Quy hoạch 1/500 là gì? Thời hạn quy hoạch 1/500 là bao lâu?

Quy hoạch 1/500 là gì? Những dự án nào phải quy hoạch 1/500 theo quy định của pháp luật? Ý nghĩa của quy hoạch 1/500? Phân biệt quy hoạch chi tiết 1/500 với quy hoạch chi tiết 1/2000? Quy trình lập bản đồ quy hoạch 1/500 như thế nào? Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500? Thời hạn quy hoạch 1/500 là bao lâu?

Hiện các dự án đầu tư xây dựng, phân lô bán nền… đều phải có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Đây là nền tảng cơ bản nhất thể hiện rõ mặt bằng tổng thể của các dự án được đầu tư xây dựng. Vậy quy hoạch chi tiết 1/500 được hiểu như thế nào? Ý nghĩa của cả quy hoạch 1/500 cũng như thời hạn của quy hoạch 1/500 diễn ra. Bài viết dưới đây Luật Dương Gia sẽ làm rõ những nội dung trên:

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài Trực tuyến 24/7:

1. Quy hoạch 1/500 là gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 30 Luật Quy hoạch đô thị: “Bản vẽ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500”

Bản đồ quy hoạch 1/500 được hiểu là bản thể hiện tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để xác định vị trí công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng. và thực hiện xây dựng.

Thông thường, quy hoạch 1/500 sẽ gắn với dự án đầu tư cụ thể và cũng là cơ sở để cấp phép xây dựng cho dự án, lập dự án đầu tư xây dựng.

Các tiêu chí cần có để xây dựng quy hoạch 1/500 bao gồm: dân số, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng tổ chức, kiến ​​trúc hoặc thiết kế chi tiết cho từng lô đất trong dự án, v.v.

2. Những dự án nào phải quy hoạch 1/500 theo quy định của pháp luật vào năm 2022?

Đối với công trình xây dựng tập trung:

Công trình xây dựng tập trung bao gồm các khu vực trong và ngoài đô thị như khu đô thị, khu dân cư, khu bảo tồn di sản, khu du lịch, khu du lịch thương mại, khu giáo dục và đào tạo, khu công nghiệp. … Và trước khi tạo một dự án để thực hiện các dự án đầu tư xây dựngchủ đầu tư phải lập quy hoạch 1/500 trên cơ sở quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp dự án đề xuất có quy mô dưới 5 ha thì không phải lập quy hoạch 1/500 theo quy định. Tuy nhiên, để đảm bảo quy hoạch tầng được thực hiện hiệu quả, các giải pháp hạ tầng kỹ thuật sẽ phải phù hợp với đặc điểm quy hoạch 1/2000 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trình duyệt.

Xem thêm bài viết hay:  Ủy thác cho vay là gì? Ủy thác và nhận ủy thác cho vay?

Tại các dự án có quy mô trên 5 ha, yêu cầu chủ đầu tư phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 trên cơ sở quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch có được bãi bỏ không?

Đối với các công trình xây dựng đơn lẻ:

Các dự án riêng lẻ có quy mô nhỏ 5ha sẽ không cần lập và trình cấp trên quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên, cần đảm bảo theo quy định bản vẽ mặt bằng, phương án kiến ​​trúc, xây dựng, cơ sở kỹ thuật trong nội dung bản vẽ thiết kế phải phù hợp với quy hoạch chi tiết trong quy hoạch 1/2000 đã được duyệt. được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các dự án xây dựng có quy mô trên 5 ha hoặc các dự án chung cư có tổng diện tích trên 2 ha cần phải lập quy hoạch 1/500 trên cơ sở quy hoạch 1/2000 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. cơ quan phê duyệt.

3. Ý nghĩa của quy hoạch 1/500:

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 có giá trị pháp lý cao với mục đích giúp nhà đầu tư xác định được hướng đường, giao thông, hạ tầng đô thị.

Bản đồ nhằm xác định mốc phân chia từng khu vực, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng một cách rõ ràng và chính xác nhất. Ngoài ra, bản đồ còn là cơ sở để xác định mục tiêu và phương hướng phát triển dự án của chủ đầu tư với quy hoạch dự kiến.

4. Phân biệt quy hoạch chi tiết 1/500 với quy hoạch chi tiết 1/2000:

Quy trình chi tiết 1/500 với quy hoạch chi tiết 1/2000 là hai quy hoạch được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Hai kế hoạch có các yếu tố phân biệt cụ thể như sau:

* Cơ quan, đơn vị thực hiện:

– Bản đồ quy hoạch 1/2000 do địa phương nơi có dự án, công trình lập.

xem thêm: Chứng chỉ quy hoạch là gì? Hồ sơ và thủ tục xin cấp chứng chỉ quy hoạch?

– Bản đồ quy hoạch 1/500 do các đơn vị, công ty bất động sản triển khai và thực hiện

* Mục đích:

– Bản đồ quy hoạch 1/2000 với mục đích quản lý đô thị.

– Bản đồ quy hoạch 1/500 là xác định mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài quy hoạch.

Xem thêm bài viết hay:  Hồ sơ địa chính là gì? Công tác lập và quản lý hồ sơ địa chính?

* Nội dung:

– Bản đồ quy hoạch 1/2000: lập bản đồ không gian, kiến ​​trúc cảnh quan, bản đồ tổng sử dụng đất, quy hoạch giao thông, sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật cơ điện

– Bản đồ quy hoạch 1/500 là bản đồ chi tiết từng công trình: dân cư, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kiến ​​trúc, công trình hạ tầng, thiết kế chi tiết từng lô đất, đánh giá môi trường…

5. Quy trình lập bản đồ quy hoạch 1/500?

Để quy hoạch chi tiết 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các đơn vị cần thực hiện theo trình tự, quy trình như sau:

xem thêm: Hồ sơ, thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 mới nhất

Bước 1: Lập hồ sơ phê duyệt quy hoạch 1/500

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 bao gồm đầy đủ thông tin về quy hoạch chung, khu vực, quy hoạch chi tiết kể cả thiết kế đô thị. Khi nhà đầu tư muốn thực hiện dự án đã được phê duyệt thì phải nộp hồ sơ để được chấp thuận. Cụ thể bao gồm các tài liệu sau:

– Đơn xin phép lĩnh vực quy hoạch

– Bản đồ chi tiết vị trí địa điểm đề nghị cấp phép quy hoạch.

– Dự kiến ​​phạm vi, ranh giới khu đất, các chỉ tiêu sử dụng đất theo quy hoạch

– Dự kiến ​​nội dung đầu tư, quy mô dự án và tổng mức đầu tư

– Báo cáo chi tiết về pháp lý, năng lực tài chính để thực hiện dự án

Bước 2: Nộp hồ sơ thẩm định và phê duyệt

– Phiếu đề xuất khi thực hiện thẩm định quy hoạch. Đây là cơ sở quan trọng để cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch.

– Phê duyệt thực hiện dự án, lập quy hoạch xây dựng. Dự án có được triển khai hay không phụ thuộc rất nhiều vào chủ đề này. Do đó, quy hoạch tổng thể được phê duyệt khẳng định sự phát triển của các dự án.

– Hồ sơ tài liệu chứa thông tin và tài liệu quy hoạch dự án được ủy quyền xem xét. Các hồ sơ hợp lệ được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền quyết định.

– Văn bản xác nhận đơn vị đấu thầu xây dựng công trình là chủ đầu tư. Hoặc xác nhận dự án từ cơ quan có thẩm quyền vẫn còn hiệu lực.

– Thuyết minh thực hiện quy hoạch 1/500 hoặc 1/2000 và các bản vẽ khác kèm theo bản vẽ chính công trình. Thống kê các bản vẽ thu nhỏ trên khổ giấy A3, các loại chú thích, phụ lục kèm theo để dễ hình dung cụ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Thông tin địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức, TPHCM

– Bản đồ chi tiết thể hiện địa giới hành chính của dự án, khu đất và công trình xây dựng

ẩn đang được xây dựng.

– Tiếp theo, phân chia cụ thể phạm vi thực hiện quy hoạch chi tiết 1/500.

– Cuối cùng là dự thảo nhiệm vụ thực hiện quy hoạch chi tiết 1/500 nếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

5. Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500:

Căn cứ vào Điều 31 Nghị định số 37/2010 / NĐ-CP quy định về Tổ chức thẩm định và phê duyệt các nhiệm vụ và đồ án quy hoạch đô thị như sau:

– Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch đô thị thuộc trách nhiệm lập và các nhiệm vụ, đồ án quy hoạch do Thủ tướng Chính phủ giao.

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

– Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch đô thị thuộc trách nhiệm của Ủy ban nhân dân tỉnh và đồ án quy hoạch đô thị do chủ đầu tư lập dự án đầu tư. tạo ra

– Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Các loại công trình thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch xây dựng nông thôn, quy hoạch chi tiết xây dựng

6. Thời hạn quy hoạch 1/500 là bao lâu?

Chủ đầu tư dự án sau khi thực hiện quy hoạch cần được cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt trong thời hạn khoảng 20 ngày. Và sau đó, cơ quan chức năng sẽ chỉnh sửa, cập nhật quy hoạch chung của khu vực.

Thực tế, khi có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ đầu tư sẽ tiến hành lập quy hoạch chi tiết 1/500 trong vòng 20 ngày.

Trên đây là toàn bộ quy định cụ thể về bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 trong các dự án đầu tư xây dựng. Hi vọng quý khách hàng sẽ có cái nhìn chi tiết nhất về quy hoạch 1/500 là gì cũng như ý nghĩa và thời hạn tồn tại của quy hoạch 1/500.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Quy hoạch 1/500 là gì? Thời hạn quy hoạch 1/500 là bao lâu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận