Quốc gia cổ đại phương Đông được hình thành ở đâu, khi nào?

Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Đông? Điều kiện hình thành các quốc gia cổ đại phương Đông? Xã hội cổ đại phương Đông? Nhà nước chuyên chế cổ đại phương Đông? Văn hóa cổ đại phương Đông?

Sự phát triển của các nền văn minh của các quốc gia cổ đại phương Đông đã góp phần hình thành nên thế giới ngày nay. Để hiểu rõ hơn về quá trình hình thành nhà nước, chế độ chính trị, cơ cấu xã hội… của các quốc gia cổ đại phương Đông, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến ​​thức về vấn đề này.

1. Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Đông:

Khu vực các quốc gia cổ đại phương Đông, đất ven sông màu mỡ, dễ canh tác, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Người dân ở đây cũng đã biết làm thủy lợi, đắp đê ngăn lũ, đào kênh dẫn nước. Cùng với sự phát triển của sản xuất, trong xã hội xuất hiện sự phân hóa giàu nghèo, dẫn đến sự ra đời của giai cấp và nhà nước.

Từ cuối thiên niên kỷ thứ IV đến đầu thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên (TCN), các quốc gia cổ đại đầu tiên của phương Đông đã hình thành:

– Trên lưu vực sông Nin, từ thiên niên kỷ IV TCN cư dân Ai Cập cổ đại sống tập trung thành từng xã, khoảng 3200 TCN nhà nước Ai Cập được thành lập, sau này do nhu cầu tưới tiêu, các xã hợp lại thành Liên minh Công xã (gọi là “Nôm” ). Một số quý tộc hùng mạnh đã chinh phục tất cả các Liên minh Công xã vào khoảng năm 3200 trước Công nguyên, thành lập nhà nước thống nhất Ai Cập.

– Khoảng thiên niên kỷ thứ IV trước Công nguyên, tại lưu vực Lưỡng Hà, hàng chục quốc gia nhỏ của người Sumer đã được hình thành.

– Từ giữa thiên niên kỷ III TCN, trên lưu vực sông Indus, các quốc gia cổ đại ra đời.

– Thế kỷ XXI TCN, nhà Hạ ra đời, mở đường cho xã hội có giai cấp và nhà nước ở Trung Quốc.

Bắt đầu từ cuối thiên niên kỷ IV đến thiên niên kỷ III (TCN), các nhà nước cổ đại phương Đông lần lượt được hình thành từ rất sớm:

– Ai Cập: ở lưu vực sông Nin (khoảng 3200 TCN)

– Lưỡng Hà: ở lưu vực sông Tigris và Euphrates (thế kỷ 4 TCN)

– Ấn Độ: ở lưu vực sông Ấn và sông Hằng (khoảng thế kỷ III TCN)

– Trung Quốc: ở lưu vực sông Hoàng Hà, Trường Giang (khoảng thế kỷ XXI TCN)

Xem thêm bài viết hay:  Kiểm soát viên không lưu là gì? Học ngành gì và làm những gì?

=> Đây là những quốc gia cổ đại đầu tiên và lớn nhất ở phương Đông.

2. Điều kiện hình thành các quốc gia cổ đại phương Đông:

Điều kiện tự nhiên:

– Công cụ bằng kim loại xuất hiện báo hiệu sự sụp đổ hoàn toàn của chế độ công xã thị tộc và mở đầu cho thời đại văn minh.

Bước ngoặt của thời đại đó diễn ra trước hết ở phương Đông, trên lưu vực các con sông lớn như sông Nin ở Ai Cập, sông Ấn và sông Hằng ở Ấn Độ, sông Euphrates và sông Tigris. -r ở Lưỡng Hà, Hoàng Hà ở Trung Quốc, v.v… Ở phương Đông có nhiều thuận lợi cho đời sống con người do những điều kiện tự nhiên mà nó mang lại:

– Lượng mưa phân bố đều theo mùa, khí hậu ấm áp.

– Hàng năm vào mùa mưa, nước sông dâng cao, phủ lên những cánh đồng phía dưới một lớp đất phù sa màu mỡ, thích hợp cho việc canh tác cây lương thực.

– Đất ở vị trí ven sông vừa màu mỡ vừa dễ canh tác. Đây là điều kiện để nghề trồng lúa nước phát triển và trở thành ngành kinh tế chính.

– Người dân ở đây cũng đã biết làm thủy lợi, đắp đê ngăn lũ, đào kênh mương dẫn nước phục vụ canh tác nông nghiệp.

=> Do đó, người dân đã có thể thu hoạch lúa ổn định hàng năm. Gạo ngày càng nhiều.

Điều kiện phát triển kinh tế:

– Người dân ở đây đã biết sử dụng công cụ bằng tre, gỗ, đá và biết sử dụng đồng thau. Sống chủ yếu bằng nghề nông và trồng lúa nước. Và họ đã biết trồng 2 vụ lúa trong 1 năm.

– Để đạt được những điều này, người dân nơi đây đã xây dựng hệ thống thủy lợi, họ đắp đê ngăn lũ, đào kênh dẫn nước… Việc trị nước làm cho mọi người trong các tổ chức công đoàn kết và gắn bó với nhau hơn. gần nhau hơn nữa.

– Ngoài việc “lấy nông làm gốc”, cư dân nơi đây còn biết kết hợp giữa chăn nuôi gia súc với làm gốm, cũng như dệt vải để phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

– Cư dân tiến hành trao đổi sản phẩm giữa các vùng. Đây là những ngành kinh tế hỗ trợ cho nông nghiệp.

3. Xã hội cổ đại phương Đông:

Trong quá trình hình thành và phát triển, các quốc gia cổ đại phương Đông cũng bắt đầu xây dựng các quốc gia có giai cấp, các thiết chế xã hội và sự phân biệt giữa các giai cấp.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài văn nghị luận về đức tính trung thực trong cuộc sống

Trong Xã hội của các quốc gia cổ đại phương Đông được chia thành ba giai cấp chính: giai cấp thống trị, giai cấp công nông và giai cấp nô lệ. Phía trong:

Giai cấp nông dân công xã: Chiếm đại bộ phận trong xã hội, giữ vai trò sản xuất chính giúp tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Họ tự nuôi sống bản thân và gia đình, nhận ruộng đất cày trong xã, phải nộp thuế cho nhà nước và các nghĩa vụ khác.

Tầng lớp thống trị: Bao gồm quý tộc, quan lại địa phương, có thế lực, sống sung sướng dựa trên sự bóc lột của nhân dân.

Hạng nô lệ: Hầu hết các tù nhân và thành viên công xã đều mắc nợ xã hội với địa vị thấp. Cùng với nông dân trong công xã, giai cấp nô lệ là giai cấp bị bóc lột trong xã hội.

4. Nhà nước chuyên chế cổ đại phương Đông:

Từ khoảng thiên niên kỷ thứ tư đến thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên, các xã hội có giai cấp và nhà nước được hình thành ở các lưu vực sông Nile, Tigris và Euphrates, Indus, Ganges và Hoàng Hà.

Do nhu cầu quản lý nước và xây dựng các công trình thủy lợi, nhà nước xã hội được hình thành từ liên minh bộ lạc nên nhà nước ra đời để điều hành, quản lý xã hội tạo nên nhà nước chuyên chế trung ương tập quyền. chính quyền trung ương mà người đứng đầu là vua. Vua đứng đầu có quyền lực tối thượng và dưới vua có bộ máy quan lại giúp việc điều hành, chế độ nhà nước đó được gọi là chế độ chuyên chế cổ đại.

Nhà vua được coi là đại diện của các vị thần trên trái đất. Ở Ai Cập, vị vua chuyên chế được gọi là Pharaoh (nhà lớn), ở Mesopotamia, ông được gọi là Ensi (người đứng đầu), và ở Trung Quốc, ông được gọi là Thiên tử (con trời).

– Bộ máy giúp việc cho vua từ trung ương đến địa phương bao gồm quý tộc, ở Trung Quốc đứng đầu là Tể tướng, ở Ai Cập đứng đầu là Vidia. Họ sẽ lo việc thu thuế, xây dựng cung điện, đền đài, đường sá và chỉ huy quân đội.

5. Văn hóa cổ đại phương Đông:

Lịch và thiên văn học:

Lịch và thiên văn ra đời từ rất sớm, gắn liền với nhu cầu sản xuất nông nghiệp.

Lịch trong một năm có 365 ngày, được chia thành tháng, tuần, ngày và mỗi ngày sẽ có 24 giờ. Cách tính lịch chỉ mang tính chất tương đối nhưng nông lịch sẽ có tác dụng tức thì đối với nông nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng con sông Đà trong Người lái đò sông Đà

– Quá trình hình thành thiên văn học là do họ biết chuyển động của Mặt Trăng và Mặt Trời, từ đó tạo ra lịch thiên văn và nông lịch.

Ở lưu vực sông Nin, cư dân cũng dựa vào sự lên xuống của dòng sông mà chia thành hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Vào mùa mưa, mực nước sông Nin dâng cao, mùa khô mực nước sông Nin hạ xuống. Từ đó, họ sẽ có kế hoạch gieo trồng và thu hoạch phù hợp.

Viết:

Do nhu cầu trao đổi thông tin giữa con người với nhau, con người cần ghi chép, lưu trữ kinh nghiệm nên chữ viết được hình thành sớm nhất từ ​​thiên niên kỷ thứ IV trước Công nguyên. Đây là phát minh vĩ đại nhất của loài người, nhờ nó mà chúng ta hiểu được phần nào về lịch sử thế giới cổ đại

Lúc đầu là những chữ tượng hình, sau được cách điệu thành nét để thể hiện ý nghĩa nhân văn, gọi là chữ tượng hình.

Người Trung Quốc viết chữ trên xương động vật, thẻ tre, mai rùa và dải lụa. Ở Mesopotamia, người Sumer đã viết bằng sậy vót nhọn trên những viên đất sét ướt được phơi nắng hoặc sấy khô. Ở Ai Cập, nó được viết trên vỏ cây cói.

Môn Toán:

Do nhu cầu tính diện tích mảnh đất, tính toán trong xây dựng nên toán học ra đời từ rất sớm.

Ban đầu, chữ số là ký hiệu đơn giản. Người Ai Cập cổ đại rất giỏi hình học, tính số pi bằng 3,16, nghĩa là làm phép từ 1 đến 10, tính diện tích hình tròn, hình tam giác, v.v… Người Lưỡng Hà giỏi số học. , chúng làm phép tính cộng, trừ, nhân, chia cho đến 1 triệu. Và người Ấn Độ đã phát minh ra chữ số 0.

Ngành kiến ​​​​trúc:

Do chiến tranh giữa các nước và uy quyền của các vị vua đã tạo tiền đề cho nghệ thuật kiến ​​trúc ra đời.

Ngày nay, nhiều di tích kiến ​​trúc vẫn còn được lưu giữ như một số công trình như: Kim tự tháp Ai Cập, Vạn Lý Trường Thành,… Bằng sức lao động và tài năng sáng tạo của con người cùng với những công cụ thô sơ đã tạo nên những kiệt tác vượt thời gian.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Quốc gia cổ đại phương Đông được hình thành ở đâu, khi nào? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận