Phương án tuyển sinh và thông tin sơ tuyển trường quân đội

Tuyển sinh quân đội 2023 cũng như chỉ tiêu các trường quân đội 2023 đang là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi kỳ thi THPT 2023 đang đến rất gần. Hiện tại, Ban Tuyển sinh quân sự – Bộ Quốc phòng đã công bố phương thức tuyển sinh chính thức vào các trường quân đội năm 2023. Sau đây là nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Các trường quân đội chỉ xét tuyển thí sinh đã qua sơ tuyển và đạt các tiêu chuẩn sau:

Tuyển sinh cao đẳng, đại học ngành quân sự phải qua sơ tuyển và đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng (sơ tuyển thanh niên ngoài quân đội cấp quận, huyện, thị xã, thành phố, tỉnh để sơ tuyển nhập ngũ). cấp trung đoàn và tương đương của Ban Tuyển sinh quân sự).

Thí sinh chỉ được gửi 01 hồ sơ (là hồ sơ lần 1, điểm cao nhất) đến trường quân đội ngay sau khi nộp hồ sơ. Trường có nhiều ngành thì thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào một ngành. Các trường hợp khác, thí sinh dự tuyển vào các trường ngoài quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường, học viện quân đội phải đăng ký, điều chỉnh đăng ký tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển vào một trường quân đội nếu có nguyện vọng có thể thay đổi nguyện vọng sang một trường quân đội khác trong cùng nhóm trường.

– Học viện nhóm 1: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không-Không quân (hệ chỉ huy, sĩ quan); Các trường sĩ quan: Lục quân I, Lục quân II, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa học, Thông tin, Công binh.

– Nhóm thứ hai gồm các học viện: kỹ thuật quân sự, quân y, khoa học quân sự.

Các học viện, nhà trường quân đội xét tuyển thẳng thí sinh đạt sơ tuyển và có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng để tuyển sinh cao đẳng, đại học quân sự năm 2023; tham gia kỳ thi THPT xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023; có tổ hợp bài thi, môn xét tuyển riêng vào trường quân đội mà thí sinh đăng ký dự thi; Đã nộp hồ sơ vào trường hoặc nhóm trường đã nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển ( nguyện vọng 1) theo tổ hợp xét tuyển của trường.

Thí sinh không trúng tuyển đợt 1 vào các học viện, nhà trường trong quân đội có thể được xét tuyển vào các trường ngoài quân đội để tuyển sinh các đợt tiếp theo theo phương thức xét tuyển do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt giữa Công giáo với Cơ đốc giáo và Đạo Tin Lành

2. Có điểm chuẩn riêng về giới tính và khu vực cư trú:

Các trường quân đội áp dụng một tiêu chuẩn chung cho thanh niên nhập ngũ và ngoài quân đội.

Tuy nhiên, có tiêu chí riêng đối với nam, nữ (nếu trường tuyển thí sinh nữ) hoặc đối với thí sinh có hộ khẩu thường trú theo quy định của khu vực phía Bắc (tỉnh Quảng Bình trở ra) và khu vực phía Nam. (tỉnh Quảng Trị trở vào) hoặc một quân khu nào đó; Điểm xét tuyển đối với người đăng ký tại ngũ được xác định theo hộ khẩu thường trú.

Đối với các học viện, trường xét tổ hợp: toán, lý, hóa (tổ hợp A00) và tổ hợp: toán, lý, tiếng Anh (tổ hợp A01), đạt 1 mức điểm chuẩn chung của tổ hợp A00 và A00. tổ hợp A01.

Người xin thường trú vào phía Nam phải có đủ các điều kiện: đăng ký thường trú tại các tỉnh từ Quảng Trị trở ra trong thời gian ít nhất ba năm liên tục tính đến tháng 9 của năm xin; phải học hết lớp 12 và hoàn thành chương trình THPT tại các tỉnh phía Nam.

Trong đó, Trường Sĩ quan Không quân áp dụng tiêu chí xét tuyển chung đào tạo phi công quân sự đối với các đối tượng đăng ký xét tuyển trên phạm vi cả nước. Ngoài ra, Học viện Quân y thực hiện điểm chuẩn chung cho thí sinh nam hoặc nữ như nhau đối với từng chuyên ngành ở cả 2 tổ hợp xét tuyển B00 và A00 khi xét tuyển đào tạo ngành Y đa khoa.

Học viện Khoa học Quân sự, là điểm tham chiếu duy nhất cho các thí sinh nam nữ trên cả nước có nhu cầu đào tạo về ngoại ngữ và quan hệ quốc tế; Tổ hợp A00 và A01 đối với ngành đào tạo Trinh sát kỹ thuật nhằm làm điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển. Tổ hợp D01, D02 là ngành Ngôn ngữ Nga; Tổ hợp D01 và D04 là ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Tiêu chí xét tuyển được áp dụng nếu có nhiều thí sinh bằng điểm hoặc số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao thì lấy điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm tiêu chí xét tuyển. thêm.

3. Thông tin sơ tuyển các trường quân sự:

3.1. Học viện khoa học quân sự:

Học viện Khoa học Quân sự là cơ sở giáo dục đại học về ngoại ngữ, quan hệ quốc tế và quốc phòng hàng đầu trong Quân đội, được tổ chức và hoạt động dưới sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp của Bộ Quốc phòng và trực thuộc Ủy ban Giáo dục và Đào tạo của Quốc hội.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu viết thư cho bạn kể về tình hình học tập của em

Đối tượng tuyển sinh:

hạ sĩ quan đang phục vụ tại ngũ, chiến sĩ đã có đủ 12 tháng phục vụ tại ngũ (tính đến tháng 4 của năm dự tuyển); Quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân viên quốc phòng đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự từ đủ 12 tháng trở lên (tính từ tháng 9 của năm tuyển sinh).

Thanh niên ngoài quân đội (bao gồm cả bộ đội xuất ngũ và công dân đã hoàn thành nghĩa vụ công an nhân dân), số lượng đăng ký không hạn chế.

Nữ thanh niên ngoài quân đội, chuyên ngành: Quan hệ quốc tế, ngoại ngữ. Khối Tình Báo Kỹ Thuật không tuyển thí sinh nữ.

Đối tượng đăng ký: Thí sinh trên toàn quốc.

– Phương thức xét tuyển: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Khoa Ngoại ngữ và Quan hệ quốc tế. Môn thi chính là Ngoại ngữ nhân hệ số 2 và được điều chỉnh theo quy định. ).

3.2. Sĩ quan pháo binh dã chiến:

Điều kiện tự nguyện:

Thí sinh tự nguyện nộp hồ sơ xét tuyển vào trường quân đội.

– Trong diện xét tuyển theo quy chế môn chính.

– Sau khi tốt nghiệp phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của Bộ CHQS tỉnh.

Yêu cầu về chính trị, đạo đức:

– Bản thân và gia đình có lý lịch chính trị rõ ràng, đủ tư cách là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam theo quy định của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm quy định tại Thông tư số 05/2022 /TT-BQP ngày 16/01/2022 của Bộ Quốc phòng quy định tiêu chuẩn chính trị đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, viên chức và người lao động thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.

– Có tư cách đạo đức tốt, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

– Đối với quân nhân phải được đánh giá tốt về nghĩa vụ phục vụ trong thời gian tại ngũ.

Y tế công cộng:

– Khám thí sinh đạt điểm 1, 2 theo quy định của Bộ Y tế – Thông tư liên tịch Bộ Y tế ngày 30/06/2016 số 16/2016/TTT-BYT-BQP quy định về bảo vệ thực hiện việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Yêu cầu về độ tuổi: Từ năm nhập học.

– Lính 17-21 tuổi.

– Quân nhân từ 18 đến 23 tuổi đang tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công nhân đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Xem thêm bài viết hay:  Lòng nhân ái là gì? Câu chuyện về lòng nhân ái trong cuộc sống?

Sơ tuyển văn bằng, đăng ký dự thi đại học và đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng lớn nhất).

3.3. Học viện Phòng không Không quân:

Học viện Phòng không được biết đến là học viện quân sự trực thuộc Quân chủng Phòng không (Bộ Quốc phòng) chuyên đào tạo sĩ quan chỉ huy phòng không và sĩ quan lực lượng không quân trình độ đại học, cao đẳng. và đại học.

Đối tượng tuyển sinh:

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, hạ sĩ quan – binh sĩ đã phục vụ tại ngũ từ đủ 12 tháng trở lên; Quân nhân chuyên nghiệp; quân nhân, công chức đã thực hiện nghĩa vụ quân sự từ đủ 12 tháng trở lên.

Nam thanh niên ngoài quân đội (bao gồm cả bộ đội xuất ngũ và công dân đã hoàn thành nghĩa vụ công an), số lượng đăng ký không hạn chế.

– Khu vực tuyển dụng: Tuyển nam trên toàn quốc.

– Phương thức xét tuyển: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Thí sinh đăng ký dự thi sơ khảo và thi THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng.

– Điều kiện nhận hồ sơ: Học viện chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hệ đại học quân sự của các trường quân đội thuộc hệ đại học quân sự của những thí sinh đã đạt sơ tuyển (theo tổ hợp trường xét tuyển). và đáp ứng các tiêu chí để đủ điều kiện nhập học. Các môn thi, bài thi do Bộ Quốc phòng quy định đối với kỳ thi tuyển sinh đại học phù hợp với tổ hợp môn xét tuyển vào học viện.

3.4. Đại học Quân Y:

Học viện Quân y là một trong những trường đại học y uy tín, chất lượng cao của Việt Nam, trực thuộc Bộ Quốc phòng, có truyền thống hơn 75 năm xây dựng và phát triển, đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

– Đối tượng: Tuyển thí sinh nam, nữ có tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua sơ tuyển; đăng ký nguyện vọng thứ 1 (cao nhất).

– Phương thức xét tuyển: Xét tuyển theo quy định chung của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục, kết hợp xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét chọn học sinh giỏi và xét kết quả thi THPT.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phương án tuyển sinh và thông tin sơ tuyển trường quân đội của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận