Phi tín dụng là gì? Các loại hình hoạt động tổ chức phi tín dụng?

Phi tín dụng là gì? Các loại hình hoạt động của tổ chức phi tín dụng?

Bên cạnh hoạt động tín dụng của các ngân hàng và tổ chức tài chính, trên thị trường vẫn xuất hiện các loại hình phi tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và thị trường kinh tế đang hội nhập và phát triển. Vậy, phi tín dụng là gì? Các hình thức hoạt động của tổ chức phi tín dụng? Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề trên.

Trung tâm cuộc gọi Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7:

1. Phi Tín dụng là gì?

Phi tín dụng là một cụm từ khác với hoạt động tín dụng tại các ngân hàng. Cụ thể, phi tín dụng được hiểu là các dịch vụ mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng nhằm hỗ trợ khách hàng thực hiện các công việc và nhu cầu tiêu dùng hàng ngày nhưng mang lại cho ngân hàng một khoản phí nhỏ. cố định, không bao gồm các dịch vụ tín dụng.

Về bản chất, hoạt động phi tín dụng của ngân hàng chỉ mang lại giá trị kinh tế rất nhỏ, chủ yếu là phí dịch vụ dao động nhỏ, thậm chí dưới 1.000 đồng / giao dịch. Tuy nhiên, các giao dịch phi tín dụng này sẽ hỗ trợ khách hàng thuận lợi trong quá trình sử dụng tín dụng tại ngân hàng hoặc là một hình thức quảng cáo cho gói tín dụng của mình. Và tất nhiên, các tổ chức phi tín dụng sẽ không tuân theo nguyên tắc cho vay và đi vay như tín dụng, mà ngược lại sẽ hoạt động theo nguyên tắc cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ không liên quan đến dòng vốn.

Non-credit được dịch sang tiếng Anh như sau:

2. Các loại hình hoạt động của tổ chức phi tín dụng:

Nhằm tạo điều kiện và đáp ứng nhu cầu của hoạt động phi tín dụng trên thị trường, hiện nay có 3 loại hình tổ chức phi tín dụng như sau:

Thứ nhất, các tổ chức phi chính phủ hay viết tắt là NGO

Phi chính phủ là một thuật ngữ dùng để chỉ các tổ chức, hiệp hội hoặc quỹ tín thác xã hội, hiệp hội từ thiện hoặc các công ty phi lợi nhuận. Đây là loại hình tổ chức khá phổ biến ở nước ta, do các tổ chức này không thuộc bất kỳ chính phủ nào. Mặc dù được tổ chức để hoạt động, với cơ cấu tổ chức rõ ràng, nhưng bản chất thực sự của các tổ chức phi chính phủ là họ hoạt động cả hai tổ chức vì lợi nhuận và phi lợi nhuận.

Và một điểm nổi bật của các tổ chức phi chính phủ là họ tạo ra các hệ thống và mạng lưới gắn kết kết nối các cá nhân xuyên biên giới. Về nguồn gốc, tổ chức phi chính phủ đã xuất hiện ở Việt Nam trong Luật Tổ chức Chính phủ năm 1992. Sau đó nó được tiếp tục sử dụng trong các văn bản pháp luật. Luật hợp tác xã năm 1996sau này một số tài liệu khác liên quan đến hoạt động tổ chức phí chính phủ.

Xem thêm bài viết hay:  Nguồn của pháp luật là gì? Các loại nguồn của pháp luật Việt Nam?

Theo đó, khái niệm NGO được hiểu đơn giản là tổ chức được hình thành có tính độc lập tương đối với Chính phủ. Được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền, với cơ cấu và tổ chức chặt chẽ và nhân viên nếu có. Và bản chất của việc này là tổ chức hoạt động không vì lợi nhuận mà vẫn tuân thủ pháp luật.

Về tính năng:

Các tổ chức phi chính phủ hoạt động theo nhiều cách khác nhau, nhưng vẫn hoạt động trên hai loại hình chính sau:

 • Vận động hành lang có tổ chức để tạo áp lực chính trị. Cụ thể, trong các sự kiện quan trọng của quốc gia, sẽ thể hiện quan điểm của tổ chức, từ đó đạt được lợi ích chính đáng cho một nhóm người hoặc vì sự phát triển chung của cộng đồng dân cư.
 • Các tổ chức phi chính phủ hầu như không xác định được mục tiêu thương mại, hoạt động phi lợi nhuận. Ví dụ như các hiệp hội bảo vệ quyền lợi người lao động như Công đoàn, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn luật sư …
 • Tổ chức, thực hiện các dự án phi chính phủ với nhiều dự án khác nhau, trong đó có một số dự án được thực hiện hàng năm như: Xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người khuyết tật, các tổ chức bảo vệ người khuyết tật, … người bị nhiễm chất độc da cam, thu gom rác thải ở mương, sông, hồ, ao tại các nhà máy, khu công nghiệp, vùng biển, bảo vệ động vật hoang dã…

Phân loại các tổ chức phi chính phủ

 • Được phân loại theo phạm vi hoạt động, bao gồm: Là các tổ chức do Chính phủ thành lập, các tổ chức Chính phủ mang tính chất quốc gia, các tổ chức phi chính phủ có tính chất quốc tế.
 • Được phân loại theo tính chất hoạt động, bao gồm: Tổ chức phi chính phủ hỗ trợ các nhóm yếu thế, tổ chức tôn giáo, tổ chức phi chính phủ có tính chất hiệp hội nghề nghiệp.
 • Phân loại theo cơ sở pháp lý: Gồm các tổ chức hoạt động vì mục đích nhân đạo, không vì mục tiêu lợi nhuận; Các tổ chức hỗ trợ phát triển.

Về nguồn vốn của các tổ chức phi chính phủ

Mỗi tổ chức phi chính phủ hoạt động dưới các nguồn tài trợ khác nhau để có thể duy trì hoạt động của mình. Và tổ chức càng nhỏ thì ngân sách hoạt động càng eo hẹp. Tuy nhiên, các quỹ để hỗ trợ các hoạt động chính của tổ chức bao gồm:

 • Ngân sách chính phủ: Nguồn kinh phí thực hiện từ ngân sách nhà nước ở Việt Nam, nhưng ngược lại với các nước tư bản thì ngân sách sẽ do Nhà nước hỗ trợ.
 • Hội phí, quỹ của hội viên các tổ chức, đơn vị, hiệp hội được thu hàng tháng, hàng năm và định kỳ. Đây cũng là nguồn vốn chính để duy trì sự phát triển lâu dài, ổn định và bền vững của tổ chức.
 • Đóng góp, tài trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhiều mạnh thường quân đã đóng góp nhiều cho các hoạt động từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, hỗ trợ vốn để thực hiện các dự án phi chính phủ như giáo dục giới tính, tuyên truyền pháp luật cho người lao động …
Xem thêm bài viết hay:  Hosting là gì? Lợi ích và các loại Server hosting phổ biến?

Thứ hai, quỹ tương hỗ

Đây là một loại phương tiện đầu tư tập thể được quản lý chuyên nghiệp bao gồm nhiều dòng tiền do các nhà đầu tư huy động và tạo ra một nguồn vốn lớn, nhằm mục đích đại diện và tham gia đầu tư với số lượng hạn chế. lớn như cổ phiếu, tài sản hoặc trái phiếu, hoặc các loại thị trường tiền tệ. Ở đây, nhà đầu tư là người đã đóng góp vào quỹ, từ đó lãi hoặc lỗ sẽ được chia đều cho các nhà đầu tư. Và lợi ích của việc này là giúp phân tán rủi ro của các khoản đầu tư xấu, dần dần thu về những thành công và đạt được lợi ích chung.

Thông thường các quỹ này được quản lý và điều hành bởi các nhà quản lý có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và chịu trách nhiệm phân bổ vốn và các dự án, công trình hoặc hạng mục có khả năng sinh lời.

Về cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ

Quỹ hỗ trợ hoạt động được tổ chức và thực hiện theo mô hình công ty tài chính, có quy chế và cơ cấu quỹ tương hỗ riêng.

 • Nhà đầu tư: là cá nhân trực tiếp góp vốn thành lập quỹ, họ là người đã bỏ vốn, bỏ kinh phí hoạt động vào quỹ để đầu tư và sinh lời, lợi nhuận thu được từ quỹ riêng sẽ được chia cho các nhà đầu tư. cho các nhà đầu tư tham gia vào quỹ.
 • Người quản lý quỹ: Thông thường để đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong hoạt động của quỹ, nhà đầu tư sẽ quyết định thuê để quản lý. Người này sẽ chịu trách nhiệm quản lý, có nghĩa vụ pháp lý cao nhất, đảm bảo quyền lợi của các cổ đông góp vốn vào quỹ.
 • Đội ngũ tư vấn: Là những người am hiểu về lĩnh vực tài chính đầu tư dự án, có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh và thường chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích thị trường, theo dõi sát sao biến động giá cả. cổ phiếu, giá trị ròng của tài sản hiện có. Đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư và cổ đông.

Vì vậy, với sự phân chia và quy hoạch rõ ràng, cơ cấu hoạt động bài bản và có quy chế riêng, quỹ tương hỗ đã đảm bảo nguồn vốn của nhà đầu tư và hoạt động hiệu quả, có lãi và mang lại lợi nhuận cao. để mang lại lợi nhuận tốt hơn cho khách hàng.

Xem thêm bài viết hay:  Đặc thù là gì? Quy định những ngành nghề mang tính chất đặc thù?

Các loại quỹ tương hỗ ngày nay

 • Quỹ chỉ số
 • Thu nhập cố định
 • Các loại quỹ tương hỗ khác như quỹ ngành, quỹ thị trường tiền tệ, quỹ cổ phần, quỹ cân bằng, v.v.

Thứ ba, công ty bất động sản

Đây là loại hình công ty hoạt động chủ yếu với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Và bất động sản có thể được chia thành 03 loại như sau:

 • Bất động sản đầu tư xây dựng: Bao gồm bất động sản là nhà ở, nhà xưởng và các công trình thương mại – dịch vụ và kết cấu hạ tầng.
 • Bất động sản không xây dựng: Bất động sản thuộc loại hình này chủ yếu là đất nông nghiệp gồm nhiều loại đất khác nhau.
 • Bất động sản đặc biệt là các bất động sản như công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hóa vật thể, nhà thờ họ, đình chùa, v.v.

Về cơ cấu tổ chức: Tất cả các công ty kinh doanh bất động sản đều được tổ chức và hoạt động theo các quy định của pháp luật liên quan đến Luật doanh nghiệp, Luật kinh doanh bất động sản,… Và khi thành lập cần đáp ứng các điều kiện về vốn, trình độ, con người. nhân công…

Ngoài các hoạt động trên, công ty kinh doanh bất động sản chỉ đơn giản là một tổ chức chuyên kinh doanh và thu lợi nhuận thông qua việc mua bán bất động sản và các tài sản liên quan đến bất động sản, bao gồm:

 • Kinh doanh bất động sản dưới hình thức đầu tư vốn để thực hiện dự án, công trình xây dựng sau đó nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
 • Kinh doanh bất động sản dưới hình thức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, định giá bất động sản. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi ở nước ta. Khi giá đất tăng, hầu hết các công ty kinh doanh bất động sản sẽ chủ yếu thực hiện các hoạt động này để chuyển nhượng bất động sản từ người này sang người khác, người có nhu cầu.

Như vậy, hoạt động phi tín dụng ở nước ta được thực hiện dưới ba hình thức chủ yếu trên. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, còn có các hình thức tồn tại khác như công ty xổ số, quỹ đầu tư, quỹ đầu cơ, tổ chức công đoàn, v.v.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phi tín dụng là gì? Các loại hình hoạt động tổ chức phi tín dụng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận