Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám hay chọn lọc

Tấm Cám là câu chuyện dân gian quen thuộc với hầu hết các thế hệ người Việt Nam. Dưới đây là bài văn tham khảo Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám hay được tuyển chọn mời bạn đọc theo dõi.

1. Dàn bài Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám hay nhất:

1.1. Khai mạc:

Về truyện cổ tích Tấm Cám

Dẫn vào phân tích nhân vật Tâm

1.2. Thân bài:

Hoàn cảnh của Tấm.

– Mẹ mất khi Tâm còn nhỏ. Sau đó, cha anh lấy vợ mới và mất sớm. Tấm ở với dì ghẻ và Cám là em cùng cha khác mẹ

– Tâm đã phải chịu nhiều cay đắng, phải làm việc quần quật ngày đêm: cắt cỏ chăn trâu, mò cua bắt ốc, giã gạo, xay cám.

→ cảnh đáng thương, đáng thương

– Tâm tính tình hiền lành, chịu khó. Mẹ con Cám lười biếng, độc ác đã tạo bao bất hạnh cho Tấm

→ Đối lập với cái ác, Tấm nổi bật hơn với quá trình đấu tranh với cái ác để giành và giữ hạnh phúc.

Hiền lành, ngoan ngoãn.

– Đi bắt tép: làm lụng đầy thúng, nhưng bị Cám lừa lấy hết thúng tôm để lấy phần thưởng.

→ Tấm khóc buồn được Bụt giúp, cho cá bống

– Tấm bị mẹ con nhà Cám lừa đi chăn trâu ở một cánh đồng xa rồi ở nhà nấu thịt cá bống

→ Tâm ngồi khóc và bảo Tâm đi tìm xương cá bỏ vào bốn cái lọ rồi chôn vào bốn chân giường.

-Tâm không được đi xem hội vì hai mẹ con bị bắt ở nhà không có quần áo mới

→ Khi Tâm khóc, Bụt sai đàn chim sẻ xuống nhặt cơm cho Tâm và chỉ cho Tâm lấy quần áo, giày dép, xe ngựa để đi trẩy hội dưới chân giường. Rồi Tâm gặp vua và trở thành hoàng hậu

Tâm bị ức hiếp, chà đạp nhưng luôn ở thế bị động, không có ý chí phản kháng.

Sự xuất hiện của Đức Phật là một hóa thân để bênh vực và đứng về phía cái thiện

Tấm trở nên mạnh mẽ trước cái ác

– Hôm giỗ cha, Tâm về quê nhưng bị mẹ con lừa trèo lên cây cau rồi người ta đọc tin cây bị chặt khiến Tâm tử vong.

– Tấm biến thành chim vàng anh hót bên cạnh áo vua và cảnh cáo Cám “Có giặt áo chồng ta thì giặt…đừng phơi rào, xé áo chồng ta”. Mẹ con Cám tiếp tục ra tay sát hại chim vàng anh một cách dã man.

– Tấm biến thành cây đào, mẹ con Cám chặt cây

– Tấm biến thành khung cửi, tuyên chiến với mẹ con Cám “Cột cộc, chụp chồng tao móc mắt tao ra” khiến cả hai sợ hãi đốt khung cửi.

– Tâm tiếp tục phấn đấu để trở thành, sau đó trở lại cung điện để làm hoàng hậu.

Xem thêm bài viết hay:  Nelson Mandela là ai? Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi?

Tâm luôn ở bên vua với tình yêu.

QuChâu Á những đứa trẻtôinh Đ.Bức tranh mạnh mẽ, không khoan nhượng của anh cho thấy Tâm không còn yếu đuối mà đã kiên cường chống chọi.

Những lần hóa thân thành công của Tâm là minh chứng cho sức sống của cái thiện trước cái ác.

Tấm trừng trị cái ác.

– Việc Tấm trở về và trừng trị mẹ con Cám phù hợp với quá trình đấu tranh của Tấm, thể hiện quan niệm “người hiền gặp lành, kẻ ác gặp ác báo”.

1.3. Kết thúc:

Khẳng định lại phẩm chất tốt đẹp của Tâm và quá trình đấu tranh vì cái tốt.

2. Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám hay chọn lọc:

Bên cạnh những câu chuyện cổ tích như Thạch Sanh, Sở Dừa, Thánh Gióng…, Tấm Cám cũng là tác phẩm truyện dân gian thu hút nhiều độc giả với những bài học triết lý sâu sắc. Đặc biệt trong đó hình tượng nhân vật cô Tấm với vẻ đẹp đại diện cho người phụ nữ trong xã hội cũ dịu dàng, xinh đẹp và có quá trình đấu tranh để giành lại hạnh phúc là nhân vật được độc giả yêu thích nhất.

Mẹ Tâm mất từ ​​khi Tâm còn nhỏ, vài năm sau bố Tâm cũng mất, Tâm sống với dì ghẻ. Tấm và Cám là chị em cùng cha khác mẹ. Sống với dì ghẻ, Tâm làm lụng vất vả ngày đêm, từ việc chăn trâu, gánh nước cho đến thái khoai, xay lúa, giã gạo. Mẹ con Cẩm Tâm thiệt thòi không chỉ về vật chất mà cả về tinh thần. Khoe tất cả các giỏ tôm và tôm để giành phần thưởng là yếm đỏ. Đối với Tâm nghèo và mồ côi, chiếc yếm đỏ ấy là một điều ước càng đáng trân trọng hơn. Không những thế, con cá bống để nuôi trong giếng cũng bị mẹ con Cám giết chết. Việc mẹ con Cám giết con cá kình đã xóa tan đi niềm ủng hộ tình cảm và niềm hi vọng vừa được nhen nhóm trong lòng Tấm. Sau đó, Tấm không được mẹ con Cám cho đi hội làng, khiến Tấm không có cơ hội gặp gỡ, chia vui với mọi người. Cuộc đời của Tâm là cuộc đời bị hành hạ, là hình ảnh điển hình của những con người thiệt thòi trong xã hội có phân chia giai cấp.

Tuy nhiên, cũng giống như đặc điểm của các truyện cổ tích khác, thông thường đều giải quyết mâu thuẫn giữa cái thiện và cái ác theo hướng cái thiện sẽ chiến thắng cái ác với sự giúp đỡ của các vị thần. Tâm hiền lành, tốt bụng nên được Đức Phật giúp đỡ khi đánh mất chiếc yếm đào. Tâm được con cá kèo gieo hy vọng. Khi mất cá bống, ông Bút đã giúp Tâm bằng cách dạy Tâm chôn xương cá vào góc giường để chuẩn bị cho tương lai. Khi Tâm không được đi lễ Phật, ông đã cử chim sẻ đến giúp Tâm, cho Tâm mặc quần áo đẹp và giúp Tâm trở thành Hoàng hậu. Trở thành hoàng hậu là niềm hạnh phúc cao sang mà người ta có thể mơ ước với một cô gái nghèo trong xã hội cũ, qua đó thể hiện triết lý “Ở hiền gặp lành” và ước mơ đổi đời.

Xem thêm bài viết hay:  Đền thờ Chầu Đệ Tứ ở đâu? Cách sắm lễ và văn khấn chuẩn?

Nhưng Tâm dù có trở thành Hoàng hậu thì vẫn bị ác ma hãm hại. Nàng ngoan ngoãn trèo cây hái cau về cúng cha nhưng bị mẹ con Cám chặt cây giết chết. Nhưng khi Tâm hiền lành đã trở thành Tâm mạnh mẽ, cô sống lại và chiến đấu với cái ác. Hình ảnh con chim vàng anh, cây xoan, khung cửi, trái thị là nơi Tâm gửi gắm tâm hồn mình, cũng như những hình ảnh giản dị, thân thương gắn liền với cuộc sống dân dã. Nếu như ở đầu truyện, trước kia Tâm độc ác chỉ biết khóc và được Bụt giúp đỡ, thì Tâm không còn khóc nữa, cũng không có sự giúp đỡ nào mà chỉ có Tâm liên tục hành động. Sau nhiều kiếp luân hồi, Tâm đã dũng cảm trở lại thông qua miếng trầu hình phượng hoàng để nhà vua nhận ra và đưa Tâm về cung. Từ đây Tấm hiểu rằng không thể có hạnh phúc khi cái ác vẫn còn tồn tại nên đã tự tay trừng trị mẹ con Cám bằng cái kết “ác báo”.

Qua hình ảnh Tấm ta thấy được vẻ đẹp của một người con gái thật thà, hiền lành ngày xưa. Đồng thời truyện là nơi gửi gắm quan niệm ngàn đời của dân tộc ta rằng ở người tốt thì sẽ có cuộc sống hạnh phúc, cái xấu sẽ bị diệt trừ. Dù gian khổ nhưng cái thiện luôn chiến thắng và không bao giờ bỏ cuộc.

3. Phân tích nhân vật Tấm trong truyện ngắn Tấm Cám:

Truyện cổ tích Tấm Cám nổi bật với hình ảnh cô Tấm hiếu thảo, hiền lành, nhân hậu, là nhân vật để ông cha ta gửi gắm bao ước mơ, lí tưởng về cái thiện và cái ác. Quá trình từ nhẫn nhục đến đứng lên đấu tranh giành lấy hạnh phúc là một quá trình điển hình trong truyện kể dân gian Việt Nam.

“Tấm Cám” là truyện cổ tích tiêu biểu, đặc sắc phản ánh số phận của một cô gái mồ côi với ước mơ hạnh phúc và công bằng xã hội, đại diện cho những người lao động lương thiện trong xã hội xưa. Nhân vật cô Tấm mồ côi cha mẹ từ nhỏ, luôn bị hai mẹ con dì ghẻ chà đạp, hãm hại khiến người xem thương cảm ngay từ những phút đầu tiên. Khi dì ghẻ sai Tấm và Cám đi bắt tôm cá với phần thưởng là chiếc yếm đỏ cũng là lúc bắt đầu hành trình đầy dằn vặt của Tấm. Tấm làm việc chăm chỉ để lấp đầy rổ tôm nhưng Cám đã lừa Tấm lấy hết số tôm trong rổ rồi lấy phần thưởng của mẹ Cám. Tâm vô cùng bất lực chỉ biết khóc. Lúc này Bụt hiện ra khuyên Tâm đem con cá bống về nuôi với cách gọi mà Bụt đã nuôi. Nhưng chẳng bao lâu sau, con cá bống đã bị mẹ con Cám bắt được. Lúc này Tâm trở về, thấy con cá bống bị ăn đang kêu khóc, Bụt lại hiện ra cứu giúp Tâm. Tiếp đó, khi nghe tin nhà vua mở hội, Tấm bị dì ghẻ ngăn cản không cho ra ngoài. Và đây là lần thứ ba bị bắt nạt nhưng Tâm chỉ biết khóc. Hành động khóc của Tâm thể hiện sự phản kháng mềm yếu, bị động. Nhưng cuối cùng Tâm được Đức Phật giúp đỡ và trở thành Hoàng hậu.

Xem thêm bài viết hay:  Xương là gì? Thành phần, cấu tạo và chức năng của xương?

Tưởng chừng hạnh phúc đã nằm trong tầm tay nhưng Tấm lại tiếp tục bị phá mà đỉnh điểm là mẹ con Cám đã giết Tấm khi cô trèo cây hái câu đối thờ cha. Tâm lúc này không còn là người chỉ biết khóc nữa, cô đã nhiều lần vực dậy để đòi hạnh phúc cho mình và ngày càng quyết tâm hơn. c Con chim vàng anh biến thành con uốn sắt rồi thành khung cửi. Ngay cả khi bị đốt cháy, Plate vẫn tiếp tục hồi sinh. Và cuối cùng, công sức đã thành công khi qua hình ảnh miếng trầu hình con phượng hoàng, nhà vua đã nhận ra Tấm và đưa nàng về cung. Nhưng không dừng lại ở đo Tâm còn hiểu rằng hạnh phúc không thể trọn vẹn khi cái ác vẫn còn tồn tại. Thế là mụ lừa Cám đổ nước sôi lên người Cám rồi làm mắm gửi cho dì ghẻ. Chỉ khi cái ác bị tiêu diệt hoàn toàn thì người thiện mới được sống trọn vẹn. Đó chính là triết lý “nhân lành gặp lành”, “ác giả ác báo” thực sự phù hợp với niềm tin và hy vọng của ông cha ta.

Hình ảnh cô Tấm lương thiện luôn bị cái ác chèn ép phải đứng lên bảo vệ chính mình đã được truyền tải với ước mơ, hoài bão thay đổi cuộc đời của những người lao động nghèo, đồng thời cũng tái hiện một xã hội lý tưởng thánh thiện. Cái thiện và cái ác sẽ luôn bị trừng phạt thích đáng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám hay chọn lọc của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận