Phép chuẩn là gì? Sự khác biệt giữa phép chuẩn và phép giao?

Tiết chế và giao tế là hai nghi thức quan trọng đối với người Công giáo. Vậy chuẩn mực là gì? Nhiệm vụ là gì? Và sự khác biệt giữa chuẩn hóa và giao lộ là gì?

1. Định mức là gì?

Miễn trừ hoặc miễn trừ là một quy định của giáo hội nhằm nới lỏng luật giáo hội thuần túy trong một trường hợp cụ thể bởi các cơ quan giáo hội như được quy định trong điều 85. Điều này có nghĩa là nếu có một luật bắt buộc được nhà thờ thông qua, thì trong một số trường hợp nhất định, luật này sẽ trở thành gánh nặng đối với giáo hội. trung thành, có thể nhận được sự khước từ từ một cá nhân có thẩm quyền, chức vụ, hoặc văn phòng. , chẳng hạn như giám mục của một giáo phận, giám mục, v.v.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng miễn chuẩn là quyền của giáo hội trong những trường hợp đặc biệt cho phép tín đồ không tuân theo những điều luật bắt buộc.

2. Giao lộ là gì?

Nghi thức cử hành hôn nhân ngoài Thánh lễ được gọi là Rước lễ. Rước lễ là từ dùng để phân biệt với tiệc cưới được cử hành trong Thánh lễ – hôn nhân. Ngoài ra, đây còn được hiểu là nghi thức cử hành hôn lễ giữa hai người mà một bên chưa thực hiện nghi thức rửa tội.

3. Giao lộ thường được sử dụng khi nào?

– Hôn nhân ngoài Thánh lễ thường được cử hành khi hai người lớn tuổi kết hôn, hoặc trong các cuộc hôn nhân sau khi một người phối ngẫu qua đời để tránh ly dị, hoặc trong các cuộc hôn nhân khác giới mà bên kia chưa được rửa tội. tội.

– Các quy tắc liên quan đến hôn nhân trong Giáo hội đều giống nhau về những trở ngại, sự ưng thuận và hình thức giáo luật. Tuy nhiên, những quy định cụ thể, như đã đề cập trong Nghi thức Hôn nhân số 39-44, cũng là một quyết định thích hợp của Hội đồng Giám mục. Ngoài ra, còn có các quy định của giáo phận về quyền tự do, kết hôn với người nước ngoài, v.v.

– Việc hai người chưa kết hôn nhưng đã có con và sau này muốn kết hôn vẫn có thể cử hành thánh lễ không gián đoạn như thường lệ. Tuy nhiên, nếu đời sống chung của họ làm gương xấu cho mọi người, thì việc thánh hiến công khai do cha xứ quyết định hay do quy định riêng của mỗi giáo phận.

– Hôn nhân của một người Công giáo và một người không rửa tội thường được cử hành ngoài Thánh lễ, dù cử hành trong nhà thờ, hôn nhân vẫn diễn ra tự nhiên..

4. Sự khác biệt giữa chuẩn hóa và giao cắt:

Như đã đề cập ở trên, có thể thấy sự khác biệt cơ bản giữa chuẩn hóa và giao cắt dựa trên các tiêu chí sau:

– Giao thức triển khai giữa chuẩn hóa và giao cắt là khác nhau.

– Đối tượng phải chịu sự chuẩn hóa và giao nhau khác nhau. Các đối tượng đủ điều kiện là những trường hợp đặc biệt có thể được coi là miễn trừ các quy chế bắt buộc của nhà thờ. Rước lễ là đối tượng cử hành hôn nhân ngoài Thánh lễ.

– Mỗi câu thần chú có một mục đích khác nhau. Việc phân phát nhằm mục đích nới lỏng các yêu cầu về giáo lý đối với một số tín đồ. Rước lễ nhìn nhận những cuộc hôn nhân không đủ điều kiện kết hôn trong Thánh lễ.

Xem thêm bài viết hay:  Axit amino axetic tác dụng và không tác dụng với dung dịch nào?

– Điều kiện thực hiện phép toán giữa phần chuẩn hóa và phần giao nhau cũng khác nhau.

5. Nghi thức chúc hôn ngoài thánh lễ:

Lễ khai mạc:

– Cộng đồng tập hợp. Có thể hát Tv 33 (34) hoặc một bài thích hợp. Hát xong, nhạc sĩ đọc: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Mọi người làm Dấu Thánh Giá và nói: Amen.

– Sau đó các cộng tác viên, nếu là linh mục hay phó tế, chào mọi người hiện diện: Ân sủng và Bình an từ Thiên Chúa Cha, Đấng đã lập giao ước hôn nhân thành bí tích của Chúa Kitô và Giáo hội, cùng với tất cả anh chị em. Hoặc những từ thích hợp khác, đặc biệt là từ Kinh thánh. Mọi người thưa: Amen. Hoặc bất kỳ cách nào khác phù hợp.

– Nhưng nếu tác giả là giáo dân, thì chào mọi người hiện diện như sau: Chúc tụng Thiên Chúa là Cha của mọi nguồn an ủi, Đấng tỏ lòng thương xót chúng con. Mọi người thưa: Amen.

– Sau đó, vào ngày kỷ niệm ngày thành hôn, hãy chuẩn bị cho cặp đôi và những người có mặt để nhận phước lành này, với những lời sau đây hoặc tương tự: Chúng tôi đã tập trung tại đây để kỷ niệm ngày thành hôn của bạn. Đây là hai anh chị em của chúng ta. Trong khi chia sẻ niềm vui với hai bạn, chúng tôi cùng với các bạn tạ ơn Chúa. Chúa đã đặt hai bạn làm dấu chỉ tình yêu của Người trên thế giới. Trong những năm qua, hai bạn vẫn chung thủy (và hoàn thành nghĩa vụ làm cha mẹ của mình một cách xứng đáng). Cũng vậy, anh chị em thân mến, chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì tất cả những ân sủng Người đã ban cho anh chị em trong đời sống gia đình. Xin Chúa gìn giữ anh em yêu thương nhau, để anh em ngày càng đồng tâm nhất trí với nhau. Trong những trường hợp khác, tùy ý điều chỉnh các hướng dẫn.

ĐỌC LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI:

– Sau đó, người đọc hoặc một người nào đó hiện diện đọc Sách Thánh, tốt nhất là từ Nghi thức Hôn phối và từ Sách Bài đọc hôn nhân và tạ ơn. Bạn nên chọn những bài phù hợp với hoàn cảnh của mình. * 1 Cô-rinh-tô 1:4–9: Tôi luôn cảm tạ Đức Chúa Trời…vì anh chị em.

– Có thể tùy ý đọc hoặc hát một thánh vịnh đáp ca hoặc một bài hát thích hợp khác: * Thi thiên 127 (128),1–2.3.4–5 C. Phước cho những ai kính sợ Chúa.

– Sau bài đọc, người viết nên giải thích ngắn gọn bản văn Kinh Thánh, đồng thời trình bày ân sủng và mầu nhiệm hôn nhân Kitô giáo, để mọi người tham dự đức tin hiểu được ý nghĩa của phép lành. Cái này. Sau đó, tác giả mời đôi bạn thinh lặng cầu nguyện và lập lại trước Chúa quyết tâm sống đời sống thánh thiện trong hôn nhân.

– Sau đó, vào những ngày kỷ niệm thành hôn, tùy ý, hãy đọc lời cầu nguyện sau đây: Lạy Chúa, xin gia tăng và thánh hóa tình yêu của các tôi tớ Chúa, để những người đã trao cho nhau những chiếc nhẫn này như một dấu chỉ chung thủy duy nhất, không ngừng thăng tiến trong ân sủng bí tích . Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta. D. Amen. Và bạn có thể thắp hương để thể hiện sự trân trọng của mình đối với những chiếc nhẫn.

Xem thêm bài viết hay:  Nấm là gì? Đặc điểm của giới nấm? Nấm có phải thực vật không?

– Nếu thay nhẫn mới, người thực hiện chúc như sau: Lạy Chúa, xin chúc lành và thánh hóa tình yêu của các tôi tớ Chúa, xin cho họ nhớ đến khi đeo những chiếc nhẫn này là dấu chỉ lòng chung thủy. phải yêu thương nhau và nhớ ơn Bí Tích. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta. D. Amen.

– Linh mục và Phó tế có thể sử dụng công thức sau: Lạy Chúa, xin chúc lành cho những chiếc nhẫn này mà chúng con chúc lành nhân danh Chúa, để những người đeo chúng, biết trung thành với nhau, bất khuất và luôn vững bền trong bình an thánh ý Chúa. sống yêu thương nhau. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta. D. Amen. Hoặc: Lạy Chúa, xin chúc lành cho D và thánh hóa các tôi tớ Chúa trong tình yêu của họ, và xin cho họ đeo những chiếc nhẫn này như dấu chỉ lòng chung thủy để luôn nhớ yêu thương nhau. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta. D. Amen.

LỜI CẦU NGUYỆN TỔNG QUÁT:

– Tiếp theo là lời nguyện chung. Trong những lời thỉnh cầu gợi ý dưới đây, người viết chọn những lời thích hợp nhất hoặc thêm những lời khác phù hợp với đôi bạn và hoàn cảnh: Thiên Chúa là Cha toàn năng, trong sự quan phòng diệu kỳ của Ngài, đã muốn Lịch sử Cứu độ được thể hiện trong tình yêu. , sự chung thủy (và phong phú) của đời sống vợ chồng. Chúng ta hãy cầu xin lòng thương xót của Ngài và nói: D. Lạy Chúa, xin đổi mới lòng trung thành của các tôi tớ Ngài. Thưa Đức Thánh Cha, ngài đã biến hôn nhân trong Chúa Kitô và trong Giáo hội thành một mầu nhiệm cao cả; hãy quảng đại tuôn đổ tình yêu dồi dào của Ngài trên các tôi tớ của Ngài. D. Lạy Chúa, xin đổi mới lòng trung thành của các tôi tớ Chúa. * Chỉ đọc câu này vào ngày đầu tiên kết hôn (hoặc 25, 50, 60 năm) hôn nhân: Lạy Đức Thánh Cha, hỡi các tín hữu, Chúa đòi hỏi và ban thưởng cho những ai tuân giữ Giao ước của Chúa; Xin tuôn đổ phúc lành xuống bầy tôi của Ngài tại đây hôm nay (25, 50, 60 năm) hôn nhân. D. Lạy Chúa, xin đổi mới lòng trung thành của các tôi tớ Chúa. Từ đời đời Chúa Cha có sự sống hoàn toàn độc nhất và hiệp thông tình yêu với Chúa Con và Chúa Thánh Thần; để các tôi tớ của Cha, những người đã thiết lập giao ước tình yêu trong Bí tích, có thể luôn ghi nhớ và trung thành tuân giữ giao ước đó. D. Lạy Chúa, xin đổi mới lòng trung thành của các tôi tớ Chúa. Theo sự quan phòng của Ta, Ta đã khéo léo sắp đặt mọi kinh nghiệm trong kiếp người để dẫn đưa các tín hữu tham dự vào mầu nhiệm Chúa Kitô; Con cầu nguyện rằng các đầy tớ của Ngài sẽ bình tĩnh chấp nhận những thăng trầm, và cố gắng gắn bó với Đấng Christ và sống cho một mình Ngài. D. Lạy Chúa, xin đổi mới lòng trung thành của các tôi tớ Chúa. Tôi muốn dùng hôn nhân như một bằng chứng cho đời sống Kitô hữu; xin cho mọi người sống như một gia đình nên chứng nhân cho mầu nhiệm tình yêu của Con Cha giữa thế gian. D. Lạy Chúa, xin đổi mới lòng trung thành của các tôi tớ Chúa.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn đóng vai ông giáo và kể lại câu chuyện lão Hạc

CẦU NGUYỆN Phước Lành:

– Sau đó tác giả, nếu là linh mục hay phó tế, thì chắp tay, nếu không thì chắp tay, đọc lời nguyện chúc lành, chọn công thức tùy theo dữ kiện: a. Trong ngày đầu tiên của hôn nhân (25, 50, 60 tuổi) Lạy Chúa, chúng con ngợi khen và chúc tụng Chúa, Đấng Tạo Hóa muôn loài. Ngay từ đầu Thiên Chúa đã dựng nên người nam và người nữ để biến họ thành một xã hội để chung sống và yêu thương nhau; chúng con cũng cảm tạ Chúa đã thương ban phúc lành cho đời sống gia đình của các tôi tớ Chúa…, để đời sống này biểu lộ hình ảnh kết hợp giữa Đức Kitô và Giáo hội. Vậy hôm nay, xin Chúa đoái thương đến họ, và những người Chúa đã hiệp thông lúc vui cũng như lúc lao nhọc, xin Chúa tiếp tục nâng đỡ giao ước hôn nhân của họ, gia tăng nhân đức cho họ. yêu thương, thắt chặt mối dây hòa bình, để (với những vòng hoa của con cháu đứng chung quanh) bà con được hưởng phúc lành của Chúa. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta. Mọi người thưa: Amen. b. Trong những dịp khác, lạy Chúa, Chúa đã nâng tính bất khả phân ly của hôn nhân lên một địa vị cao đến nỗi nó đã trở thành Bí tích của sự kết hợp vợ chồng giữa Chúa Kitô, Con Chúa và Giáo hội. Cầu xin Chúa nhân từ đoái nhìn những tôi tớ của bạn là… và…, những người gắn bó với nhau trong một cuộc sống đồng hành; họ đang van xin Thiên Chúa và Đức Trinh Nữ Maria phù trợ, để trong lúc thịnh vượng cũng như lúc khó khăn, họ vẫn yêu thương nhau, giúp đỡ nhau, lo gìn giữ sự hiệp nhất thiêng liêng trong lúc bình an. an toàn. Lạy Chúa, xin cho họ, trong lúc lao nhọc, được vui mừng thấy Chúa hiện diện nâng đỡ, những lúc túng thiếu, được cảm nghiệm Chúa gần gũi ủi an, và luôn biết Chúa là nguồn vui tràn ngập lòng họ. . Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta. Mọi người thưa: Amen.

KẾT THÚC PHÁT HÀNH:

– Sau đó thừa tác viên, nếu là linh mục hay phó tế, kết thúc nghi thức bằng cách giơ tay chúc lành trước cho các bạn: Xin Thiên Chúa Toàn Năng ban cho các bạn niềm vui của Người. D. Amen. Cầu xin Con Một của Đức Chúa Trời nâng đỡ quý vị trong lúc thịnh vượng cũng như lúc khó khăn. D. Amen. Xin Chúa Thánh Thần luôn đổ tràn tình yêu vào lòng các em. D. Amen. Sau đó chúc lành cho mọi người hiện diện: Và xin Thiên Chúa toàn năng, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần chúc lành cho tất cả anh chị em hiện diện ở đây. D. Amen.

– Nếu tác giả là giáo dân, thì kết thúc nghi thức bằng cách làm dấu trên mình và nói: Xin Chúa đổ tràn trên anh chị em mọi niềm vui và hy vọng trong đức tin. Xin bình an của Chúa Kitô nâng đỡ anh chị em, và xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ muôn phúc lành xuống anh chị em. Mọi người thưa: Amen.

Rất nên kết thúc lễ kỷ niệm bằng một bài hát thích hợp.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phép chuẩn là gì? Sự khác biệt giữa phép chuẩn và phép giao? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận