Phật Di Lặc là ai? Sự tích và ý nghĩa của Đức Phật Di Lặc?

Phật Di Lặc hay Phật Di Lặc là một vị thần quan trọng trong Phật giáo. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng giải đáp những thắc mắc về Phật Di Lặc: Phật Di Lặc là ai? Câu chuyện và ý nghĩa của Phật Di Lặc?

1. Phật Di Lặc là ai?

Đức Phật Di Lặc (Maitreya trong tiếng Phạn, Metteyya trong tiếng Pali) là một vị bồ tát trần gian đã đạt được giác ngộ viên mãn và giảng dạy Giáo Pháp cho chúng sinh khi giáo lý Phật giáo bị lãng quên. Trong một số kinh điển Phật giáo, chẳng hạn như Kinh A Di Đà và Kinh Pháp Hoa, Ngài còn được gọi là Bồ tát Ajita.

Đức Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của niềm vui và hạnh phúc. Chính vì vậy nhiều Phật tử gọi Ngài là “Đức Phật Cười”. Nụ cười lan tỏa của Đức Phật giúp hóa giải những sân hận, thử thách hay căng thẳng trong cuộc sống. Theo quan niệm phong thủy, người ta tin rằng nơi nào đặt tượng Phật Di Lặc nơi đó sẽ xuất hiện những điều may mắn. Người ta tin rằng xoa tượng hoặc xoa bụng sẽ mang lại hạnh phúc và bình an.

Theo kinh điển Phật giáo, Di Lặc trở thành người kế vị của Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni, người sáng lập Phật giáo. Lời tiên tri về sự xuất hiện của Di Lặc được tìm thấy trong kinh sách của tất cả các trường phái Phật giáo và được hầu hết các Phật tử chấp nhận như một dấu hiệu của một sự kiện có thật trong tương lai. Kinh nói: “Lúc bấy giờ Đức Phật bảo Di Lặc Bồ Tát rằng: Di Lặc, nay con tin pháp Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác mà con đã tích tập vô lượng kiếp. hãy dùng thần thông của mình để truyền bá rộng rãi những bản kinh như vậy trong cõi Diêm Phù Đề, để không bị chia rẽ.”

Trong tiếng Phạn, có một lời tiên tri về sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc đó là văn bản Maitreyavyākaraṇa (Lời tiên tri của Di Lặc). Kinh sách nói rằng chư thiên, con người và những chúng sinh khác tuân theo lời dạy của Đức Phật Di Lặc: Nghi ngờ của họ biến mất, ảo tưởng bị phá vỡ, mọi thứ gây ra đau khổ đều biến mất. Họ cố gắng sống hạnh phúc, thịnh vượng và vui vẻ, một cuộc sống hạnh phúc nhờ lời dạy của Đức Phật Di Lặc.

Vào thế kỷ thứ 10, một nhà sư Trung Quốc tên là Bố Đại Hòa thượng (Budai trong tiếng Trung, tiếng Nhật: Hotei) được coi là hóa thân của Bồ tát Di Lặc. Mặc dù một số người tự xưng là Di Lặc, nhưng trong những năm kể từ khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn, không có gì được chính thức công nhận bởi tăng đoàn hoặc Phật tử.

Xem thêm bài viết hay:  Rút gọn câu là gì? Rút gọn câu để làm gì? Ví dụ về rút gọn câu?

Một khó khăn mà những người tự xưng là hóa thân của Bồ tát Di Lặc gặp phải là những tiên đoán khá cụ thể của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về những sự kiện xảy ra trước khi Đức Phật xuất hiện trên trái đất.

2. Chuyện Đức Phật Di Lặc:

Phật Di Lặc còn được gọi là Từ Thị (Maitreya) từ từ maitr (Sanskrit) hay metta (Pāli) có nghĩa là “tình thương” hay “lòng tốt”. Sự xuất hiện của Di Lặc được đề cập sớm nhất trong Cakavatti Sutta của kinh điển Pali, Digha Nikaya 26.

Tuy nhiên, Đức Phật Di Lặc không được nhắc đến trong các văn bản Pali khác, làm dấy lên nghi ngờ về tính xác thực của vị Phật này. Hầu hết những lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được trình bày dưới dạng câu hỏi và câu trả lời hoặc bối cảnh thích hợp khác.

Nhưng kinh này có mở đầu và kết thúc, nơi Đức Phật nói với các Tỳ kheo về một điều hoàn toàn khác. Điều này khiến các học giả kết luận rằng một trong hai bài báo là giả mạo!

Đức Phật Di Lặc viếng thăm tòa án phương Tây và được tôn kính trong cả hai trường phái Phật giáo Đại thừa và Nguyên thủy. Một số người cho rằng nguồn cảm hứng của Di Lặc có thể đến từ vị thần Mithra của Ấn Độ-Iran.

Theo cuốn sách “Tôn giáo của các dân tộc Iran” có nói:

Không ai đã tự mình nghiên cứu Hỏa giáo và Saoshant (các vị thần được gửi đến để lập lại trật tự trên trái đất) mà không thấy sự tương đồng của họ với Đức Phật Di Lặc trong tương lai.

Paul Williams lập luận rằng một số ý tưởng của Hỏa giáo như Saoshyant đã ảnh hưởng đến việc tôn thờ Đức Phật Di Lặc, chẳng hạn như chờ đợi một người trợ giúp thiêng liêng, sự cần thiết phải chọn công lý tích cực, thiên niên kỷ. đến và ơn cứu độ phổ quát.

Có thể lập luận rằng những phẩm chất này không phải là phần duy nhất của niềm tin vào Đức Phật Di Lặc. Cũng có thể là Đức Phật Di Lặc có nguồn gốc từ Kalkas của Ấn Độ giáo và những điểm tương đồng với Mithra của Zoroastrian có liên quan đến nguồn gốc Ấn-Iran của ông.

Xem thêm bài viết hay:  Chứng cứ là gì? Phân loại chứng cứ trong tố tụng dân sự?

Trong nghệ thuật Phật giáo Gandhara của miền bắc Ấn Độ những năm đầu thế kỷ, Phật Di Lặc là nhân vật phổ biến nhất cùng với Phật Thích Ca. Từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 6 ở ​​Trung Quốc, những người thợ thủ công Phật giáo đã sử dụng tên Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Đức Phật Di Lặc thay thế cho nhau.

Điều này cho thấy rằng sự khác biệt giữa hai loại vẫn chưa rõ ràng và các ký hiệu tương ứng của chúng vẫn chưa được xác nhận. Một ví dụ cụ thể là một tác phẩm điêu khắc bằng đá về Đức Phật Thích Ca được tìm thấy trong một bảo tàng dành riêng cho Di Lặc vào năm 529 sau Công nguyên (nay là Bảo tàng Thanh Châu, Sơn Đông).

3. Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc trong phong thủy:

Trong quan niệm phong thủy, tượng Phật Di Lặc hay còn gọi là Phật Di Lặc chính là biểu tượng của sự hạnh phúc tuyệt đối. Hình ảnh Phật Di Lặc với nụ cười nhân hậu trên môi giúp hóa giải những nóng giận, áp lực, buồn phiền hay căng thẳng trong cuộc sống của con người. Ông cũng là một biểu tượng của sự hài hòa và niềm vui vô tư. Nụ cười tự nhiên của Phật Di Lặc được cho là có sức mạnh di chuyển và lan tỏa. Ở đâu có Phật Di Lặc, ở đó có hạnh phúc. Chỉ cần nhìn vào khuôn mặt của Ngài cũng có thể làm dịu đi sự lo lắng và buồn bã và khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Nhiều người còn có xu hướng xoa bụng Phật để cầu may mắn, tài lộc. Phật Di Lặc còn tượng trưng cho phú quý trong Phong Thủy. Là biểu tượng của quyền lực, chúng ta thường thấy hình tượng Phật Di Lặc gắn liền với các biểu tượng của sự giàu có như tiền vàng, đồng xu, túi vải hay quyền trượng Như Ý. Ngài còn là biểu tượng của tinh thần nghị lực, sức chịu đựng và lòng quyết tâm qua hình tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc tùng.

4. Ý nghĩa hình tượng Phật Di Lặc:

4.1. Tượng Di Lặc Ngũ Phúc:

Tượng Phật Di Lặc bằng gỗ khắc họa hình ảnh năm sáu người con quây quần bên Phật Di Lặc, tượng trưng cho ngũ căn (mắt, mũi, tai, lưỡi, thân). Mỗi đứa trẻ cư xử khác nhau. Có em kéo tai, có em nghịch mắt,… Còn tượng Phật Di Lặc thì luôn tươi cười, kể cả khi các em đang chơi đùa. Nó là biểu tượng của hòa bình và tự do. Điều này tương ứng với lời Phật dạy rằng khi ngũ căn tiếp xúc với ngoại cảnh thì sinh ra buồn, giận, v.v…, giống như đám mây đen che phủ mặt trời và lòng người.

Xem thêm bài viết hay:  Cách sắm mâm lễ và văn khấn xin lộc tại Đền bà Chúa Then

Vì vậy, đặt tượng Di Lặc Ngũ Phúc trong nhà gợi lên sự đoàn tụ, hạnh phúc và ước vọng về những thành viên mới. Đồng thời là lời nhắc nhở sâu sắc đến các thành viên trong gia đình luôn giữ tinh thần lạc quan, an nhiên và tĩnh tại, tượng trưng cho “trường sinh bất lão”.

4.2. Tượng Di Lặc ngồi gốc đào hoặc cầm cành đào:

Đặt tượng Di Lặc bên cạnh cây đào hoặc ôm cành đào mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe và sự trường thọ cho gia đình. Cành đào còn mang ý nghĩa phong thủy trấn áp tà khí, xua đuổi tà khí và thu hút tài lộc cho gia đình.

Ngoài ra, dưới gốc đào là tượng Phật Di Lặc với nụ cười nhân hậu, với mục đích mang lại niềm vui, tiếng cười cho cuộc sống và mọi gia đình.

4.3. Tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc tùng:

Cây tùng là một trong tứ quý cây xanh theo quan niệm dân gian Việt Nam “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”. Tượng trưng cho mùa xuân, sự màu mỡ, sức sống mãnh liệt, khả năng chống chọi với thời tiết chính là cây tùng.

Tượng Di Lặc ngồi dưới gốc tùng mang ý nghĩa là người có ý chí sống mạnh mẽ, không bao giờ bỏ cuộc, đầu hàng khó khăn, số phận. Ngoài ra, họ còn cầu mong tránh được bệnh tật, tai ương, sức khỏe dồi dào, buôn bán thuận lợi. Tượng Di Lặc Mạ Vàng

4.4. Tượng Di Lặc dây vàng:

Tượng Di Lặc dây vàng thường được các doanh nhân ưa chuộng. Với hình thức này, ý nghĩa Phong Thủy là mong muốn về một cuộc sống giàu sang, sung túc và thịnh vượng.

4.5. Tượng Di Lặc chống gậy theo ý muốn:

Quyền trượng theo ý nguyện tượng trưng cho quyền lực tối cao. Vì vậy, những người cầu tiến thường chọn tượng Di Lặc cầm trượng để đặt tượng nơi làm việc, mong sự tiến bộ, thuận buồm xuôi gió.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phật Di Lặc là ai? Sự tích và ý nghĩa của Đức Phật Di Lặc? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận