Phong tục tập quán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và lấy ví dụ?

Tập quán là gì? Tập quán là gì? Phong tục là gì? Nguồn gốc của phong tục? Ý nghĩa của phong tục? Cho ví dụ một số phong tục tập quán ở Việt Nam?

Hải quan là một thuật ngữ khá quen thuộc. Chúng ta thường nghe nói về phong tục tập quán của người Việt trên đường phố phương tiện truyền thông hoặc trong sách vở, nhưng phần lớn vẫn chỉ hiểu nghĩa chung chung chứ ít người có thể hiểu chính xác nghĩa của nó. Vậy các phong tục là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và ví dụ về phong tục?

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Tục lệ là gì?

Về cơ bản, phong tục được hiểu là hoạt động sống của con người, phong tục tập quán sẽ được hình thành trong suốt chiều dài lịch sử loài người, phong tục tập quán là những gì đã ổn định thành nề nếp, tập quán sẽ được mọi thành viên trong cộng đồng tiếp thu. các thành viên trong cộng đồng thừa nhận và tự giác thực hiện. Qua phân tích trên ta thấy, phong tục tập quán có tính chất di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong một cộng đồng nhất định.

Phong tục được vận dụng một cách linh hoạt và phong tục không phải là một nguyên tắc bắt buộc, nhưng phong tục không thể tùy tiện, nhất thời và thay đổi chóng mặt như những mối quan hệ đời thường. Khi một phong tục được coi như một tiêu chuẩn ổn định được sử dụng và xuất hiện trong hành vi, thì nó trở thành một phong tục xã hội bền vững.

Vì vậy, phong tục còn được hiểu là một bộ phận của văn hóa, có vai trò hình thành nên truyền thống của một địa phương nói riêng hay một quốc gia nói chung, của một dân tộc nhằm mục đích điều chỉnh hành vi của các chủ thể là cá nhân trong các quan hệ xã hội về tài sản và nhân thân. danh tính của các chủ thể đó. Trên thực tế, không phải phong tục nào cũng có thể tồn tại mãi với thời gian và khi nó xuất hiện thì cần phải phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội của các thời kỳ tiếp theo. Thời gian trôi qua, chính người dân sẽ loại bỏ những hủ tục không còn phù hợp với quan niệm mới, sản xuất mới ở địa phương mình.

2. Tập quán là gì?

Nói một cách đơn giản, tập quán được định nghĩa dựa trên những đặc trưng cơ bản như: phương thức ứng xử giữa người với người, đã được định hình và được coi là dấu ấn, điểm nhấn hình thành nên nề nếp, trật tự trong lối sống của chủ thể là những cá nhân trong các mối quan hệ nhiều mặt. trong một cộng đồng dân cư cụ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Thẻ kho (Sổ kho) là gì? Mẫu thẻ kho và hướng dẫn cách ghi?

Thói quen sẽ có đặc điểm là bất biến và bền vững, chính vì lẽ đó mà một khi đã xuất hiện thì rất khó thay đổi. Trong những quan hệ xã hội nhất định, tập quán được biểu hiện và định hình một cách tự phát hoặc tập quán sẽ được hình thành và tồn tại ổn định thông qua sự nhận thức của các chủ thể trong một quan hệ duy nhất. thuần phong mỹ tục sẽ được gìn giữ qua ý thức của quá trình giáo dục con người có định hướng rõ ràng.

Việt Nam hiện có 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc sẽ có bản sắc văn hóa riêng và bản lĩnh văn hóa của các dân tộc có tính độc lập tương đối với nhau. Cũng chính vì lý do đó mà phong tục tập quán của mỗi dân tộc đều có những nét riêng và sẽ khác nhau.

3. Phong tục là gì?

Từ hai khái niệm được nêu cụ thể ở trên, chúng ta có thể hiểu rằng: Phong tục tập quán là toàn bộ những thói quen thuộc về đời sống con người, những thói quen này được hình thành từ lâu đời. đời sống và được một cộng đồng, dân cư thừa nhận và họ đều coi đó là lối sống được truyền từ đời này sang đời khác, tùy theo từng địa phương và tín ngưỡng, phong tục, tập quán khác nhau ở mỗi vùng. Một cộng đồng, một quần thể cũng sẽ có những khác biệt với nhau.

Chúng ta cũng có thể coi những phong tục tập quán này là nét đặc trưng của mỗi dân tộc trên thế giới nói chung. 54 dân tộc Việt Nam nói riêng và những phong tục tập quán tốt đẹp đều cần được duy trì. bảo tồn. Mặc dù lối sống hiện đại đã dần làm chúng ta thay đổi và trở nên xa cách nhau nhưng cho đến ngày nay, hầu hết các dân tộc anh em vẫn giữ được những phong tục, tập quán, bản sắc riêng.

4. Nguồn gốc hải quan:

Các phong tục tập quán đều có nguồn gốc lâu đời và mỗi phong tục lại có một lịch sử hình thành khác nhau. Tất cả các phong tục luôn mang tính lịch sử, quốc gia, khu vực và giai cấp cụ thể. Tính ổn định và bền vững của phong tục tập quán được hình thành từ từ qua một thời gian dài trong quá trình phát triển của lịch sử. Tập quán là cơ chế tâm lý bên trong, nó chi phối, điều chỉnh hành vi, lối sống của các thành viên trong một nhóm. Phong tục tập quán sẽ xuất hiện và lưu truyền từ đời này sang đời khác bằng các con đường như: truyền đạt, bắt chước thông qua giao tiếp cá nhân. Các phong tục tập quán tuy rất bảo thủ nhưng lại tác động tâm lý mạnh mẽ đến đời sống vật chất và tinh thần của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Đáp án Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Biên cương Tổ quốc tôi

Phong tục tập quán có chức năng quan trọng trong đời sống xã hội. Phong tục là kim chỉ nam cho hành vi của con người trong một nhóm xã hội. Thông qua phong tục tập quán cũng sẽ góp phần giáo dục nhận thức của thế hệ trẻ, xây dựng tình cảm và kỹ năng sống, cách ứng xử sớm cho con người. Không chỉ vậy, phong tục tập quán còn là chất keo gắn kết các thành viên trong nhóm, ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động và cuộc sống của cá nhân và nhóm.

5. Ý nghĩa phong tục:

Trên đất nước ta hiện nay có hơn 54 dân tộc anh em cùng chung sống, chính vì lẽ đó mà phong tục tập quán của người Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú. Một phần do dân tộc Kinh chiếm đa số, một phần do công tác tuyên truyền vận động quần chúng chưa được đẩy mạnh. người Kinh là chính. Tuy nhiên, nếu ai muốn tìm hiểu về phong tục tập quán của các dân tộc khác cũng có thể nghiên cứu qua rất nhiều tài liệu công phu được bày bán tại các hiệu sách hay thư viện lớn.

Việt Nam phát triển trên cơ sở nền nông nghiệp lúa nước và chính vì lẽ đó mà cuộc sống của người dân Việt Nam hầu hết đều gắn bó với quê hương, nên phong tục tập quán của người Việt Nam từ xưa đến nay. Ngày nay, chúng ta vẫn đánh giá cao tình đoàn kết giữa các gia đình hoặc hàng xóm.

Chúng tôi nhận thấy phong tục tập quán của người Việt Nam là một nét đẹp văn hóa, thuần phong mỹ tục cần được gìn giữ và phát huy. Điều đó không chỉ có nghĩa là gìn giữ những giá trị truyền thống, mà giữ gìn phong tục tập quán của người Việt Nam cũng là cách để chúng ta nhớ về cội nguồn dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Giới hạn sinh thái là gì? Ý nghĩa của quy luật giới hạn sinh thái?

6. Ví dụ về một số phong tục tập quán ở Việt Nam:

Tục ăn trầu là một phong tục ở Việt Nam:

Ai trong chúng ta cũng biết câu chuyện cổ tích nổi tiếng “Sự tích trầu cau”. Miếng trầu từ lâu đã thể hiện nếp sống dân tộc của người Việt Nam. Trầu cau gồm các thành phần chính: cau (vị ngọt), lá trầu (cay), rễ (đắng), vôi (vị nồng).

Tục ăn trầu cho đến ngày nay ngày càng mai một. Ở những làng quê xưa, để gặp được những người còn giữ được phong tục này là khá hiếm, nếu có người còn ăn trầu thì chủ yếu là các cụ già. Trong tương lai, nếu tục ăn trầu không được bảo tồn và phát triển thì có lẽ tục ăn trầu này sẽ dần mai một.

Đám cưới là một phong tục ở Việt Nam:

Ngày xưa, cưới hỏi không chỉ là nhu cầu của đôi trai gái, mà việc nam nữ chia tay còn phải đáp ứng lợi ích của dòng tộc, dòng họ, làng xóm nên việc cưới hỏi rất cầu kỳ, chọn ngày lành tháng tốt. , trải qua nhiều nghi lễ từ dạm ngõ, dạm ngõ, đón dâu cho đến khăn lụa đỏ, dạm ngõ, trả mặt, nộp tráp để được chính thức công nhận là người trong làng.

Cho đến nay, đám cưới vẫn được coi là một nghi lễ quan trọng không thay đổi về cơ bản, chỉ có một số nghi thức trong đám cưới được thay đổi cho phù hợp với thời đại.

Tục ma chay là một phong tục ở Việt Nam:

Người Việt Nam từ xưa đến nay quan niệm “làm hiếu là hết” nên khi có người qua đời, phong tục ma chay cho người chết cũng được tổ chức rất công phu, điều này đã thể hiện lòng thương xót, tiễn biệt. người thân sang bên kia thế giới, không chỉ bởi sự quan tâm của gia đình mà còn bởi những người hàng xóm đã tận tình giúp đỡ.

Trình tự tang lễ ngày xưa theo phong tục tập quán Việt Nam như sau: người chết được tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo tươm tất, rồi lấy chiếc đũa kẹp vào giữa hai hàm răng, cho một chiếc vào miệng. . một nhúm gạo và ba đồng tiền gọi là lễ ngậm hàm.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phong tục tập quán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và lấy ví dụ? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận