Phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong bài thơ Sóng

Trong kho tàng thơ viết về tình yêu của nhà thơ Xuân Quỳnh không thể không nhắc đến bài thơ Sóng. Dưới đây là bài văn tham khảo phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong bài thơ Sóng.

1. Dàn bài Phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong bài thơ Sóng:

1.1 Giới thiệu:

Vài nét về tác giả và tác phẩm Sóng

Khái quát nội dung đề yêu cầu phân tích: Phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong bài thơ Sóng

1.2 Thân máy:

vẻ đẹp truyền thống

“Sóng” là hình ảnh tượng trưng cho tình yêu truyền thống.

Khi yêu, có sự nhớ nhung và khao khát người mình yêu.

Nỗi nhớ trong thơ da diết đến mức vượt qua mọi giới hạn của thời gian, không gian, ý thức và vô thức.

“Em” luôn giữ một lòng chung thủy trong tình yêu,

vẻ đẹp hiện đại

“Sóng” là đại diện của cái tôi trong tình yêu hiện đại.

Những trạng thái tâm trạng trái ngược, mâu thuẫn ở cô gái.

Sóng ngoài kia đôi khi ồn ào khi giông bão nhưng êm đềm khi trời yên biển lặng và con gái cũng vậy, đôi khi nồng nàn nhưng cũng có lúc dịu dàng khi yêu.

Cái mới trong thơ Xuân Quỳnh là sự táo bạo, chủ động đi tìm tình yêu, sự khao khát tình yêu của người con gái.

“Em” có một tâm hồn năng động và sống vì tình yêu.

Khát khao hòa vào tình yêu nhỏ bé để tình yêu trở thành bất tử, vĩnh cửu của cuộc đời.

Nhà thơ có niềm tin vô tận vào tình yêu, qua đó thể hiện khát vọng được hiến dâng, sống trọn vẹn cho tình yêu.

1.3 Kết luận:

Khẳng định lại tính hiện đại và truyền thống trong bài thơ được hội tụ trong hình ảnh con sóng thay chữ “em” để thể hiện quan niệm về tình yêu.

2. Phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong bài thơ Sóng:

Xuân Quỳnh là một trong số ít nhà thơ thời kháng chiến chống Mỹ viết về đề tài tình yêu. Thơ Xuân Quỳnh là tâm hồn của người phụ nữ giàu lòng nhân ái, khao khát hạnh phúc giữa đời thường. Tiêu biểu nhất trong thơ Xuân Quỳnh là bài thơ Sóng được sáng tác trong một lần đi thực tế ở Diêm Điền năm 1967, in trong tập “Hoa dọc chiến hào”, một bài thơ viết về tình yêu rất tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân. Quỳnh. “Sóng” để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc bởi vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Phương tiện giao thông đường thủy là gì? Gồm những loại nào?

Mở đầu bài thơ là “Sóng” là hình ảnh trung tâm của con sóng. Xuân Quỳnh đã tiếp tục truyền thống văn học là hình tượng hóa tình yêu:

“Dữ dội và êm dịu

Ồn ào và yên tĩnh

Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm ra đại dương”

Sóng nước dù ở sông hay hồ, có lúc ồn ào dữ dội, có lúc lặng lẽ, luôn luôn thay đổi hình dạng. Quan sát những biểu hiện đa dạng của sóng, Xuân Quỳnh nhận thấy trạng thái tâm hồn người con gái khi yêu. Đó là những trạng thái có lúc trái ngược nhau, mang theo khát khao về một tình yêu đích thực.

Từ sông, Sóng tìm ra bể nơi cái mênh mông, vô cùng sâu thẳm, bao la của trời và nước. Ở một nơi như thế, có lẽ sóng đã tìm thấy mối liên hệ của mình. Dùng sóng để miêu tả tình yêu với những đặc điểm phức tạp, đa dạng và không thể giải thích được. Tình yêu thật khó hiểu nhưng nó mãi mãi không thay đổi. “Con sóng ngày xưa” cũng giống như con sóng “ngày sau vẫn thế”. Đây là quy luật bất biến của tự nhiên và tình yêu.

Nếu như Sóng tìm đến “đại dương” để hiểu mình, thì để hiểu sâu hơn về con người thật của cô gái, cần tìm hiểu về tình yêu của cô ấy. Giữa đại dương bao la ấy, đâu là đầu ngọn sóng? “Sóng bắt đầu từ gió” vậy “gió bắt đầu từ đâu”! Để tìm ra câu trả lời không dễ cũng như nơi tình yêu bắt đầu. Cô gái chỉ có thể trả lời “Em cũng không biết” và chỉ cần hiểu rằng chúng tôi yêu nhau là đủ. Đó phải chăng là tâm trạng điển hình của người đang yêu. Như vậy, sóng là biểu tượng của tình yêu truyền thống với nỗi nhớ tràn ngập không gian và thời gian, mọi nơi, mọi lúc:

“Những con sóng trong vực sâu

sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”

Tình yêu của bạn với một khao khát tình yêu chỉ có thể được phù hợp với sóng biển. Sóng dưới đáy và sóng trên mặt nước là những trạng thái khác nhau của nỗi nhớ ông. Nỗi nhớ thể hiện ra bên ngoài nhưng cũng ẩn sâu bên trong. Đến nỗi cả trong mơ tôi vẫn thấy nhớ.

Con sóng mong được vào bờ, em cũng mong được đến bên anh để hoà vào tình anh. Tình yêu của phụ nữ mạnh mẽ như sóng biển. Xuân Quỳnh tiếp tục mượn sóng để bày tỏ lòng thủy chung:

Xem thêm bài viết hay:  Ủy thác cho vay là gì? Ủy thác và nhận ủy thác cho vay?

“Ngoài kia đại dương

Đó là trăm ngàn con sóng

Con nào không cập bờ?

Bất chấp mọi trở ngại”

Gió có thổi đến đâu thì cuối cùng sóng cũng sẽ quay về bờ. Dù khó khăn đến đâu tôi cũng sẽ vượt qua tất cả để đến với tình yêu. Khi yêu thật lòng thì dù gặp nhiều trở ngại vẫn có thể đến với nhau. Cuối cùng, khát vọng về tình yêu và hạnh phúc vĩnh cửu khiến cô gái muốn sống hòa mình với thiên nhiên vĩnh hằng. Nỗi lo ấy đã trở thành ước nguyện tha thiết: Làm sao tan ra, thành trăm con sóng nhỏ giữa đại dương bao la, vô tận để sống mãi với tình yêu: “Giữa biển lớn tình yêu

Nghìn năm vẫn vỗ về.”

Tình yêu sôi sục nhưng vẫn đầy nữ tính. Từng câu chữ trong bài thơ được chọn lọc kĩ lưỡng qua hình ảnh để làm nổi bật tâm trạng của người con gái khi yêu: có lúc dịu dàng, thủ thỉ, nồng nàn, có lúc không kém phần sôi nổi, mãnh liệt. Vẻ đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại. Bài thơ “Sóng” đã thể hiện một cách tinh tế và huyền diệu nhất của tâm hồn người con gái khi yêu bằng trái tim nhạy cảm.

3. Phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong bài thơ Sóng ngắn gọn nhất:

Xuân Quỳnh (1942 – 1988) với nhiều thơ tình, với bài thơ “Sóng” viết cuối năm 1967 thể hiện tình yêu đẹp của người con gái vừa chân thành, nồng nàn, say đắm nhưng cũng rất mạnh mẽ. , hiện đại

Giọng điệu trữ tình thể hiện qua hình ảnh “sóng” là tiếng lòng của người con gái đang yêu khi đứng trước muôn vàn sóng gió. Sóng là hiện thân của cái “tôi” trữ tình có khi hòa quyện, có khi là sự phản chiếu của “em” đang yêu say đắm. Sóng là hồn thơ hồn nhiên, phong phú, trong lành và là tâm trạng, tình yêu của người con gái.

Sóng xuất hiện vô tận và vô tận:

“Dữ dội và êm dịu

Ồn ào và yên tĩnh

Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm đến bể.”

Sóng ở trạng thái đối lập vừa dữ dội vừa ầm ĩ với tĩnh lặng. Đó cũng là khát khao mãnh liệt về tình yêu chân thành của người con gái. Hành trình của sóng từ sông ra biển bao la trù phú là hành trình tìm lại trong mình một sức sống mãnh liệt to lớn của người con gái.

Nhà thơ miêu tả sự biến đổi của sóng để cho thấy sự phức tạp khó giải thích của tình yêu. Giống như sóng biển, tình yêu là một hiện tượng kỳ diệu mà con người khó có thể hiểu hết được. Sóng trước sau vẫn vậy, trường tồn, bất biến như tình yêu đôi lứa, của “em” và “anh”:

Xem thêm bài viết hay:  Nguyên công là gì? Tìm hiểu nguyên công trong gia công cơ khí?

“Ôi những con sóng ngày xưa

Và ngày hôm sau vẫn thế

Nơi tình yêu đang khao khát

Phục hồi trong lồng ngực của một đứa trẻ”.

Sóng đến với biển để hiểu em, cũng như anh đến với em, vì một tình yêu đẹp và cũng để hiểu sâu hơn về tâm hồn, về con người thật của em. Cô gái hỏi sóng, hay tự hỏi sóng bắt đầu từ đâu và về cội nguồn của tình yêu. Sóng là sự hiện thực hóa “quy luật” khó lý giải của tình yêu với câu hỏi lãng mạn “khi nào ta yêu” của lứa đôi không dễ có đáp án.

Nỗi nhớ ấy da diết, bao trùm cả không gian, nó chiếm cả chiều sâu lẫn chiều rộng và trải dài theo mọi thời gian:

“Những con sóng trong vực sâu

sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

trái tim anh nhớ em

Ngay cả trong những giấc mơ của tôi, tôi vẫn tỉnh táo.”

Đó là “con sóng nhớ bờ” cứ thế ngày đêm vuốt ve, thao thức với thời gian và đại dương. Cũng như người con gái luôn nhớ về tình yêu dù trong mơ vẫn còn thức. Con sóng mong được vào bờ và anh cũng mong được cùng em bày tỏ tình yêu trong sáng nồng nàn. Sóng dù có cách xa vẫn tìm về bờ, cũng như em sẽ vượt qua mọi khó khăn, đến bên anh bằng một tình yêu đẹp tràn đầy hạnh phúc. Đó là một trái tim ấm áp tràn ngập tình yêu, sự chân thành và nồng nàn, chất lượng của tình yêu.

Cuối cùng, sóng còn nói lên khát vọng được sống trọn vẹn trong tình yêu của nhà thơ. Tôi muốn có một tình yêu đẹp và bền lâu như “hàng trăm con sóng nhỏ” tan vào đại dương bao la, hòa vào “biển lớn tình yêu”.

Qua hình ảnh sóng ta cảm nhận được vẻ đẹp trong sáng, yêu đời của người con gái luôn chủ động thể hiện những rung động nồng nàn của mình trong tình yêu. Xuân Quỳnh thể hiện quyết tâm vượt qua mọi trở ngại để xây dựng một tình yêu trọn vẹn, bền lâu, vừa truyền thống nhưng cũng rất hiện đại, mới mẻ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong bài thơ Sóng của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận