Quan hệ mập mờ là gì? Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu?

Thế nào là một mối quan hệ mập mờ? Dấu hiệu của một mối quan hệ “trên tình dưới tình” là gì? Đừng để mối quan hệ nhập nhằng trở thành gánh nặng cho bạn? Làm sao để kết thúc một mối quan hệ mập mờ? Làm sao để tránh rơi vào những mối quan hệ mập mờ?

Trong chuyện tình cảm, khi bản thân có điều gì muốn nói đừng bao giờ mong đối phương hiểu. Bởi vì đối phương không phải là bạn, không biết bạn nghĩ gì và muốn gì. Đừng bao giờ thích một mối quan hệ không phải tình yêu mà có chút tình, tưởng mình quan trọng nhưng thực ra chẳng là gì. Đó là một mối quan hệ mơ hồ không rõ nửa kia khiến người ta khó nắm bắt và hiểu rõ ràng.

1. Thế nào là mối quan hệ mập mờ?

Thuật ngữ “mối quan hệ mập mờ” được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là ở lứa tuổi Gen Z. Nhưng bạn có hiểu “mối quan hệ mập mờ” là gì không?

Tình thân hay còn gọi là thuật ngữ dân gian được giới trẻ sử dụng phổ biến là “trên tình, dưới yêu” – một khái niệm dùng để chỉ những mối quan hệ thân thiết, lãng mạn, hai người đối xử, dành cho nhau những tình cảm thân mật, gần gũi mà không chỉ là bạn bè và cũng không phải là mối quan hệ yêu đương, những mối quan hệ này vẫn chưa có một cái tên cụ thể rõ ràng. Situatonship cho phép họ ở trong một mối quan hệ lãng mạn mà không bận tâm đến thời gian và cam kết nhiệm vụ cho mối quan hệ này.

2. Dấu hiệu của một mối quan hệ “trên tình dưới tình” là gì?

Bạn đang dành sự đối xử đặc biệt cho một người bạn khác giới, ngày ngày hai bạn chăm sóc nhau như hỏi thăm nhau mỗi tối, dành cho nhau những lời chúc ngủ ngon. Tuy nhiên, cả hai vẫn chưa thể gọi tên rõ ràng mối quan hệ này. Bạn đang băn khoăn liệu mình có đang trong mối quan hệ “trên tình dưới tình” với người ấy? Dưới đây là một vài dấu hiệu chúng tôi tiết lộ cho bạn để xác định mối quan hệ của bạn!

2.1. Mối tình không tên:

Bạn đang ở trong một mối quan hệ mà cả hai người đều thể hiện sự quan tâm, chăm sóc cho nhau và cả hai đều chưa có bất kỳ động thái nào cho một mối quan hệ “được đặt tên”. Có lẽ hai bạn muốn mọi chuyện diễn ra từ từ, còn quá sớm để hai bạn xác định chính xác tình cảm, tình cảm của mình dành cho nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam là tổ chức?

2.2. Tránh nói về tương lai:

Khi bạn nói về kế hoạch tương lai và mục tiêu lãng mạn, đối phương luôn muốn lảng tránh. Bạn và đối tác của bạn thậm chí không biết bạn đang ở giai đoạn nào. Vì vậy, thảo luận về tương lai của hai người là điều cấm kỵ. Có lẽ hai bạn vẫn còn những kế hoạch tương lai riêng cho cuộc sống và sự nghiệp mà chưa sẵn sàng cho sự hiện diện của đối phương.

2.3. không nhất quán:

Khi bước vào một mối quan hệ, tình cảm của chúng tôi cũng được xác định rõ ràng và tần suất gặp nhau cũng tăng dần theo thời gian. Nhưng với một mối quan hệ “mập mờ” thì gặp nhau sẽ không thể kiên định, đôi khi anh ấy sẽ tỏ ra quan tâm, nhớ nhung bạn, ngày ngày hỏi han, hỏi han xem cuộc sống của bạn đang diễn ra như thế nào. . Nhưng cũng có lúc người đó sẽ lạnh lùng phớt lờ bạn, cách đối xử với bạn sẽ chỉ như bạn bè bình thường, tần suất liên lạc cũng có thể giảm đi đáng kể.

2.4. Có tình cảm, nhưng không nhất thiết phải yêu:

Bạn hành động như thể bạn quan tâm đến người đó, nhưng về mặt tình cảm, bạn không hoàn toàn cởi mở. Bạn biết thói quen hàng ngày của họ, biết sở thích của họ và cảm thấy đối phương rất phù hợp với mình. Nhưng mỗi khi bạn nói về việc phát triển, vượt ra ngoài mối quan hệ đó, bạn lại cố gắng tránh nó.

2.5. Cả hai cũng đang gặp gỡ những người khác:

Vì không xác định được rõ ràng tình cảm của mình nên hai bạn vẫn có quyền tham gia vào các mối quan hệ khác. Và đối phương hoàn toàn không có quyền có thể ngăn cản bạn gặp gỡ, giao lưu và quan tâm đến những người bạn khác.

2.6. Bạn và đối tác của bạn không giới thiệu nhau với bạn bè và gia đình:

Công khai với bạn bè, người thân là dấu mốc khẳng định vị trí của bạn trong lòng người ấy, là người ấy muốn những người thân thiết biết bạn quan trọng như thế nào trong lòng người ấy. Tuy nhiên, trong một mối quan hệ mập mờ, do cả hai chưa xác định rõ mối quan hệ nên rất ít khi giới thiệu với bạn bè và gia đình. Đôi khi anh ấy còn lảng tránh bạn khi bạn rủ anh ấy tham dự những bữa tiệc cùng bạn thân và gia đình.

3. Đừng để mối quan hệ mập mờ trở thành gánh nặng cho bạn:

Những người yêu nhau hơn mức bạn bè nhưng để tiến tới một mối quan hệ thì sẽ có trách nhiệm với nhau hơn rất nhiều trong tương lai. Ưu điểm của mối quan hệ này là tiết kiệm năng lượng cảm xúc, giảm căng thẳng và giảm thiểu trách nhiệm với người khác, bạn sẽ không quá đặt nặng trách nhiệm của khách đối với mình.

Xem thêm bài viết hay:  Mối quan hệ biện chứng và vai trò của lý luận đối với thực tiễn

Nhưng mối quan hệ nhập nhằng cũng gây ra những hậu quả rất khó lường:

3.1. Lo lắng và căng thẳng:

Mối quan hệ “trên tình dưới tình” đôi khi khiến chúng ta cảm thấy phiền lòng, thậm chí lo lắng khi nghĩ về mối quan hệ này. Em không biết người đó có thật lòng quan tâm em không, hay muốn tiến xa hơn với em? Thậm chí có lúc chúng ta rơi vào trạng thái ghen tuông nhưng lại không có danh tính để có thể nói lên cảm xúc của mình. Điều này rất dễ tạo ra trạng thái căng thẳng và áp lực.

3.2. Bạn sẽ trở thành đối tượng bị người khác lợi dụng:

Có một người luôn quan tâm, chăm sóc, lo lắng cho bạn trong thời gian dài sẽ dễ khiến bạn xiêu lòng, muốn tiến tới một mối quan hệ xa hơn với người ấy. Tuy nhiên, người đó chỉ lợi dụng mối quan hệ không rõ ràng, thể hiện sự quan tâm đơn thuần này với bạn để biến bạn thành “sự lựa chọn” của anh ta. Khiến bạn luôn trông chờ vào tình bạn mà anh ấy dành cho bạn, hi vọng anh ấy sẽ ngỏ lời muốn tiến tới một mối quan hệ xa hơn với bạn. Nhưng trên thực tế, nhìn bề ngoài, người đó lại thể hiện sự quan tâm tương tự đối với rất nhiều người khác. Và khi bạn đã tìm được đối tượng phù hợp với mình, người đó sẽ biến mất cùng những lời quan tâm, hỏi han chưa từng có với bạn.

3.3. Vết thương:

Khi đã quen với việc ai đó quan tâm, chăm sóc mình, chúng ta có xu hướng đặt trọn niềm tin vào người đó, đặc biệt dễ nảy sinh tình cảm với họ. Nhưng nếu cảm giác này không được xác định rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy thiếu tin tưởng trong cuộc sống, trong tình yêu, thậm chí có cái nhìn tiêu cực về nó.

4. Làm thế nào để kết thúc một mối quan hệ không rõ ràng?

Thay vì nghi ngờ mối quan hệ đó, và không thể tiến tới một mối quan hệ xa hơn, tại sao chúng ta không kết thúc mối quan hệ này.

Khi bạn đang ở trong một mối quan hệ không rõ ràng thì bạn nên dừng lại và rời đi. Vì là mối quan hệ mập mờ nên khó có thể duy trì mối quan hệ này lâu dài. Và khi bạn quyết định Kết thúc mối quan hệ này cũng là một sự giải thoát cho bạn. Đây cũng được coi là một kinh nghiệm hoặc một bài học để bạn rút kinh nghiệm.

Xem thêm bài viết hay:  Đơn kháng cáo là gì? Hướng dẫn cách viết đơn kháng cáo?

5. Làm sao để tránh rơi vào những mối quan hệ mập mờ?

Nói thì dễ nhưng kết thúc một mối quan hệ không rõ ràng có thực sự đơn giản như vậy? Dưới đây là một số lời khuyên để bạn xem xét:

Đầu tiên, Hiểu rõ nhu cầu của bản thân:

Bạn phải là người hiểu rõ mình muốn gì trong mối quan hệ đó. Bản thân bạn có thực sự muốn tiến tới một mối quan hệ bền chặt và muốn có trách nhiệm với đối phương? Hay tình cảm đối với đối phương chỉ là tình cảm nhất thời và thay đổi theo thời gian.

Thứ hai, Thấu hiểu đối thủ:

Để mối quan hệ đi đến một kết thúc có hậu, điều quan trọng là hai người phải hiểu nhau và chia sẻ cùng nhau. Nếu hai người có thể thực sự đồng cảm, bày tỏ cảm xúc cùng nhau và thành thật với chính mình khi ở bên nhau, thì tiến tới một mối quan hệ được xác định rõ ràng là cái kết đáng mong đợi.

Thứ ba, Học cách giao tiếp lành mạnh:

Giao tiếp là nguyên nhân chính dẫn đến các mối quan hệ ngày càng khó định nghĩa. Nếu chúng ta thẳng thắn với nhau trong giao tiếp và xác định rõ ràng mối quan hệ của mình thì sẽ dễ dàng hơn cho cả hai và cả hai sẽ không rơi vào tình trạng quan hệ “trên tình dưới tình”. “.

Thứ tư, Phân biệt, làm chủ và chấp nhận:

Kiểm soát cảm xúc của chính bạn là khá khó khăn, nhưng nó là hoàn toàn cần thiết. Thực sự cần thiết phải phân biệt rõ ràng cảm xúc của bạn với người khác để tránh những cảm xúc không phù hợp và nhìn nhận đánh giá cảm xúc của đối phương. Bạn có thể học cách thay đổi nhận thức, cảm xúc và hành vi của chính mình, nhưng bạn không thể kiểm soát hành vi cảm xúc của đối tác. Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm là xây dựng sự gắn kết giữa hai người thông qua những cử chỉ, hành động, lời nói.

Mọi thay đổi đều cần thời gian dài. Khi mối quan hệ “mập mờ” khiến bạn căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống thì tốt nhất bạn nên chọn giải pháp chấm dứt nó.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Quan hệ mập mờ là gì? Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận