Phục Hưng là gì? Thành tựu phong trào văn hóa Phục Hưng?

Phong trào Phục hưng là gì? Lịch sử thời Phục Hưng? Một số thành tựu của phong trào Phục hưng? Kết thúc thời kỳ Phục hưng? Ý nghĩa của thời kỳ Phục hưng là gì?

Thời kỳ Phục hưng là thời kỳ tái sinh nghệ thuật, văn hóa và triết học của các ý tưởng và hình thức nghệ thuật cổ điển, đồng thời nó cũng chứng kiến ​​sự phát triển của các ý tưởng, quy ước nghệ thuật và ý tưởng. nghệ thuật và công nghệ mới. Dưới đây là bài viết tham khảo về phong trào Phục hưng.

1. Phong trào Phục hưng là gì?

Phục hưng là một phong trào văn hóa kéo dài từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17, bắt đầu ở Ý vào Hậu kỳ Trung Cổ và sau đó lan rộng ra phần còn lại của châu Âu. Thuật ngữ ‘phục hưng’ xuất phát từ từ tiếng Pháp có nghĩa là ‘tái sinh’. Khái niệm xác định của thời Phục hưng là chủ nghĩa nhân văn. Chủ nghĩa nhân văn là một phong trào khác biệt vì nó đã phá vỡ truyền thống thời trung cổ về động cơ tôn giáo ngoan đạo để tạo ra tác phẩm nghệ thuật hoặc văn học.

Chủ nghĩa nhân văn thời Phục hưng là một tập hợp các giáo lý của Hy Lạp và La Mã, được thực hành bởi các học giả, nhà văn và các nhà lãnh đạo dân sự, những người được gọi là những người theo chủ nghĩa nhân văn. văn học Phục hưng. Trong thời kỳ Phục hưng, chủ nghĩa thế tục thể hiện khi mọi người tỏ ra quan tâm nhiều hơn đến những thành tựu của con người và cách những thành tựu này phản ứng với thế giới của họ. Ngoài ra, chủ nghĩa thế tục, trong thời kỳ Phục hưng, thể hiện trong sự phát triển của chủ nghĩa nhân văn, khi mọi người bắt đầu chú ý nhiều hơn đến những thành tựu văn hóa của con người và khả năng thực hiện. chúng trên thế giới này.

2. Lịch sử phong trào Phục hưng:

Thường được mô tả là diễn ra giữa thế kỷ 14 và 17, thời kỳ Phục hưng đã thúc đẩy việc khám phá lại triết học, văn học và nghệ thuật cổ điển.

Từ bóng tối đến ánh sáng: Thời kỳ Phục hưng bắt đầu

Trong thời Trung cổ, diễn ra giữa sự sụp đổ của La Mã cổ đại vào năm 476 sau Công nguyên và đầu thế kỷ 14, người châu Âu đã đạt được rất ít tiến bộ trong khoa học và nghệ thuật. Còn được gọi là “Thời kỳ đen tối”, thời kỳ này thường được coi là thời kỳ chiến tranh, sự thiếu hiểu biết, nạn đói và các đại dịch như Cái chết đen.

Tuy nhiên, một số nhà sử học tin rằng những mô tả nghiệt ngã như vậy về thời Trung cổ là phóng đại, mặc dù nhiều người đồng ý rằng có rất ít sự quan tâm đến các triết lý và ý tưởng của thời Trung cổ. của Hy Lạp và La Mã cổ đại lúc bấy giờ.

Xem thêm bài viết hay:  Bản quyền tác giả là gì? Quyền tác giả và đăng ký quyền tác giả?

Thời kỳ Phục hưng bắt đầu ở Florence, Ý, một nơi có lịch sử văn hóa phong phú, nơi những công dân giàu có có đủ khả năng hỗ trợ các nghệ sĩ vừa chớm nở. Các thành viên của gia đình Medici hùng mạnh, cai trị Florence trong hơn 60 năm, là những người ủng hộ phong trào nổi bật.

Phong trào lần đầu tiên mở rộng sang các thành phố-bang khác của Ý, chẳng hạn như Venice, Milan, Bologna, Ferrara và Rome. Sau đó, trong thế kỷ 15, những ý tưởng Phục hưng lan rộng từ Ý sang Pháp và sau đó là khắp Tây và Bắc Âu.

Mặc dù các quốc gia châu Âu khác trải qua thời kỳ Phục hưng muộn hơn Ý, nhưng những ảnh hưởng vẫn mang tính cách mạng.

3. Một số thành tựu của phong trào Phục hưng:

3.1 Về hội họa:

Một trong những thành tựu vĩ đại của thời Phục hưng Ý là quan điểm ứng dụng, sản phẩm của sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật. Phối cảnh ban đầu được phát minh bởi các họa sĩ thời Phục hưng. Phối cảnh cho phép các nghệ sĩ đạt được độ chính xác khoa học trong việc tái tạo các bề mặt và hình ba chiều hai chiều. Nghệ thuật không phải là một hoạt động nghệ thuật đơn thuần mà là một hoạt động khoa học.

Là một trong ba anh hùng của thời kỳ Phục Hưng, Leonardo da Vinci cũng sử dụng nguyên tắc phối cảnh trong việc tạo nên một bức tranh tổng thể để làm nổi bật chủ thể. Câu chuyện Bữa Tiệc Ly dựa trên Kinh Thánh, kể rằng trong bữa ăn Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu và mười hai môn đệ dùng bữa tối. Trong bữa ăn, Chúa Giêsu nói, có một người đàn ông trong số các bạn đã phản bội tôi. Sau đó, tên phản bội Judas đến bắt Chúa Giêsu và đóng đinh Ngài. Câu chuyện tôn giáo này phổ biến trong hội họa phương Tây (Conti 1979). Leonardo da Vinci đã thực hiện một quy trình cẩn thận về mặt phối cảnh, hình khối của nhà hàng được thiết kế để phù hợp với sự chuyển đổi.

3.2 Về khoa học công nghệ:

Một trong những thành tựu chính của thời kỳ Phục hưng là việc Gutenberg phát minh ra máy in. Máy in, được phát minh bởi thợ kim hoàn người Đức Johannes Gutenberg (khoảng 1400-1668) vào giữa thế kỷ 15, là một cỗ máy đã cải thiện đáng kể sự tiến bộ của khoa học và cũng cho phép chủ nghĩa nhân văn phát triển. phát triển trong thời kỳ Phục hưng. Trước khi có báo in, sách được viết bằng tay và một khi văn bản có thể được sao chép nhanh chóng, nhiều người có thể đọc sách hơn, điều này đã tạo nên một cuộc cách mạng trong truyền thông châu Âu. Nó cho phép luồng thông tin nhanh chóng và khuyến khích truyền bá các ý tưởng mới giúp mọi người ghi lại và xuất bản những phát hiện của họ. Do đó, các học giả không còn phụ thuộc vào Nhà thờ hoặc những người bảo trợ giàu có để họ có thể đọc tài liệu, dẫn đến số lượng học giả ngày càng tăng. Điều này cũng có nghĩa là những người từng mù chữ có động lực mới để học đọc.

Xem thêm bài viết hay:  Tư liệu sản xuất là gì? Tư liệu sản xuất bao gồm yếu tố nào?

3.3 Về văn học:

Về thơ ca: các tác phẩm có nội dung thúc đẩy sự thống nhất nước Ý xuất hiện ngày càng nhiều, tiêu biểu trong thể loại này là Dante với hai tác phẩm lớn là Thần khúc và Đời sống mới. Ngoài ra, còn có Petrarca, người đã phổ nhạc sonnet vào thơ và văn xuôi với nội dung ca ngợi tình yêu, lý tưởng cao đẹp trong các tác phẩm của mình,

Tiểu thuyết: Boccacio là nhà văn Ý nổi tiếng với tập truyện Mười ngày, F. Rabole với những tác phẩm trào phúng tiêu biểu, Cuộc đời vô giá trị của Gargantua và Pantangruen, Carvantes với Don Quixote xứ Mantra, v.v.

Về kịch: thể loại này phát triển rất mạnh, đặc biệt ở Anh với tác giả William Shakespeare có hơn 40 vở kịch như: Romeo và Juliet, Hamlet, Macbeth,…

3.4 Giới thiệu thiên văn học:

Giáo sĩ người Ba Lan N. Copernican (1473 – 1543) với thuyết lấy mặt trời làm trung tâm, đã kết luận: Trái đất quay quanh mặt trời – điều này trái ngược với thuyết trái đất làm trung tâm mà nhà thờ đã công nhận cho hàng ngàn người. năm qua.

Nhà truyền giáo người Ý Jordan Bruno (1548 – 1600) tích cực hưởng ứng thuyết mặt trời là trung tâm của N. Copernicus khi nhà thờ cấm lưu hành. Ngoài ra, ông còn phát triển thêm tư tưởng thuyết này, cho rằng mặt trời là trung tâm của hệ mặt trời chứ không phải trung tâm của vũ trụ.

Một nhà thiên văn học người Ý, Gallileo Gallilei (1564-1642) đã phát triển thêm hai quan điểm này. Ông đã chứng minh rằng mặt trăng có bề mặt gồ ghề chứ không nhẵn, rằng thiên hà được tạo thành từ vô số ngôi sao. Bên cạnh đó, ông cũng giải thích hiện tượng sao chổi và là cha đẻ của khoa học thực nghiệm với các định luật rơi tự do và dao động của con lắc.

3.5 Về tôn giáo:

Chủ nghĩa nhân văn đã khuyến khích người châu Âu đặt câu hỏi về vai trò của nhà thờ Công giáo La Mã trong thời kỳ Phục hưng.

Khi ngày càng có nhiều người học đọc, viết và giải thích các ý tưởng, họ bắt đầu xem xét và phê bình tôn giáo một cách chặt chẽ như họ biết. Ngoài ra, lần đầu tiên, máy in cho phép các văn bản, bao gồm cả Kinh thánh, dễ dàng được sao chép và đọc rộng rãi.

Xem thêm bài viết hay:  Văn bản quy phạm pháp luật là gì? Thẩm quyền ban hành văn bản pháp luật?

Vào thế kỷ 16, Martin Luther, một tu sĩ người Đức, lãnh đạo phong trào Cải cách Tin lành – một phong trào cách mạng gây chia rẽ trong giáo hội Công giáo. Luther đặt câu hỏi về nhiều thực hành của nhà thờ và liệu chúng có phù hợp với những lời dạy của Kinh thánh hay không. Kết quả là một hình thức Kitô giáo mới, được gọi là đạo Tin lành, đã ra đời

4. Kết thúc thời kỳ Phục hưng:

Các học giả tin rằng sự sụp đổ của thời kỳ Phục hưng là kết quả của một số yếu tố tổng hợp.

Vào cuối thế kỷ 15, nhiều cuộc chiến đã nổ ra trên bán đảo Ý. Quân xâm lược Tây Ban Nha, Pháp và Đức tranh giành lãnh thổ Ý gây ra tình trạng hỗn loạn và bất ổn trong khu vực.

Ngoài ra, việc thay đổi các tuyến đường thương mại đã dẫn đến suy thoái kinh tế và hạn chế số tiền mà những người đóng góp giàu có có thể chi cho nghệ thuật.

Sau đó, trong một phong trào được gọi là Phản cải cách, nhà thờ Công giáo đã kiểm duyệt các nghệ sĩ và nhà văn để đáp lại cuộc Cải cách Tin lành. Nhiều nhà tư tưởng thời Phục hưng sợ rằng quá táo bạo sẽ kìm hãm sự sáng tạo.

Hơn nữa, vào năm 1545, Hội đồng Trent đã thành lập Tòa án dị giáo La Mã, coi chủ nghĩa nhân văn và bất kỳ vị trí nào thách thức nhà thờ Công giáo là hành động dị giáo và bị trừng phạt bằng cái chết. . Vào đầu thế kỷ 17, thời kỳ Phục hưng đã kết thúc, nhường chỗ cho Thời đại Khai sáng.

5. Ý nghĩa của phong trào Phục hưng:

Phong trào Phục hưng là một bước phát triển vượt bậc của nền văn minh châu Âu nói riêng và nền văn minh nhân loại nói chung. Với những thành tựu đó, rào cản giai cấp đã bị phá bỏ, những tư tưởng giáo điều, lạc hậu đã mở ra một trang mới cho lịch sử nhân loại.

Đây là cuộc đấu tranh công khai đầu tiên của giai cấp tư sản chống lại các thế lực phong kiến ​​đang suy tàn, nêu cao giá trị tốt đẹp cao quý của con người.

Thời kỳ Phục hưng Văn hóa là thời kỳ diễn ra những thay đổi rất quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân loại. “Đó là cuộc cách mạng tiến bộ vĩ đại nhất mà nhân loại từng chứng kiến, một thời đại cần những người khổng lồ và sinh ra những người khổng lồ, những người khổng lồ về tư duy, nhiệt huyết và tinh thần. cá tính, khổng lồ về mọi mặt tài năng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phục Hưng là gì? Thành tựu phong trào văn hóa Phục Hưng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận