Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà siêu hay

Hình ảnh dòng sông trong văn học Việt Nam? Lập dàn ý cho bài văn phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của Sông Đà? Mở bài phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của Sông Đà? Thân bài phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của Sông Đà? Kết bài phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của Sông Đà?

Trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân, con sông Đà không chỉ được miêu tả với vẻ đẹp hung dữ như một con thủy quái mà còn mang dáng vẻ trữ tình duyên dáng. Bài viết phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của Sông Đà dưới đây mời các bạn theo dõi.

1. Hình tượng dòng sông trong văn học Việt Nam:

Có thể nói, hình tượng dòng sông là một đề tài lớn trong văn học với ý nghĩa biểu tượng Mỹ thuật đầy quyến rũ. Đó là điều chắc chắn bởi Việt Nam là một đất nước có hàng nghìn con sông lớn nhỏ, địa hình phức tạp đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên khổng lồ khơi dậy trí tưởng tượng phong phú và tâm hồn nghệ sĩ của các họa sĩ. nhà thơ, nhà văn. Những dòng sông ấy vừa là “người mẹ hiền” luôn che chở, nuôi dưỡng bao đời người Việt Nam, vừa là bầu trời với bao kỉ niệm đẹp của mỗi cá nhân. Đôi khi, dòng sông cũng trở thành người bạn tâm tình.

Các tác phẩm văn học đề tài sông nước ấn tượng gồm: Giã từ Thâm Tâm; Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường; Tràng Giang của Huy Cận; Lỡ bước ngang Nguyễn Bính; Nhớ dòng sông quê hương Tế Hanh

2. Lập dàn ý phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của Sông Đà:

Tác phẩm văn học Người lái đò sông Đà là một đoạn trích trong bài tùy bút Sông Đà, là sản phẩm của chuyến ngược dòng của tác giả Nguyễn Tuân cùng đoàn quân cách mạng lên Tây Bắc. Tác phẩm khắc họa vẻ đẹp hùng vĩ của dòng sông Đà huyền bí vùng núi Tây Bắc để lại những ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn người nghệ sĩ. Nét đặc sắc của Người lái đò sông Đà là Nguyễn Tuân đã thành công trong việc vừa khắc họa vẻ đẹp của núi rừng, sông Đà vừa khắc họa chân thực vẻ đẹp của dòng sông. công nhân nghệ thuật. Đồng thời, đó cũng là tình yêu quê hương của Nguyễn Tuân.

Sau đây là dàn ý phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của Sông Đà:

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về cây phượng vĩ kèm dàn ý hướng dẫn chi tiết

2.1. Khai mạc:

Vài nét về tác giả Nguyễn Tuân, tác phẩm Người lái đò sông Đà.

Giới thiệu vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng của sông Đà.

2.2. Thân bài:

Cái nhìn của dòng sông

Dòng sông như một cô gái với vẻ đẹp duyên dáng: “Sông Đà chảy dài như một áng tóc trữ tình, đường tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, nở hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn khói núi Mèo đốt ruộng xuân”.

Tất cả cảnh sông Đà đều mang vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng:

– Nước sông Đà đổi màu theo mùa: “Mùa xuân…. xanh ngọc bích…Mùa thu…. chín mọng và đỏ như mặt người bị rượu làm cho bầm dập.”

– Đôi bờ mang vẻ đẹp “hoang sơ như một bờ tiền sử”

– Trên mặt sông Đà từng đàn cá nhảy lên mặt nước như những quả cầu rơi.

Hồn sông Đà:

Tác giả nhìn sông Đà như một cố nhân mà mình đã thân quen.

Nhà văn cảm nhận được chiều sâu của sự “bình lặng ấm áp” bên trong tâm hồn của dòng sông.

Ý nghĩa hình tượng sông Đà

Góp phần tô thắm hình ảnh người công nhân, người lái đò

Thể hiện tình yêu thiên nhiên đất nước, lòng tự hào, sự gắn bó tha thiết với cảnh sắc thiên nhiên và lòng yêu nước sâu sắc của Nguyễn Tuân

Thể hiện phong cách nghệ thuật sắc sảo và quan điểm, tư tưởng của tác giả về nghệ thuật và cái đẹp.

2.3. Chấm dứt:

Khẳng định lại ý nghĩa của hình tượng sông Đà.

3. Mở bài phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của Sông Đà:

Nếu như ở giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân để lại ấn tượng ở một chữ “ngông” thì ở cá tính và tài năng khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên trong quá khứ. Sau cách mạng, sáng tác của ông không còn là sự tương phản giữa xưa và nay mà vừa cổ kính vừa hiện đại. “Người lái đò sông Đà” là tác phẩm thể hiện rõ nhất điều này. Dòng sông Đà hiện lên với hai nét hung bạo nhưng trữ tình tạo nên một bức tranh thiên nhiên miền núi Tây Bắc độc đáo. Đặc biệt, người đọc vô cùng ấn tượng với vẻ thơ mộng, trữ tình của dòng sông Đà.

4. Thân bài phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của Sông Đà?

Trước hết, nhà văn Nguyễn Tuân cảm nhận vẻ thơ mộng, trữ tình của sông Đà từ nhiều góc nhìn khác nhau, có khi từ trên cao với những chi tiết bay bổng, có khi từ trong ra ngoài khi cùng đoàn quân. Chúng tôi băng qua rừng bằng một chuyến đi thuyền trên sông. Ngoại trừ từ trên xuống, nhà văn so sánh sông Đà “như một sợi dây thừng ngoằn ngoèo”, phép tu từ so sánh đã cụ thể hóa hình dáng uyển chuyển, uyển chuyển của sông Đà như những câu ca dao xưa đã ví với dòng sông. Trông nó như một con rồng ở vùng núi Tây Bắc. Nguyễn Tuân không ngừng sử dụng những hình ảnh trùng điệp nối tiếp nhau để làm nổi bật vẻ đẹp đa dạng của sông Đà, “Dòng sông Đà dài miên man chảy như áng tóc trữ tình mà đầu, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, tháng hai hoa nở…”. Với cụm từ “chảy dài” được Nguyễn Tuân nhấn mạnh hai lần khi nói đến chiều dài sông Đà chảy dọc theo chiều dài biên cương phía Tây của Tổ quốc. Qua sự so sánh gợi tả ấy, sông Đà hiện lên như một mái tóc trữ tình óng ả, mềm mại và mang nét duyên dáng e ấp của người con gái đang ở độ tuổi đẹp nhất. Hình ảnh mây trời thoắt ẩn thoắt hiện cùng với sự so sánh mây trời cuồn cuộn như khói lửa ngày xuân càng làm tăng thêm vẻ huyền bí nhưng cũng đầy tình tứ của dòng sông. Động từ mạnh “nở” đứng trước hai loài hoa mang hơi thở mùa xuân là bông gạo đỏ tươi và cánh hoa trắng tinh tưởng như đối lập nhau càng làm đậm thêm sắc màu rực rỡ, lộng lẫy của bông hoa. Dòng sông Đà đẹp cuốn hút lòng người. Nhà văn Nguyễn Tuân phải yêu sông Đà lắm mới có thể nhìn nó bằng ánh mắt đắm đuối, dịu dàng như vậy. Qua làn mây xuân trắng xóa, ta thấy “dòng sông xanh ngọc bích mùa xuân”, màu nước sông Đà được miêu tả vừa có màu xanh quý phái, vừa có một màu xanh huy hoàng, lung linh thu hút cả không gian. Dòng sông Đà bỗng chốc biến thành viên ngọc bích khổng lồ của đất trời. Nhìn qua làn sương thu, nước sông lại đỏ au, như “mặt người thâm vì rượu”, gợi cho người đọc hình ảnh nước sông Đà trở nên đầy phù sa, màu mỡ và tươi tốt. các lĩnh vực ở đây. Và khi đi từ trong rừng về Nguyễn Tuân đã thấy sông Đà sáng ngời, nghịch ngợm như đứa trẻ đùa nghịch với tấm gương phản chiếu mặt trời, thứ ánh sáng rực rỡ ấy cho ta cảm giác nước thật trong và cũng thật đẹp. ấm cúng trong không gian mát lành của núi rừng. Hai bên bờ sông là những chú chuồn chuồn, bươm bướm đua nhau khoe sắc lộng lẫy, rực rỡ nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Các lời chúc mừng sinh nhật bạn thân hay, lầy và hài hước nhất

Cảnh đẹp đôi bờ sông Đà còn được khắc ghi trong không gian thơ mộng vừa tĩnh lặng vừa trữ tình: đôi bờ sông hiện lên vẻ đẹp. “Hoang sơ như một bến bờ tiền sử. Bờ sông thơ ngây như một câu chuyện cổ tích xưa…” nhưng cũng có lúc trầm lắng “như từ thời Lý, Trần, Lê”. Vẻ đẹp huyền ảo mà cổ điển ấy còn được miêu tả qua những nét vẽ sinh động về khung cảnh: những chiếc lá non nhú ra từ những luống ngô trên nương, những chú nai đang thoải mái “ngẩng đầu nhung khỏi ngọn cỏ sương”. Trên mặt nước, đàn cá thỏa sức bơi lội, nhảy lên nhảy xuống như một đàn cầu rơi. Tất cả những hình ảnh kỳ diệu, kỳ thú ấy hòa quyện, kết hợp với nhau tạo nên vẻ đẹp dịu dàng, thơ mộng, trữ tình của sông Đà. Đó chính là cái tài của tác giả khi để người đọc cảm nhận được hết sự tinh tế, sâu sắc của cảnh sắc thiên nhiên núi rừng Tây Bắc.

Cũng chính đôi mắt yêu thương kiêu hãnh ấy, Nguyễn Tuân so sánh dòng sông có lúc như người bạn cũ lâu ngày không gặp, có lúc như người yêu đi xa nhớ lại, gặp lại như vui. như “gặp lại nắng giòn”. sau mùa mưa” với niềm hạnh phúc riêng biệt. Tài năng của nhà văn đã chuyển tải đến người đọc biết bao tình yêu với sông Đà từ đó phát triển thành tình yêu quê hương đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Tự phụ là gì? Những biểu hiện của người có tính tự phụ?

5. Kết bài Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của Sông Đà:

Ngòi bút tài hoa của Nguyễn Tuân đầy dịu dàng và nhân hóa đã làm nên một bức tranh sông Đà lộng lẫy và thơ mộng, đẹp đến mức khắc sâu trong tâm trí người đọc. Cùng nhà văn Nguyễn Tuân khám phá sông Đà, ta càng hiểu thêm chân lý: Thế giới không phải một lần được tạo ra, nhưng mỗi khi một nghệ sĩ độc đáo mở ra thì một quốc tế lại được tạo ra.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận