Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp?

Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp? Ý nghĩa của việc trồng cây xanh trong khu công nghiệp?

Ô nhiễm môi trường do nước thải của các khu công nghiệp trong thời gian qua là rất lớn, tốc độ gia tăng còn cao hơn nhiều. Vì vậy, trong các khu công nghiệp yêu cầu phải có diện tích cây xanh tối thiểu. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp là bao nhiêu?

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 01/2021/TT-BXD về QCVN 01:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành

Dịch vụ luật sư tư vấn luật qua điện thoại:

Đầu tiên. Quy định về diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp:

Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tính đến thời điểm hiện tại cả nước có 563 khu công nghiệp, bao gồm các khu công nghiệp trong khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu nằm trong vùng ven biển. trong Quy hoạch phát triển khu công nghiệp Việt Nam. Trong đó, 397 khu công nghiệp đã được thành lập, diện tích đất công nghiệp khoảng 82,6 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp cả nước đạt khoảng 52,5%.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải của các KCN trong thời gian qua là rất lớn, tốc độ gia tăng cao hơn nhiều so với tổng lượng nước thải từ các lĩnh vực khác sau một thời gian hình thành và phát triển. Tỷ lệ khu công nghiệp có trạm xử lý nước thải tập trung chiếm 66%, nhiều khu công nghiệp đã đi vào hoạt động mà chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc có nhưng không hoạt động, có hoạt động nhưng không hoạt động. hiệu quả đang xuống cấp. Trong khi đó, ước tính có khoảng 70% trong tổng số hơn một triệu mét khối nước thải mỗi ngày phát sinh từ các khu công nghiệp được xả trực tiếp vào nguồn tiếp nhận mà không qua xử lý.

Từ đó có thể thấy, quá trình CNH, HĐH bên cạnh những lợi ích về phát triển kinh tế cũng để lại những mối lo về ô nhiễm môi trường. Vì vậy, vấn đề cấp bách hiện nay là chuyển đổi từ mô hình KCN truyền thống sang KCN sinh thái để phát triển bền vững hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các khu công nghiệp là do trên cả nước có nhiều khu công nghiệp không được quy hoạch đảm bảo mảng xanh, xử lý chất thải nên môi trường bị hủy hoại. và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Đặc biệt hơn, khi công nghiệp hóa, tại nhiều địa phương, đất đai bị bê tông hóa quá nhiều khiến đất khô cằn, ô nhiễm rác thải.

Hơn nữa, tại Việt Nam, các khu công nghiệp thường tập trung sản xuất công nghiệp với các hoạt động chính như cán thép, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất thép, bê tông, gia công cơ khí. , dịch vụ và các ngành công nghiệp nặng khác… Vì vậy, trong quá trình hoạt động không tránh khỏi phát sinh các nguồn thải như khói, khí thải, nước thải, rác thải.

Xem thêm bài viết hay:  Đi Phủ Tây Hồ cầu gì? Lịch mở cửa, đóng cửa Phủ Tây Hồ?

Từ thực trạng trên, các cấp có thẩm quyền trong ban quản lý KCN đã quyết định phát triển mảng xanh KCN nhằm làm sạch môi trường, giảm thiểu khí độc hại, giảm thiểu hiện tượng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu do gia tăng nhiệt độ trong khu công nghiệp là giải pháp bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan sinh thái vì mục tiêu phát triển bền vững.

xem thêm: Quy định thành lập khu công nghiệp tại Việt Nam

Cụ thể liên quan đến vấn đề cây xanh trong khu công nghiệp, Bộ Xây dựng đã quy định rất cụ thể, chi tiết tại Thông tư 01/2021/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng. , tỷ lệ đất cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Theo quy định này, ta có thể xác định tỷ lệ cây xanh theo từng loại đất như sau:

– Đối với loại đất giao thông phải đạt tỷ lệ 10% diện tích toàn khu, không bao gồm đất giao thông trong khuôn viên các lô đất cơ sở sản xuất;

– Đối với đất cây xanh phải đạt tỷ lệ 10% diện tích toàn khu; trừ đất cây xanh trong khuôn viên các lô đất cơ sở sản xuất;

– Đối với loại đất trong khu kỹ thuật phải tính tỷ lệ 1% trên toàn diện tích;

Tỷ lệ đất trồng cây tối thiểu đối với lô đất xây dựng nhà xưởng như sau:

– Đối với đất trong lô đất xây dựng nhà chung cư, tỷ lệ đất cây xanh tối thiểu phải đạt 20%;

– Đối với đất trong lô đất xây dựng công trình giáo dục, y tế, văn hóa thì tỷ lệ đất cây xanh tối thiểu phải đạt 30%;

– Đối với đất trong lô đất xây dựng nhà máy phải có tỷ lệ đất trồng cây tối thiểu là 20%;

xem thêm: Tiền thuê đất trong khu công nghiệp là bao nhiêu?

Như vậy, theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng, có thể hiểu các khu công nghiệp phải dành tối thiểu 10% diện tích đất toàn khu để trồng cây. Cũng có thể thấy, trong các khu công nghiệp, mỗi khối nhà hay cụ thể là mỗi doanh nghiệp đang hoạt động phải dành tối thiểu 20% diện tích đất để trồng cây xanh trên toàn bộ diện tích của mỗi lô đất xây dựng. . Việc quy định như vậy sẽ giảm diện tích bê tông hóa, giảm hiệu ứng nhà kính và tiến tới xây dựng cảnh quan sinh thái phục vụ mục tiêu phát triển công nghiệp bền vững.

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao nói “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”?

Ngoài ra, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng cũng có quy định về khoảng cách an toàn môi trường trong khu công nghiệp. Theo đó, đối tượng gây ô nhiễm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp là các xưởng sản xuất, kho chứa nguyên liệu, thành phẩm, chất thải nguy hại và các công trình phụ trợ phát sinh ô nhiễm. chất thải phi dân dụng khác thì việc thi công phải đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường; Ngoài ra, cũng cần bố trí dải cây xanh cách ly xung quanh khu công nghiệp, cụm công nghiệp với chiều rộng tối thiểu 10m.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý cây xanh trong khuôn viên dự án, lô đất không bắt buộc phải là dải cây xanh chuyên dụng nên các tuyến đường nội bộ kể cả đường giao thông đều đủ điều kiện cho xe cứu hỏa hoạt động. Theo quy định, cây xanh trong khuôn viên các lô đất được phép bố trí kết hợp trong khoảng lùi công trình với mật độ xây dựng tối đa 70%, phù hợp với các lô đất xây dựng công nghiệp.

Trường hợp khu đất xây dựng công trình công nghiệp có diện tích quá nhỏ và các phương án thiết kế tổng mặt bằng không giải quyết được điều kiện về PCCC thì công trình phải giảm mật độ xây dựng xuống dưới 70%.

2. Ý nghĩa của việc trồng cây xanh Trong khu công nghiệp:

Đất cây xanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao bao gồm các loại đất cây xanh sử dụng chung cho toàn khu, có thể bao gồm công viên, vườn hoa, cây xanh cách ly… theo quy hoạch và thiết kế của khu. khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao bảo đảm tỷ lệ tối thiểu theo quy định, yêu cầu về phân bố, tổ chức không gian, kiến ​​trúc, cảnh quan, môi trường. Như đã đề cập ở phần trên, có thể thấy tại các khu công nghiệp, không khí cũng như nguồn nước đều có nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao. Vì vậy, trồng cây xanh trong khu công nghiệp sẽ có tác dụng cản cũng như lọc các chất độc hại, giảm thiểu bụi bẩn trong không khí. Đồng thời, cây xanh trong khu công nghiệp còn giúp người lao động trong khu công nghiệp giảm bớt cái nóng mùa hè, sống gần gũi với thiên nhiên hơn. Ngoài ra, cây xanh còn giúp giảm phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường.

Việc phủ xanh các nhà máy, khu công nghiệp không chỉ tạo không gian xanh mà còn góp phần cải thiện môi trường sinh thái, chống ô nhiễm. Vì vậy, việc trồng cây xanh trong khu công nghiệp đều cần có tiêu chuẩn như tùy điều kiện khí hậu, thời tiết để lựa chọn cây trồng, bố trí cho hợp lý, đúng quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và khu vực xung quanh. Đồng thời, trồng cây xanh đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ tạo cảnh quan đẹp, bảo vệ môi trường.

Xem thêm bài viết hay:  Tôn trọng là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của tôn trọng người khác?

Việc trồng cây xanh trong khu công nghiệp không chỉ mang lại môi trường sống xanh mà còn cải thiện bộ mặt đô thị. Bởi nhà máy, khu công nghiệp là khu vực chứa nhiều chất độc như N0, N02, CO, CO2. Vì vậy, nên áp dụng biện pháp trồng cây theo dải cách ly cùng loại cây khi diện tích hẹp và trồng hỗn hợp khi cần dải cách ly lớn, đặc biệt tại các khu công nghiệp, lượng xe máy, máy móc công nghiệp thải ra là rất lớn. không cao. lượng lớn CO2 và các khí độc hại khác. Vì vậy, trồng cây xanh vừa có tác dụng hấp thụ khí CO2 vừa cung cấp 02 ngăn chặn bụi bẩn, chất độc hại cũng như bảo vệ môi trường. Nhờ đó không khí trở nên dễ chịu, trong lành hơn, cuộc sống cũng bớt căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ làm việc.

Việc trồng cây xanh cho nhà máy phải tuân thủ quy định của pháp luật về quy hoạch nhà máy, khu công nghiệp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tại các khu công nghiệp, không chỉ xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí mà nguồn nước cũng bị đe dọa bởi lượng nước thải khổng lồ từ các khu công nghiệp. Vì vậy, cây xanh có vai trò lọc và tái tạo nước ngầm một cách tự nhiên đảm bảo nguồn nước an toàn cho con người sử dụng.

xem thêm: Cấp giấy chứng nhận đầu tư vào khu công nghiệp

Tán cây xanh ngoài tác dụng quang hợp còn có tác dụng hấp thụ âm thanh lớn. Cây xanh sẽ hấp thụ sóng âm, làm giảm âm thanh. Vì vậy khi trồng cây xanh trong khu công nghiệp có thể giúp giảm bớt tiếng ồn của máy móc công nghiệp nên khi trồng cây xanh trong khu công nghiệp cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn về kích thước như những loại cây có kích thước nhỏ. chiều cao tối thiểu 2m, đường kính khoảng 5cm; đường kính bầu tối thiểu 40cm. Đối với cây xanh loại lớn và trung bình cao tối thiểu 3m, đường kính thân 6cm; Đường kính củ là 60cm. Tiêu chuẩn chung phải đảm bảo cân đối giữa 3 đối tượng: cao chiếu, đường kính gốc, đường kính chậu.

Tóm lại, từ những lập luận và phân tích trên có thể thấy, diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp được quy định khá cụ thể và chi tiết, tùy thuộc vào vị trí và loại đất mà khu công nghiệp phải có. đảm bảo diện tích cây xanh tối thiểu theo quy định.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận