Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước chọn lọc hay nhất

Tác giả Hồ Xuân Hương? Nội dung bài thơ “Bánh trôi nước”? Tìm hiểu thêm về bài thơ “Bánh trôi nước”? Cảm nhận (phân tích) bài thơ “Bánh trôi nước”? Một số loại câu hỏi thường gặp là gì?

Hồ Xuân Hương từ lâu đã được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm. Tên tuổi của cô gắn liền với những vần thơ giản dị, mộc mạc nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức liên quan đến Hồ Xuân Hương và bài thơ Bánh trôi nước – một trong những bài thơ hay nhất trong sự nghiệp sáng tác của bà.

1. Tác giả Hồ Xuân Hương:

Hồ Xuân Hương được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm (chữ Hán: 胡春香, sinh năm 1772 mất năm 1822, hiện chưa rõ lai lịch). Hồ Xuân Hương là một nhà thơ sống vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, không chỉ vậy bà còn là một nữ thi sĩ vô cùng đặc sắc của nền thơ ca Việt Nam mà cho đến tận bây giờ vẫn còn thu hút nhiều học giả. tranh cãi giả tạo Năm 2021, cùng với Nguyễn Đình Chiểu, bà được UNESCO vinh danh là “Danh nhân văn hóa thế giới” cùng năm sinh/mất. Tác phẩm của bà hoàn toàn là thơ và phần lớn được viết bằng chữ Nôm. Có lẽ vì thế mà Hồ Xuân Hương được Xuân Diệu – một nhà thơ lãng mạn hiện đại – gọi là Bà chúa thơ Nôm. Thơ Hồ Xuân Hương hầu hết đều chạy theo dòng chảy chung, thoát khỏi những quan niệm cố hữu về sáng tác đề cao những niêm luật chặt chẽ nhằm thể hiện tiếng nói của thời đại. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người cho rằng nét thơ của chị là “giọng nói tục tĩu”.

Hồ Xuân Hương thường làm thơ theo thể thất ngôn, bát cú hoặc tứ tuyệt, lối hành văn được đánh giá là điêu luyện, thậm chí phần chữ Nôm còn được nhận xét là đặc sắc hơn cả phần chữ Hán. Những ý tưởng trong thơ của bà cũng rất táo bạo, cho dù đó là điều cấm kỵ đối với tôn giáo đương thời. Vì vậy, Hồ Xuân Hương được coi là một hiện tượng thú vị của thơ cổ điển Việt Nam khi chủ động đưa ra quan điểm trái với truyền thống đạo đức, nhưng không vì thế mà sa đọa, băng hoại đạo đức. Đức hạnh. Tóm lại, di tích phần nào cho hậu thế thấy được thực trạng đáng buồn của thời bà sống và quá trình mục nát của nhiều nếp xưa. Và thơ chính là cách để cô bày tỏ tâm tư, tình cảm, đồng thời bộc lộ tâm hồn nhạy cảm nhưng mạnh mẽ của mình. Tác phẩm tiêu biểu: Bánh trôi nước, Tự tình, Cô gái ngủ ngày…

Xem thêm bài viết hay:  Cảm biến thông minh là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng?

2. Nội dung bài thơ “Bánh trôi nước”:

“Thân em vừa trắng vừa tròn

Bảy nổi chìm theo nước

Rắn cắn nát cả tay người nặn

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình.”

3. Tìm hiểu chung về bài thơ Bánh trôi nước:

3.1. Hoàn cảnh sáng tác:

Là một phụ nữ sống trong xã hội phong kiến ​​đầy bất công và đau khổ đối với người phụ nữ, nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương đặc biệt thấu hiểu và đồng cảm với những nỗi khổ đau, bất hạnh mà người phụ nữ phải gánh chịu. đau khổ. Bên cạnh đó, cô cũng tự nhận thức và hiểu được vẻ đẹp và phẩm chất cao quý của người phụ nữ. Vì vậy, cô đã dồn hết tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của mình vào tác phẩm “Bánh trôi nước”. Bài thơ được in trong tuyển tập thơ Việt Nam, tập III, Nxb Văn hóa Hà Nội, 1963.

3.2. Giá trị nội dung:

“Bánh trôi nước” là một tác phẩm nhiều tầng nghĩa, với nghĩa tả thực là tả chiếc bánh trôi nước được nặn “vừa trắng vừa tròn”, khi luộc trong nước thì “bảy nổi ba chìm”. nước non” với viên đường nâu bên trong – là món ăn truyền thống rất phổ biến của người Việt Nam.

Hơn nữa, bài thơ còn ẩn chứa tầng nghĩa sâu xa, đó là tiếng nói đồng cảm, ngậm ngùi, thương xót cho số phận lênh đênh, chìm nổi, gập ghềnh, chông gai của người phụ nữ trong xã hội cũ. Bài thơ còn là tiếng nói trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp ngoại hình, vẻ đẹp tâm hồn với những phẩm chất trong sáng, đôn hậu, thủy chung của người phụ nữ Việt Nam xưa.

3.3. Giá trị nghệ thuật:

– Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt.

– Ngôn ngữ thơ giản dị, gần gũi, sử dụng thành ngữ đậm chất dân gian.

– Sáng tạo trong việc xây dựng nhiều tầng ý nghĩa.

3.4. Cách trình bày:

Bài thơ có thể chia làm 3 phần:

– Phần 1 (câu đầu): Mượn hình ảnh miêu tả ngoại hình của chiếc bánh, tác giả đã khắc họa vẻ đẹp và ngoại hình của người phụ nữ.

– Phần 2 (2 câu tiếp): Ẩn dụ cho thân phận gập ghềnh, sóng gió của người phụ nữ

– Phần 3 (câu cuối): phẩm chất cao quý của người phụ nữ qua hình ảnh bánh trôi.

4. Cảm nhận (phân tích) bài thơ Bánh trôi nước:

Khai mạc:

– Giới thiệu những nét chính về tác giả Hồ Xuân Hương:

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay

+ Bà được tôn là “Bà chúa thơ Nôm”

+ Bài thơ “Bánh trôi nước” là một trong những tác phẩm chữ Nôm đặc sắc và giàu ý nghĩa.

– Giới thiệu chung về bài thơ “Bánh trôi nước” (giá trị chung về nội dung và nghệ thuật):

+ Hoàn cảnh sáng tác.

+ Ý tứ bài thơ: có hai tầng nghĩa…

Thân bài:

Lớp nghĩa thứ nhất: Hình ảnh hiện thực của chiếc bánh trôi:

Bài thơ cung cấp đầy đủ thông tin về bánh trôi nước từ khi nặn, luộc trong nước và bánh chín:

– Hình dạng bên ngoài: vừa trắng vừa tròn. Từ “vừa” được tác giả sử dụng nhằm nhấn mạnh vẻ ngoài nổi bật của chiếc bánh trôi.

– Cách làm bánh:

+ Khi đun trong nước: khi chưa chín thì chìm, khi chín thì nổi. Thành ngữ “bảy nổi ba chìm” được sử dụng một cách tài tình.

+ Bánh rắn hay vỡ tùy thuộc vào sự khéo léo, chú ý khi nhào bột của người làm bánh “dĩ đặc dù tay người nhào nặn”.

– Bánh màu đỏ: viên đường ngọt lịm ẩn bên trong lớp bột trắng mịn

Hồ Xuân Hương đã miêu tả bánh trôi một cách chi tiết, cụ thể, rõ ràng từ hình dáng bên ngoài đến nhân bánh và cách làm bánh trôi. Ý nghĩa thực sự của bài thơ là hình ảnh chiếc bánh trôi trắng tròn, nhân đường nâu ngọt thơm, khi chưa chín thì chìm xuống, khi chín thì nổi lên mặt nước.

Lớp nghĩa thứ hai: Ẩn dụ cho thân phận, phẩm chất của người phụ nữ qua hình ảnh chiếc bánh trôi trên mặt nước:

– Mở đầu bài thơ là câu “thân em” – Đây là kiểu câu mở đầu quen thuộc của ca dao, dân ca nước ta. Đây cũng là cách mở đầu để gửi gắm những câu ca dao tục ngữ nói chung và sự ngậm ngùi cho số phận người phụ nữ xưa nói riêng.

– Hồ Xuân Hương thật tinh tế khi “mượn” ý ca dao dân gian này bởi khi bài thơ mở đầu bằng cụm từ “thân em” ta đã phần nào đoán được nội dung bài thơ sẽ là một tiếng lòng cảm thương. cho thân phận người phụ nữ.

– Vẻ đẹp ngoại hình của người phụ nữ:

“Thân em tròn trắng”

+ Hồ Xuân Hương mượn hình ảnh chiếc bánh trôi để miêu tả thân hình tròn trịa, đầy đặn với làn da trắng hồng, rạng rỡ, mịn màng của người phụ nữ.

+ Đây là chuẩn mực cho cái đẹp thời đại Hồ Xuân Hương. Một người phụ nữ có thể hấp thụ được hai yếu tố này được coi là một người phụ nữ xinh đẹp, quyến rũ và đáng yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Cổ phiếu ngân hàng là gì? Các mã chứng khoán ngân hàng?

– Số phận người phụ nữ:

“Bảy nổi chìm cùng nước

Rắn đứt tay dù nặn”

+ Nhà thơ đã khắc họa rõ nét số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​bằng những biện pháp nghệ thuật độc đáo. Cô sử dụng phép đảo ngữ thành ngữ “ba chìm bảy nổi” thành “bảy nổi ba chìm” để tái hiện cuộc sống bấp bênh, lênh đênh, trắc trở, éo le của người phụ nữ thời xưa. Bà còn tạo nên một hình ảnh đầy ý nghĩa “dù tay nhào nặn” – thể hiện rõ sự cam chịu, lệ thuộc, thiếu tự do của số phận người phụ nữ trong xã hội xưa, bởi dù sướng hay khổ, dù buồn hay vui, họ đều sống phụ thuộc vào người khác, không thể tự quyết định cuộc sống của mình.

– Phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ:

“Nhưng tôi vẫn giữ trái tim của mình”

+ Dù cuộc đời có lênh đênh, bấp bênh, lênh đênh, trắc trở như thế nhưng người phụ nữ luôn giữ một “lòng son” – luôn thủy chung, son sắt, bất biến dù số phận có ra sao – đây là một phẩm chất vô cùng cao quý cần phải có. được một người phụ nữ nâng niu.

+ Như vậy, với phép ẩn dụ qua hình ảnh chiếc bánh trôi, tác giả đã ca ngợi vẻ đẹp hình thể và tâm hồn người phụ nữ, đồng thời thể hiện niềm thương cảm sâu sắc đối với số phận lênh đênh, chìm nổi. thả nổi, sự phụ thuộc của chúng.

Chấm dứt:

Cảm nghĩ chung về bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương (khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật).

– Khéo léo mượn hình ảnh bánh trôi để phản ánh sự đảm đang, chịu thương chịu khó và phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam.

– Ngôn ngữ thơ giản dị, gần gũi, sử dụng thành ngữ đậm chất dân gian.

5. Một số câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi 1: Bài thơ “Bâng khuâng trên mặt nước” thuộc thể loại thơ nào?

Câu 2: Từ “rắn” trong đoạn thơ trên thuộc từ ghép nào? Tại sao? Hãy giải thích nghĩa của từ đó.

Câu 3: Qua bài thơ, Hồ Xuân Hương thể hiện thái độ gì đối với người phụ nữ trong xã hội phong kiến?

Câu 4: Nêu điểm giống nhau giữa bài thơ “Bánh trôi nước” và những câu ca dao than khóc trong ca dao?

Câu 5: “Bánh trôi nước” có bao nhiêu tầng nghĩa?

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước chọn lọc hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận