Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt siêu hay.

Tràng là một trong ba nhân vật trung tâm của truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân. Đây là một tác phẩm quan trọng trong chương trình học lớp 12. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức cơ bản về tác giả Kim Lân và nhân vật Tràng trong tác phẩm.

1. Tóm tắt truyện ngắn “Vợ nhặt”:

Năm 1945, nạn đói khủng khiếp xảy ra khắp cả nước, người chết như ngả rạ, “người sống lủi thủi như bóng ma”. Tràng là một ông già nghèo, thô lỗ, dở hơi, bần hàn trong xóm. Giữa nạn đói khủng khiếp, ông phải đi kéo xe lúa thuê khắp tỉnh để kiếm sống qua ngày. Tại đây, qua vài câu nói đùa và bốn bát bánh, anh đã “rước” được vợ – một cô gái hung dữ, ham ăn nhưng không có duyên. Khi Tràng đưa vợ về, bà cụ Tứ (mẹ Tràng) không những không coi thường, khinh bỉ người đàn bà đã theo mình làm vợ không con mà còn đón con dâu về. Lúc này tâm trạng cô buồn vui lẫn lộn, lo lắng và hi vọng. Gạt nước mắt, bà động viên các con yêu thương nhau và hướng tới tương lai tươi sáng. Cuộc sống từ khi có dâu hoàn toàn thay đổi: Trang đã có sự thay đổi tích cực, nhà cửa được dọn dẹp từ bừa bộn trở nên sạch sẽ, ngăn nắp, tươm tất. Buổi sáng đầu tiên, hai mẹ con Tràng và Thị (người phụ nữ) ăn chung một nồi cháo cám. Bà Tư tuy nghẹn ngào nhưng vẫn vui vẻ gọi đùa đó là miếng chè. Ngồi bên mâm cơm, Thi nhắc đến chuyện Việt Minh phá kho thóc của Nhật, lúc này hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng phấp phới trong tâm trí cô.

2. Ý nghĩa nhan đề và cốt truyện “Nhặt vợ”:

2.1. Ý nghĩa tiêu đề:

Nhan đề “Vợ nhặt” đã nói lên giá trị nội dung tư tưởng của tác phẩm. Người ta thường nói “nhặt” được cái gì, nhưng chẳng ai rước một người về làm vợ bao giờ bởi từ “nhặt” thường gắn với những thứ rẻ tiền, không có giá trị. Ngược lại, “vợ” mang ý nghĩa thiêng liêng, bao hàm sự kính trọng vì người vợ có vị trí quan trọng trong gia đình, xây dựng tổ ấm. Người ta hỏi vợ, cưới vợ, và đây Tràng “rước” vợ về. Điều đó cho thấy sự khốn cùng của người dân trước nạn đói năm 1945.

2.2. Ý nghĩa cốt truyện “Vợ nhặt”:

Thành công của mỗi truyện ngắn được tạo nên bởi nhiều yếu tố, trong đó yếu tố then chốt là: tình huống, nhân vật và cách kể. Mỗi nhà văn đều có thế mạnh riêng để tạo nên sức hấp dẫn cho tác phẩm. Tình huống truyện là tình huống của sự việc, mức độ phức tạp của các tình tiết; Đó là điều chúng ta không bao giờ mong đợi trong cuộc sống. Tình tiết trong tác phẩm “xảy ra như vậy mà ta tưởng như không phải”. Tình tiết càng độc đáo, mới lạ thì truyện càng gây hứng thú cho người đọc. Tình huống vừa mới lạ vừa độc hại khi một người thô kệch, nghèo khó là hàng xóm như Tràng lại lấy được một người vợ chấp nhận cho Trang đi về một mình. Hơn nữa, trong thời buổi đói khát khủng khiếp như thế này, người như Tràng ăn không hết mà còn dám “nhặt” vợ. Thế nên chẳng có gì ngạc nhiên khi vợ Tràng làm mọi người trong xóm ngạc nhiên và ai cũng cho rằng Tràng thật khó hiểu, lạ lùng; Ngay cả bà cụ Tứ và đôi khi cả Tràng cũng không tin nổi. Tóm lại, qua tình huống truyện, giá trị con người trở nên rẻ rúng, không đáng một xu. Đồng thời, điều đó cũng cho thấy trong hoàn cảnh khắc nghiệt, con người vẫn khao khát được sống hạnh phúc với niềm tin mãnh liệt vào một tương lai tươi sáng hơn. Bên cạnh đó, thông qua tình huống truyện, tác giả đã tố cáo chế độ thực dân (Pháp) và chế độ phát xít (Nhật) đã đẩy nhân dân vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Xem thêm bài viết hay:  Mã di truyền là gì? Lý thuyết về gen và mã di truyền – Sinh 12

3. Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt siêu hay:

Tràng là một trong ba nhân vật trung tâm của truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân. Qua tác phẩm “Vợ nhặt” người đọc có thể thấy Tràng là một người đàn ông nghèo khổ, bất hạnh nhưng giàu lòng nhân đạo và khát vọng hạnh phúc.

Khái quát chung về nhân vật Tràng:

– Xuất thân: Trang là con nhà nghèo, nhà chỉ có hai mẹ con, ở trong xóm, làm nghề chạy xích lô thuê để kiếm sống.

– Ngoại hình: “đầu cao, lưng to, hai mắt ti hí, ngà ngà chìm trong bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra”,… Tràng là người có ngoại hình thô kệch, không ưa nhìn. Không những thế, Tràng còn ngây ngô, ngờ nghệch và vụng về.

– Ngôn ngữ: cộc cằn, mộc mạc “bố gàn”, “không vợ”,…”

Vẻ đẹp tâm hồn (Tâm trạng và hành động):

Trang là người có tâm hồn hiền lành, nhân hậu, thật thà và chân thành. Điều đó được thể hiện qua chi tiết lũ trẻ con trong xóm cũng rất thích chơi với anh,…

– Tâm hồn lạc quan, yêu đời: vừa làm vừa hát (có chi tiết kéo xe và hát bài tìm vợ), hay chơi với trẻ nhỏ.

– Tấm lòng nhân hậu: giữa nạn đói khủng khiếp năm 1945, Tràng sẵn sàng cứu mạng, sẵn sàng cho một người đàn bà xa lạ ăn (chi tiết 4 bát bánh), thậm chí không phản kháng khi người đàn ông mà cô đi theo. Tấm lòng nhân hậu ấy chủ yếu được thể hiện qua diễn biến tâm trạng của Tràng khi tìm được vợ. Đặc biệt:

Xem thêm bài viết hay:  Hình cắt là gì? Mặt cắt là gì? Hình cắt, mặt cắt dùng để làm gì?

+ Gặp Thi và quyết định “rước” Thi về làm vợ:

+) Lần đầu gặp mặt: Tiếng hò của Tràng chỉ là cách để Tràng xả stress khi làm việc vất vả, chứ không hề có ý nghĩa gì với cô gái vừa chạy vừa đẩy xe cùng mình.

+) Lần gặp thứ hai: Bị thị mắng mỏ, anh Tràng chỉ nhoẻn miệng cười mời chị đi ăn mặc dù anh không có nhiều tiền. Hành động đó đã thể hiện tấm lòng nhân hậu của người nông dân nghèo khổ. Cho đến khi người đàn bà muốn theo anh về nhà: Trang thầm nghĩ đến những cực khổ khi phải chuyền thêm miệng ăn, nhưng rồi tặc lưỡi “chậc, kệ”. Có thể thấy, đây không phải là một quyết định bốc đồng nhất thời, một quyết định nhất thời mà là một thái độ dũng cảm, chấp nhận đối mặt với khó khăn, khát khao hạnh phúc mãnh liệt và biết cảm thông với người khác. những người cùng cảnh ngộ trong nạn đói của Tràng.

Khi nào bạn về đến nhà:

+) Nhanh chóng bước vào dọn dẹp trong chốc lát và kiếm cớ để biện minh cho sự bừa bộn. Hành động vụng về nhưng chân thành, mộc mạc, giản dị. Tràng không nói chuyện với người vợ nhặt được.

+) Thấy bà cụ Tứ chưa về, Tràng cảm thấy “sợ”, có lẽ anh lo rằng, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nghèo khó nên vợ anh sẽ bỏ đi. Anh sợ mất đi hạnh phúc đang ở trước mắt.

+) Tràng là người con hiếu thảo, hiểu lễ nghĩa khi nóng lòng đợi mẹ (bà cụ Tứ) về thưa chuyện. Dù trong hoàn cảnh nào anh cũng đang suy nghĩ về quyết định của mẹ mình, vẫn mong được bà chấp thuận…

+ Khi bà cụ Tứ về đến nhà: một cách trịnh trọng, Tràng nói chuyện, lấy cớ rằng gặp và lấy Thị là “nhân duyên”, hồi hộp mong mẹ mình tu dưỡng. Khi bà cụ Tứ tỏ ý bằng lòng, Tràng “thở phào nhẹ nhõm, lồng ngực nhẹ tênh”.

+ Sáng hôm sau, khi Tràng thức dậy:

+) Trang nhận thấy trong nhà có nhiều thay đổi (vườn tược, quần áo,…). Trang nhận thấy vai trò, vị trí của người phụ nữ trong việc vun vén, xây dựng tổ ấm gia đình. Hơn thế nữa, anh cũng cảm thấy mình trưởng thành hơn.

+) Khi ăn cơm, qua lời kể của Thi, trong đầu Tràng hiện lên hình ảnh những người đói khổ phá kho thóc của Nhật và lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió. Và nó cũng là hình ảnh báo hiệu một sự đổi đời, một con đường mới, một tương lai tươi sáng hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Rút gọn câu là gì? Rút gọn câu để làm gì? Ví dụ về rút gọn câu?

Như vậy, có thể thấy từ khi “nhặt” được vợ, tính tình Tràng thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn, tích cực hơn. Qua việc khắc họa sự thay đổi tích cực của Tràng, Kim Lân đã ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của con người trong nạn đói khủng khiếp năm 1945.

Ở cuối bài, có thể đề cập thêm về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của truyện ngắn mà nhà văn Kim Lân thổi vào tác phẩm để khắc họa nhân vật Tràng nói riêng và xây dựng giá trị lâu dài. của tác phẩm “Vợ nhặt” nói chung.

5. Một số cảm nhận hay về truyện Vợ Nhặt:

“Nhà văn dùng người vợ nhặt như một đòn bẩy nâng con người lên trong tình yêu. Câu chuyện người vợ nhặt đầy bóng tối nhưng từ đó lại có những tia sáng ấm áp” – Hoài Việt (trích Nhà văn trong nhà trường: Kim Lân, Nxb Giáo dục, 1999, tr.39).

“Chỉ với ba truyện Nhặt vợ, Làng, Con chó xấu xí… Kim Lân đã có thể ngồi chiếu trên trong làng văn học Việt Nam”.

“Khi người ta viết về cái đói, họ thường viết về cái nghèo và bi kịch. Khi viết về những con người trong năm đói, người ta thường nghĩ đến những con người chỉ nghĩ đến cái chết. Tôi muốn viết một truyện ngắn với một ý tưởng khác. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo, dù cận kề cái chết nhưng những con người này không hề nghĩ đến cái chết mà vẫn hướng tới sự sống, vẫn hy vọng và tin tưởng vào tương lai. Họ vẫn muốn sống, sống vì người.” – Nhà văn Kim Lân “Kim Lân là nhà văn về với “đất” với “người” với sự “thuần khiết, nguyên thủy” của cuộc sống nông thôn.

6. Một số câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi 1: Phân tích vẻ đẹp tâm hồn nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân.

Câu 2: Cảm nghĩ về hình ảnh người “vợ nhặt” (“Vợ nhặt” – Kim Lân, SGK Ngữ văn 12, tập 2). Qua đó, hãy làm rõ tư tưởng nhân đạo của nhà văn trong cách xây dựng nhân vật?

Câu 3: Em hãy phân tích diễn biến tâm lí nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt siêu hay. của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận