Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự tình

Đôi chút về tác giả, tác phẩm? Lập dàn ý cho bài văn phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự tình hay tuyển chọn? Bài văn mẫu phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự tình hay chọn lọc?

1. Giá trị nổi bật của bài thơ Tự Tình:

Đoạn thơ đã thể hiện một số nét nổi bật trong phong cách nghệ thuật đặc sắc, độc đáo của Hồ Xuân Hương – nhà thơ trữ tình, trào phúng. Nếu bài “Tự tình I” là một tâm trạng buồn trước nghịch cảnh nhưng không bao giờ gục ngã mà vươn lên thách thức số phận thì “Tự tình II” là một tâm trạng buồn giận nhưng để lại nhiều xót xa, được thể hiện qua nghệ thuật sử dụng hoạ tiết tròn, gợi lên qua cảm nhận về không gian và thời gian: “Đêm khuya vắng gác trống” và khép lại cũng trong cảm nhận về thời gian: “Chán chạnh lòng Xuân lại đi xuân về – Một mảnh tình chia một đứa con bé bỏng.Đó là cảm xúc chủ đạo của cái “tôi” cá nhân đầy tâm trạng hay nét độc đáo trong thơ Hồ Xuân Hương.

2. Dàn ý của bài văn phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự tình hay Tuyển chọn:

Khai mạc:

– Giới thiệu tác giả Hồ Xuân Hương và bài thơ Tự tình.

Hồ Xuân Hương được mệnh danh là “bà chúa thơ nôm” – một nữ thi sĩ tài hoa, những bài thơ của bà luôn viết về những người phụ nữ có những mảnh đời éo le và số phận hay chính cuộc đời của mình.

Bài thơ “Tự tình” (câu II) trong chùm thơ “Tự tình” của nhà thơ là một trong những tác phẩm mà ở đó ta cảm nhận được tâm trạng xót xa, phẫn uất trước sự thất thường, trái ngang của số phận, số phận. khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc ở Hồ Xuân Hương.

Thân bài

Phân tích bốn câu thơ đầu để thấy hoàn cảnh sống và tâm trạng của nhân vật trữ tình:

– Không gian đêm khuya tĩnh mịch, vắng lặng gợi sự cô đơn, buồn bã và nhớ nhung.

– Số phận sĩ diện, nhưng thân phận nghèo vẫn trơ trơ ra, chỉ có mình và nước non, đó là sự cô đơn, lẻ loi.

– Phân tích hình ảnh thiên nhiên trong các câu 5-6 để thấy tâm trạng buồn và suy tư của nhân vật trữ tình trước số phận:

“Xiên, xỏ” là những động từ mạnh gợi lên sự phẫn uất, phản kháng của nhân vật trữ tình trước cuộc đời, số phận của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Công ty đại chúng là gì? Điều kiện để trở thành công ty đại chúng?

Từng câu chữ của bài thơ nghe đầy ai oán nhưng trong sâu thẳm ta thấy được sự cay đắng, cam chịu và chấp nhận của nhân vật trữ tình.

Phân tích cảm xúc của nhân vật trữ tình trong hai câu thơ kết bài:

– Nhắc đến mùa xuân là nhớ đến tuổi trẻ của mình, nhân vật trữ tình ngao ngán vì xuân đi rồi xuân lại đến, mà xuân qua là hết hẳn.

– Bài thơ như lời tâm sự của nhân vật trữ tình về tình yêu và số phận của chính mình, nỗi lòng của nhà thơ thể hiện niềm khao khát có được hạnh phúc của riêng mình.

Kết thúc:

Khẳng định giá trị của bài thơ: Đoạn thơ nói lên số phận bi thảm của nhân vật trữ tình, đồng thời thể hiện khát vọng sống và hạnh phúc của nhà thơ.

3. Bài văn mẫu phân tích tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự tình hay chọn lọc:

“Thân em như tấm lụa đào/ Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”. Đó là số phận chung của người phụ nữ Việt Nam lúc bấy giờ dưới thời phong kiến ​​chịu ảnh hưởng của quan niệm “trọng nam khinh nữ” lạc hậu, cổ hủ. Họ là những người hồng nhan nhưng kém may mắn, không bị đời chê cười. Đó cũng chính là những mạch cảm xúc để các nhà thơ, đặc biệt là Hồ Xuân Hương viết nên những vần thơ đồng cảm, thương tiếc cho số phận của họ. Tập thơ “Tự tình” được viết về cuộc đời của người phụ nữ – nhân vật trữ tình đầy éo le.

Người đàn bà cô đơn trong đêm tĩnh lặng nghe tiếng trống canh đưa tiễn giờ phút đã qua mà lòng đầy chua xót. Canh khuya là khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng, khi tâm trạng con người trở nên nặng nề nhất. Cô cảm thấy tiếng trống báo hiệu giờ như đang khắc khoải chờ đợi một điều gì đó. Nhưng càng mong lại càng thấy không. Nhịp trống kia thể hiện sự khắc khoải mong đợi, hoang mang, thiếu tự tin, lo lắng và tuyệt vọng của người phụ nữ. Đối mặt với nhịp thời gian trôi nhanh, vội vã là hình ảnh “trơ mặt đỏ gay”. Từ “trơ” được đặt ở đầu câu nhằm nhấn mạnh nỗi cô đơn, lẻ loi của người phụ nữ. Nhưng bên cạnh nỗi đau, sự ngậm ngùi cho thân phận lại cho thấy một Xuân Hương dũng cảm. “Trơ” không chỉ thể hiện sự thật bẽ bàng của cuộc đời mà còn là một thách thức đối với xã hội, đối với cuộc đời. Hai câu thơ đầu là lời than thở cho thân phận, oán trách cho số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​nhiều định kiến, hồng nhan mà kiếp bạc bẽo.

Xem thêm bài viết hay:  Thắt chặt tiền tệ là gì? Ảnh hưởng chính sách thắt chặt tiền tệ?

Hai câu tiếp theo, tác giả trữ tình hay chính nhà thơ đã diễn tả tâm trạng của người vợ đang mòn mỏi đợi chồng. Câu thơ giấu chủ ngữ, chỉ thấy hành động, trạng thái diễn ra. Chén hương trao cho người nghĩa là người tìm đến rượu để giải sầu quên đời, nhưng say rồi tỉnh, nghĩa là nỗi buồn như thấm vào từng da thịt, uống rượu rồi mà tỉnh, vẫn không thể nào quên! Trăng khuyết ở câu bốn có nghĩa là đêm đã gần tàn nhưng trăng chưa tròn mà đã lặn, diễn tả cảm giác hạnh phúc không trọn vẹn, không trọn vẹn. Trăng khuyết cũng có thể là tuổi con người ngày một già đi, tuổi thanh xuân của người phụ nữ chưa trọn vẹn hạnh phúc.

Nếu bốn dòng đầu của bài thơ diễn tả tâm trạng chờ đợi, tuyệt vọng, chán nản, bỏ cuộc thì ở hai câu năm và sáu, nhà thơ bất ngờ vẽ nên hình ảnh thiên nhiên nhưng lại sử dụng động từ mạnh. Những đám rêu khác cũng được bóng trăng chiều chiếu rọi xuống mặt đất, tạo nên vẻ đẹp nên thơ của buổi chiều tà. Ta có thể hình dung: những viên đá ấy cũng được ánh trăng xuyên qua để soi sáng. Thì ra nữ nhân thân phận bị lãng quên, còn không bằng vật vô tri vô giác! Chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ buồn và chua xót rồi! Các từ xéo, rạch là những động từ mạnh bởi tính chất khác thường của nó gợi ra những hình ảnh thiên nhiên:

Xiên ngang đất / rêu mọc thành cụm,

Đập vỡ những đám mây / đá một vài hòn đá.

Tác giả sử dụng nghệ thuật đảo ngữ: rêu mọc thành cụm xiên ngang mặt đất, vài tảng đá vươn lên chọc thủng mây. Đây không còn là hình ảnh của ngoại cảnh mà đây đã trở thành hình ảnh của tâm trạng, tâm trạng dồn nén, bức bối muốn đập phá, muốn quậy phá, muốn giải thoát khỏi cô đơn, buồn chán. Nó thể hiện cá tính mạnh mẽ, táo bạo của chính người viết lời hay nhà thơ.

Sự dồn nén, bức xúc bấy lâu nay chợt bùng lên của nhà thơ, rồi cũng chợt lắng xuống, nhường chỗ cho sự trở lại của sự chán chường, bất lực, chấp nhận, cam chịu. Câu thơ “Mỏi xuân rồi lại xuân” như một vòng lặp, xoay quanh cuộc đời buồn vui, chán nản của nhà thơ theo vòng tuần hoàn của thời gian với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân, cũng vì thế mà càng thêm thắm. bao quanh cuộc sống của con người cô độc ấy. Nhà thơ đã dùng từ mảnh tình để nói rằng tình yêu nhỏ bé như mảnh vỡ. Chia sẻ lại – Chia sẻ lại với chồng, chia sẻ với vợ có được không? Hai câu thơ cuối khép lại bài thơ, như một câu kết để tổng kết cả bài thơ cũng như tâm trạng của nhà thơ, như một lời than thầm thầm kín của người phụ nữ có số phận hẩm hiu về tình yêu và hạnh phúc. những cặp vợ chồng không trọn vẹn trong xã hội cũ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong bài thơ Sóng

Nét đặc sắc nhất về nghệ thuật của bài thơ là sử dụng từ ngữ, hình ảnh mạnh mẽ tạo cảm giác ngậm ngùi cho người đọc. Bằng việc sử dụng nghệ thuật miêu tả một cách tinh tế, nhà thơ đã bộc lộ tâm trạng của nhân vật trữ tình một cách chân thực nhất về số phận cũng như cuộc đời. Nhà thơ tài hoa ấy thường đẩy đối tượng miêu tả đến cực điểm của trạng thái hình tượng cao độ. Đoạn thơ thể hiện niềm cảm thông sâu sắc của nhà thơ trước nỗi bất hạnh của người phụ nữ, phê phán gay gắt chế độ đa thê trong xã hội phong kiến, đồng thời thể hiện rõ sự bất lực, cam chịu của con người. trước cuộc sống hiện tại.

Kết thúc bài thơ để lại cho người đọc bao niềm tiếc nuối bởi một tình cảm đáng thương, một số phận đáng cảm thông, một khát vọng đáng được trân trọng, một tâm trạng sẻ chia của người phụ nữ trong xã hội. quá khứ đầy bất công và bất công. Những ước mơ hạnh phúc đó hoàn toàn chính đáng, nhưng đã bị dập tắt và không thể thực hiện được trong điều kiện xã hội lúc bấy giờ. Đó là một bi kịch, những uất ức cứ nối tiếp nhau ngày này qua ngày khác mà không thể nào giải quyết được. Vì vậy, giọng thơ vừa xót thương, vừa xót xa. Hơn hết, nhà thơ mong mỏi có một cuộc sống tốt đẹp hơn, không còn những bất hạnh, sự nhạo báng, cam chịu mà người phụ nữ – nạn nhân của chế độ phong kiến ​​phải chịu đựng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự tình của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận