Phân tích vai trò, đặc điểm và vị trí của ngành giao thông vận tải

Khái niệm và vị trí của ngành giao thông vận tải? Vai trò của ngành giao thông vận tải là gì? Nêu đặc điểm của ngành giao thông vận tải? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến ngành giao thông vận tải? Ngành giao thông vận tải nước ta hiện nay?

Vận tải thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và là cầu nối giúp các ngành kinh tế phát triển và ngược lại. Ngày nay, vận tải được coi là một trong những ngành kinh tế dịch vụ chủ yếu, có liên quan trực tiếp đến mọi hoạt động sản xuất và đời sống của toàn xã hội.

1. Khái niệm và vị trí của ngành giao thông vận tải:

Giao thông vận tải (Transportation) là một chuyên ngành sản xuất vật chất đặc biệt. Thông qua đó trực tiếp tạo ra giá trị và giá trị gia tăng trong quá trình thực hiện chức năng của mình. Cụ thể, giao thông vận tải phục vụ đời sống người dân, giúp việc đi lại giữa các vùng, miền trên cả nước được thông suốt, qua đó người dân dễ dàng có cơ hội tạo ra nhiều giá trị gia tăng. trong quá trình tham gia vận tải.

– Vận tải góp phần vào sự phát triển và hoạt động của mọi ngành kinh tế, để lưu thông hàng hóa và tìm kiếm nguồn thu trong ngành kinh tế thì cần có sự tham gia và luân chuyển của vận tải.

Giao thông kết nối kinh tế trong và ngoài nước: là một trong những yếu tố giúp kết nối “hướng ngoại” với các nước trên thế giới.

– Nhờ phát triển giao thông vận tải mà nhiều vùng khó khăn đã có cơ hội phát triển vì giao thông vận tải là phương thức trao đổi, cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho các vùng.

Hoạt động phát triển và phân bố ngành giao thông vận tải phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội của vùng. Tuy nhiên, mức độ phụ thuộc vào các loại hình vận chuyển khác nhau.

2. Vai trò của ngành giao thông vận tải:

Vận tải là ngành dịch vụ, tham gia vào việc cung ứng vật tư kỹ thuật, nguyên nhiên vật liệu, năng lượng cho các cơ sở sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ, giúp ích cho quá trình sản xuất xã hội. Cuộc họp diễn ra liên tục và bình thường. Giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, giúp cho sinh hoạt hàng ngày được thuận tiện.

Xem thêm bài viết hay:  Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp?

Sự kết nối kinh tế, xã hội giữa các địa phương được thực hiện nhờ mạng lưới giao thông. Vì vậy, những nơi nằm gần các trục giao thông chính hoặc đầu mối giao thông cũng là nơi tập trung các ngành sản xuất, dịch vụ và dân cư. Bên cạnh đó, nhờ sự phát triển của ngành giao thông vận tải nên có thể trao đổi, lưu thông giữa các vùng sâu, vùng xa. Do đó, ngành giao thông vận tải đã ảnh hưởng đến sự phân bố sản xuất và dân cư trên thế giới.

Sự phát triển của ngành giao thông vận tải góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh tế, văn hóa ở các vùng núi xa xôi, củng cố sự thống nhất về kinh tế, tăng cường sức mạnh quốc phòng của đất nước, tạo ra sự giao lưu. kinh tế giữa các nước trên thế giới.

3. Đặc điểm của ngành giao thông vận tải:

Ngành giao thông vận tải được thể hiện qua các đặc điểm sau:

Đầu tiên, Sản phẩm là phương tiện vận chuyển người và hàng hóa.

Thứ hai, Chất lượng được đo bằng tốc độ vận chuyển, sự thoải mái, an toàn cho hành khách và hàng hóa…

Thứ ba, Để đánh giá khối lượng phục vụ của hoạt động vận tải người ta thường sử dụng các chỉ tiêu sau:

– Khối lượng vận chuyển (tức là số hành khách và tấn hàng hóa vận chuyển).

– Khối lượng luân chuyển (tính bằng người.km và tấn.km).

– Quãng đường vận chuyển trung bình (tính bằng km).

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến ngành giao thông vận tải:

Điều kiện tự nhiên:

– Vị trí địa lý: quy định sự có mặt và vai trò của một số loại hình phương tiện giao thông.

– Địa hình ảnh hưởng rất lớn đến việc thiết kế và khai thác các công trình giao thông.

– Khí hậu, thời tiết có ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động của phương tiện vận tải.

Sông ngòi ảnh hưởng đến vận tải đường sông, chi phí cầu đường.

– Khoáng sản ảnh hưởng đến hướng vận chuyển, loại hình vận tải.

– Điều kiện tự nhiên có ảnh hưởng rất khác nhau đến sự phân bố và hoạt động của các loại hình vận tải.-

Điều kiện tự nhiên quy định sự có mặt và vai trò của một số loại phương tiện giao thông.

– Điều kiện tự nhiên có ảnh hưởng lớn đến việc thiết kế và khai thác công trình giao thông. Không chỉ có vậy. khắc phục điều kiện tự nhiên không thuận lợi nên chi phí xây dựng cũng cao hơn nhiều.

Xem thêm bài viết hay:  Dow Jones là gì? Ý nghĩa chỉ số bình quân công nghiệp DJ?

Chẳng hạn, các loại hình vận tải, nhất là vận tải thủy (đường sông, đường biển) chịu tác động sâu sắc của thời tiết, khí hậu. Ở nước ta, nhất là khu vực miền Trung và miền Nam, khi mùa lũ đến, giao thông vận tải đường sông, đường bộ gặp nhiều khó khăn khiến tàu thuyền đi lại khó khăn. Hay các nước ở xứ lạnh, mùa đông nước đóng băng, tàu thuyền gần như ngừng hoạt động.

Điều kiện kinh tế – xã hội

Sự phát triển và phân bố các ngành kinh tế có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển, phân bố và hoạt động của giao thông vận tải.

– Hoạt động của các thành phần kinh tế là khách hàng của ngành GTVT.

– Trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật cho sự phát triển, phân bố và hoạt động của ngành vận tải.

– Mối quan hệ giữa nơi sản xuất và nơi tiêu thụ quyết định hướng và cường độ của các luồng vận tải.

Phân bố dân cư (đặc biệt là phân bố các thành phố lớn và cụm đô thị) ảnh hưởng sâu sắc đến vận tải hành khách (vận tải ô tô).

5. Ngành giao thông vận tải nước ta hiện nay:

Đến nay, Việt Nam có 6 hệ thống giao thông chính: đường bộ, đường sắt, đường sông, đường biển, đường hàng không, đường ống.

Đường bộ (đường ô tô):

Mạng lưới đường bộ là một trong những lĩnh vực “lâu đời” nhất trong ngành giao thông vận tải. Hiện nay, mạng lưới đường bộ đã được mở rộng và hiện đại hóa. Nhìn chung, mạng lưới đường bộ đã được mở rộng khắp cả nước.

Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa được sử dụng nhiều nhất. Linh hoạt trong quá trình vận chuyển, có thể đưa hàng hóa đến địa điểm yêu cầu.

Mạng lưới đường bộ được đánh giá là cơ động và khá thuận tiện, có khả năng thích ứng cao với các điều kiện địa hình khác nhau và dễ dàng phối hợp với các phương tiện khác. Tuy nhiên, đây lại là mạng lưới thải ra nhiều khí thải nhất, gây ô nhiễm môi trường, dễ dẫn đến tắc đường và tai nạn đường bộ.

Nhiều doanh nghiệp vận tải đường bộ lớn như: Nam Phú Thịnh, Proship, VnPost, ViettlePost,…

đường sắt:

Tính đến nay, tổng chiều dài đường sắt nước ta là 3.143 km.

Thời gian vận chuyển hàng hóa được xác định trước theo thời gian tàu chạy, với tốc độ nhanh ổn định, chi phí thấp và chỉ vận chuyển trên một tuyến đường cố định, không thể đưa hàng hóa đến địa điểm cuối cùng.

Xem thêm bài viết hay:  Giao dịch viên là gì? Công việc của giao dịch viên ngân hàng?

Đường sắt sẽ thuận lợi cho hàng hóa nặng, di chuyển quãng đường dài với tốc độ cao nhưng tính cơ động thấp, chi phí đầu tư cao.

Đường sông:

Chiều dài giao thông 11.000 km.

Các tuyến chính: Hệ thống sông Hồng – Thái Bình, hệ thống sông Cửu Long – Đồng Nai và một số sông lớn ở miền Trung, v.v.

Cũng giống như đường sắt, đường sắt có thể vận chuyển hàng hóa nặng nhưng giá cước rẻ hơn đường sắt và chịu sự chi phối của điều kiện tự nhiên.

đường biển:

Đường bờ biển dài 3.260 km, có thể vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn hơn so với các phương thức vận tải khác.

Tốc độ vận chuyển hàng hóa chậm và phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.

Có thể vận chuyển hàng hóa với quãng đường dài, đi các nước khác. Đặc điểm của loại hình vận tải này là có thể vận chuyển hàng hóa, vận chuyển hóa chất, vận chuyển khí hóa lỏng với khối lượng lớn hơn các phương thức vận tải khác, quãng đường dài, đi các nước khác.

Con đường thuận lợi cho vận chuyển hàng rời và có thể vận chuyển quốc tế với giá rẻ, nhưng gây ô nhiễm môi trường biển và tốn chi phí xây dựng cảng.

hãng hàng không:

Đó là một ngành công nghiệp trẻ, nhưng với sự tiến bộ nhanh chóng.

Đây là loại ít được sử dụng nhất vì giá thành phí vận chuyển cao và hạn chế khối lượng hàng hóa vận chuyển.

Tốc độ của đường hàng không rất nhanh và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi địa hình và thời tiết, khối lượng vận chuyển nhỏ và giá thành cao.

đường ống:

Vận chuyển bằng đường ống ngày càng phát triển, gắn liền với sự phát triển của ngành dầu khí.

Là loại hình vận chuyển đặc thù phục vụ cho các đối tượng đặc biệt như công ty sản xuất hóa chất, công ty đa quốc giaCông ty nhà nước,…

Đường ống không gây ô nhiễm, không tốn nhiều diện tích nhưng chi phí đầu tư lớn và yêu cầu kiểm soát an toàn cao.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích vai trò, đặc điểm và vị trí của ngành giao thông vận tải của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận