Saccarozo là đường gì? Công thức cấu tạo đường Saccarozo?

Định nghĩa Saccarozơ? Sucrose tự nhiên so với sucrose bổ sung? Nêu tính chất vật lý của Saccarozơ? Tính chất hóa học của saccarozơ? Chế biến đường mía – Quy trình sản xuất đường mía từ cây mía? Ứng dụng của Saccarozơ?

Có thể bạn đã từng nghe thuật ngữ “Saccarozơ” lúc này hay lúc khác – nhưng nó thực sự là gì? Saccarozo chỉ đơn giản là tên hóa học của đường, loại carbohydrate đơn giản mà chúng ta biết và yêu thích được sản xuất tự nhiên trong tất cả các loại thực vật, bao gồm trái cây, rau và thậm chí cả các loại hạt. Dưới đây là bài viết tham khảo Saccarozơ là gì? Công thức cấu tạo của Saccarozơ là?

1. Định nghĩa Saccarozơ:

Sucrose hoặc sucrose là một disacarit (glucose + fructose) có công thức phân tử C12H22O11.

Nó còn được gọi là α-D-glucopyranozyl-(12)-β-D-fructofuranoside (kết thúc bằng “oside” vì nó không phải là đường khử). Nó nổi tiếng với vai trò của nó trong chế độ ăn uống của con người và bởi vì nó được hình thành trong thực vật.

Sucrose có nhiều tên gọi khác nhau như: đường mía (đường có độ tinh khiết cao), đường ăn, đường hạt, đường trắng, đường nâu (đường có tạp chất tạo màu), đường mía (đường trong thân cây mía), đường phèn (đường ở dạng tinh thể) ). ), beet sugar (đường trong củ cải đường), jaggery (đường thốt nốt) hay đơn giản là đường.

Công thức phân tử của sacarozơ: C12H22O11

Khối lượng phân tử: 342

Công thức cấu trúc:

Sucrose bao gồm 1 alpha–glucose và 1 beta–fructoza thông qua liên kết 1,2-glycosid.

Do gốc glucozơ đã liên kết với gốc fructozơ nên trong cấu tạo phân tử sẽ không còn nhóm chức anđehit mà chỉ còn tính chất của một ancol đa chức.

2. Sucrose tự nhiên so với sucrose bổ sung:

Saccarozo có trong nhiều loại thực vật như: Mía, củ cải đường, đường thốt nốt,… Hàm lượng Saccarozo trong nước mía có thể lên tới 13%.

Saccharozo xuất hiện trong chế độ ăn uống của chúng ta theo một trong hai cách: Nó được tìm thấy tự nhiên trong toàn bộ nguồn thực phẩm hoặc nó được thêm vào trong quá trình chế biến, có nghĩa là nó là một thành phần của thực phẩm chế biến và siêu chế biến.

Đương nhiên, sucrose được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc. Nói cách khác, nó có rất nhiều thứ tốt mà bạn nên ăn. Trái cây và rau quả có chứa sucrose bao gồm: Chuối, Táo, Xoài, Lê, Cam, Đào, Mơ, Dứa, Đậu ngọt, Ngô ngọt

Xem thêm bài viết hay:  Quy định về cam kết tín dụng của nhà thầu trong đấu thầu

Khi sucrose được thêm vào thực phẩm để tạo hương vị ngọt ngào, hấp dẫn, nó không còn được coi là tự nhiên. Thực phẩm có thể chứa sucrose bổ sung bao gồm: bánh mì trắng, nước ngọt, kem, bánh quy, bánh ngọt, sữa chua, nước ép trái cây, nước sốt cà chua, nước sốt mì ống

Mặc dù nó giống như sucrose cho dù nó có được thêm vào thực phẩm hay không, nhưng sự khác biệt thường nằm ở tác dụng của thực phẩm. khác . Lấy ví dụ như một quả chuối hoặc một cốc kem. Mặc dù chuối và kem đều chứa sucrose, nhưng chuối chứa nhiều vi chất dinh dưỡng tốt cho bạn (như kali) mà cơ thể bạn cần để phát triển. Thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung thường không có các vi chất dinh dưỡng khác (nếu có), vì vậy bạn nên chọn một cách dễ dàng: Nếu định ăn đường, bạn nên lấy chúng từ những nguồn ít tinh chế nhất. Nó cũng cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất khác.

Và ngay cả trong số các nguồn thực phẩm sucrose “tự nhiên”, chưa tinh chế, hoàn toàn, một số trong số chúng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn theo những cách khác nhau. Ví dụ, mơ, cam, dứa và đào đều cho thấy sucrose là dạng đường chủ yếu chứa bên trong, nghĩa là hơn 50% tổng lượng đường là sucrose, không phải là fructose tự do hay glucose tự do. Ngược lại, lê, táo, chuối và nho chứa ít sucrose trên mỗi gam đường tổng số hơn các loại trái cây trước đó. Kiểm tra vị trí của một quả trên. Chỉ số đường huyết (GI) có thể giúp bạn xác định tác động tương đối của từng tác động của carbohydrate đối với lượng đường trong máu và xem cách nó đánh giá Tải lượng đường huyết (GL) có thể cho bạn biết thức ăn đi vào máu của bạn nhanh như thế nào và bạn nên nhận bao nhiêu glucose mỗi khẩu phần.

3. Tính chất vật lí của Saccarozơ:

Saccarozơ là loại đường có trong tự nhiên như đường mía, đường củ cải hay đường thốt nốt. Saccarozơ sau khi chế biến sẽ tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Cụ thể như: đường kính, đường phèn…

Nói chung, sucrose có các tính chất vật lý đặc trưng sau:

Sucrose là một loại đường kết tinh. Chúng không màu, không mùi, vị ngọt, rất dễ tan trong nước, đặc biệt tan trong nước nóng.

Xem thêm bài viết hay:  Cách tính ngày đáo hạn phái sinh? Lịch đáo hạn phái sinh?

Đường sucrose có thể tan chảy ở 180 độ C.

Sucrose nóng chảy và phân hủy ở 186 °C để tạo ra caramel (đường thẳng) và khi bị đốt cháy để tạo ra carbon, carbon dioxide, nước. Nước có thể phá vỡ cấu trúc của sucrose bằng quá trình thủy phân, nhưng quá trình này diễn ra rất chậm và do đó sucrose có thể tồn tại trong dung dịch trong nhiều năm mà hầu như không thay đổi. Tuy nhiên, nếu enzyme sucrase được thêm vào, phản ứng sẽ diễn ra nhanh chóng.

4. Tính chất hóa học của sucrose:

Do không có nhóm chức andehit nên sacarozơ không có tính khử như glucozơ nhưng sacaroza lại có tính chất của ancol đa chức. Mặt khác, do được cấu tạo từ 2 monosaccarit nên sacarozơ có phản ứng thủy phân.

4.1. Phản ứng thủy phân:

Phản ứng quan trọng của sucrose là thủy phân trong môi trường axit. Khi đun nóng dung dịch sucrose với axit vô cơ làm chất xúc tác, sucrose bị thủy phân thành glucose và fructose.

phương trình:

C12H22O11 + H2O (nhiệt độ, H+) → C6H12O6 + C6H12O6

Sucrose Glucose Fructose

Quá trình thủy phân sacaroza cũng xảy ra khi có mặt xúc tác của enzim.

4.2. Phản ứng với Cu(OH)2:

Trong dung dịch, sacaroza phản ứng với Cu(OH)2 tạo thành dung dịch đồng sacaroza có màu xanh lam.

phương trình:

C12H22O11 + Cu(OH)2 → (C12H21O11)2Cu + 2H2O

5. Chuẩn bị đường mía – Quy trình sản xuất đường mía từ cây mía:

Hiện nay, người ta điều chế đường sucrose từ mía, củ cải đường hoặc hoa thốt nốt.

Mía có thể được làm đường thô hoặc đường tinh luyện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về quy trình sản xuất đường sucrose này từ đường mía. Bạn có thể tham khảo quy trình sản xuất đường mía từ cây mía qua các bước sau: Trích ly nước mía (thẩm thấu hoặc khuếch tán) → phối trộn đường thô → làm sạch nước mía → xử lý hóa học → quá trình lắng – thiêu kết → lọc → loại bỏ chất tan không kết tủa → tẩy trắng → quá trình cô đặc → kết tinh đường → quá trình ly tâm → sấy khô đường → sàng lọc và phân loại đường.

6. Ứng dụng của sucrose:

Sucrose đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Trong mỗi lĩnh vực sucrose sẽ đóng một vai trò và yếu tố khác nhau.

Cho người đàn ông: Sucrose có thể cung cấp năng lượng tương đương 3,94 kcal trên 1g cho cơ thể con người. Loại đường này cũng được tiêu hóa khá nhanh và có thể kiểm soát lượng thức ăn, tránh béo phì. Bên cạnh đó, sucrose còn được lưu trữ như một nguồn năng lượng dự trữ và được sử dụng khi cơ thể cần đường ngay lập tức.

Xem thêm bài viết hay:  Nhân thân tốt là gì? Quy định về nhân thân người phạm tội?

Đối với ngành thực phẩm: Sucrose là nguyên liệu đặc biệt quan trọng. Nó được xem như một chất phụ gia tạo ngọt hoặc là nguyên liệu chính trong các loại bánh kẹo, nước giải khát… Ngoài ra, sucrose còn được dùng để tráng gương và ép nhiệt.

Trong lĩnh vực y tế: Sucrose được sử dụng để làm thuốc điều trị, kiểm soát cũng như ngăn ngừa và cải thiện các bệnh hay hội chứng như rát lưỡi, ho,… Nó cũng là nguyên liệu để bào chế thuốc.

Đối với khoa học và công nghệ: Sucrose được sử dụng trong công nghệ sản xuất isomaltulose cùng với enterobacter sp.Isb025.

Bất kể bạn tiêu thụ sucrose như thế nào, một loại enzyme trong cơ thể bạn gọi là sucrase sẽ phân hủy nó thành glucose và fructose, và những phân tử này di chuyển qua các con đường trao đổi chất khác nhau. Glucose đi vào máu của bạn, nơi nó thúc đẩy giải phóng insulin. Insulin giúp đưa glucose vào tế bào của bạn để lấy năng lượng hoặc được lưu trữ dưới dạng glycogen để sử dụng sau này hoặc dưới dạng chất béo. Tuy nhiên, fructose được chuyển hóa chủ yếu ở gan (và ruột). Nó không kích hoạt phản ứng insulin; tuy nhiên, về lâu dài, đường fructose vẫn có thể gây ra các vấn đề đáng kể với insulin bằng cách tạo ra chất béo trong gan, điều này có thể khiến gan kháng insulin.

Ăn một lượng nhỏ sucrose thông qua thực phẩm lành mạnh như rau quả không có tác động tiêu cực. Không có sự khác biệt về phân tử giữa sucrose đến từ các nguồn tự nhiên hoặc đường ăn, nhưng chất xơ trong thực phẩm toàn phần giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose trong cơ thể bạn, dẫn đến lượng đường trong máu ổn định hơn. .

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều sucrose dưới dạng đường bổ sung có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm tăng đột biến lượng đường trong máu, kháng insulin, v.v.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Saccarozo là đường gì? Công thức cấu tạo đường Saccarozo? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận