Rừng lá kim phân bố chủ yếu ở các khu vực nào trên thế giới?

Các loài cây chủ yếu tạo nên rừng lá kim là: Thông, tùng, linh sam, bách, bạch dương… Là một tập hợp cây thường xanh hình kim, thân thẳng và rất cao, có khi vượt quá 100m. Ngoài ra còn có các loài nhỏ hơn, là cây bụi đạt chiều cao 25 ​​cm.

Cây lá kim là loài sống ở nơi có khí hậu khắc nghiệt nên chúng có một số đặc điểm như sau:

Lá thường xanh của cây lá kim cho phép chúng tận dụng tối đa mùa sinh trưởng ngắn, nơi chúng có thể bắt đầu quang hợp mà không cần đợi lá mới xuất hiện, như trường hợp của các loài rụng lá.

Do đó, một chiếc lá của cây lá kim có thể tồn tại tới bảy năm, giúp nó chịu được mùa đông lạnh giá và hạn hán của mùa hè.

Có hình dạng và kích thước như kim (acicula) có rất ít bề mặt nên rất ít tuyết tích tụ, giúp lá không bị gãy.

Chúng cũng có ít nhựa cây hơn nên có ít chất lỏng đóng băng hơn và vào mùa hè, bề mặt tiếp xúc với ít bức xạ mặt trời hơn nên bề mặt ít bay hơi hơn.

Hình dạng hình nón của nó thường làm cho nó có khả năng chịu tuyết rất tốt vì các nhánh hướng xuống của nó có thể trượt nên trọng lượng sẽ không làm hỏng cây.

Đối với những loài có khí hậu ấm hơn thì hình nón thay đổi đôi chút, cành xòe ra nhiều hơn và ít ánh sáng hơn do không thoát được tuyết.

Tán lá sẫm màu của cây lá kim giúp nó hấp thụ và sử dụng ánh sáng trong những tháng mùa hè ngắn ngủi để tận dụng tối đa quá trình quang hợp.

Lá của cây lá kim có một loại nhựa đặc biệt giúp ngăn ngừa mất nước. Ngoài ra, các tế bào bên ngoài của nó có chất chống đông tự nhiên giúp chúng không bị đóng băng ở nhiệt độ thấp.

Cây lá kim là thực vật hạt trần, có nghĩa là hạt của chúng không được bọc trong quả mà lộ ra trên các vảy xuất hiện dọc theo một trục, tạo thành cái được gọi là hình nón hoặc quả dứa.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn 4 Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi hay nhất

Nón cái có noãn, nón đực trưởng thành vào mùa xuân bằng hạt phấn.

Trong khi chuyển cành, nếu nón chín sẽ xuất hiện đám mây phấn để thụ phấn, vì những loài này sinh sản bằng phương pháp thụ phấn vô sinh; Đó là, do tác động của không khí.

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các loài cây lá kim đều là cây một lá mầm; điều này có nghĩa là cả cấu trúc đực và cái đều có trên một cây.

Rừng lá kim là một hệ sinh thái kinh tế quan trọng vì các loài của chúng được sử dụng để lấy gỗ cho nhiều ngành công nghiệp. Ngoài ra, nhựa của nó được sử dụng trong sản xuất nguyên liệu thô.

Một ưu điểm khác của rừng lá kim là chúng là loại rừng đầu tiên được trồng lại trên đất nghèo dinh dưỡng, giúp chống xói mòn.

Cây lá kim là một trong những loại cây cảnh văn phòng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Những cây này thường là cây hạt trần, gỗ cứng khó mục, sinh trưởng mạnh, có tán hình nón. Dưới đây là một số loài cây lá kim đẹp có mặt ở Việt Nam được nhiều người yêu thích:

Cây thông Caribê:

Cây thông Caribbean là một loại cây lá kim, có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Bahamas, Cuba và Caicos. Hiện nay cây được trồng khá phổ biến ở khu vực Lâm Đồng, Đắk Lắk để trồng thành rừng và trồng công trình. .

Thông Caribe là loài cây thân gỗ, khi trưởng thành có thể cao tới 36m, đường kính thân tới 1m, vỏ cây màu nâu đỏ, hoặc màu đỏ lửa. Cành không có lông nhưng có phấn trắng, khi được 1 tuổi cành sẽ có màu nâu, hoặc vàng, chồi non có màu nâu xám. Lá thông có dạng vảy, khi sống được 7-8 năm, cứ 2-3 lá sẽ mọc thành chùm, lá mỏng, mềm, nhỏ, hơi cứng, chọc thủng sẽ đau. tay.

Ngoài công dụng làm cảnh, trồng rừng, tạo mỹ quan đường phố, gỗ của nó còn được dùng để làm ván mỏng, ván lạng, đóng mộc, xây dựng, hay dùng để làm giấy, ván ép sợi…

Xem thêm bài viết hay:  Hàng VNXK là gì ? Phân biệt hàng Việt Nam xuất khẩu với hàng giả?

phi lao:

xem thêm: So sánh nhãn hiệu tập thể với chỉ dẫn địa lý

Cây phi lao hay còn gọi là dương là cây lá kim thân gỗ lớn, cao 15-25m, thân có vỏ màu đen sẫm, vỏ sần sùi nứt nẻ, gỗ cứng màu nâu. Điều đặc biệt của loài cây này là lá thu nhỏ lại thành vảy để hạn chế thoát hơi nước khi ở những nơi khô hạn, các cành nhỏ màu xanh được thay thế bằng lá để quang hợp, rễ phát triển rất sâu. và cứng, ở dạng rễ cái.

Đây là loại cây phát triển rất nhanh, có thể thích nghi với môi trường sống khô nóng, thường được dùng trồng ven biển để chống cát bay, chống bão, tạo hình trên đường phố, công viên hoặc để nhuộm lưới, thuộc da hoặc lấy gỗ. Đặc biệt, loại cây này còn có thể tạo dáng để làm cây bonsai.

cây bách bách:

Cây bách bệnh hay còn gọi là cây bách bệnh, cây bách bệnh, cây bách bệnh, là loại cây cảnh thường được dùng trong trang trí bàn làm việc, lối đi, sân vườn hay trong công viên…

Cây bách có thân gỗ sống lâu năm, ngoài tự nhiên có thể cao tới 8m, phân cành nhiều thẳng đứng như hình kim tự tháp. Thân phân nhánh, vỏ xơ và có màu nâu gỉ, lá màu xanh sáng, mọc đối với thân, phiến lá phẳng hình mắt xếp chồng lên nhau.

Cây có lá kim:

Cây bách bệnh hay còn gọi là cây bách bệnh, cây bách bệnh, cây bách bệnh, cây bách bệnh có nguồn gốc từ các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, có chiều cao khoảng 20m. Cây tùng có cành nhỏ, hình tròn hoặc hơi vuông, vỏ cây màu đỏ nhạt, lá mọc đối dày, lá non hình kim đầu nhọn màu xanh mốc, lá già ở cành già có dạng vảy. giữa lưng và giữa. tuyến bầu dục.

Đây là loại cây dễ trồng, dễ cắt tỉa, có thể trồng thành bonsai, có dáng độc đáo với thân mọc hình tháp, lá kim, tùng dễ trồng, khỏe thích hợp làm cây ngoại cảnh, cây. dự án, trang trí sân vườn, công trình đô thị, công viên…

Xem thêm bài viết hay:  Nghiệp vụ cảnh sát là gì? Nghiệp vụ cảnh sát gồm ngành nào?

xem thêm: Quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý

Thông thơm:

Thông thơm hay còn gọi là tùng hương, thông chanh, là loại cây thân gỗ nhỏ, có thân hình tháp tự nhiên, chiều cao trung bình khoảng 40-60cm, cây có lá hình kim, mọc đối nhiều. trên cành và có mùi thơm rất dễ chịu.

Ngoài tác dụng làm cảnh, cây tùng thơm còn có mùi thơm xua đuổi côn trùng, giúp tỉnh táo tinh thần và xua tan mệt mỏi sau những ngày làm việc.

Tùng la hán:

Cây tùng la hán thuộc họ la hán, thường được dùng làm bonsai. Đây là loại cây thân gỗ, tuổi thọ rất cao, cây có lá nhỏ hình kim, mọc thưa xen kẽ. Lá có màu xanh đậm, bóng ở mặt trên, nhạt hơn ở mặt dưới.

Người xưa quan niệm loài cây này có sức sống nên không cần chăm sóc cẩn thận cây vẫn phát huy được thế mạnh tiềm ẩn, cây có khả năng kháng bệnh cao, là lựa chọn hàng đầu trong các loại cây phong. Nước.

Cây thông bách:

Cây bách bệnh hay còn gọi là thông vương miện, là cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 1,7m – 2m, ngoài tự nhiên cây có thể cao từ 15 – 20m, đường kính thân từ 30 – 40cm. Cây có cành nằm ngang, xếp 6 cành trên một vòng, vòng dưới gần gốc là lớn nhất, càng lên cao, chiều dài cành càng ngắn lại sẽ tạo thành hình tháp, trông rất đẹp mắt.

xem thêm: Xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý

Loại cây này có tốc độ sinh trưởng nhanh, là loại cây ưa nắng nhưng vẫn có thể chịu bóng râm. Cây thường được trồng ngoài sân vườn, trồng trang trí dọc lối đi, công viên, khu văn phòng, nhà máy, trường học để tăng thêm vẻ uy nghiêm, khí thế và sự ổn định cho không gian.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Rừng lá kim phân bố chủ yếu ở các khu vực nào trên thế giới? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận