Phật Pháp là gì? Ý nghĩa của Pháp (Dhamma) trong Phật giáo?

Pháp đã mang nhiều ý nghĩa và cách giải thích khác nhau trong quá trình phát triển tư tưởng ở Ấn Độ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn: Phật pháp là gì? Pháp là gì? Ý nghĩa của “Pháp” trong Phật giáo Nguyên thủy và Đại thừa là gì?

Đầu tiên. Đạo Phật là gì?

Theo nghĩa thông thường, “Phật pháp” (tiếng Phạn: Buddha Dharma – Pali: Buddha Dhamma) được hiểu là những lời dạy của Đức Phật (Buddhist) bộ từ Các đệ tử của Ngài từ hơn 2500 năm trước. Một triết lý sống dựa trên trí tuệ và lòng từ bi để hướng con người đến hạnh phúc bền vững và thoát khỏi khổ đau. trong cuộc sống.

Đức Phật đản sinh cách đây hơn 2500 năm tại vườn Lâm Tỳ Ni ở Ấn Độ cổ đại (Nepal ngày nay), là Hoàng tử của bộ tộc Shakya và với pháp danh Siddhartha Gautama.

Tuy nhiên, với tư cách là một nhà hiền triết, ông đã suy ngẫm về cái chết, bệnh tật, phiền não và đau khổ của những người bên ngoài thành phố và chính mình. nên quyết tâm đi tìm câu trả lời cho câu hỏi luôn đè nặng trong đầu Làm sao thoát khỏi đau khổ, bệnh tật và chết chóc! Sau 6 năm tu khổ hạnh và nhận ra đây là con đường sai lầm, Thái tử Tất Đạt Đa bắt đầu tĩnh tâm và thiền định dưới gốc cây bồ đề để tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình và của mọi người.

Ngài đã nhận ra bản chất của vạn vật, bản chất của sự tồn tại, cách sinh thành và cách chấm dứt tái sinh. kể từ đó, Ngài hiệu là Thích Ca Mâu Ni Phật. Và Mọi người nói rằng mỗi người có thể tự mình nhận ra tất cả những điều mà Ngài đã nhận ra. Ông gợi ý rằng mọi người nên tự tìm hiểu dựa trên những lời dạy của ông rằng đây là cách duy nhất để thức tỉnh, bằng cách tự mình nhìn thấy sự thật.

Ngài đã dạy phương pháp của những gì Ngài đã làm để mọi người có thể theo bước chân của Ngài và hiểu được bản chất thực sự của thế giới.

Kể từ đó, những lời dạy của Đức Phật được coi là Phật pháp, một hệ thống thực hành có thể đưa con người đến giác ngộ, nhận ra bản chất của sự vật, giúp con người thoát khỏi đau khổ, sống hạnh phúc suốt cuộc đời. thông qua các thực hành tích cực và ngăn chặn vòng sinh tử. Khi không còn tái sinh và tuổi già, bệnh tật và cái chết được tránh khỏi.

Xem thêm bài viết hay:  Công dung ngôn hạnh là gì? Tứ đức của phụ nữ xưa và nay?

Tóm lại, Phật pháp có nghĩa là chân lý, là chân lý hay quy luật tự nhiên, bản chất nguyên thủy của thế giới này, nó vận hành theo cách riêng của nó dù có Đức Phật dạy hay không.

2. Pháp là gì?

Từ Pháp có nguồn gốc từ các tôn giáo cổ xưa của Ấn Độ, được tìm thấy trong các giáo lý của Ấn Độ giáo và Kỳ Na giáo, cũng như Phật giáo. Ý nghĩa ban đầu của nó giống như “quy luật tự nhiên”.

Từ gốc của nó là Dham, có nghĩa là “duy trì” hoặc “hỗ trợ”. hay pháp là “cái gì đó” để duy trì trật tự tự nhiên của vũ trụ. Ý nghĩa này cũng là một phần của sự hiểu biết Phật giáo:

Pháp là tất cả trong cuộc sống của chúng ta, dù chúng ta muốn hay không, dù chúng ta muốn hay không, hoặc mong đợi nó hay không. Bệnh tật bất ngờ, mối quan hệ tan vỡ hay cái chết bất ngờ… tất cả đều là những biểu hiện của Pháp theo nghĩa này.

Pháp cũng được xem như phương tiện hỗ trợ tu tập cho những ai hòa hợp với nó, về hành vi đạo đức và lẽ phải. Trong một số truyền thống Ấn Độ giáo, Pháp được dùng để chỉ “nghĩa vụ thiêng liêng”.

Một điều cần lưu ý là trong suốt thời cổ đại, từ thời Vệ đà vài nghìn năm trước Công nguyên, thuật ngữ tiếng Pháp được coi là một định luật phổ quát không thay đổi, tương tự như các định luật về trọng lực, toán học hoặc động lực học. chất lỏng. Như lực hấp dẫn được coi là một quy luật phổ quát bất kể nó được gọi như thế nào trong các ngôn ngữ khác nhau và Pháp cũng được coi là một quy luật phổ quát bất kể nó được gọi là gì trong các tôn giáo khác nhau.

Các văn bản sớm nhất về Pháp (từ kinh Veda) ngụ ý rằng chỉ những nhà hiền triết mới có thể trải nghiệm nó và nó nên được truyền đạt cho các tín đồ thông qua thần chú và các hành vi khác. Các văn bản sau này được gọi là kinh pháp đã đưa ra một khái niệm khác về pháp: Họ ngụ ý rằng pháp là việc thực hiện các nghĩa vụ theo luật Vệ Đà và vai trò của một người trong pháp. xã hội Vedic.

Rất tiếc, các văn bản sau này đã không giải thích Phật pháp một cách rõ ràng, không đưa ra một ý nghĩa thống nhất. Hơn nữa, họ cũng không đưa ra những bước thực hành cho các tín đồ về cách thực hành Giáo Pháp cho chính họ.

Xem thêm bài viết hay:  Luật sư là gì? Điều kiện và quy trình để trở thành một Luật sư?

3. Ý nghĩa chữ “Pháp” trong Phật giáo Nguyên thủy và Đại thừa:

3.Đầu tiên. Ý nghĩa chữ “Pháp” trong Phật giáo Nguyên thủy:

Trong kinh điển Phật giáo Nguyên thủy, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giả sử, tôi nghĩ, Pháp luôn hiện hữu dù có Phật hay Tăng để thực hành hay không. Pháp theo nghĩa nàyđược xác định là cơ sở của thực tại – bản chất nguyên thủy của sự sống và thế giới.

Mục đích của mọi Phật tử là khám phá “Thiên nhiên thật sự”kKhông chỉ để nhìn thoáng qua nó, mà còn có thể nghỉ ngơi, xác định với nó và quên đi bất kỳ “cái tôi” nào khác mà chúng ta có thể tưởng tượng. Được rồi.

Với nhận thức như vậy, chúng ta không tách rời vạn vật, không có sinh, không có diệt, không có bắt đầu, không có kết thúc… Chúng ta là một phần của Pháp, chúng ta yêu tất cả như nó vốn có. chúng ta yêu chúng ta, chúng ta làm hại tất cả những gì chúng ta làm hại chính mình.

Nhà sư và học giả Theravada Walpola Rahula đã viết:

Không có thuật ngữ nào trong Phật giáo rộng hơn Pháp. Nó không chỉ bao gồm những sự vật hay trạng thái có điều kiện mà còn bao gồm cả Niết bàn, điều hoàn toàn không có điều kiện. Không có gì trong vũ trụ hay bên ngoài, tốt hay xấu, có điều kiện hay vô điều kiện, tương đối hay tuyệt đối, nằm ngoài thuật ngữ này.

Pháp là bản chất của vạn vậtgiống sự thật về những gì Đức Phật đã dạy. Trong Phật giáo Nguyên thủy, như trong đoạn trích trên, đôi khi nó được dùng để chỉ tất cả các yếu tố của sự tồn tại. Cái này.

Như Thanissaro đã từng viết rằng “Phật pháp, ở cấp độ bên ngoài, đề cập đến con đường thực hành mà Đức Phật đã dạy cho những người theo Ngài.”

Phật pháp có ba tầng ý nghĩa: Giáo lý của Đức Phật, thực hành lời dạy của Ngài và đưa đến giác ngộ. Vì vậy, Pháp không chỉ là một lời dạy, đó là một lời dạy luôn đi kèm với thực hành và giác ngộ.

Vị tỳ khưu Buddhadasa lúc cuối đời đã dạy rằng: Chữ Pháp (dhamma) có bốn nghĩa: Pháp kết hợp thế giới hiện tượng như nó là; quy luật tự nhiên; nhiệm vụ được thực hiện theo quy luật tự nhiên; và kết quả của việc thực hiện các nghĩa vụ đó. Điều này phù hợp với ý nghĩa của Pháp trong Vệ Đà.

Xem thêm bài viết hay:  Đất phi nông nghiệp là gì? Quy định về đất phi nông nghiệp?

Buddhadasa cũng nói về sáu đặc tính của Pháp:

đầu tiênnó đã được dạy đầy đủ bởi Đức Phật.

Thứ hai, tất cả Mọi người Mọi người đều có thể ngộ Pháp thông qua nỗ lực của bản thân.

Thứ ba, nó vượt thời gian và hiện diện ngay lập tức ở mọi thời điểm.

Thứ Tư, nó được mở để kiểm tra và không được chấp nhận dựa trên đức tin.

Thứ nămnó giúp chúng ta nhập Niết Bàn.

Thứ sáu, nó chỉ được biết thông qua cái nhìn sâu sắc của mỗi cá nhân nhân loại.

3.2. Ý nghĩa chữ “Pháp” trong Phật giáo Đại thừa:

Phật giáo Đại thừa thường sử dụng từ Pháp để chỉ cả giáo lý của Đức Phật và sự chứng ngộ, sử dụng kết hợp cả hai cùng một lúc.

Để nói về sự hiểu biết Phật pháp của một người, không phải là đánh giá xem người đó có thuộc lòng giáo lý nhà Phật hay không, mà là đánh giá mức độ giác ngộ của họ với giáo lý. thuộc vật chất.

Các học giả Đại thừa thời kỳ đầu đã phát triển phép ẩn dụ “Ba lần chuyển Pháp luân” để chỉ ba sự khám phá giáo lý.

Theo ẩn dụ này, sự chuyển hóa đầu tiên xảy ra khi Đức Phật thuyết bài pháp đầu tiên là Tứ Diệu Đế. Chuyển hóa thứ hai liên quan đến trí tuệ ba la mật, hay tánh Không (sunyata). Thứ ba liên quan đến sự phát triển của học thuyết Phật tánh như là sự thống nhất cơ bản của sự tồn tại, có sức lan tỏa.

Kinh điển Đại thừa đôi khi cũng dùng từ Pháp với nghĩa là “sự biểu hiện của thực tại”. Một bản dịch sát nghĩa của Tâm Kinh có câu “Ồ, Sariputra, tất cả Pháp đều trống không” (iha Sariputra Sarva Dharma sunyata). Về cơ bản, điều này nói rằng tất cả những hiện tượng (Pháp) này đều trống không (sunyata) về bản chất.

Chúng ta cũng có thể tìm thấy cách dùng này trong kinh Pháp Hoa.

Tôi thấy Bồ tát, người đã chứng ngộ bản chất của tất cả các pháp là bất nhị, giống như hư không.

Ở đây, “mọi hiện tượng” có nghĩa là “mọi hiện tượng trong toàn thể vũ trụ” Cái này.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phật Pháp là gì? Ý nghĩa của Pháp (Dhamma) trong Phật giáo? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận