày, 5 ngày một tuần. Nó mở cửa lúc 11:00 tối Chủ Nhật và đóng cửa lúc 10:00 tối Thứ Sáu (CET).

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Sàn OTC là gì? Thị trường chứng khoán phi tập trung OTC? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận