Quá trình bóc mòn là gì? Quá trình bóc mòn (Địa lý lớp 10)?

Quá trình xói mòn là gì? mài mòn vật lý? Thung lũng xói mòn? Duyên hải ven biển? Xói mòn gió? Xói mòn băng? Những yếu tố ảnh hưởng đến xói mòn?

Quá trình xói mòn là một bài học thú vị trong chương trình dạy học Địa lý lớp 10, mời các em tham khảo thông tin dưới đây để biết quá trình tự nhiên này diễn ra như thế nào.

1. Quá trình xói mòn là gì?

Xói mòn, còn được gọi là xói mòn, là một quá trình địa chất trong đó vật liệu đất bị bào mòn và vận chuyển bởi các lực tự nhiên như gió hoặc nước hoặc một quá trình tương tự, phong hóa, phá vỡ hoặc hòa tan đá, nhưng không liên quan đến chuyển động.

Xói mòn ngược lại với lắng đọng, quá trình địa chất trong đó vật liệu đất được lắng đọng hoặc hình thành trên địa hình. Hầu hết xói mòn được thực hiện bởi nước lỏng, gió hoặc băng (thường ở dạng sông băng). Nếu gió có nhiều bụi, hoặc nước hoặc băng có bùn, thì xói mòn đang diễn ra. Màu nâu cho thấy các mảnh đất đá lơ lửng trong chất lỏng (không khí hoặc nước) và được vận chuyển từ nơi này sang nơi khác. Vật liệu vận chuyển này được gọi là trầm tích.

2. Mài mòn vật lý:

Khái niệm này mô tả quá trình đá thay đổi tính chất vật lý mà không làm thay đổi thành phần hóa học cơ bản của chúng. Xói mòn vật lý thường làm cho đá trở nên nhỏ hơn hoặc mịn hơn. Đá bị xói mòn thông qua xói mòn vật lý thường hình thành các trầm tích vụn. Tiền gửi mảnh vụn bao gồm các mảnh đá cũ hơn đã được vận chuyển từ nơi xuất xứ của chúng.

Sạt lở đất và các dạng chất thải hàng loạt khác có liên quan đến phong hóa vật lý. Các quá trình này làm cho đá lệch khỏi sườn đồi và vỡ vụn khi chúng rơi xuống dốc. Sự phát triển của thực vật cũng có thể góp phần vào sự xói mòn vật lý trong một quá trình gọi là xói mòn sinh học. Thực vật phá vỡ các vật liệu đất khi chúng bén rễ và có thể tạo ra các vết nứt và kẽ hở trên đá mà chúng gặp phải.

Nước đá và nước lỏng cũng có thể góp phần gây xói mòn vật lý khi chuyển động của chúng buộc đá va chạm hoặc nứt vỡ. Một số tảng đá vỡ vụn, trong khi những tảng đá khác bị mài mòn. Đá sông thường mịn hơn nhiều so với đá được tìm thấy ở những nơi khác vì chúng đã bị xói mòn do tiếp xúc thường xuyên với các loại đá sông khác.

Xem thêm bài viết hay:  Bản dịch bài thơ Đợi Anh Về của nhà thơ Konstantin Simonov

Xói mòn do nước Nước lỏng là tác nhân chính gây xói mòn trên Trái đất. Mưa, lũ lụt, nước hồ và nước biển mang theo các mảnh đất và cát và từ từ cuốn trôi trầm tích

3. Sạt lở thung lũng:

Quá trình mà các dòng suối và sông chảy xiết làm xói mòn bờ của chúng, tạo ra các thung lũng ngày càng lớn hơn. Hẻm núi Fish River, ở miền nam Namibia, là hẻm núi lớn nhất ở châu Phi và là sản phẩm của sự xói mòn thung lũng. Qua hàng triệu năm, Sông Cả đã bào mòn nền đá núi lửa cứng rắn, tạo ra một hẻm núi dài khoảng 160 kilômét (99 dặm), rộng 27 kilômét (17 dặm) và sâu 550 mét (1.084 foot).

4. Xói lở bờ biển:

Đại dương là một lực xói mòn khổng lồ, sự hao mòn của đá, đất hoặc cát trên bãi biển—có thể thay đổi hình dạng của toàn bộ đường bờ biển. Trong quá trình xói lở bờ biển, sóng phá vỡ đá thành sỏi và sỏi thành cát. Sóng và dòng chảy đôi khi mang cát ra khỏi bãi biển, di chuyển bờ biển vào sâu hơn trong đất liền.

Xói lở bờ biển có thể có tác động rất lớn đến các khu định cư của con người cũng như các hệ sinh thái ven biển. Ví dụ, Ngọn hải đăng Cape Hatteras gần như bị phá hủy do xói mòn bờ biển. Ngọn hải đăng Cape Hatteras được xây dựng trên Outer Banks, một loạt đảo chắn ngoài khơi bờ biển Bắc Carolina, Hoa Kỳ, vào năm 1870. Vào thời điểm đó, ngọn hải đăng cách đại dương gần 457 mét (1.500 feet). . Theo thời gian, đại dương đã bào mòn gần hết bãi biển gần ngọn hải đăng. Đến năm 1970, đập lướt sóng chỉ còn cách đó 37 mét (120 feet) và gây nguy hiểm cho cấu trúc. Nhiều người nghĩ rằng ngọn hải đăng sẽ đổ sập trong một cơn bão mạnh. Thay vào đó, nhờ một kỳ tích kỹ thuật lớn được hoàn thành vào năm 1999, nó đã được di chuyển vào đất liền 880 mét (2.900 feet).

Lực phá vỡ của sóng biển cũng làm xói mòn các vách đá bên bờ biển. Hành động xói mòn có thể tạo ra một loạt các đặc điểm cảnh quan ven biển. Ví dụ, xói mòn có thể tạo ra các hố hình thành hang động. Bảy khối biển còn lại của Công viên Quốc gia Biển Twelve Apostles, ở Victoria, Australia, là một trong những đặc điểm xói mòn bờ biển ấn tượng và nổi tiếng nhất.

5. Xói mòn do gió:

Gió là một tác nhân xói mòn mạnh mẽ. Các quy trình aeolian (do gió) vận chuyển liên tục bụi, cát và tro từ nơi này sang nơi khác. Gió đôi khi có thể thổi cát vào cồn cát cao chót vót. Ví dụ, một số đụn cát ở khu vực Badain Jaran của Sa mạc Gobi ở Trung Quốc cao tới hơn 400 mét (1.300 feet). Ở những vùng khô cằn, cát bị gió thổi có thể va đập mạnh vào đá, từ từ làm xói mòn đá mềm. Nó đánh bóng đá và vách đá cho đến khi chúng nhẵn nhụi—tạo cho đá cái mà nó gọi là “véc-ni sa mạc”.

Xem thêm bài viết hay:  Giới từ là gì? Các dạng giới từ? Chức năng và cách sử dụng?

Gió chịu trách nhiệm cho các đặc điểm bị xói mòn mang đến Công viên Quốc gia Arches, thuộc bang Wyoming của Hoa Kỳ. Gió cũng có thể làm xói mòn vật chất cho đến khi chỉ còn lại một ít. Lỗ thông hơi là những tảng đá đã được điêu khắc bởi sự xói mòn của gió. Những khối đá phấn khổng lồ ở Sa mạc Trắng của Ai Cập là đồ tạo tác được chạm khắc bởi hàng nghìn năm gió hú qua cảnh quan bằng phẳng.

Một số ví dụ tàn khốc nhất về xói mòn do gió là những cơn bão bụi đặc trưng cho “Bát bụi” của những năm 1930 ở Bắc Mỹ. Bị khô hạn sau nhiều năm và quản lý nông nghiệp yếu kém, hàng triệu tấn đất mặt có giá trị đã bị xói mòn bởi gió mạnh trong cái được gọi là “bão tuyết đen”. Những cơn bão bụi này đã tàn phá nền kinh tế địa phương, buộc hàng ngàn người phụ thuộc vào nông nghiệp phải di cư.

6. Xói mòn băng:

Băng, thường ở dạng sông băng, có thể làm xói mòn trái đất và tạo ra những địa hình ấn tượng. Ở những vùng lạnh giá và trên một số đỉnh núi, sông băng di chuyển chậm xuống dốc và băng qua đất liền. Khi di chuyển, chúng vận chuyển mọi thứ trên đường đi của chúng, từ những hạt cát nhỏ đến những tảng đá khổng lồ. Những tảng đá do sông băng mang theo cọ xát với mặt đất bên dưới, làm xói mòn cả mặt đất và đá. Bằng cách này, sông băng nghiền nát đá và cạo sạch đất. Các sông băng di chuyển tạo thành các lưu vực và hình thành các thung lũng núi có độ dốc lớn.

Các trầm tích bị xói mòn được gọi là moras thường được nhìn thấy trên và xung quanh các sông băng. Nhiều lần trong lịch sử Trái đất, các sông băng rộng lớn bao phủ một phần Bắc bán cầu. Ví dụ, các sông băng trong Kỷ băng hà đã quét sạch mặt đất để tạo thành Hồ Finger ngày nay ở bang New York của Hoa Kỳ. Họ đã tạo ra những vịnh hẹp và vịnh hẹp sâu dọc theo bờ biển Scandinavi. Ngày nay, ở những nơi như Greenland và Nam Cực, sông băng tiếp tục làm xói mòn trái đất. Các tảng băng ở đó có thể dày hơn một dặm, gây khó khăn cho các nhà khoa học trong việc đo lường tốc độ và kiểu xói mòn. Tuy nhiên, các tảng băng bị xói mòn nhanh chóng đáng kể—khoảng nửa centimet (0,2 inch) mỗi năm.

Xem thêm bài viết hay:  Mở bài Bài ca ngất ngưởng (Nguyễn Công Trứ) ngắn gọn

7. Các yếu tố ảnh hưởng đến xói mòn:

Một số yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến xói mòn trong cảnh quan bao gồm khí hậu, địa hình, thảm thực vật và hoạt động kiến ​​tạo.

Khí hậu có lẽ là lực lượng có ảnh hưởng nhất ảnh hưởng đến tác động của xói mòn đối với cảnh quan. Khí hậu bao gồm các biến đổi theo mùa về mưa và gió ảnh hưởng đến việc vận chuyển các trầm tích bị phong hóa trong một sự kiện thời tiết như tuyết tan, gió nhẹ hoặc bão.

Địa hình, hình dạng của các đặc điểm bề mặt của một khu vực, có thể góp phần vào tác động xói mòn trên khu vực đó. Đồng bằng đất ngập nước của thung lũng sông dễ bị xói mòn hơn nhiều so với các kênh lũ bằng đá, có thể mất hàng thế kỷ để xói mòn.

Thảm thực vật có thể làm chậm tác động của xói mòn. Rễ cây bám chắc vào các hạt đất và đá, ngăn cản sự vận chuyển của chúng khi có mưa hoặc gió. Cây cối, cây bụi và thảm thực vật khác thậm chí có thể hạn chế tác động của các sự kiện rác thải hàng loạt như lở đất và các mối nguy hiểm tự nhiên khác như bão. Các sa mạc thường thiếu thảm thực vật dày, thường là những cảnh quan bị xói mòn nhiều nhất trên hành tinh.

Cuối cùng, hoạt động kiến ​​tạo tự định hình cảnh quan, và do đó ảnh hưởng đến mức độ xói mòn tác động đến một khu vực. Ví dụ, sự nâng lên kiến ​​tạo làm cho một phần của cảnh quan cao hơn những phần khác. Trong khoảng thời gian khoảng 5 triệu năm, sự nâng cao kiến ​​tạo đã khiến sông Colorado ngày càng cắt sâu hơn vào Cao nguyên Colorado, đổ bộ vào khu vực ngày nay là bang Arizona của Hoa Kỳ. Cuối cùng nó hình thành nên Grand Canyon, sâu hơn 1.600 mét (1 dặm) và rộng tới 29 km (18 dặm) ở một số nơi.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Quá trình bóc mòn là gì? Quá trình bóc mòn (Địa lý lớp 10)? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận