Quy y là gì? Khái niệm, ý nghĩa và lợi ích của Quy y Tam Bảo?

Luân hồi là vô tận, kiếp người chỉ như một giấc mộng ngắn ngủi trong vô vàn kiếp luân hồi. Vậy trong vòng luân hồi bất tận đó, có cách nào để mình dừng lại không? Có cách nào để tôi kiểm soát được sự sống và cái chết của mình không? Sau đó, một trong những bước đầu tiên của chiếc thang là: Quy y Tam Bảo.

1. Quy y Tam Bảo là gì?

1.1. Nơi nương tựa là gì?

Quy đã về.

Y là nơi nương tựa.

Quy y có nghĩa là trở về nơi nương tựa. Tôi sẽ trở về để tìm một nơi nương tựa, một nơi giúp cuộc sống của tôi trở nên hạnh phúc hơn, êm đềm hơn, tươi sáng hơn.

1.2. Tam Bảo là gì?

Tam bảo có nghĩa là ba viên ngọc quý:

Đức Phật: Đức Phật trong tiếng Phạn là Buddha, dịch sang tiếng Trung Quốc là Enlightened One. Người ta có thể nói Đức Phật là “Đấng Giác Ngộ” nghĩa là người không mê lầm gọi là Đấng Giác Ngộ. Giác tức là Phật, nghĩa là khi mình giác ngộ thì mình cũng thành Phật.

Pháp: Trong tiếng Phạn, pháp đề cập đến kinh điển và giáo lý của Kinh Luật. Từ Pháp trong ngữ cảnh này rất nhỏ so với từ Pháp được sử dụng trong Phật giáo, vốn có ít nhất 50 định nghĩa. Mọi thứ trong thế giới hữu tình và hữu tình này mà chúng ta gọi là Pháp, bao gồm tất cả các sinh vật, mưa, nắng, gió và lửa, tất cả đều là một Pháp. Nhưng từ Pháp trong cái mà chúng ta gọi là Tam Bảo chỉ giới hạn trong những lời dạy của Đức Phật.

Tăng già: Tiếng Phạn gọi là Sangha, dịch sang tiếng Hán là “hòa chúng”, nghĩa là một nhóm tu sĩ gồm bốn người trở lên.

1.3. Tam Bảo là gì?

Thượng tọa đã xác định ba cấp độ của Tam Bảo gồm: Tam Bảo đồng thân, Tam Bảo xuất thế gian và Trụ Trì Tam Bảo Thế Gian.

Tam Bảo:

Phật Bảo đồng dạng nghĩa là chúng sinh và tất cả chư Phật đều có bản chất như nhau, tức là họ cũng có lý do định sẵn để thành Phật. Với pháp tính trong sáng.

Pháp Bảo đồng nhất nghĩa là tất cả chúng sinh và chư Phật đều có chung một pháp tánh từ bi bình đẳng.

Tăng như nhau nghĩa là chúng sinh và Phật đều có pháp tánh thanh tịnh và hài hòa như nhau.

Ngoài Tam Bảo:

Đức Phật dạy: Ví như chỉ có Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A Di Đà và Đức Phật trong 10 phương 3 đời hiện tại chứ không có trên đời.

Xem thêm bài viết hay:  Mình Thánh Chúa là gì? Giáo lý về Bí tích Mình Thánh Chúa?

Pháp xuất thế gian: là giáo pháp của Đức Phật chuyển hóa chúng ta từ chúng sinh thành Thánh, thoát khỏi những giới hạn của thế gian gồm Tứ Diệu Đế, Thập Nhị Nhân Duyên, Lục Đạo..

Tăng đoàn ngoài thế giới: Chỉ có các Thánh Tăng như Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí, Văn Thù Sư Lợi, Ngài Mục Kiền Liên, Ngài A Nan, v.v.

Trụ trì tam bảo thế giới:

Bảo vật Phật Trụ Trì Thế Giới: xá lợi Phật, tượng Phật, tượng Phật, tượng Phật,…

Thế gian trụ trong Pháp: Đây là hình thức ghi chép kinh điển Tam Tạng, Tam Bảo, Kinh, Luật, Luận.

Trụ trì Tăng đoàn Thế gian: Là Tỳ khưu và Tỳ khưu ni, họ hành động chân chính, giới luật quý giá, và hành vi của họ trong sạch.

Trong đạo Phật luôn có “sự vật” và “sự vật”, chúng ta có thể hiểu “sự vật” đơn giản là những yếu tố bên ngoài, tức là từ hình ảnh, hoạch định và thiết kế, còn “sự vật” là nội tại, nội dung, tâm ý. Nhưng trong đạo Phật, chúng ta luôn luôn có giải pháp viên mãn, tức là không có bên ngoài hay bên trong.

2. Ý Nghĩa Quy Y Tam Bảo:

Quy y Tam Bảo là một nghi lễ của Phật giáo. Nó được coi là điểm khởi đầu cho những người theo đạo Phật đi theo giáo lý nhà Phật. Quy y Bảo là thu hồn quy y theo Phật, Pháp, Tăng, sống theo gương Phật, hành Đạo, rèn nhân cách, y theo lời dạy của chư Tổ.

Tam Bảo là những viên ngọc quý: Phật quý, Pháp quý, Tăng quý. Khi gặp được Tam Bảo, chắc chắn họ sẽ giải thoát mọi khổ đau và kiến ​​tạo một cõi nước an lạc và chân lý cho con người. Cho nên Phật, Pháp, Tăng mới gọi là quý.

Quy y Tam Bảo là bước chính thức đầu tiên trên con đường Phật đạo. Đã quy y là đã tin Phật, đã trở thành đệ tử của Tam Bảo – Phật, Pháp, Tăng.

Khi chúng ta nương tựa vào Tam Bảo, nó sẽ hướng dẫn niềm tin của chúng ta. Khi một người chọn quy y Tam Bảo, điều đó có nghĩa là một cam kết mạnh mẽ hơn để học hỏi, thực hành và thể hiện những đức hạnh của Phật, Pháp và Tăng. Trong thế giới Phật giáo, Phật, Pháp và Tăng là kho báu của chúng ta. Bằng cách cam kết với Tam Bảo, chúng ta đạt được nhiều lợi ích hơn bất kỳ loại đá quý nào khác có thể mang lại. Niềm tin vào Phật giáo xuất phát từ kinh nghiệm và lý luận tích lũy. Niềm tin trong đạo Phật xoay quanh niềm tin vào Tam Bảo.

Xem thêm bài viết hay:  Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền chuyển không?

Quy y Tam Bảo có thể giúp chúng ta tìm được nơi an cư lạc nghiệp trong đời này và giúp chúng ta tìm được mái nhà để trở về trong tương lai.

Đức Phật giống như một bác sĩ, Pháp giống như một loại thuốc, và Tăng đoàn giống như một nhóm y tá. Tất cả những yếu tố này đều quan trọng để giải thoát chúng sinh khỏi đau khổ, và không có yếu tố nào là không cần thiết. Chỉ khi người bệnh gặp được thầy thuốc giỏi, thuốc phù hợp, y tá chuyên nghiệp thì bệnh mới khỏi. Ở đời cũng vậy, vì chỉ có tin Tam Bảo thì chúng ta mới được an vui, giải thoát, thoát khổ.

Điều này rất quan trọng, bởi vì Phật giáo không phải là một triết lý hay niềm tin trừu tượng, mà là một cách tiếp cận cuộc sống, và do đó chỉ có ý nghĩa khi nó được thể hiện trong con người. Và theo nghĩa rộng nhất, sangha có nghĩa là tất cả các Phật tử trên thế giới và tất cả những người tập trung vào Phật giáo, cả quá khứ và tương lai.

3. Lợi Ích Quy Y Tam Bảo:

Quy y Tam Bảo có nhiều lợi ích, có thể cầu an lạc ở đời hiện tại, cầu an lạc ở kiếp sau, và xa hơn nữa là từ đây có thể cầu an lạc Niết bàn.

Tất cả có tám lợi ích:

– Làm đệ tử của Phật.

– Là căn bản xuất gia.

– Có thể tiêu trừ nghiệp chướng.

– Có thể tích nhiều công đức.

– Không đọa vào ác đạo (địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh).

– Con người và phi nhân (không phải con người) không được quấy rầy.

– Trở thành Phật tử.

4. Nghi thức quy y Tam Bảo:

Quy y là nghi thức quan trọng nhất của con đường Phật giáo. Nó là xuất phát điểm của mục tiêu giải thoát, nên chúng ta không thể coi thường và khen ngợi nó một cách bừa bãi.

Trước khi hành lễ, thân tâm cần được gột rửa sạch sẽ: thân thể sạch sẽ, y phục chỉnh tề, tươi cười vui vẻ, với tấm lòng cung kính Tam Bảo. Quý vị nên nhớ, người Phật tử phải sám hối ba lần để rửa sạch ba nghiệp. Nhờ sự thanh lọc này, cả bên trong lẫn bên ngoài, người Phật tử xứng đáng được lãnh nhận kho tàng Phật pháp cao quý và thanh tịnh của Tam Bảo.

Những người tham dự một buổi quy y gồm có: người phát tâm quy y, thầy làm lễ quy y và người phải trình trước Tam Bảo. Bậc thầy quy y được gọi là thổ sư, là người chịu trách nhiệm tìm nơi quy y và thánh hóa bạn để bạn chính thức là một Phật tử tại gia.

Xem thêm bài viết hay:  Phương pháp luận là gì? Vai trò, phân loại phương pháp luận?

Theo tìm hiểu, lễ cầu an được thực hiện tại chùa thường bao gồm các nghi thức sau: thắp hương, bạch Phật, dâng hương và đảnh lễ Tam Bảo… Trong lễ quy y, phát nguyện “quy y Phật, quy y, quy y Tăng” là quan trọng nhất, khi tín đồ hội đủ Tam bảo, thành tâm phát nguyện và làm được ba điều này thì người đó chính thức trở thành Phật tử.

Đã quy y Tam Bảo, bậc tôn sư truyền 5 giới và có thể thọ giới (1, 2 hoặc cả 5 giới) tùy theo ý nguyện của mỗi Phật tử để thực hành trong cuộc sống hàng ngày.

Phải khẳng định rằng, mỗi giai đoạn tu tập tùy thuộc vào nhân duyên và sự hiểu biết Phật pháp của mỗi người. Phật tử không nên ép mình “đốt cháy giai đoạn” nếu chưa đủ nhân duyên.

5. Những lưu ý của Phật tử khi quy y Tam Bảo:

Những Phật tử mới gia nhập phải hiểu rằng một khi họ đã trở thành Phật tử chính thức, họ phải tuân thủ nghiêm ngặt một nếp sống tôn giáo: viếng thăm chùa ít nhất một lần một tuần. Bạn có thể chọn một ngôi chùa ở một nơi thích hợp, không nhất thiết phải là nơi bạn tìm đến nương tựa. Nên có bàn thờ Phật trong nhà và thường xuyên đọc kinh để hiểu rõ hơn những lời dạy của Đức Phật.

Có một số lưu ý cho Phật tử mới quy y Phật. Phật tử có thể thờ tượng Phật theo ý nguyện và lập góc tâm linh thờ Phật ở nơi sạch sẽ, tránh người qua lại. Không thờ Phật trong phòng ngủ, nhà bếp hay bất cứ nơi nào thiếu uy nghiêm.

Ngoài ra, người Phật tử phải tập ăn chay ít nhất hai ngày mồng một và rằm mỗi tháng. Nếu ăn chay được thì càng tốt. Nên hiểu rằng thực hành ăn chay không phải để được thêm phước báu, mà thực hành ăn chay để noi theo lời dạy không sát sinh, để chấm dứt món nợ “vay phải trả” cho chúng sinh trong cõi luân hồi. Và ăn chay, đúng nghĩa là chỉ ăn vừa đủ rau và tinh bột… là thứ thực phẩm mang lại cho con người sức khỏe dồi dào và bền lâu so với ăn mặn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Quy y là gì? Khái niệm, ý nghĩa và lợi ích của Quy y Tam Bảo? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận