Phân tích vẻ đẹp khuất lấp của người vợ nhặt chọn lọc hay nhất

Kim Lân cũng là một trong những tên tuổi nổi tiếng của nền văn học hiện thực Việt Nam khi viết về đề tài người nông dân trước cách mạng tháng Tám, trong đó có người phụ nữ. Bằng sự tài hoa và tinh tế, nhà văn đã khắc họa vẻ đẹp tiềm ẩn của người vợ qua những câu chuyện cổ tích của mình.

1. Dàn ý Phân tích vẻ đẹp tiềm ẩn của người vợ chọn lọc hay nhất:

1.1. Khai mạc:

– Chủ đề người phụ nữ là một chủ đề quen thuộc trong văn học. Nếu như văn học trung đại ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ qua những thước đo về phẩm hạnh, tấm lòng bao dung, ngôn ngữ, cách ứng xử thì văn học hiện đại lại phản ánh thân phận của họ bằng cách đào sâu vào vẻ đẹp tiềm ẩn của tâm hồn.

– Kim Lân – nhà văn của nông thôn Việt Nam đã đặt niềm tin mãnh liệt vào những phẩm chất tốt đẹp của nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn cùng tên.

Cơ thể người: Phân tích vẻ đẹp tiềm ẩn của người vợ

+ Thị xuất hiện lần đầu tiên được tác giả miêu tả thật mờ nhạt, lẫn vào trong đám đàn bà đang đói chờ “mỗi lần đi ngang qua cửa kho lại thấy mấy chị ngồi đó”. Hơn nữa, Thị còn tỏ ra là một cô gái có vẻ ngoài tròn trịa, bông đùa khi cùng Tràng đẩy xe gạo vào kho.

+ Lần thứ hai thị xuất hiện với bộ dạng rách rưới “quần áo tả tơi như tổ đỉa, Thị gầy hẳn đi, trên khuôn mặt lưỡi cày xám xịt chỉ còn thấy hai con mắt”. Thị còn hờn dỗi yêu cầu Tràng phải giữ lời hứa. Khi được mời ăn, “đôi mắt trũng sâu của Thi sáng lên”. Thị sà xuống ăn một bát bốn bát bánh.

  • Vợ nhặt là nhân vật trung tâm tạo nên tình huống nhặt được vợ của Tràng và cũng là một trong ba nhân vật mà Kim Lân muốn nhắn gửi. Nhân vật này được miêu tả sinh động bằng sự tương phản giữa bên ngoài và bên trong, trước và sau khi về làm vợ Tràng.
  • Vẻ đẹp tiềm ẩn trong Thi

+ Đằng sau hoàn cảnh trôi dạt, là hành động níu kéo, tưởng chừng là một hành động mạo hiểm, nhưng lại tràn đầy sức sống mãnh liệt, tiềm tàng. Trong cơn đói khát, người đàn bà cô đơn như Thị cần một nơi nương tựa. Thị đã gửi thân mình cho một cái cây không phải là cây to như Tràng để cố nuôi dưỡng niềm hy vọng sống. Mặc dù sự đeo bám đó thoạt nghe có vẻ liều lĩnh, nhưng suy cho cùng nó vẫn xuất phát từ ý thức sinh tồn của con người. Thị theo Tràng vì bốn bát bánh, vài câu bông đùa không phải của một Thị dễ dãi, nông nổi, cẩu thả mà là Thị đang cố giành lấy sự sống của Tràng.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những câu danh ngôn, câu nói hay về kỹ năng sống.

+ Đằng sau vẻ ngoài xấu xí, nhếch nhác của một người sắp chết đói là một tâm hồn biết suy nghĩ, có lý và có lòng tự trọng. Cái vẻ đánh nhau ở chợ biến mất khi anh theo Trang về nhà. Trước những lời giễu cợt, soi mói của mọi người, Thị ngượng ngùng “chen chân vào người khác” trong vai một người phụ nữ. Cái cúi đầu lặng lẽ trên đường về nhà Tràng và tiếng thở dài chua xót khi nhìn thấy căn nhà trống hoác, lụp xụp của Tràng chất chứa nỗi buồn đau xót xa cho thân phận của mình. Dù cũng có chút thất vọng như Thi nhưng cô vẫn chấp nhận không phải vì mất đi tất cả mà vì Thi hiểu hoàn cảnh của Trang, hiểu nỗi xót xa cho phận mình đó.

+ Đằng sau vẻ dữ dằn, đanh đá, lỳ lợm là một người phụ nữ gia đình dịu dàng, đảm đang. Gặp bà cụ Tứ, Thị kính cẩn chào bà, sợ bà không nghe, Thị chào bà hai lần. Sáng hôm sau, ngày đi lấy chồng, Thị thay đổi hoàn toàn, trong mắt Tràng, Thị hiền lành, đứng đắn. Thị cùng mẹ chồng quét dọn ngoài vườn chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà. Bữa cơm hôm đói, mỗi người hai bát cháo loãng như Thi vẫn vui

Đằng sau sự liều lĩnh ban đầu, Thi luôn là một người tin tưởng và lạc quan vào tương lai. Thị đưa tin về Thái Nguyên dân chây ỳ nộp thuế, dân phá kho thóc… xua tan bầu không khí ảm đạm của sưu thuế, đói nghèo. Thị đã gieo vào đầu Tràng một suy nghĩ mới, thổi vào cuộc đời bà cụ Tứ một tia hi vọng.

Kết thúc:

– Nhân vật được xây dựng thành công qua ngòi bút truyện ngắn xuất sắc Kim Lân

Nhân vật văn học nói riêng và tác phẩm nói chung đã gieo vào lòng người đọc niềm tin bất diệt vào cuộc sống và những điều tốt đẹp trong xã hội.

2. Phân tích vẻ đẹp tiềm ẩn của người vợ chọn lọc hay nhất:

Đằng sau người phụ nữ đáng thương, bơ vơ, tưởng chừng dễ dãi khi chạy theo trai lạ lại ẩn chứa vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ Việt Nam. Thị chính là người phụ nữ hiền lành, chân chất và giản dị được miêu tả khi bước chân vào nhà bà Tú. Thị đã trở thành một người phụ nữ hoàn toàn khác khi trở thành vợ, con dâu của gia đình. Thị và bà cụ Tứ dậy sớm thu dọn, lau chùi nhà cửa cho gọn gàng sạch sẽ, chuẩn bị bữa sáng. Hành động của Thị từ khi về nhà Tràng khiến Tràng nhận ra “Thị hôm nay khác lắm, rõ là người phụ nữ hiền lành đứng đắn không còn cái vẻ tự mãn như mấy lần Tràng gặp ngoài tỉnh”.. Còn bữa đói bữa nào bé ăn được cháo cám cũng khó ăn. “Thị tối sầm mắt lại” nhưng Thi vẫn tỏ ra bình thản “bình tĩnh và trong miệng”. Rõ ràng, không chỉ Thị thay đổi mà cả ngôi nhà đều được khoác lên mình một chiếc áo mới để đón chờ những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Hộ trong Đời thừa của Nam Cao siêu hay

Hình ảnh Thị dậy sớm, cùng mẹ chồng dọn dẹp nhà cửa cho thấy một người phụ nữ biết lao động, đảm đang, biết lo toan cho gia đình. Ngôi nhà sơ sài của hai người, hôm nay bỗng trở nên ấm áp lạ thường, hơi ấm của tình cảm gia đình trọn vẹn. Từ một người phụ nữ đảm đang, dễ tính, Thị trở nên dịu dàng, nhẫn nhịn, người vợ nhặt sẵn sàng ăn hết bát cháo hành mà bà cụ Tứ đút cho mà không hề đòi hỏi hay trách móc điều gì.

Có thể thấy đây là cách thị thể hiện sự trân trọng của mình đối với tình cảm mà Tràng và bà cụ Tứ dành cho mình. Không chỉ vậy, Thị còn thể hiện khả năng chấp nhận và cùng gia đình mới vượt qua những tháng ngày đói khát trong không khí ấm áp của thời thuộc địa. Với gia đình nhỏ của mình, Thi đã có ý thức xây dựng nó trở nên tốt đẹp hơn, gắn bó hơn và có một tương lai tươi sáng hơn. Phân tích vẻ đẹp tiềm ẩn của người vợ nhặt, ta còn thấy ở thời điểm chính thức về nhà Tràng và trở thành một thành viên của gia đình Tràng, nhà văn đã trả lại tất cả những gì đẹp đẽ nhất cho nhân vật Thị. in dấu bấy lâu nay. Khi đã có gia đình, từ một kẻ liều lĩnh, chua ngoa, đanh đá, Thị trở thành một người phụ nữ đúng nghĩa với những bổn phận vốn có của một người phụ nữ Việt Nam hiền thục.

Xem thêm bài viết hay:  Kiến thức là gì? Nghị luận về vai trò của kiến thức và kĩ năng?

3. Phân tích vẻ đẹp tiềm ẩn của người vợ được chọn lọc ý nghĩa nhất:

Người vợ nhặt cũng giống như bao người trong thời kỳ này, là nạn nhân của nạn đói, đứng trên ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, thị sống lang thang, lủi thủi quanh góc phố. Đây cũng là cơ duyên để bà gặp gỡ và trở thành vợ chồng với ông Trang. Tuy nhiên, đối lập với cảnh trôi dạt phiêu bạt đó là khát vọng sống mãnh liệt, Thị Tá chấp nhận hạ mình mà theo ông Tràng – một người đàn ông xấu xí, nghèo khó, về làm vợ cũng là hết cách. chạy trốn cái đói, cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào nhưng cũng thể hiện khát vọng mãnh liệt về hạnh phúc cho tương lai vĩnh hằng của người phụ nữ.

Người vợ nhặt được miêu tả trong từng trang truyện của Kim Lân với vẻ ngoài thảm thương, rách rưới với thân hình gầy gò, xanh xao, kiệt quệ vì đói khát. Không chỉ xấu xí, rách rưới mà ấn tượng đầu tiên mà người đọc cảm nhận được từ nhân vật này chính là sự nhếch nhác, nhếch nhác, một người đàn bà vô duyên có thể lớn tiếng mắng mỏ, đòi ăn cơm với mình. Người đàn ông tôi từng đẩy xe bò cho. Tuy nhiên, ẩn bên trong vẻ ngoài xuề xòa, luộm thuộm ấy lại là một người phụ nữ phải chăng, hiền thục, đảm đang, một người phụ nữ chấp nhận đối mặt với những điều khắc nghiệt của thế gian. đời sống.

Khi theo anh Tràng về nhà, trước sự bàn tán của hàng xóm, chị Thị mặc dù khó chịu nhưng chỉ dám lầm bầm trong miệng, rồi cũng theo Tràng về nhà. Khi nhìn thấy ngôi nhà xiêu vẹo của nhà Tràng, thị dù thực sự thất vọng nhưng thị không bỏ mặc hay trách mắng ông Tràng như trước mà chỉ cố nén sự thất vọng trong tiếng thở dài và trong ánh mắt. lại tối. Khi bà cụ Tứ về, người phụ nữ chủ động làm quen, buổi sáng đầu tiên chồng về nhà, chị cũng chủ động dậy sớm cùng mẹ chồng dọn dẹp, chuẩn bị cơm nước.

Như vậy, ấn tượng về người vợ nhặt hoàn toàn thay đổi khi theo ông Tràng về làm vợ, đó là vẻ đẹp tâm hồn, bản chất đáng quý bên trong xù xì, xấu xí bên ngoài.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích vẻ đẹp khuất lấp của người vợ nhặt chọn lọc hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận