Phát biểu cảm nghĩ bài thơ Bạn đến chơi nhà – Nguyễn Khuyến

Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Khuyến? Giới thiệu bài thơ Bạn đến chơi nhà phải không? Nội dung và bố cục của bài thơ Bạn có đến thăm không? Lập dàn ý nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Bạn đến thăm – Nguyễn Khuyến? Bài văn mẫu?

Đã bao giờ ông phải đón người bạn tri kỉ trong một hoàn cảnh rất thiếu thốn, không có gì ngoài tình bạn giữa hai người, đó là hoàn cảnh của Nguyễn Khuyến thể hiện trong bài thơ Bạn đến thăm. Dưới đây là bài văn tham khảo về bài phát biểu bài thơ Bạn đến thăm – Nguyễn Khuyến

1. Giới thiệu về nhà thơ Nguyễn Khuyến:

Nhà thơ Nguyễn Khuyến, tên khai sinh là Nguyễn Thắng, quê ở làng Văn Khê, xã Hoàng Xá, huyện Ý Yên, tỉnh Hà Nam (nay là huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Quê ông ở Vị Hạ, xã Yên Đổ (nay là xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

Có thể nói, Nguyễn Khuyến sống giữa lúc nước mất nhà tan, các phong trào yêu nước phát triển mạnh mẽ nhưng kết quả đều bị thực dân Pháp dập tắt.

Nhà thơ là một tâm hồn và nhân cách Việt Nam tiêu biểu, có khí chất và phẩm cách của một người yêu nước chân chính, luôn hòa mình với nhân dân để thấu hiểu nỗi đau, buồn vì cảnh lầm than, đau đớn của họ. hơn là nhìn đất nước bị tra tấn.

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Khuyến: Yên Đổ Thi Tập, Cấm Ngự, Quế Sơn Thi Tập, Bạch Liêu Thi Văn Tập, và nhiều ca dao, hát Dao, văn tế, câu đối truyền khẩu.

Nhà thơ Nguyễn Khuyến là người vừa có đức vừa có tài, luôn có tấm lòng yêu nước thương dân thể hiện qua ngòi bút đau thương khóc thương dân, những tác phẩm văn, thơ của ông đã đi vào sử sách và sẽ mãi đi vào cõi sâu. . trái tim của biết bao thế hệ.

2. Giới thiệu bài thơ Bạn đến chơi nhà:

Bài thơ trích từ Quốc văn tùng ký (AB.383), Nam âm tự vị (VHv.2381). Tựa đề trong bản Quốc Văn Tùng Ký là “Gặp bạn ngồi chơi” còn bản “Nam Âm” là “Gặp bạn ngồi chơi”.

Sau khi từ quan về quê, nhà thơ Nguyễn Khuyến đã chọn cuộc sống nơi nhà nông mộc mạc, giản dị. Một hôm, một người bạn thân lâu ngày không gặp đến thăm, nhưng anh không có gì đãi bạn mình. Đứng trước hoàn cảnh túng quẫn đó, Nguyễn Khuyến đã viết bài thơ “Bạn đến chơi nhà” để tự trào phúng, đồng thời bày tỏ nỗi lòng của chính mình.

Xem thêm bài viết hay:  Thuế là gì? Đặc điểm của thuế và phân loại các loại thuế?

Bài thơ Bạn đến thăm nhà được viết bằng chữ Nôm, có thể được dịch ra 7 thứ tiếng.

3. Nội dung và bố cục bài thơ Bạn đến chơi nhà:

Đoạn thơ ca ngợi tình bạn chân thành, mộc mạc và tràn ngập niềm vui dân dã của nhà thơ nhưng cũng nói lên sự thiếu thốn, hạn chế của tác giả hay cuộc sống của người dân trong thời loạn lạc, nước mất nhà tan. tan chảy.

Bố cục bài thơ chia làm 3 phần:

– Phần 1 (gồm 6 câu đầu): Giới thiệu hoàn cảnh, hoàn cảnh của một người bạn tri kỷ đến chơi nhà

– Phần 2 (gồm 6 câu tiếp theo): Gia cảnh thiếu thốn đủ thứ khi em đến thăm

– Phần 3 (Đoạn thơ cuối): Khẳng định tình bạn chân thành, mộc mạc của tác giả

4. Lập dàn ý phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến thăm – Nguyễn Khuyến:

4.1. Khai mạc:

Trên cơ sở những thông tin đã cung cấp ở trên, hãy giới thiệu đôi nét về cuộc đời những phẩm chất đáng quý của nhà thơ Nguyễn Khuyến, hoàn cảnh ra đời của ông và nội dung bài thơ Bạn đến thăm.

4.2. Thân bài:

Tình bạn đáng quý giữa bộ ba với nhau:

Câu đối (câu đầu): “Lâu lắm rồi anh mới về nhà.”

– Tính đột phá, sáng tạo của tác giả thể hiện: ở thể thơ bảy chữ bát cú của Đường luật, phần đề có 2 câu (gọi là phá đề hay luận đề), nhưng ở bài thơ này chỉ có một câu. .

– Câu thơ như một sự hân hoan, hân hoan chào đón thân tình của chủ nhà trước sự viếng thăm của một người bạn tâm giao lâu ngày không gặp.

– Cách gọi vừa dân dã, mộc mạc vừa trân trọng nhưng là tình thân thiết lâu năm giữa hai người bạn được gói gọn trong đại từ “Dì”

– Ba câu thực (câu 2, 3, 4): Lời giải thích thật thà, không giấu giếm của chủ nhà về sự tiếp đón thiếu khách quan, vô tư của chủ nhà.

+ Tác giả sử dụng tới 3 câu thơ, trong khi phần này thơ Đường luật thường chỉ có 2 câu thơ

+ Ngôn ngữ thơ là lời nói tự nhiên, chân chất, mộc mạc của một ông lão xa quê: bởi lẽ thứ nhất: Thuở đi thì chợ đã xa, kế đến là lí do thứ hai: Ao đã sâu. Cả nước không câu được cá, suy cho cùng là lý do thứ ba: Vườn rộng người thưa, gà khó đuổi

Xem thêm bài viết hay:  Trả nợ Tào Quan là gì? Những ai phải làm lễ trả nợ Tào Quan?

Hai bài luận: Tiếp tục là lời giải thích với hai lý do: Bắp cải đã thành cây, cà chua mới nhú nụ, bầu bí vừa rụng rốn, mướp đang độ ra hoa. Câu thơ vui: nhà có đủ thứ, chẳng thiếu thứ gì (cá, gà, cải, cà, bầu, mướp…), nhưng tiếc thay, tất cả đều đang dở dang, chưa kịp đãi khách. Thật buồn cười, nhưng chẳng hề gì, bởi cuộc sống của nhà thơ ở vùng quê nghèo quá cơ cực.

Hai câu kết: Sự thiếu thốn, nghèo khó được đẩy lên cao trào với hình ảnh miếng trầu không (bắt nguồn từ câu chuyện dân gian rằng khi nói chuyện với khách phải có trầu và nước.

Chà, vì không có gì ở nhà, tôi phải: Chú đến chơi chú và cháu. Câu thơ được coi là linh hồn của cả bài thơ. Tất cả sự chân thành và gần gũi đều tập trung trong ba chữ tôi với tôi. Chủ nhà và khách mời, hãy thể hiện tình bạn sâu sắc và cảm động với bạn và tôi.

4.3. Chấm dứt:

Khẳng định lại nội dung bài thơ và nêu quan điểm cá nhân về tình bạn của tác giả

5. Bài văn mẫu:

Thơ văn Nguyễn Khuyến thường phản ánh tâm trạng buồn của ông trước thời vận nước tan, đời người suy tàn. Trong một số tác phẩm ông viết về tình yêu làng quê và tình bạn tri kỉ, bài thơ thật cảm động Bạn đến chơi nhà là điển hình nhất. Bài thơ sáng tác trong thời gian ông khuyên nhủ về ở ẩn cho thấy tình bạn thân thiết giữa hai vị quan thanh liêm, xa vòng danh lợi. Tình cảm chân thành và cao đẹp ấy đã vượt qua những lễ giáo tầm thường của thời bấy giờ.

Mở đầu bài thơ là lời tâm sự sâu sắc của tác giả, đồng thời cũng là lời thủ thỉ thân thiết của một người bạn dành cho người tri kỉ lâu ngày không gặp. Ở mỗi câu thơ ấy, người đọc còn cảm nhận được tấm lòng ấm áp và tâm thế thoải mái khi gặp lại những con người cùng tâm tư, tình cảm đã lâu không gặp: “Đã lâu rồi bạn chưa về nhà

Sáu câu thơ tiếp theo, tác giả Nguyễn Khuyến sử dụng biện pháp tu từ Mỹ thuật liệt kê, miêu tả hàng loạt khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống hiện tại của ông cũng như của nhiều người dân quê khác trong thời kỳ đất nước loạn lạc. Tuy rằng ở đó cũng có sự khoa trương, phóng đại, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng dù trong hoàn cảnh như thế thì thứ duy nhất trong nhà có thể mang ra đãi khách quý chính là sự chân thành. sự chân thành của tác giả với tình bạn chân thành.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam

Khi người bạn thân nhất của ông đến thăm, không có ai trong gia đình ngoài nhà thơ già nghèo. Các bạn trẻ đều đã đi làm hết, chẳng còn ai hỏi mua đồ để tiếp khách. Khi nghĩ đến chợ là nơi duy nhất có thể mua bán tất cả các mặt hàng, vật dụng cần thiết thì lại quá xa nhà, khiến gia chủ không biết làm gì nữa. Ngay cả những món rau dân dã, quen thuộc nhất cũng không có ở vườn nhà. Hàng loạt hình ảnh được nhà thơ trích dẫn như lời than thở sao “cây đã biến”, sao “cà vừa đơm bông”, sao cả “rốn vừa rụng”, “dưa đã vào hoa” giống nhau. . Cuối cùng, đến miếng trầu xứng danh “đầu câu chuyện” cũng không có để biếu bạn mình – đó là những điều cơ bản nhất trong mọi cuộc gặp gỡ, trò chuyện.

Tuy nhiên, tất cả những khó khăn, thiếu thốn ấy đã được thay thế bằng một cảm xúc vỡ òa và trở thành linh hồn của cả bài thơ: “Bác đến chơi nhà em”. Mọi thứ nguyên liệu Người bình thường không còn có thể tỏa sáng bằng trái tim và sự chân thành của hai người tri kỷ. Hai con người ấy chính là tác giả và là tri kỷ đã hòa quyện tâm hồn và ý định của họ thành “ta với ta”. Đây cũng là điều quý giá nhất trong mối quan hệ giữa con người với con người.

Đoạn thơ là tấm lòng chân thành của nhà thơ Nguyễn Khuyến dành cho người bạn tri kỷ đến viếng. Với thể thơ tự nhiên, từ ngữ giản dị trong sáng, hình ảnh quen thuộc gợi lên khung cảnh thiên nhiên thoải mái ở làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cảnh vật và tình người hòa quyện vào nhau một cách hài hòa, ấm áp, là tình bạn tri âm, tri kỷ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phát biểu cảm nghĩ bài thơ Bạn đến chơi nhà – Nguyễn Khuyến của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận