Quy trình, nghi thức tổ chức tang lễ cho người Công giáo

Hướng dẫn về tang lễ Công giáo này giải thích mọi điều bạn cần biết về niềm tin Công giáo về cái chết, các nghi thức tang lễ Công giáo, bao gồm quy định về trang phục được đề xuất và các nghi thức tang lễ.

1. Niềm tin Công giáo về cái chết là gì?

Người Công giáo tin vào cuộc sống sau khi chết. Họ tin rằng những hành động của họ trong suốt cuộc đời sẽ quyết định linh hồn của một người sẽ đi thẳng lên thiên đường hay địa ngục, hay dành thời gian trong luyện ngục.

Trong thần học Công giáo, luyện ngục có nghĩa là ngay cả một người đã ăn năn tội lỗi trong suốt cuộc đời của họ cũng không thể lên thiên đàng ngay lập tức như một người chưa bao giờ phạm tội. Vào thời Trung cổ, người ta tin rằng ma là linh hồn của người chết cần người sống giúp họ hoàn thành nghĩa vụ trước khi lên thiên đường.

Nhiều câu chuyện ma thời trung cổ kể về những người bị buộc phải hoàn thành nhiệm vụ thay cho hồn ma của những người bị mắc kẹt trong luyện ngục. Vào thế kỷ 16, cuộc Cải cách Tin lành đã lên án học thuyết này. Niềm tin vào luyện ngục là một trong những điểm khác biệt chính giữa người Công giáo và người Tin lành.

Không phải tất cả người Công giáo hiện đại đều tin vào luyện ngục, nhưng nó vẫn là một học thuyết chính thức của Giáo hội Công giáo. Niềm tin vào luyện ngục đã khuyến khích sự phát triển của các truyền thống, chẳng hạn như cầu nguyện và canh thức cho người chết, được phản ánh trong các nghi thức tang lễ Công giáo ngày nay.

2. Điều gì xảy ra trước đám tang Công giáo?

Sau khi một người Công giáo qua đời, gia đình họ có thể tổ chức một buổi canh thức cầu nguyện vào đêm trước đám tang của họ, đôi khi được gọi là lễ tang. Lễ cầu nguyện thường diễn ra tại nhà thờ nơi sẽ diễn ra tang lễ, nhưng cũng có thể tại tư gia hoặc nhà tang lễ, nhà thờ an nghỉ. Tại buổi canh thức cầu nguyện, những người đưa tang được khuyến khích cầu nguyện để tưởng nhớ người đã khuất. Cuộc tụ họp này thường do một linh mục hoặc một phó tế chủ trì, mặc dù một linh mục giáo dân chưa thụ phong cũng có thể chủ trì nó.

3. Điều gì xảy ra trong đám tang Công giáo?

Hình thức của một đám tang Công giáo phụ thuộc vào việc nó có bao gồm Thánh lễ cầu siêu hay không, bao gồm Kinh nguyện Thánh Thể và Rước lễ. Thánh lễ cầu hồn không bắt buộc, nhưng được Giáo hội khuyến khích và người Công giáo thường mong muốn. Nếu nhà thờ không nhận quan tài vào buổi tối trước lễ tang, linh mục sẽ chào đón tại cửa vào ngày hôm đó. Anh ta sẽ rảy nước thánh lên quan tài và dẫn vào nhà thờ.

Xem thêm bài viết hay:  Cai trị là gì? Thuyết cai trị là gì? Tìm hiểu về học thuyết cai trị?

Quan tài sẽ được đặt trên một nhà xác ở bàn thờ được phủ một lớp vải đặc biệt, gọi là nắp quan tài.

Phụng vụ tang lễ sẽ bao gồm ít nhất một bài đọc từ Cựu Ước và một thánh vịnh do gia đình, bạn bè hoặc linh mục đọc. Linh mục sẽ đọc một đoạn văn từ một trong các sách phúc âm, đọc bài giảng và đọc điếu văn cho người quá cố.

Những người chịu tang sẽ xếp thành một đoàn để rước lễ hoặc nếu không theo đạo Công giáo thì được linh mục ban phép lành.

Sau khi Rước lễ, có thể có thêm một bài điếu văn trước những lời cầu nguyện đặc biệt, được gọi là Rước lễ lần cuối. Quan tài sau đó được rảy nước thánh và bạn bè và gia đình nói lời tạm biệt với những người thân yêu của họ.

Chỉ một linh mục đã được phong chức mới có thể cho rước lễ, và nếu không có ngài thì nghi thức tang lễ sẽ không bao gồm Thánh lễ.

4. Tang lễ Công giáo gồm những loại nhạc nào?

Âm nhạc trong đám tang Công giáo dành cho người Công giáo chỉ là thánh ca tang lễ hoặc thánh nhạc. Các nhà soạn nhạc, chẳng hạn như Johann Sebastian Bach, Wolfgang Mozart, Guiseppi Verdi, Gabriel Fauré, Benjamin Britten và Sarah Brightman đều đã viết các tác phẩm có tựa đề Requiem.

Một đám tang Công giáo không có Thánh lễ thường kéo dài 40 phút. Một đám tang có Thánh Lễ thường kéo dài hơn một giờ đồng hồ. Một số tang lễ nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 và 21, chẳng hạn như tang lễ của Giáo hoàng John Paul II, được tổ chức theo nghi thức Công giáo.

5. Điều gì xảy ra trong lễ chôn cất hoặc hỏa táng của người Công giáo?

Việc chôn cất hoặc hỏa táng một người Công giáo bắt đầu bằng một nghi lễ ủy thác được gọi là Nghi thức Ủy thác Công giáo tại một ngôi mộ, lăng mộ hoặc nhà thờ lớn. Nó được chủ trì bởi một linh mục hoặc phó tế đã được phong chức, người thường sẽ ban phước cho địa điểm này trước khi hướng dẫn những người đưa tang cầu nguyện, đỉnh cao là phiên bản Công giáo của Kinh Lạy Cha.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu hay nhất

Theo truyền thống, đám tang Công giáo thường được chôn cất và ướp xác được chấp nhận. Năm 1963, Giáo hoàng Paul VI ra sắc lệnh rằng người Công giáo có thể được hỏa táng. Tro cốt của một người Công giáo nên được chôn cất trong lò hỏa táng của nghĩa trang hoặc được giữ trong một chiếc bình trong nhà thờ cổ được Giáo hội chấp thuận.

Vào năm 2016, Giáo hoàng Francis đã ra sắc lệnh rằng tro cốt không được rải hoặc giữ trong bình ở nhà.

Người Công giáo không ấn định thời gian để tang, nhưng một số gia đình có thể quyết định tổ chức lễ tưởng niệm trong vòng sáu tháng sau khi người thân qua đời hoặc vào ngày giỗ của họ.

6. Nghi thức và y phục của tang lễ Công giáo như thế nào?

Những người đưa tang trong đám tang Công giáo thường mặc quần áo lịch sự tối màu. Một bộ com-lê và cà vạt màu đen hoặc sẫm màu dành cho nam giới là truyền thống, và một bộ vest hoặc vest đen sang trọng dành cho phụ nữ.

Những người đưa tang phải ăn mặc giản dị, nhưng không bắt buộc phải trùm đầu.

Một số nhà thờ ngày càng cởi mở với các quy định về trang phục sặc sỡ và các lựa chọn thay thế khác, nhưng nếu nghi ngờ, hãy tránh trang phục thông thường như quần jean, đồ thể thao, áo hoodie, giày thể thao và áo phông có khẩu hiệu.

Trong khi cầu nguyện, bạn thường có thể cúi đầu và ngồi yên, nhưng một số người có thể quỳ xuống. Hội chúng có thể đứng trong các phần của buổi lễ, chẳng hạn như khi họ hát thánh ca. Bạn không cần phải làm điều này nếu bạn không thể làm như vậy.

Nếu bạn không phải là người Công giáo, bạn không bắt buộc phải tham gia Rước lễ, nhưng được hoan nghênh làm như vậy. Các em không được rước lễ, nhưng được linh mục làm phép lành.

“Khi một Kitô hữu qua đời, mà đời sống đức tin của họ đã được bắt đầu trong nước của Bí tích Rửa tội và được củng cố nơi bàn tiệc Thánh Thể, Giáo hội cầu bầu cho người quá cố, xác tín rằng sự chết không tồn tại. phải là cứu cánh, cũng không phải là phá chết. Giáo hội cũng quan tâm đến những người đau buồn và an ủi họ trong nghi thức tang lễ bằng Lời Chúa đầy an ủi và Thánh Thể.” (Nghị định Tang lễ Cơ đốc giáo, số 4)

Xem thêm bài viết hay:  Chứng thực là gì? Phân biệt giữa chứng thực và công chứng?

Nghi thức tang lễ Công giáo được chia thành nhiều phần, hoặc nhiều phần, mỗi phần có mục đích riêng.

Tóm lại, tang lễ Công giáo bao gồm các nghi thức sau:

Nghi thức giới thiệu hoặc chào của linh mục

– Rước lên lối đi – của linh mục, quan tài và cộng đoàn

– Quan tài được rảy nước thánh – sau đó quan tài được đặt trên chiếu ở bàn thờ và phủ một tấm vải đặc biệt (pall)

– Kinh thánh hoặc thánh giá có thể được đặt trên quan tài – đây là những biểu tượng của đức tin Kitô giáo

– Bài hát mở đầu và cầu nguyện

– Phụng vụ tang lễ – một thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc linh mục sẽ đọc một đoạn Cựu Ước và một bài thánh vịnh. Một điếu văn cũng sẽ được gửi đến người quá cố.

– Thánh Lễ Cầu Hồn (không bắt buộc) – người đưa tang sẽ được Rước Lễ (Công Giáo) hoặc phép lành từ một linh mục (không Công Giáo)

Tuyên dương cuối cùng – những lời cầu nguyện đặc biệt được thực hiện, và linh mục rảy nước thánh lên quan tài khi nó được đưa ra khỏi nhà thờ

– Nghi thức cam kết – nếu người quá cố được chôn cất trong nghĩa trang, gia đình và bạn bè sẽ đi cùng quan tài đến mộ. Tại đây linh mục sẽ đọc một câu kinh và đọc thêm những lời cầu nguyện

Khi mất đi một người thân yêu, chúng ta thường phải đảm bảo rằng họ được yên nghỉ và được tôn trọng. Quá trình này có thể phức tạp và thường rất dễ bỏ lỡ cơ hội tập trung vào những nghi thức tang lễ Công giáo thể hiện. Lần đầu tiên tham dự một đám tang Công giáo, bạn có thể bị ấn tượng bởi vẻ đẹp và sự trang trọng. Truyền thống hàng thế kỷ sẽ làm được điều đó, đặc biệt là ở những khu vực như khu vực Philadelphia, nơi người Công giáo đã sinh sống qua nhiều thế hệ. Những đám tang này thể hiện niềm tin Công giáo vào cuộc sống vĩnh cửu và sự phục sinh thể xác, nếu phù hợp.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Quy trình, nghi thức tổ chức tang lễ cho người Công giáo của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận