Quang Phổ Là Gì? Các Loại Quang Phổ Phổ Biến Hiện Nay

Quang phổ và Các loại phổ Đây là phần lý thuyết quan trọng trong chương trình học Vật lý lớp 12. Hầu hết các bài tập trong các bài kiểm tra sau này đều xoay quanh kiến ​​thức này. Để giúp các em nắm vững kiến ​​thức về máy quang phổ, quang phổ liên tục, quang phổ vạch phát xạ, quang phổ vạch hấp thụ… bangtuanhoan.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Khúc xạ ánh sáng là gì? Các định luật và công thức của sự khúc xạ ánh sáng

>>> Xem thêm: 5 Phương Pháp Học Tốt Lớp 11 Giúp Bẻ Điểm

Giới thiệu về máy quang phổ

Giới thiệu về máy quang phổ (Nguồn: Internet)

Quang phổ kế là một thiết bị, dụng cụ dùng để phân tích chùm sáng phức sách thành các thành phần đơn sắc. Máy quang phổ sẽ hoạt động dựa trên hiện tượng tán sắc ánh sáng.

Trong hệ thống của máy quang phổ sẽ có ba thành phần chính như sau:

 • Ống chuẩn trực: Đây là một bộ phận có hình dạng giống như một cái ống. Một đầu chứa thấu kính hội tụ L1, đầu còn lại chứa một khe hẹp F, nằm ở tiêu điểm chính của L1. Khi ánh sáng truyền từ F đến L1 thì nó trở thành chùm sáng song song.
 • Hệ thống phân tán: Phần này bao gồm một hoặc nhiều P lăng trụ. Khi chùm tia song song ra khỏi ống chuẩn trực và đi qua hệ tán sắc thì ngay lập tức nó sẽ bị tán xạ, trở thành các tia đơn sắc, song song.
 • Buồng tối: Bộ phận này còn được gọi là quầy ảnh. Đây là một hộp kín, bên trong có chứa thấu kính hội tụ L2 (giúp chặn chùm sáng tán xạ sau khi đi qua lăng kính P), một tấm ảnh (dùng cho máy quang phổ) hoặc một tấm kính. Vết mờ (dùng quang phổ quan sát) được đặt tại vị trí tiêu điểm của F2.

Ghi chú: Tập hợp các vạch quang phổ bắt được sẽ tạo thành quang phổ của nguồn sáng.,

chương trình thử nghiệm

Quang phổ là gì?

Quang phổ là gì?

Quang phổ là gì? (Nguồn: Internet)

Quang phổ là danh từ dùng để chỉ một dải màu trông giống như bảy sắc cầu vồng, có thể bắt gặp trên màn hình nếu xảy ra hiện tượng tán sắc ánh sáng. Thuật ngữ quang phổ cũng được sử dụng để chỉ phép đo cường độ bức xạ như một hàm của bước sóng. Ngoài ra, đây cũng là cụm từ dùng để chỉ các phương pháp quang phổ thực nghiệm.

Xem thêm bài viết hay:  7 món quà Trung Thu cho người yêu lãng mạn, ý nghĩa

Lý thuyết 10: Chuyển động cơ và bài tập minh họa

Các loại quang phổ

Hiện nay, có tổng cộng 3 loại quang phổ phổ biến. Đặc biệt, Các loại phổ Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau như sau:

Quang phổ liên tục

Quang phổ liên tục là một trong những loại quang phổ phổ biến nhất hiện nay

Quang phổ liên tục (Nguồn: Internet)

Định nghĩa: Trong Các loại phổQuang phổ liên tục là dải ánh sáng màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím.

Nguồn: Loại quang phổ này bắt nguồn từ chất rắn, chất lỏng hoặc chất khí có áp suất cao được nung nóng.

Đặc điểm: Loại quang phổ này chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ của nguồn sáng, không phụ thuộc vào cấu trúc của bộ phát.

Ví dụ: Nếu một miếng sứ và một miếng sắt ở cùng nhiệt độ thì chúng sẽ phát ra quang phổ liên tục như nhau.

Các ứng dụng quang phổ liên tục: Dùng để xác định nguồn sáng, áp suất của nguồn sáng, đặc biệt là các nguồn sáng ở xa như mặt trời, các vì sao, …

Quang phổ vạch phát xạ

Quang phổ vạch phát xạ là một trong những loại quang phổ phổ biến nhất hiện nay

Quang phổ vạch phát xạ (Nguồn: Internet)

Định nghĩa: Quang phổ vạch phát xạ là một hệ thống các vạch sáng riêng lẻ cách nhau một khoảng tối.

Nguồn: Loại quang phổ này được tạo ra bởi các chất khí bị kích thích bởi nhiệt hoặc điện ở áp suất thấp.

Đặc điểm: Quang phổ vạch phát xạ của các nguyên tố hoặc chất khác nhau khác nhau về số vạch, vị trí (bước sóng) và cường độ sáng của vạch.

Trên thực tế, mỗi nguyên tố hóa học sẽ có một quang phổ vạch đặc trưng và riêng biệt. Ví dụ, trong quang phổ vạch phát xạ của nguyên tử Hiđrô, ta sẽ thấy trong vùng ánh sáng có tổng cộng 4 vạch đặc trưng: vạch đỏ, vạch lam, vạch chàm, vạch tím.

Các ứng dụng của quang phổ vạch ánh sáng: Thông qua quang phổ vạch đặc trưng của nguyên tố để nhận biết sự có mặt của các nguyên tố hoá học trong hỗn hợp khí.

>>> Xem thêm: 5 phương pháp học tốt môn Vật lý 11 giúp bứt phá điểm số

Cảm ứng điện từ là gì? Lý thuyết về cảm ứng điện từ

Quang phổ vạch hấp thụ

Định nghĩa: Trong nhóm các loại quang phổ, Quang phổ vạch hấp thụ là loại quang phổ đặc biệt nhất. Đây là một hệ thống mà vạch tối nằm trên quang phổ liên tục.

Xem thêm bài viết hay:  Khu vui chơi trượt tuyết Snow Town Sài Gòn – Điểm vui chơi bung xõa hết mình

Nguồn: Cả chất rắn, chất lỏng và chất khí đều có thể phát ra quang phổ vạch hấp thụ.

Đặc điểm: Các vạch tối sẽ nằm chính xác với vị trí của các vạch màu trong quang phổ phát xạ của nguyên tố hóa học. Có thể dựa vào quang phổ vạch hấp thụ để nhận biết sự tồn tại của các nguyên tố trong hợp chất hoặc hỗn hợp.

Các ứng dụng của quang phổ vạch hấp thụ: Xác định thành phần của mặt trời và các ngôi sao, xác định sự có mặt của các nguyên tố hóa học trong một hỗn hợp.

Phân tích phổ

Một số phương pháp phân tích quang phổ thường được sử dụng là:

 • Phân tích định tính: Phương pháp này giúp xác định các nguyên tố tạo nên hợp chất hoặc mẫu đường bằng quang phổ vạch.
 • Phân tích định lượng:
  • Phương pháp này sử dụng phương pháp quang phổ liên tục để xác định nhiệt độ của mẫu nghiên cứu.
  • Phương pháp này giúp xác định nồng độ của từng thành phần cấu thành mẫu nghiên cứu bằng cách sử dụng cường độ sáng của các vạch phổ. Người làm thí nghiệm có thể phát hiện một nồng độ rất nhỏ của chất trong mẫu (khoảng 0,002%).

Lợi ích của phân tích quang phổ:

 • Cho kết quả nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn so với phân tích hóa học
 • Khả năng phân tích từ xa, chỉ ra thành phần hóa học, nhiệt độ

Bảng tổng hợp phân biệt các loại quang phổ

Bảng tổng quan sau đây giúp học sinh phân biệt các dạng phổ dễ dàng hơn.

Bảng tổng hợp phân biệt các loại quang phổ

Bảng tổng hợp phân biệt các loại quang phổ

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn là Nền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bangtuanhoan.edu.vn sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên Tây Tiến của Quang Dũng

Tại bangtuanhoan.edu.vn, trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận, giáo viên sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Lý thuyết ba định luật của Newton

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu và nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của bangtuanhoan.edu.vn luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định, hạn chế giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên của bangtuanhoan.edu.vn, bạn cũng sẽ nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và kỹ lưỡng giúp học sinh dễ học và ghi nhớ kiến ​​thức hơn.

bangtuanhoan.edu.vn cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, bangtuanhoan.edu.vn sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn ngay hôm nay để hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Quang phổ và Các loại phổ kiến thức gây nhiều khó khăn cho học sinh. Hi vọng qua bài viết này của bangtuanhoan.edu.vn các bạn sẽ biết thêm được nhiều thông tin bổ ích về máy quang phổ, máy quang phổ liên tục, máy quang phổ vạch phát xạ, máy quang phổ vạch hấp thụ… Chúc các bạn học tốt. chất lượng và năng suất cao!

Nhớ để nguồn: Quang Phổ Là Gì? Các Loại Quang Phổ Phổ Biến Hiện Nay

Viết một bình luận