Phân tích Vợ nhặt của Kim Lân chọn lọc, siêu hay điểm cao

Dàn ý phân tích Vợ nhặt của Kim Lân? Bài mẫu 1 phân tích Vợ nhặt của Kim Lân? Bài mẫu 2 phân tích Vợ nhặt của Kim Lân? Bài mẫu 3 phân tích Vợ nhặt của Kim Lân? Bài mẫu 4 phân tích Vợ nhặt của Kim Lân?

 

 

Chuẩn bị đến kì thi THPTQG, một kì thi vô cùng quan trọng đối với các em học sinh. Kiến thức Ngữ văn vừa dài vừa khó sẽ dễ khiến các em nản lòng. Nắm bắt được tâm lý đó, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến các bạn những bài mẫu phân tích Vợ nhặt của Kim Lân chọn lọc, siêu hay để giúp các bạn có thể vững tin bước vào kì thi quan trọng và đạt kết quả tốt nhất.

1. Dàn ý phân tích Vợ nhặt của Kim Lân:

Mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm

Thân bài:

Ý nghĩa nhan đề: Việc “ nhặt vợ” nhặt được vợ thể hiện sự rẻ rúng của thân phận con người và phản ánh tình cảnh thê thảm của con người trong nạn đói.

Tình huống truyện:

Tình huống: Tràng – một người dân xấu xí bỗng có vợ.

Đây là một tình huống độc đáo, bất ngờ: với chính Tràng (hoàn cảnh Trương khó lấy vợ mà tự nhiên có vợ rồi một đi không trở lại, chợt ngờ mình đã có vợ rồi), với những người xung quanh. câu hỏi và thảo luận), với bà cụ Tứ.

Tình huống nghị luận: hoàn cảnh gia đình, xã hội (cảnh đói khổ) không cho Tràng lấy vợ, vợ chồng đều là những người cùng cực, khó có thể trở thành chỗ dựa cho nhau.

Nhân vật Tràng:

Hoàn cảnh gia đình: người đời khinh rẻ, cha mất sớm, mẹ già, nhà nghèo, cuộc sống bấp bênh,…, bản thân: xấu xí, thô lỗ, mắt “tí”, hàm “hai bên”, thân hình to lớn khập khiễng, tâm trí ngu ngốc, vụng về,  Gặp gỡ và quyết định kết hôn

Lần đầu gặp gỡ: Tiếng hô của Tràng chỉ là trò đùa của anh công nhân, không có tình cảm gì với cô gái đẩy xe hàng cùng mình.

Lần gặp thứ 2:

– Khi bị cô mắng, Tràng chỉ mở miệng cười mời cô ăn dù chẳng có bao nhiêu. Đó là hành động của một nông dân tốt bụng.

– Khi người đàn bà nhất quyết đi theo sau lưng: Tràng nghĩ đến việc cho qua miệng ăn vạ nhưng rồi tặc lưỡi “chậc, kệ”. Đây không phải là quyết định của một người bốc đồng mà là một thái độ can đảm, chấp nhận hoàn cảnh, khát khao hạnh phúc và thương yêu những người cùng cảnh ngộ.

– Đưa người đàn bà đi chợ tỉnh mua đồ: thể hiện sự nghiêm túc, chu đáo của Tràng trước khi quyết định kết hôn.

Trên đường về:

– Nét mặt “có cái gì hớn hở khác thường”, “mỉm cười một mình”, “khoái chí”,… Đó là tâm trạng sung sướng, tự hào.

– Mua dầu về thắp để khi về đến nhà sáng trưng.

Khi nào bạn về nhà:

Hình xăm bước vào dọn dẹp sơ sơ, giải thích bề bộn vì thiếu bàn tay phụ nữ. Hành động vụng về nhưng chân thật, mộc mạc.

Khi bà cụ Tứ chưa về, Tràng có cảm giác “sợ hãi” vì lo vợ sẽ bỏ đi vì gia đình quá khó khăn, sợ hạnh phúc vuột khỏi tay mình.

Háo hức chờ bà cụ Tứ về để thưa chuyện vì trong hoàn cảnh éo le lại còn phải đắn đo suy nghĩ về quyết định của mẹ. Đây là dấu hiệu của một đứa trẻ ngoan ngoãn.

Khi bà cụ Tứ trở về: nói một cách trịnh trọng, lí do lấy chồng là “nên duyên”, khắc khoải chờ mẹ nuôi dưỡng. Khi bà cụ Tứ bày tỏ niềm vui, lòng Trang như nhẹ hẳn đi, lồng ngực nhẹ bẫng.

Sáng hôm sau khi bạn thức dậy:

Tràng nhận thấy sự thay đổi khác lạ của ngôi nhà (vườn, bể nước, quần áo,…), Tràng nhận thấy vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình, cũng cảm thấy mình trưởng thành hơn.

Khi ăn cơm trong đầu Tràng là hình ảnh những con người đói khát và lá cờ bay phấp phới. Đó là hình ảnh báo hiệu một sự đổi đời, một con đường mới.

Nhận xét: Từ khi nhặt được vợ tính cách của nhân vật có sự thay đổi theo chiều hướng tốt. Qua sự chuyển biến này, nhà văn ca ngợi vẻ đẹp của con người trong nạn đói.

Nhân vật người vợ nhặt:

Hoàn cảnh

Không quê hương gia đình: có thể thấy nạn đói năm 1945 đã khiến bao người phải xa quê hương, xa gia đình.

Cái tên cũng không có và qua cái tên “vợ nhặt”: thấy sự rẻ rúng của con người trong cảnh đói khổ.

Chân dung:

Ngoại hình: quần áo rách rưới như tổ đỉa, gầy gò, mặt lưỡi cày xám xịt chỉ có hai con mắt.

Lần 1: khi nghe Tràng hát vui vẻ, cô đã vui vẻ giúp đỡ, đây là sự hồn nhiên vô tư của những người lao động nghèo khổ.

Lần thứ hai:

– Thị hờn dỗi mắng Tràng, không chịu ăn trầu để ăn thứ quý giá hơn. Khi được mời ăn, cô lập tức sà xuống, mắt sáng lên “ăn một lúc bốn bát bánh”.

– Khi nghe Tràng nói đùa “đằng kia với tao… về đi”, cô đã đi theo vì giữa cái đói, cái nghèo đó là cơ hội để cô bấu víu vào cuộc sống.

Nhận xét: Cái đói không chỉ làm biến dạng ngoại hình mà cả nhân cách con người. Người đọc vẫn đồng cảm sâu sắc với thị bởi lẽ đó không phải bản chất mà do đói.

Phẩm chất:

Có khát vọng sống mãnh liệt:

– Quyết định theo Tràng về làm vợ dù chưa biết gì về Tràng, chấp nhận đi theo không làm dâu vì không muốn sống cảnh lang thang đầu chợ.

– Về đến nhà, thấy hoàn cảnh tội nghiệp, trái ngược với lời tuyên bố “về hưu”, chị “không kìm được tiếng thở dài”, dù chán nản nhưng vẫn cố gắng chịu đựng để có cơ hội sống.

Thị là người chu đáo, lễ độ:

– Trên đường về, nàng cũng bẽn lẽn len lỏi theo sau Tràng, đầu hơi cúi xuống, nàng xấu hổ cho thân phận vợ nhặt.

– Về đến nhà, Tràng mời chị ngồi, chị chỉ dám ngồi ở mép giường, hai tay bưng cái rổ, tỏ vẻ trầm ngâm khi chưa lập được địa vị trong gia đình.

– Khi gặp mẹ chồng, ngoài câu chào hỏi, nàng chỉ cúi đầu “tay vá áo rách” tỏ ra ngượng ngùng.

– Sáng hôm sau, cô dậy sớm quét nhà, không còn cái vẻ “vui vẻ, luộm thuộm” mà dịu dàng, đứng đắn.

– Khi ăn cháo cám, nàng thấy “mắt tối sầm lại”, nhưng ngoài miệng vẫn điềm nhiên, tỏ ra kính trọng, chu đáo trước mặt mẹ chồng, không thèm làm bà buồn.

Nhận xét: Cái đói có thể cướp đi nhân phẩm trong một khoảnh khắc nào đó, nhưng không thể cướp đi mãi mãi tâm hồn con người.

Thị còn là người tin vào tương lai: thị kể chuyện phá chuồng ở Thái Nguyên, Bắc Giang để thắp lên hi vọng cho cả nhà, nhất là cho Tràng.

Nêu cảm nhận chung về hình ảnh người vợ nhặt sau khi phân tích.

Nhân vật bà cụ Tứ:

Giới thiệu nhân vật: dáng đi khập khiễng, chậm chạp, vừa đi vừa run, vừa đi vừa ho, nhẩm tính toán theo thói người già.

Bà ngạc nhiên trước sự ngây ngô của con trai, ngạc nhiên trước sự xuất hiện của một người phụ nữ xa lạ.

Nàng hiểu ra “bao điều”, “mắt lim dim”: xót cho người con trai phải lấy vợ mà đói khát không lấy được vợ, xót cho người đàn bà nghèo phải lấy chồng cùng lứa. con trai cô ấy.

Bà đối xử tốt với cô dâu mới:  nói về tương lai với tinh thần lạc quan, dặn con cháu chí thú làm ăn,…

Nhận xét: Bà cụ Tứ là người mẹ hiền, chất phác và nhân hậu.

Kết bài: Khái quát lại giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật.

2. Bài mẫu 1 phân tích Vợ nhặt của Kim Lân:

Tác phẩm “Vợ Nhặt” của nhà văn Kim Lân đã phản ánh rất chân thực cuộc sống cực khổ của người nông dân Việt Nam trước CMT8. Cuộc sống của họ bị đè nén và đẩy đến bước đường cùng khi mạng người bị coi rẻ. Hình ảnh người vợ không tên trong truyện ngắn là nhân chứng hùng hồn cho thời kỳ khó khăn của nhân dân ta.

Truyện ngắn “Vợ nhặt” chỉ xoay quanh 3 nhân vật chính của một gia đình sống cùng xóm: Tràng, bà Tứ và nhận vật là vợ nhặt của Tràng. Người phụ nữ này không có tên, nhưng dưới ngòi bút tài hoa của Kim Lân đã được bộc lộ rõ số phận và tính cách của chính mình. Vợ Tràng cũng như hàng nghìn hàng vạn người phụ nữ cùng thời. Họ bị xã hội phong kiến áp bức đến mức phải “bán mình” suốt đời làm vợ nhặt cho những người mới quen.

Nhân vật vợ nhặt xuất hiện ở đầu truyện với dáng vẻ rất đáng thương, thị trông gầy gò, xanh xao ngồi trước cửa chuồng, quần áo tả tơi, khuôn mặt lưỡi cày xám xịt chỉ còn hai con mắt. Lần đầu gặp Tràng, thị là một người hung dữ và táo bạo đến mức trở nên trơ trẽn. Thị nghe người đánh xe bò hát một câu: “ai muốn ăn cơm trắng với chả giò. Vào đẩy xe bò với anh”. Thị chạy ra đẩy xe cho Tràng. Và lần thứ hai khi gặp lại Tràng, thị lại hờn dỗi mắng: “Điêu. Người thế mà điêu”. Thấy Tràng có vẻ dễ bắt nạt, Thị càng trịch thượng. Rồi Tràng cũng phải chiều lòng cho Thị ăn bánh. Khi thấy Thị ăn xong, đôi mắt trũng sâu của Thị sáng lên. Thị không còn biết gì nữa, sợ ăn liền một lúc bốn bát bánh, ăn xong cô lấy đũa quệt miệng thở dốc, thực ra đây không phải là tính cách cố hữu của Thị, chỉ vì miếng ăn mà cô phải hy sinh tất cả lòng tự trọng của cô để ăn và giữ mạng sống của mình.

Trở về nhà Tràng, tâm trạng nhân vật lại càng chênh vênh. Khi người phụ nữ đó có sự tò mò, bỡ ngỡ của cô dâu mới về nhà chồng. Thị đảo mắt quanh nhà, đúng là nhà Tràng nghèo lắm. Thị cố nén tiếng thở dài nghĩ đến những ngày sắp tới. Mặc dù Trang cố làm cho nàng tự nhiên bằng cách giục nàng ngồi xuống giường nhưng nàng vẫn ngại ngùng và chỉ dám ngồi khép nép ở mép giường. Cho đến khi bà Tứ trở về trước mặt mẹ chồng, cô càng thêm thẹn thùng. Vẫn đứng ở chỗ cũ, không dám động. Chính thái độ bẽn lẽn của cô đã khiến bà Tứ có cảm tình và đón tiếp cô nhiệt tình.

Sáng hôm sau cũng giống như bất kỳ cô dâu mới nào. Thị cũng dậy sớm cùng bà Tứ dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Một người vô tâm như Tràng cũng nhận thấy sự thay đổi lạ lùng của thị. Hôm nay, Tràng thấy ở phố thị không còn vẻ e lệ, chát chúa khi gặp người ngoại tỉnh mà chỉ còn sự dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Thành tế bào là gì? Cấu tạo và vai trò thành tế bào vi khuẩn?

Thông qua nhân vật, nhà văn Kim Lân không chỉ phản ánh thành công hiện thực cuộc sống cực khổ của người nông dân Việt Nam trước CMT8 năm 1945. Không nhắc tên nhưng qua ngòi bút tài hoa của nhà văn, nhân vật người vợ nhặt xuất hiện rất thật. Thị đại diện cho số phận của hàng trăm, hàng nghìn người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

3. Bài mẫu 2 phân tích Vợ nhặt của Kim Lân:

Nhà văn Pháp Napoli từng nhận xét: “Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần của chúng ta, gợi lên những tình cảm cao quý và lòng dũng cảm, thì không cần tìm thêm bất cứ nguyên tắc nào để đánh giá nó, đó là một cuốn sách hay do những nghệ sĩ tài ba viết ra”. Đúng vậy, một tác phẩm hay luôn biết đưa tâm hồn con người đến một cõi mới – cõi của yêu thương, sẻ chia và khát khao. Viết “Vợ nhặt”, Kim Lân thể hiện sự thương cảm cho số phận con người và niềm khát khao sống, hạnh phúc của họ khi bị đẩy đến cùng cực của nạn đói.

Trong bối cảnh nạn đói năm 1945, truyện ngắn “Vợ Nhặt” đã khắc họa cuộc sống ngột ngạt, bức bối và sự nghèo khổ, bần cùng của nhân dân ta. Cái đói đã hiện hữu cả hình, sắc, mùi, vị khiến con người bị dồn đến bước đường cùng, đẩy họ đến bờ vực của cái chết. Chứng kiến tấn bi kịch khủng khiếp đó, ngòi bút nhà văn đã nói lên nỗi đau thương cảm cho những số phận bất hạnh. Đồng thời tố cáo tội ác của thực dân Pháp, phát xít Nhật, thể hiện khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc và niềm tin vào tương lai tươi sáng của con người.

Ngay từ nhan đề bài thơ, nhà văn đã khơi gợi sự tò mò của người đọc bởi “Vợ nhặt” tức là người vợ tự đi lấy chồng mà không đi lấy chồng. Nhưng nhan đề ấy cũng chính là “nút thắt” của câu chuyện, lột tả trọn vẹn số phận của các nhân vật. Qua đó phản ánh số phận bi thảm, tủi nhục của con người trong nạn đói khủng khiếp xảy ra năm 1945.

Câu chuyện xoay quanh cuộc đời của nhân vật Tràng – một thanh niên nghèo, xấu xí nhưng chỉ bằng vài câu bông đùa và vài bát bánh đúc, anh đã tìm được người vợ đang chết dở vì đói. Họ đã kết duyên giữa bóng tối bao trùm của cái đói. Đêm tân hôn diễn ra âm thầm trong bóng tối lạnh lẽo với tiếng khóc âm vang của những người chết trong gió. Bữa ăn đơn giản, thô sơ với rau chuối, cháo loãng và muối. Mẹ chồng đãi con dâu con trai nồi chè cám. Ba mẹ con cùng nhau chuyển sang câu chuyện Việt Minh phá kho thóc của Nhật chia cho dân nghèo và kết thúc câu chuyện bằng hình ảnh “Trong tâm trí Tràng vẫn thấy những người dân đói khổ và lá cờ đỏ phấp phới tung bay”.

Nhà văn Nguyễn Minh Châu quan niệm: “Tình huống truyện là một lát cắt của cuộc sống, một sự việc xảy ra có phần bất ngờ, nhưng điều quan trọng là nó sẽ chi phối nhiều điều trong cuộc đời con người”. Viết “Vợ nhặt”, Kim Lân đã tạo ra một tình huống rất độc đáo: một người ở trọ nghèo, xấu xí, cô độc như Tràng lại tìm được vợ chỉ bằng vài câu bông đùa và vài bát bánh. Điều đó khiến không chỉ dân làng, mẹ Tràng mà cả chính anh cũng phải ngạc nhiên. Đây là một tình huống éo le, cảm động nhưng hợp lý bởi chính nạn đói đã khiến những mảnh đời cơ cực trôi dạt vào nhau, nên vợ nên chồng. Qua đó, tình huống truyện đã làm nổi bật giá trị hiện thực cũng như giá trị nhân đạo: nạn đói đẩy con người đến ranh giới của sự sống và cái chết, làm rẻ rúng giá trị con người đồng thời tô đậm hình ảnh con người. các nhân vật.

Trước hết, truyện đã tái hiện cảnh cơ cực, nghèo khổ của con người qua hình ảnh những người dân làng, đặc biệt là ba mẹ con Tràng. Cái đói ập đến làng như một con quỷ dữ nuốt chửng cuộc sống của biết bao người, nó biến bầu không khí trong lành, tươi mát của một làng quê thanh bình thành mùi hôi thối của rác rưởi và xác người: “Có một buổi sáng người trong làng đi chợ hay đi làm đồng không thấy ba bốn xác người nằm bên vệ đường. Không khí phảng phất mùi hôi thối của rác rưởi và mùi xác người.” Cái đói ấy đã cướp đi tiếng cười hồn nhiên của lũ trẻ trong làng. Cách đây không lâu, mỗi chiều khi Tràng đi làm về, một đám trẻ con xúm theo, đứa đằng trước, đứa đằng sau, đứa cù lét, đứa kéo kéo khiến cả xóm ấy chiều nào cũng nhốn nháo. Nhưng niềm vui nho nhỏ ấy không còn nữa, nụ cười biến mất trên môi họ. Họ ngồi ủ rũ trong những con hẻm, bất động. Còn Tràng – nhân vật chính của câu chuyện là một người dân nghèo, xấu xí sống một mình với mẹ trong túp lều dựng trên khu vườn đầy cỏ dại. Sống với cuộc sống của cư dân, họ bị dân làng coi thường và coi thường, làm những công việc thấp hèn như đầy tớ. Và như một định mệnh của kiếp nghèo, anh “nhặt” được một người vợ – người phụ nữ không tên, không tuổi, không quê quán, không nhà cửa. Thị ngây thơ bị cái đói đẩy ra đường, hòa vào dòng người tha hương xin ăn, ngồi bên vựa nhặt những hạt rơi vãi. Bằng ngòi bút hiện thực, nhà văn đã khắc họa thành công bức tranh “làng đói” năm 1945.

Nhưng chính trong sự “hiểm nghèo” ấy, con người đã bộc lộ những phẩm chất tốt đẹp: Đó là lòng yêu thương con người, khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc và niềm tin mãnh liệt vào tương lai.

Nhà thơ Tố Hữu từng nói: “Trên đời còn gì đẹp hơn/ Người với người sống để thương nhau”. Vâng, tình yêu là thứ còn lại khi người ta đã mất tất cả và rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Trong nạn đói khủng khiếp, nhân vật Tràng xuất hiện với tấm lòng nhân hậu của một cậu bé sẵn sàng chia sẻ miếng ăn với một người phụ nữ xa lạ. Đặc biệt nhân vật bà cụ Tứ xuất hiện với tình yêu thương con sâu sắc. Cuộc sống lẽ ra sẽ lặng lẽ trôi qua nếu không có việc Tràng đưa một người phụ nữ xa lạ về làm vợ. Kim Lân đã thể hiện một cách sâu sắc tâm lí của người mẹ nghèo trước việc con trai mình có vợ: bà lão vô cùng ngạc nhiên. Khi nghe người phụ nữ nói “u” mà vẫn không hiểu, mắt bà nhòe đi nhưng vẫn không tin nổi, trong đầu bà hiện lên hàng loạt câu hỏi: “Ai vậy? Sao lại chào bằng u?”. . Đó là vì bà chưa bao giờ nghĩ rằng một người nghèo như con trai mình lại có vợ. Bà ngạc nhiên không phải vì hốt hoảng hay lo lắng mà ngạc nhiên trước niềm hạnh phúc quá đỗi lớn lao của con trai mình. Khi hiểu ra vấn đề, lòng người mẹ ấy chất chứa bao điều, vừa thương con, vừa xót xa cho chính mình: “Người ta dựng vợ gả chồng lúc trong nhà ăn nên làm ra…”.Dấu chấm lửng chấm dứt sự nghẹn ngào vì tủi thân, giọt nước mắt lăn dài trên má. Không những thế, bà lão còn cảm thấy lo lắng khi nghĩ về thực tại: “Không biết chúng nó có nuôi nhau được qua cơn đói này không? ” Dù lo lắng nhưng khi nhìn thấy người phụ nữ tội nghiệp đứng với vạt áo của mình, bà cụ thấy thương con dâu vô cùng. Những suy nghĩ đầy tình thương, sự cảm thông và cảm giác an tâm đã thay thế cho sự lo lắng. trong lòng bà cụ: “Bước khó nghèo đói khổ thế này thì người ta chỉ lấy con thôi, con trai mình mới lấy được vợ thôi”. Tình thương con còn được thể hiện trong từng suy nghĩ, hành động cụ thể: gọi người phụ nữ là “con”. Chỉ với một từ “con”, bà đã mở rộng vòng tay đón con dâu giúp con dâu bớt ngại ngùng. Bà cũng tâm sự: “Ừ thì thôi, các con đã có duyên với nhau cả đời rồi, mẹ cũng vui rồi”. Chỉ với từ “vui mừng” bà cụ đã coi con dâu về ra mắt gia đình là một niềm vui. Bà kể về hoàn cảnh gia đình mình: “Làm được vài mâm cỗ cũng không sao, nhưng nghèo, bây giờ cũng không ai trách.

Viết về người nông dân trong cảnh nghèo khổ nhưng khác với các nhà văn khác, Kim Lân đã gieo vào tác phẩm của mình một tư tưởng mới: Khi bị đẩy đến tận cùng của cái đói, người ta càng muốn sống hơn muốn chết. Điều đó được thể hiện rõ nét qua nhân vật người vợ nhặt và bà cụ Tứ. “Người vợ nhặt” vì muốn thoát khỏi cảnh đói chết, vì muốn tìm lại sự sống nên đã liều lĩnh theo Tràng về làm vợ. Khát vọng sống được nâng lên thành khát vọng hạnh phúc đã biến người phụ nữ này từ một người hay nói trở thành người vun vén cho hạnh phúc gia đình.

Bằng việc tái hiện bức tranh nghèo khổ của con người và thế giới nội tâm của các nhân vật, nhà văn đã tố cáo xã hội thực dân đàn áp, vùi dập con người, đồng thời hướng con người đi đúng hướng: làm cách mạng. Điều đó được thể hiện qua tư duy nhạy bén của người vợ nhặt hướng về ánh sáng: “Bên Thái Nguyên, Bắc Giang người ta không đóng thuế nữa. Thậm chí người ta còn phá kho thóc của quân Nhật và phân phát cho người đói”. Hình ảnh kết thúc: “Trong tâm trí Tràng vẫn thấy cảnh người đói, ngọn cờ đỏ bay phấp phới” là lời cảnh báo của nhà văn đối với trẻ em. con đường nông dân cần đi: con đường cách mạng.

Truyện ngắn “Vợ nhặt” để lại cảm xúc trong lòng người đọc không chỉ bởi sự đồng cảm, ước vọng giản dị của con người mà còn bởi nghệ thuật đặc sắc. Nhà văn sử dụng ngôn ngữ giản dị, mộc mạc mang đậm màu sắc của đồng bằng trung du Bắc Bộ và cách gọi thân mật gọi vợ là “nhà tôi” gợi không khí của vùng trung du với cuộc sống của vùng trung du Bắc Bộ. Bên cạnh đó, nghệ thuật xây dựng cốt truyện, tình huống hấp dẫn thu hút người đọc ngay từ nhan đề. Qua đó, tác phẩm đã thể hiện khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc và niềm tin vào tương lai tươi sáng của con người trong nạn đói.

Xem thêm bài viết hay:  Cách tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới nhất 2023

4. Bài mẫu 3 phân tích Vợ nhặt của Kim Lân:

Kim Lân là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất của nền văn học hiện thực Việt Nam, số lượng tác phẩm ít nhưng đã để lại ấn tượng sâu sắc và có ảnh hưởng lớn đối với nền văn học hiện đại nước nhà thế kỷ XX. Trong số ít tác phẩm của Kim Lân, Vợ Nhứt là một trong những tác phẩm tiêu biểu và xuất sắc nhất khi kể về số phận của người nông dân trong nạn đói khủng khiếp 1944-1945, kiếm được hơn 2 triệu đồng bào chết đói. Tuy nhiên, Kim Lân không giống như các nhà văn hiện thực khác cùng thời, đi sâu vào hiện thực tàn khốc của xã hội mà ngược lại, tác phẩm của ông hướng nhiều hơn đến các giá trị nhân văn, thể hiện rõ nét vẻ đẹp của những con người vượt qua nghịch cảnh cuộc đời để đem lại ánh sáng, niềm tin và hi vọng trong những ngày đen tối nhất.

Nói về người vợ của mình Kim Lân từng chia sẻ “Khi viết về cái đói, người ta thường viết về cái nghèo và sự bi đát. Khi viết về những con người trong năm đói, người ta thường nghĩ đến những con người chỉ nghĩ đến cái chết. Tôi muốn viết một truyện ngắn với một ý tưởng khác. Trong hoàn cảnh khó khăn, dù cận kề cái chết nhưng những con người này không hề nghĩ đến cái chết mà vẫn hướng đến sự sống, vẫn hy vọng, tin tưởng vào tương lai. Họ cũng muốn sống, sống vì con người.” Quả thật, Vợ Nhặt của Kim Lân là một truyện có tình huống đặc biệt, được xây dựng trên một cái nền cũng đặc biệt không kém khi tất cả bắt đầu từ cuộc hôn nhân kỳ lạ, không mai mối của ông Tràng. Tình cờ “nhặt” được vợ trong lúc đẩy xe bò thuê, sự kiện kỳ lạ ấy diễn ra đúng vào lúc nạn đói khủng khiếp, người chết đói đầy đường, không khí u ám, chết chóc, tang tóc đang bao trùm cả làng, những người nghèo cõng nhau đi khắp phố phường với những hình ảnh đầy ám ảnh, người sống “xám như bóng ma”, người chết “lều chõng chợ”, người “chết như ngả rạ”,… Đêm xuống, “không khí vẫn nồng nặc mùi rác và mùi xác người”, cả làng không một ánh đèn, lạnh lẽo oi ả, lúc nào cũng có “bóng người đói chết như ma đuổi”, tiếng quạ kêu.” Khung cảnh khủng khiếp đó Kim Lân không cố ý nhấn mạnh hay nhấn mạnh suốt chiều dài tác phẩm mà chỉ lướt qua vài dòng, để lại đôi lời miêu tả cái hiện thực tàn khốc đeo bám mỗi số phận.

Trong viễn cảnh kinh hoàng đó, khi từng người đang mò mẫm về phía nghĩa trang, run rẩy bất lực trước lưỡi hái tử thần, một đám cưới kỳ lạ đã diễn ra, một mái ấm mới được xây dựng với tất cả niềm vui của cuộc sống tin tưởng, hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Chủ nhân của gia đình ấy là Tràng, thị và bà cụ Tứ, những người có phẩm chất tốt đẹp và sức sống tiềm tàng mạnh mẽ, sẵn sàng vượt qua thực tại khó khăn để hướng tới một cuộc sống tươi sáng hơn. .

Nói về nhân vật Tràng, anh sinh ra đã thiệt thòi, nhà nghèo, ngoại hình xấu xí, tính tình có phần ngây ngô, quá vô tư. Tràng là dân ngụ cư, tha phương cầu thực, không ruộng đất, hàng ngày mưu sinh bằng nghề kéo xe bò thuê, trong nhà còn mẹ già, cuộc sống vô cùng bấp bênh, vất vả. Ngoài ra, vì xấu xí, nghèo khó nên Tràng chưa từng có một mái ấm cho riêng mình, mãi một mình vật lộn với cái đói, cái khổ. Là một công dân, Tràng không có quyền xuất hiện trong các cuộc họp làng, sống trong cảnh bị mọi người xa lánh, khinh thường, một cuộc sống vừa đáng thương vừa vô cùng đáng thương. Tuy nhiên, không vì thế mà Tràng nhụt chí, chán nản, ngược lại, anh luôn cần cù lao động, mưu sinh, chấp nhận làm việc nặng nhọc kéo xe bò để kiếm tiền nuôi sống bản thân và phụng dưỡng mẹ già trong nhà.

Nạn đói ập đến, cuộc sống của Tràng khó khăn hơn trước nhưng cũng chính cái đói đó lại trở thành cơ duyên để anh gặp được cô, rồi họ được định mệnh ở bên nhau chỉ với 4 bát bánh. Trong cuộc gặp gỡ nhân duyên ấy, trước hết ta thấy một vẻ đẹp rất đáng quý của nhân vật Tràng. Ông là người nhân hậu, thấu hiểu và đồng cảm với những số phận, cảnh ngộ, tiêu biểu nhất là Thị, người phụ nữ sắp chết đói, bất chấp phẩm giá, liêm khiết đi xin miếng ăn. Trước cảnh cong cớn, nũng nịu trách móc chị vì anh đùa: “Muốn ăn cơm trắng mấy tiếng thì ra đây đẩy xe bò với anh nhé!”. Tràng không hề khó chịu hay bực bội, ngược lại còn sẵn sàng chi tiền để đãi Thị  một bữa 4 chén bánh đúc.

Trên đường về, tâm trạng Tràng tràn ngập những cảm xúc rạo rực, hạnh phúc. “Khuôn mặt anh ấy có biểu hiện vui vẻ khác thường. Anh cười một mình mà mắt lấp lánh. Thậm chí, anh còn vui đến mức “trong giây lát Tràng như quên hết cảnh tăm tối của đời thường, quên cả cái đói khát đang đe dọa, quên cả những tháng ngày phía trước”,đám cưới kỳ lạ với cô là một bước ngoặt trong cuộc đời Tràng, mở ra cho anh một cánh cửa mới, một con đường mới, mang đến một làn gió mới trong lành và tràn đầy hy vọng trong tâm hồn của chàng trai trẻ, cho dù tương lai phía trước còn nhiều chông gai.

Sau đêm tân hôn, Tràng dường như đã thay đổi hoàn toàn, trưởng thành, chín chắn và nhận thức được trách nhiệm, vị trí của mình trong gia đình, cả hai đều cảm thấy hạnh phúc và cảm thấy mình phải có trách nhiệm xây dựng gia đình. xây dựng gia đình êm ấm, đem lại hạnh phúc cho vợ con, vun vén gia đình.

Đối với tính cách của thị, vẻ ngoài của người phụ nữ này thoạt đầu có vẻ không gây được nhiều thiện cảm bởi tính cách xuề xòa, sỗ sàng và không biết xấu hổ vì miếng ăn của mình. Nhưng đi sâu tìm hiểu hoàn cảnh của chị thì ngược lại, người ta càng thấy thương xót hơn, chị đã đi đến cuối con đường, đang bước dần về phía nghĩa trang, lúc ấy người ta chỉ muốn sống, khao khát được sống. khát sống mãnh liệt, phải sống bằng mọi giá. Chính vì thế khi nhân cơ hội được đẩy xe bò đi ăn, cô đã không ngần ngại dù cơ thể đã kiệt quệ và còn chút sức lực,

Thị về làm vợ trong hoàn cảnh ấy thị xấu hổ, nhưng điều thị cần nhất vẫn là được sống, thị cần một chỗ đứng. để nương tựa, một mái nhà nương tựa, để thoát khỏi cảnh bần hàn. Khi về nhà chồng, thị bỗng như biến thành một con người khác, tận mắt chứng kiến “ngôi nhà” thực chất là căn lều rách nát của Tràng, mắt tối sầm lại nhưng người đàn bà ấy không biểu hiện ra ngoài. thất vọng, trong lòng rối bời nhưng ngược lại, cô vẫn tiếp tục cùng Tràng về nhà đợi mẹ chồng về.

Thị trở nên e lệ, lễ độ, không còn vẻ đanh đá, lầm lì như ngày đầu gặp Tràng, trước sự khuyên nhủ, thương xót của bà cụ Tứ, thị dịu dàng, lặng lẽ lắng nghe, tiếp thu và sẵn sàng. Cùng Tràng xây dựng mái ấm với niềm tin mãnh liệt về một tương lai tươi sáng. Sau đêm tân hôn, cảnh dậy sớm lo cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, ruộng vườn, gánh nước, phơi đồ… đã mang đến hình ảnh đẹp về người phụ nữ biết vun vén, cần cù, hi sinh cố gắng từng ngày xây dựng cuộc sống mới yên bình, thoát hẳn cảnh lay lắt, lang thang nơi góc chợ.

Bà cụ Tứ cũng xuất hiện với vẻ đẹp của sức sống mãnh liệt, niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn, trở thành động lực, nguồn cảm hứng cho con trai và con dâu, giúp họ có thêm sức mạnh, niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp hơn và bớt khó khăn trong tương lai. Điều đó được thể hiện rất rõ nét qua cảnh bà cụ động viên vợ chồng Tràng khi họ mới về, và cả trong cảnh ăn sáng mà bà cụ cứ kể chuyện vui, kể chuyện ăn uống, chuyện chăn nuôi gà…. Có ý định, những lời chúc đó có vẻ khá xa xôi, khó thực hiện nhưng nó vẫn mang đến cho câu chuyện những tia sáng ấm áp, xua tan đi cảnh làng quê thảm hại, đìu hiu, hoang vắng. trong nạn đói khủng khiếp, cũng mở ra những con đường mới đầy hy vọng cho các nhân vật.

Vợ Nhặt của Kim Lân là một trong những tác phẩm văn học hiện thực xuất sắc khi nói về số phận của người nông dân thời kỳ trước cách mạng, đặc biệt là trong nạn đói khủng khiếp. Cả Tràng, Thị và bà cụ Tứ đều là những nạn nhân khốn khổ của nạn đói, cũng đứng trước ám ảnh của cái chết cận kề, nhưng họ không hề tuyệt vọng, họ vẫn cố gắng sống từng ngày. Ngày ngày, họ vẫn xây dựng gia đình, vẫn cùng nhau cố gắng, nghĩ về tương lai và tin rằng họ sẽ vượt qua được cái đói, đó là ý nghĩa nhân văn cao cả mà Kim Lân muốn gửi gắm, dù trong hoàn cảnh éo le nào, con người vẫn luôn lóe lên những tia sáng của đức tính tốt, họ không bị hiện thực vùi lấp.

5. Bài mẫu 4 phân tích Vợ nhặt của Kim Lân:

Cùng với Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Nguyễn Công Hoan,… Kim Lân cũng là một trong những tên tuổi nổi tiếng của nền văn học hiện thực Việt Nam khi viết về đề tài người nông dân trước cách mạng. Cách mạng tháng Tám, với ngòi bút sâu sắc, sáng suốt. Tuy nhiên, nó khác với ngòi bút phê phán và tiếng cười chua chát của Vũ Trọng Phụng hay Nguyễn Công Hoan, khác với những câu văn lạnh lùng, đau đớn của Nam Cao. Tác phẩm của Kim Lân không chủ yếu hướng vào việc phản ánh hiện thực xã hội đương thời hay những đau khổ mà tác giả dựa vào đó để làm nổi bật giá trị nhân văn, vẻ đẹp tâm hồn nhân vật, bộc lộ sức mạnh của nhân vật và ý nghĩa của những tình cảm cao quý như tình bạn, tình yêu làm thay đổi con người và cuộc sống của họ ngay cả trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất. Cuộc đời sáng tác của Kim Lân ngắn ngủi, ông để lại không nhiều tác phẩm, trong đó nổi tiếng nhất là tác phẩm Nhặt vợ, một tác phẩm tiêu biểu cho khuynh hướng sáng tác của tác giả.

Xem thêm bài viết hay:  Lãi suất OMO là gì? Lãi suất trên thị trường mở OMO?

Truyện ngắn Vợ Nhất diễn ra trong một bối cảnh khá đặc biệt – nạn đói cuối năm 1944 – đầu năm 1945, chỉ trong mấy tháng đã khiến hơn hai triệu đồng bào từ Bắc Kỳ trở vào Quảng Trị chết đói. Nam Cao đã viết trong Đôi mắt rằng “có lẽ đến năm 2000 con cháu chúng ta vẫn kể cho nhau nghe mà rùng mình”. Trong tác phẩm Kim Lân không dùng những từ ngữ thô bạo, cay nghiệt, không chỉ dùng những câu chửi thề, những tình tiết kịch tính để miêu tả viễn cảnh khủng khiếp của nạn đói. Tuy nhiên, ông vẫn miêu tả cuộc sống đau khổ, bi đát của một làng quê trong thời kỳ đau thương nhất của lịch sử dân tộc bằng những câu văn nhẹ nhàng mà thấm thía. Đó là cảnh người người lưu lạc, bị lôi kéo, cõng nhau đi khắp nơi, với vẻ tang tóc, điêu tàn, người người “xám như ma”, “lải tán khắp lều chợ”, không gian bao trùm bởi sự chết chóc cảnh “người chết như ngả rạ”, “không khí còn mùi rác thối và mùi xác chết”. Ớn lạnh, ám ảnh bởi cảnh “bóng người đói lả đi lững thững như bóng ma”, cùng với “tiếng quạ trên cây gạo đầu chợ không ngừng kêu”. Đó là một khung cảnh bi thảm và đầy ám ảnh, được Kim Lân tái hiện một cách đan xen, không tập trung tô đậm mà chỉ tóm gọn trong vài câu khiến người ta có cảm giác cái chết ở khắp mọi nơi và nó dần trở thành chuyện bình thường trong thời đại ấy. Cảnh người ta chết đói không hiếm, có khi người ta ngã, lúc đầu người ta còn sức mà chôn, dần dần người ta chỉ cuộn chiếu lại để đó, cuối cùng cũng chết, thậm chí không có một tấm thảm để lăn. Có thể thấy, nhà văn Kim Lân không trốn tránh hiện thực mà quan trọng hơn, giá trị của tác phẩm không nằm ở việc phơi bày giá trị của hiện thực mà ở chỗ tìm ra từ cái bóng của hiện thực. Ánh sáng của sự sống, ánh sáng của hi vọng, ánh sáng của tình người, của trái tim đã tỏa ra từ những con người trong nạn đói ấy. Những con người đang bấu víu vào cuộc sống mong manh, cố gắng tồn tại dù họ cũng như những cư dân khác “không thể tin là mình có thể sống” chính là Tràng, thị và bà cụ Tứ.

Nhân vật Tràng là một nhân vật tiêu biểu đại diện cho nhân dân trong nạn đói năm 44-45, xuất thân của anh có thể gói gọn trong ba chữ “xóm ngụ cư”, ba chữ này nói lên rất nhiều điều. Tràng là một người có số phận phải tha hương kiếm ăn, không thể sống được ở quê hương phải tìm nơi khác để mưu sinh, điều đó mang đến cho anh biết bao đau khổ, bị kỳ thị, phân biệt. người bản xứ. Nhà Tràng nghèo, mẹ góa con côi nương tựa nhau, làm nghề đánh xe bò thuê, công việc bấp bênh, không ổn định. Ngoài ra, Tràng có ngoại hình xấu xí, với những đường nét thô kệch mà tác giả so sánh với nét đục đẽo sơ sài của tạo hóa “hai con mắt gà nhỏ chìm trong bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, thân hình to bè. , loạng choạng”, lại thêm thói “vừa đi vừa lảm nhảm những điều mình nghĩ”, khi cười thường ngửa mặt lên trời mà cười.

Chính vì vẻ ngoài dị hợm đó mà Tràng chỉ hút được đám trẻ con trong xóm mà không được mắt một cô gái trẻ nào, dẫn đến việc Tràng không lấy được vợ. Sau khi xuất thân, ngoại hình bộc lộ tính cách nhân vật Tràng Kim Lân đã đặt anh ta vào một sự kiện có tính chất bước ngoặt, cũng chính là tình huống truyện – Tràng “nhặt” vợ. Đó là lúc Tràng đang đẩy xe bò, để đỡ mỏi anh hát vài câu cho vui, không có ý chọc ghẹo ai. Ai ngờ sau câu nói đó, Thị đi ra đẩy xe với Tràng thật, rồi còn cười với anh khiến anh vô cùng hạnh phúc, nhưng mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó. Trong lần gặp thứ hai, Tràng và Thị vẫn chưa có chút gì gọi là tình yêu mà chỉ là sự chia sẻ, cảm thông giữa những người cùng cảnh ngộ, khi cô ủ rũ, ngượng ngùng vì miếng ăn, Tràng sẵn sàng giúp đỡ, đãi cô 4 bát bánh đúc và cô không ngần ngại ăn. Rồi từ thêm vài câu chuyện, câu đùa của Tràng “Này, có theo anh về thì ra gánh hàng, lên xe chung đi” mà Thị đã theo Tràng, trở thành vợ thật của Tràng, không ràng buộc gì. Mới biết, chỉ với 4 bát bánh và một câu nói đùa, hai người đã thành vợ thành chồng. Đó là một tình huống hết sức bất ngờ, bất ngờ đối với cả người đọc và nhân vật Tràng, cô đi lấy chồng theo một cách rất kỳ lạ, cô trở thành vợ “nhặt”. Từ sự kiện Tràng “nhặt” vợ, nhân vật này có nhiều diễn biến tâm trạng khác nhau. Chiều hôm trước, trước khi đưa vợ về nhà, Tràng vốn luôn cục cằn, vụng về nay trở nên tế nhị, biết quan tâm đến người khác một cách lạ lùng.

Thương người vợ tiều tụy, về nhà không có gì ngoài bộ đồ như tổ đỉa và chiếc nón rách, Tràng dắt vợ ra chợ tỉnh mua chiếc giỏ nhỏ đựng ít đồ lặt vặt cho đỡ khổ. Không những thế, Tràng còn mua thêm hai hào dầu (một việc mà thời đói gọi là lãng phí) để thắp nhà đón nàng về làm dâu mới. Đó là cách cư xử rất cảm động và tế nhị của một người chồng chu đáo, tốt bụng. Trên đường về Tràng rất vui mừng, phấn khởi, niềm vui ấy tràn trề trên gương mặt. “Khuôn mặt anh ta có vẻ tự mãn khác thường. Anh cười một mình mà mắt lấp lánh.” Kim Lân cũng dùng một câu rất cảm động để diễn tả tâm trạng của Tràng lúc này: “Trong phút chốc, Tràng như quên hết cảnh tăm tối của cuộc sống thường nhật, quên cả cái đói khát đang đe dọa, quên hết tháng ngày sắp tới”. Có thể thấy trong lòng Tràng lúc này niềm vui sướng, hạnh phúc đã xóa tan đi tất cả những gì khó khăn, đau khổ đang diễn ra và chờ đợi phía trước, kể cả cái chết. Khi về đến nhà, đứng trong một không gian chật hẹp hơn, Tràng bỗng cảm thấy ngượng ngùng, rồi sợ hãi, bởi sự quen biết giữa Thị và Tràng chưa đủ để hai người coi nhau như người thân. huống hồ là một cặp vợ chồng, họ chưa có tình yêu, sợi dây liên kết duy nhất giữa họ là sự đồng cảm và lòng trắc ẩn của Tràng, và cô ấy cần miếng ăn. Cuối cùng, khi Tràng giới thiệu với mẹ về cô dâu mới, đợi mẹ đồng ý, anh chuyển sang trạng thái sốt ruột, đi đi lại lại đợi mẹ về rồi đón mẹ về trong hào hứng, phấn khởi. Trong cuộc trò chuyện, Trang cũng thể hiện rõ sự chững chạc, nghiêm túc, thể hiện tình cảm trân trọng với bà lão, đồng thời cũng trân trọng niềm hạnh phúc bất ngờ này.

Sau đêm tân hôn, sáng hôm sau tỉnh dậy trong lòng Tràng đã có nhiều thứ thay đổi, niềm hạnh phúc đã khơi dậy trong Tràng ý thức, trách nhiệm và nghĩa vụ của người đàn ông trong gia đình. Anh thức dậy muộn, cảm nhận sự mềm mại hiện diện trong người, lơ lửng như bước ra từ giấc mơ, cảm thấy ngỡ ngàng trước niềm hạnh phúc mình đang nắm giữ, nhận thấy cảnh vật xung quanh thay đổi mới lạ. Nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ (đống quần áo rách như tổ đỉa thường vắt trong góc nhà giờ được đem ra sân phơi, hai vũng nước dưới gốc cây ổi thường khô giờ đã đầy nước, những đống rác mùn được quét dọn sạch sẽ,…), thứ hai, không khí trong nhà bỗng trở nên ấm áp, vui vẻ lạ thường. Điều đó đã đánh thức trong Tràng bao cảm xúc “cảnh thật giản dị, đời thường mà đối với anh thật cảm động. Bỗng thấy yêu và gắn bó lạ lùng với mái ấm của mình”, để rồi “một niềm vui chợt vỡ òa trong lòng”. Từ những tình cảm đó, Tràng ý thức được trách nhiệm của mình với cuộc sống, với gia đình. “Bây giờ anh ấy xem anh ấy như một con người. Anh cảm thấy mình có bổn phận lo cho vợ con sau này” và biến nó thành hành động “chạy lăng xăng giữa sân. Anh ấy cũng muốn làm gì đó để giúp sửa lại ngôi nhà”, muốn chung tay chào đón một tương lai tốt đẹp hơn. Từ chuyện có vợ, sự thay đổi nhận thức dẫn đến hệ quả là khát khao, khát khao đổi đời nhen nhóm trong tâm hồn Tràng khi anh bắt đầu quan tâm đến các công việc xã hội (chuyện Thái Nguyên, Bắc Giang). Mọi người nổi lên để cướp kho thóc của Nhật Bản). Anh nghĩ đến lần gặp Việt Minh mà anh đã tránh mặt, rồi chợt thấy tiếc nuối, bối rối, chứng tỏ nếu được quay lại thời điểm đó, có lẽ Tràng sẽ không ngần ngại tham gia. Việt Minh đi phá kho thóc của Nhật, sau này nếu gặp lại cảnh đó, có lẽ Tràng cũng sẽ tham gia. Tác phẩm khép lại với hình ảnh “dân đói cờ đỏ phấp phới” cứ lởn vởn trong tâm trí Tràng, mở ra cho Tràng và những người khác những hy vọng, niềm tin và hướng giải quyết mới trong nạn đói năm 44-45.

Truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân là một truyện ngắn hay và độc đáo, từ việc phản ánh hiện thực xã hội qua nạn đói khủng khiếp 1944-1945, tác giả đã bộc lộ những tư tưởng và giá trị nhân đạo sâu sắc. . Ca ngợi, đề cao vẻ đẹp, khát vọng sinh tồn của con người, niềm tin và hy vọng vào cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng thời cũng thể hiện sự trân trọng, quý mến những tình cảm giữa con người với con người như sự thân thiết, tình yêu thương, đồng loại,… không bao giờ bị dập tắt bởi sự khắc nghiệt của cuộc sống. thứ đã cho con người sức mạnh để tiến về phía trước.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích Vợ nhặt của Kim Lân chọn lọc, siêu hay điểm cao của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận