Phật Tổ Như Lai là ai? Có thật không? Sự tích cuộc đời Ngài?

Những lời dạy của Đức Phật Tổ Như Lai vẫn còn văng vẳng bên tai, đều là chân lý cho cuộc sống của mỗi người, vì vậy trong bài viết này chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc sự hiểu biết về cội nguồn. của bạn.

1. Đức Phật Như Lai là ai?

Nói về cuộc đời của Đức Phật Như Lai hay còn gọi là Đức Phật Thích Ca, có nhiều điều mà người đời sau chưa hiểu hết. Truyền thuyết kể rằng vào ngày 8 tháng 4 năm 624 trước Công nguyên, Thái tử Gotama Siddhartha chào đời. Trước khi hạ sinh Ngài, mẹ Ngài là Hoàng hậu Maha Maya nằm mơ thấy một con voi trắng (voi trắng) từ trong núi vàng hiện ra dâng cho bà bông hoa sen trắng.

Khi tỉnh dậy, hoàng hậu kể chuyện này cho vua nghe, và vua triệu các nhà hiền triết, thầy bói và nhà thông thái đến. Họ đều tin rằng đây là thời điểm may mắn và đứa trẻ sinh ra sẽ thông minh, đức độ.

Điều này càng thể hiện rõ khi Thái tử biết đi. Kỳ lạ thay, mỗi bước chân của Ngài lại nở ra một đóa hoa sen trắng. Vào thời khắc huyền diệu, linh thiêng ấy, đất trời có sự đổi thay lạ lùng. Toàn bộ bầu trời bây giờ được bao phủ bởi một ánh sáng rực rỡ ám chỉ những tia nắng ấm áp của mặt trời. Nhân dân trong nước và thế giới đang sống trong không khí hòa bình, hạnh phúc.

Nhận thấy những điều kỳ lạ và bất thường này, nhà vua đã tìm đến những đạo sư giỏi nhất trong nước để cầu nguyện và chăm sóc cho Thái tử Siddhartha. Một ngày nọ, Atita xin phép được gặp hoàng tử. Vừa gặp ông đã òa khóc, nhà vua lo lắng hỏi thăm sự tình, quốc sư nói: “Thái tử có tất cả 32 tướng tốt, 80 mỹ nhân sau này nhất định sẽ ngay thẳng chính trực, ai cũng phải khóc cho tôi, lúc đó tôi đã chết rồi, không có cơ hội nghe Pháp của anh.”

Thái tử Tất Đạt Đa là một người quan tâm, nhân từ và rất vị tha. Ông thường đi một mình đến những nơi yên tĩnh để suy ngẫm và đọc rất nhiều.

Không chỉ những người theo đạo Phật trên thế giới mà cả những người ngoại đạo cũng phải ít nhất một lần bắt gặp hình ảnh Đức Phật. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được thể hiện dưới nhiều hình thức tranh ảnh, tượng đồng trưng bày ở nhiều nơi thờ tự Phật giáo qua các triều đại có lịch sử hàng trăm nghìn năm.

Theo các tài liệu ghi lại, Đức Phật Như Lai sinh ra tại tiểu vương quốc Sakya, Ấn Độ ngày nay. Ngài là Thái tử Tất Đạt Đa, từ nhỏ đã sống một cuộc đời xa hoa, vinh hoa phú quý nhưng Ngài đã từ bỏ tất cả để tìm con đường cứu khổ và sáng lập ra đạo Phật.

Xem thêm bài viết hay:  Ba bản tuyên ngôn độc lập trong lịch sử của nước ta tên là gì?

Tất Đạt Đa tự mình ngộ ra chân lý, được giải thoát khỏi quy luật luân hồi, đồng thời truyền bá những triết lý ấy cho nhân gian để họ thoát khỏi đau khổ phiền não trước vạn vật. Cho đến ngày nay, dù đã trải qua bao năm tháng thăng trầm nhưng những lời dạy, lời dạy của Người vẫn còn nguyên giá trị và chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

2. Phật Như Lai có thật không?

Đức Phật Như Lai là một vị Phật có thật trong lịch sử. Trước khi giác ngộ, ông là một hoàng tử cao quý của hoàng gia. Sau lễ chính, Ngài tìm đường tu hành và thành Phật. Kể từ đó, Ấn Độ, quê hương của Đức Phật, được coi là cái nôi của Phật giáo thế giới.

3. Đức Phật Như Lai đản sinh ở đâu?

Theo ghi chép Phật giáo, Đức Phật Như Lai sinh ra ở vương quốc Sakya, còn gọi là Thích Ca Mâu Ni, thuộc Ấn Độ ngày nay. Ngài là Thái tử Tất Đạt Đa, người có xuất thân cao quý nhất. Như Lai là một trong mười danh hiệu của Đức Phật, bậc đã hiểu biết và đạt đến cứu cánh, danh hiệu dành cho bậc Thánh đã đạt đến mức giác ngộ cao nhất, đã đạt được Phật quả.

4. Đức Phật Như Lai là đệ tử của ai?

Phật Tổ Như Lai là danh hiệu khác của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, người sáng lập đạo Phật. “Tathagata” trong tiếng Phạn chỉ chân lý tuyệt đối, chân lý tối thượng và bản thể của vũ trụ. Đức Phật Như Lai chỉ cho chúng sinh con đường đúng đắn, những ai đã hiểu ra chân lý sẽ đi theo con đường đúng đắn để đạt đến giác ngộ.

Từ Như Lai cũng được coi là danh hiệu riêng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, và Thích Ca Mâu Ni có nghĩa là nhân từ và từ bi. Đức Phật đã dạy cho chúng ta bài học về lòng từ bi và bình đẳng, dạy chúng ta đối xử với người khác bằng tình yêu thương và lòng bao dung, và có lòng đại bi đối với tất cả chúng sinh. Vì vậy, nếu bạn là một Phật tử, hãy sống và tu tâm theo lời dạy của Ngài.

5. Như Lai có phải là Phật A Di Đà không?

Nhiều Phật tử vẫn còn nhầm lẫn giữa Phật A Di Đà và Phật Như Lai. Chúng ta nên hiểu đây là hai vị Phật của Đức Phật chứ không phải một. Đức Phật Như Lai như chúng tôi đã đề cập ở trên là một vị Phật có thật trong lịch sử, Ngài là chủ nhân của cõi Ta Bà nơi chúng sinh đang sinh sống.

Xem thêm bài viết hay:  Chiến lược việt nam hóa chiến tranh? Âm mưu của đế quốc Mỹ?

Còn Phật A Di Đà là vị Phật chỉ xuất hiện trong kinh Phật, Ngài là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc.

6. Truyền thuyết Phật Tổ Như Lai:

6.1. Đản sinh của Đức Phật:

Nói về sự ra đời của Đức Phật Như Lai hay Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, xung quanh đó còn rất nhiều điều thú vị và huyền bí, để cho quý Phật tử dễ hiểu, nội dung được tóm tắt như sau:

Truyền thuyết kể rằng vào ngày 8 tháng 4 năm 624 trước Công nguyên, Thái tử Siddhartha chào đời. Trước khi hạ sinh ngài, hoàng hậu Maha Maya nằm mơ thấy một con voi trắng (voi trắng) từ trong núi vàng hiện ra dâng cho bà bông sen trắng. Khi tỉnh dậy, hoàng hậu kể lại câu chuyện này cho nhà vua, người sau đó đã triệu tập các nhà hiền triết, người tin rằng đây là điềm báo rằng đứa trẻ sinh ra sẽ là một vĩ nhân.

Điều này chứng tỏ ngay từ khi sinh ra, Siddhartha Gautama đã có thể đi lại. Mỗi bước chân của Ngài nở một đoá sen trắng. Vào thời khắc thiêng liêng ấy, đất trời như có những chuyển biến lạ lùng. Toàn bộ bầu trời bây giờ được bao phủ bởi ánh sáng rực rỡ. Con người trên trái đất sống trong bầu không khí hòa bình và hạnh phúc.

Nhận thấy những điều kỳ lạ này, nhà vua đã tìm kiếm những đạo sư giỏi nhất trong nước để ban phước cho Siddhartha. Một ngày nọ, Atita, một đạo sư đến từ Himalayas, xin được gặp thái tử. Vừa gặp ông, ông đã khóc, vua lo lắng hỏi thăm sự tình, nhà sư nói: “Thái tử có 32 tướng tốt, 80 mỹ nhân sau này sẽ định chính ngôn, nếu không thì ta sẽ không có cơ hội nghe tiếng của ngài. Pháp.”

6.2. Bước ngoặt thay đổi cuộc đời Siddhartha:

Thái tử Siddhartha Gautama là một người chu đáo, tốt bụng và vị tha. Ông thường đi một mình đến những nơi yên tĩnh để thiền định. Với trí thông minh vốn có, năm 13 tuổi, thái tử đỗ đạt, năm 16 tuổi đem lòng yêu công chúa Yasodhara.

Cuộc sống yên bình cứ thế trôi đi, cho đến một ngày khi bước qua bốn cổng thành, anh nhìn thấy bốn hình ảnh: một người già yếu, một người bệnh, một xác chết và một nhà sư. Ông nhận thấy rằng con người sinh ra, lớn lên, rồi già và chết, dù là ai đi chăng nữa thì cũng không thể thoát khỏi cảnh “sinh, lão, bệnh, tử”. Anh trân trọng hình ảnh yên bình mà các nhà sư để lại nên quyết định bước vào con đường tu hành. Ngài từ bỏ cuộc sống giàu sang phú quý, vợ đẹp con ngoan, đi tu tìm chánh đạo ở tuổi 29. Từ đó Siddhartha trở thành Đức Phật đầu tiên và đặt nền móng cho Phật giáo sau này.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận về lòng tự trọng (Các mẫu nghị luận xã hội hay nhất)

6.3. Quá trình khổ luyện trên con đường chân chánh:

Lúc đầu, Đức Phật chọn đi theo một con đường đạo đức mới, nhưng sau năm năm tu hành khổ hạnh, thân thể của Ngài rơi vào trạng thái cận tử. Lúc này ông quyết định từ bỏ con đường khổ hạnh và tìm một phương pháp khác. Chợt ông nhớ lại những ngày thơ ấu, ông thường ngồi dưới gốc cây mận để thiền định, càng nghĩ về pháp môn này, ông càng thấy pháp môn này là một pháp môn thanh tịnh và trong sáng.

Sau 49 ngày thiền định, đầu óc ông minh mẫn, phấn chấn. Sau khi tắm sông NiranjaNa, xếp cỏ thành tư thế ngồi và cây bồ đề, ngồi kiết già, lưng thẳng hướng về cây bồ đề, mặt hơi cúi về phía Đông sông NiranjaNa. Khi viên tịch, Ngài phóng hào quang khắp Tam giới, thu hút ma quỷ từ khắp nơi trên thế giới. Ma Vương không muốn Đấng Giác Ngộ nên dùng trăm phương ngàn kế để quấy phá, 3 cô con gái của ma vương biến thành 3 nàng tiên xinh đẹp để dụ dỗ nhưng đều thất bại. Trải qua bao cám dỗ, vào một buổi bình minh trăng tròn tháng 4 năm 588 trước Công nguyên, Thái tử Tất Đạt Đa đã đạt được giác ngộ viên mãn như một con người chân chính, ngay thẳng và chính thức trở thành một vị vua. Đức Phật.

Với lòng thương yêu chúng sinh, Đức Phật đã hoằng dương chánh pháp, dựa trên nền tảng của Ngài để hoằng dương chánh pháp cứu nhân độ thế, từ đó Tất Đạt Đa lấy hiệu là Thích Ca Mâu Ni. Sau khi hoàn thành giáo hóa chúng sinh, Đức Phật Như Lai quyết định nhập niết bàn ở tuổi 80. Ngài chọn khu vườn Sala ở Kusinara làm nơi an nghỉ của mình.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phật Tổ Như Lai là ai? Có thật không? Sự tích cuộc đời Ngài? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận