Quy trình bảo lãnh ngân hàng là gì? Hồ sơ đề nghị bảo lãnh ngân hàng?

Quy trình bảo lãnh ngân hàng là gì? Hồ sơ yêu cầu ngân hàng bảo lãnh? Bảo lãnh ngân hàng hoạt động như thế nào và ai sử dụng chúng?

Bảo lãnh ngân hàng là trách nhiệm của ngân hàng đối với khách hàng vay trong quá trình vay vốn. Vậy quy định về quy trình bảo lãnh ngân hàng là gì, Đơn xin bảo lãnh ngân hàng nó được quy định như thế nào.

Tư vấn pháp luật trực tuyến Miễn phí qua tổng đài:

1. Quy trình bảo lãnh ngân hàng là gì?

Bảo lãnh ngân hàng là lời hứa của ngân hàng thương mại rằng ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm đối với một con nợ cụ thể nếu các nghĩa vụ theo hợp đồng của họ không được đáp ứng. Nói cách khác, ngân hàng đề nghị đóng vai trò là người bảo lãnh thay mặt cho khách hàng doanh nghiệp trong một giao dịch. Hầu hết các khoản bảo lãnh ngân hàng có mức phí tương đương với một tỷ lệ phần trăm nhỏ của toàn bộ hợp đồng, thường là 0,5 đến 1,5 phần trăm số tiền được đảm bảo.

Các ngân hàng thương mại cung cấp cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ các dịch vụ ngân hàng cơ bản bao gồm tài khoản tiền gửi và cho vay. Các ngân hàng thương mại kiếm tiền từ nhiều loại phí khác nhau và bằng cách thu lãi của các khoản cho vay. Các ngân hàng thương mại theo truyền thống thường được đặt tại các địa điểm thực tế, nhưng ngày càng có nhiều ngân hàng hoạt động trực tuyến độc quyền. Các ngân hàng thương mại rất quan trọng đối với nền kinh tế vì họ tạo ra vốn, tín dụng và thanh khoản trên thị trường.

Nghĩa vụ là một nghĩa vụ, thường ở dạng hợp đồng, chẳng hạn như thế chấp hoặc cho vay mua xe hơi. Tỷ lệ trách nhiệm tài chính do Fed công bố là một tiêu chuẩn tốt cho việc lập ngân sách hộ gia đình.
Nếu không đáp ứng các nghĩa vụ thường bị trừng phạt, chẳng hạn như bỏ tù hoặc phạt tiền. Các hệ số nợ, khả năng thanh toán và khả năng thanh toán đều được sử dụng để đo lường khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ của một công ty.

Người bảo lãnh là một thuật ngữ tài chính mô tả một cá nhân hứa sẽ trả nợ của người đi vay trong trường hợp người đi vay không trả được nợ của họ. Người bảo lãnh phát hành cầm cố tài sản của mình để thế chấp cho các khoản vay. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các cá nhân đóng vai trò là người bảo lãnh của chính họ, bằng cách cầm cố tài sản của chính họ đối với khoản vay. Thuật ngữ “người bảo lãnh” thường được thay thế bằng thuật ngữ “người bảo lãnh”.

Xem thêm bài viết hay:  Thuế là gì? Đặc điểm của thuế và phân loại các loại thuế?

2. Hồ sơ đề nghị ngân hàng bảo lãnh:

– Đăng ký hồ sơ Bảo lãnh Ngân hàng như sau:

Bảo lãnh ngân hàng không giới hạn cho khách hàng doanh nghiệp; cá nhân cũng có thể áp dụng cho họ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhận được phần lớn các bảo lãnh. Trong hầu hết các trường hợp, bảo lãnh ngân hàng không quá khó để có được.

Để yêu cầu bảo lãnh, chủ tài khoản liên hệ với ngân hàng và điền vào mẫu xác nhận số tiền và lý do bảo lãnh. Các ứng dụng điển hình quy định một khoảng thời gian cụ thể mà bảo lãnh phải có hiệu lực, bất kỳ điều kiện đặc biệt nào để thanh toán và thông tin chi tiết về người thụ hưởng.

Người thụ hưởng là bất kỳ người nào có được lợi thế và / hoặc lợi nhuận từ một thứ gì đó. Trong thế giới tài chính, người thụ hưởng thường đề cập đến người đủ điều kiện nhận được phân phối từ quỹ tín thác, di chúc hoặc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Người thụ hưởng hoặc được nêu tên cụ thể trong các tài liệu này hoặc đã đáp ứng các quy định khiến họ đủ điều kiện nhận bất kỳ phân phối cụ thể nào.

xem thêm: Đặc điểm, hình thức và thời hạn của bảo lãnh ngân hàng

Đôi khi ngân hàng yêu cầu tài sản thế chấp. Điều này có thể dưới dạng một thỏa thuận cầm cố cho các tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu hoặc tài khoản tiền mặt. Tài sản thanh khoản thường không được chấp nhận làm tài sản thế chấp.

Tài sản cầm cố là tài sản có giá trị được chuyển giao cho bên cho vay để bảo đảm cho một khoản nợ hoặc khoản vay. Tài sản thế chấp có thể làm giảm khoản trả trước thường được yêu cầu cho một khoản vay. Tài sản cũng có thể đưa ra mức lãi suất hoặc điều khoản trả nợ tốt hơn đối với khoản vay. Người đi vay giữ quyền sở hữu đối với tài sản và tiếp tục thu lãi hoặc lãi vốn trên tài sản đó.

Tính thanh khoản xảy ra khi một chứng khoán hoặc tài sản khác không thể được bán hoặc đổi lấy tiền mặt một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không bị mất giá đáng kể. Các tài sản kém thanh khoản có thể khó bán nhanh do thiếu các nhà đầu tư hoặc nhà đầu cơ sẵn sàng và sẵn sàng mua tài sản đó, trong khi chứng khoán được giao dịch tích cực sẽ có xu hướng thanh khoản hơn. Các tài sản kém thanh khoản có xu hướng có chênh lệch giá chào mua rộng hơn, độ biến động lớn hơn và do đó, rủi ro cao hơn cho các nhà đầu tư.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp các bài thơ chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Bảo lãnh ngân hàng hoạt động như thế nào và ai sử dụng chúng

Có một số loại bảo lãnh ngân hàng khác nhau, bao gồm: Bảo lãnh thực hiện; Bảo lãnh trái phiếu dự thầu; Bảo đảm về tài chính; Bảo lãnh trả trước hoặc trả chậm.

+ Trái phiếu dự thầu đảm bảo bồi thường cho trái chủ nếu nhà thầu không bắt đầu dự án. Trái phiếu dự thầu thường được sử dụng cho công việc xây dựng hoặc các dự án khác với quy trình lựa chọn dựa trên giá thầu tương tự. Chức năng của trái phiếu dự thầu là đảm bảo với chủ dự án rằng nhà thầu sẽ hoàn thành công việc nếu được lựa chọn. Sự tồn tại của trái phiếu dự thầu mang lại cho chủ sở hữu sự đảm bảo rằng nhà thầu có đủ phương tiện tài chính để chấp nhận công việc với mức giá được báo trong hồ sơ dự thầu.

Bảo lãnh ngân hàng thường là một phần của các thỏa thuận giữa một công ty nhỏ và một tổ chức lớn – nhà nước hoặc tư nhân. Tổ chức lớn hơn muốn bảo vệ khỏi rủi ro đối tác, vì vậy tổ chức nhỏ hơn phải có bảo lãnh ngân hàng trước khi làm việc. Nhiều bên có thể sử dụng bảo lãnh ngân hàng vì một số lý do:

+ Đảm bảo với người bán rằng giá mua sẽ được thanh toán vào một ngày cụ thể.

xem thêm: Khái niệm, đặc điểm và vai trò của hoạt động bảo lãnh ngân hàng

+ Có chức năng thế chấp khoản tiền ứng trước của người mua nếu người bán không cung cấp hàng hóa theo đúng quy định của hợp đồng.

+ Là trái phiếu bảo đảm tín dụng dùng làm tài sản đảm bảo trả nợ vay. Đảm bảo tiền thuê làm tài sản đảm bảo cho việc thanh toán tiền thuê.

Lệnh thanh toán đã xác nhận là một nghĩa vụ không thể hủy ngang, trong đó ngân hàng thay mặt khách hàng thanh toán cho người thụ hưởng vào một ngày xác định.

Trái phiếu thực hiện hoạt động như một tài sản đảm bảo cho các chi phí phát sinh của người mua nếu dịch vụ hoặc hàng hóa không được cung cấp theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Mối quan hệ là gì? Giá trị của mối quan hệ, các loại mối quan hệ?

+ Trái phiếu bảo hành có chức năng thế chấp, đảm bảo hàng hóa đặt mua được giao đúng như thỏa thuận.

Sự khác biệt giữa bảo lãnh ngân hàng và thư tín dụng. Thư tín dụng thường được sử dụng trong các hiệp định thương mại quốc tế, trong khi bảo lãnh ngân hàng thường được sử dụng trong các hợp đồng bất động sản và các dự án cơ sở hạ tầng.

Bảo lãnh ngân hàng thể hiện một cam kết quan trọng hơn nhiều đối với ngân hàng so với thư tín dụng. Bảo lãnh ngân hàng, giống như một thư tín dụng, đảm bảo một khoản tiền cho người thụ hưởng; tuy nhiên, khác với thư tín dụng, số tiền này chỉ được thanh toán nếu bên phản đối không thực hiện các nghĩa vụ quy định trong hợp đồng. Điều này có thể được sử dụng để bảo vệ người mua hoặc người bán về cơ bản chống lại mất mát hoặc thiệt hại do bên kia không thực hiện đúng hợp đồng.

Người thụ hưởng là bất kỳ người nào có được lợi thế và / hoặc lợi nhuận từ một thứ gì đó. Trong thế giới tài chính, người thụ hưởng thường đề cập đến người đủ điều kiện nhận được phân phối từ quỹ tín thác, di chúc hoặc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Người thụ hưởng hoặc được nêu tên cụ thể trong các tài liệu này hoặc đã đáp ứng các quy định khiến họ đủ điều kiện nhận bất kỳ phân phối cụ thể nào.

xem thêm: Hợp đồng thế chấp có bắt buộc phải công chứng, chứng thực không?

Người bán là bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cung cấp bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc tài sản tài chính nào để mua. Bán khống liên quan đến việc vay các chứng khoán không thuộc quyền sở hữu để bán, với mục đích mua lại chúng với giá thấp hơn. Người bán quyền chọn được gọi là “người viết”, người thu phí bảo hiểm từ người mua. Bán để đóng là lệnh bán để đóng một vị thế mua hiện có trong quyền chọn. Các cách phổ biến để bán hoặc thoát khỏi một vị thế bao gồm sử dụng các lệnh cắt lỗ, cắt lỗ và / hoặc chốt lời.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Quy trình bảo lãnh ngân hàng là gì? Hồ sơ đề nghị bảo lãnh ngân hàng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận