Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà hay

Vài nét về tác giả Nguyễn Quang Sáng? Đôi chút về chiếc lược Ngà? Phân tích dàn ý về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà? Phân tích nhân vật ông Sáu? Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà?

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” được sáng tác năm 1966, ca ngợi tình cha con, tình đồng chí trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh. Đồng thời tác giả cũng muốn tố cáo chiến tranh đã tàn phá biết bao gia đình hạnh phúc. Qua bài viết sau sẽ giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn này.

1. Đôi nét về tác giả Nguyễn Quang Sáng:

Nguyễn Quang Sáng sinh năm 1932, mất năm 2014, lấy bút danh là Nguyễn Sáng, quê ở Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ông là nhà văn Việt Nam đã đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật lần thứ hai năm 2000. Trong những năm tháng đánh giặc Mỹ, ông sống và làm việc tại chiến trường quân khu miền Nam. Vì vậy, cảnh vật, con người và hơi thở cuộc sống trong tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng đậm chất Nam Bộ. Màu sắc kịch tính với nhiều cốt truyện hào hùng, tình huống hấp dẫn, kịch tính và giàu chất thơ tạo nên nét đặc sắc và vẻ đẹp của văn Nguyễn Quang Sáng.

Ông để lại nhiều tác phẩm đặc sắc ở nhiều thể loại. Các tuyển tập truyện ngắn: “Con chim vàng”, “Quê hương”, “Chiếc lược ngà”, “Hoa cẩm thạch”, “Người con đi xa”… Tiểu thuyết gồm: “Đất lửa”, “Mùa chướng”, “Dòng sông của Tuổi thơ”. Ngoài ra, anh còn có một số kịch bản phim, lưu giữ trong lòng người “một thời để nhớ, một thời để thương”. Ông được biết đến nhiều với tư cách là tác giả và nhà biên kịch của hai tác phẩm nổi tiếng là truyện ngắn. chiếc lược ngà và bộ phim The Wasteland.

2. Vài nét về tác phẩm Chiếc lược ngà:

Tác phẩm “Chiếc lược ngà” ra mắt năm 1966 khi chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra ác liệt. Truyện thể hiện thật thấm thía, cảm động tình cha con sâu nặng, cao cả trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh. Một câu chuyện ngắn về tình cảm gia đình, đặc biệt là tình cảm sâu nặng và cao đẹp giữa hai cha con trong hoàn cảnh chiến tranh. Đây là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Nguyễn Quang Sáng. Bằng nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc và xây dựng tình huống bất ngờ, tác giả đã xúc động thể hiện tình cha con của ông Sáu và bé Thu.

3. Lập dàn ý phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà:

Khai mạc:

Đôi nét về tác giả: Nguyễn Quang Sáng (1932 – 2014), ông tham gia kháng chiến và giữ nhiều trọng trách. Cuộc đời nhà văn trải qua nhiều năm kháng chiến của cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Xem thêm bài viết hay:  Sông Hoàng Hà và Trường Giang đã tác động thế nào đến cuộc sống cư dân Trung Quốc cổ đại?

Đôi nét về tác phẩm: Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” sáng tác năm 1966 ca ngợi tình cha con, tình đồng chí trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh. Trong đó, nhân vật ông Sáu đã để lại cho người đọc rất nhiều ấn tượng.

Thân bài:

Tâm trạng của anh Sáu: Vào bộ đội khi con gái mới được 1 tháng tuổi, anh Sáu đã yêu thương và chăm sóc cho cô rất nhiều. Khi về với gia đình, chị Thu không nhớ mặt vì vết sẹo của chị không giống trong ảnh. Chị bỏ nhà đi, khóc lóc, không coi ông Sáu là cha, nhiều khi còn khoác lác, chửi bới khiến ông xấu hổ. Trong lúc ăn tối, anh tức giận và không kiềm chế được đã tát Thu, anh cảm thấy hối hận vô cùng nhưng cũng vì quá thương con nên anh đã bỏ qua. Mong muốn lớn nhất của ông lúc này là được nghe con nói một tiếng Ba, tình cha con ấy đã làm ông hạnh phúc cho đến tận bây giờ Trước khi ông Sáu ra đi, bé Thu đã làm ông và nhiều người rất hạnh phúc. ngạc nhiên vì gọi anh Sáu là ba. Anh cảm thấy hạnh phúc biết bao. Ở nhà, anh cũng rất yêu con, thích bế, bế con. Ông dành tất cả tình yêu của mình để làm ra chiếc lược bằng ngà voi cho các con của mình. => Ông Sáu là người cha hoàn hảo, mẫu mực, hết lòng yêu thương con cái.

Về nhân vật ông Sáu Hình ảnh giản dị, đời thường nhưng tình yêu thương con của ông là niềm hạnh phúc vô bờ bến Hình ảnh người lính, người cha đã làm sáng ngời tình cảm gia đình Ông Sáu cũng dành tình cảm yêu thương chân thành nhất để trao cho con và Vợ ông Sáu là bộ đội hy sinh ngoài mặt trận nhưng ông rất thương con.

Nghệ thuật ngẫu nhiên qua đó thể hiện tâm lí nhân vật. Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật đặc sắc, thể hiện nội tâm phong phú, chân thực.

Chấm dứt:

Nhân vật ông Sáu đã để lại nhiều cảm xúc sâu sắc trong lòng người xem. Nhân vật ông Sáu – người cha hết mực yêu thương con, ông là hình ảnh tiêu biểu cho những con người Việt Nam đã hy sinh quên mình vì độc lập tự do của Tổ quốc. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã thể hiện một cách sinh động mà không thiếu chân thực hình ảnh người cha mẫu mực với tình thương con bao la.

4. Phân tích nhân vật ông Sáu:

“Công chúa như núi giữa trời

Nghĩa mẹ như nước trong biển Đông”.

Quả thật, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ là vô giá, con cái cả đời này cũng không đền đáp được. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tình cảm đó cũng rất đáng quý và đáng trân trọng. Và nhất là giữa cuộc chiến khốc liệt, tình cảm ấy trở thành viên đá quý lấp lánh. Và tất cả những tình cảm lớn lao đó cũng đã được Nguyễn Quang Sáng thể hiện qua hình ảnh ông Sáu với tiểu thuyết Chiếc lược ngà. Thời thánh chiến, ông Sáu cũng như bao người khác nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ. Lấy vợ chưa được bao lâu, ông Sáu qua đời ngay khi vừa gặp đứa con gái nhỏ. Những ngày ở đây, lòng anh luôn lo lắng cho mẹ con Thu. Ba ngày nghỉ phép như một phép màu khiến anh vơi bớt nỗi nhớ nhà và hơn hết là được gặp cậu con trai yêu quý. Lòng ông vui mừng phấn khởi, ở trên tàu mắt ông hướng về gia đình thân yêu nên dù mới vào bến ông đã vội vã vào bờ. Lòng ông vui mừng hớn hở, ông đã đợi quá lâu để được gặp con trai mình. Tiếng gọi của em vừa ngọt ngào vừa tha thiết, chỉ hai từ “Thu! Con!” nhưng chứa đựng biết bao tình yêu thương của anh dành cho bé Thu. Nhưng trái ngược với tình cảm nồng nàn của anh, Thu lạnh lùng và sợ hãi quay đầu chạy trốn. Bé Thu đã không gặp con, nó như nhát dao đâm sâu vào tâm hồn Sáu, anh cất tiếng gọi con, vết thương hở trên má sưng tấy, chị hốt hoảng bỏ chạy, anh đau đớn tột cùng, “hai tay buông thõng như sắp chết”. Anh ấy trông thật đáng yêu. Có lẽ Sáu cũng biết phần nào tình cảm của bé Thu dành cho mẹ nhưng là một người cha khó tính, anh không chạnh lòng và xót xa.

Xem thêm bài viết hay:  Phụ cấp độc hại là gì? Cách tính mức hưởng phụ cấp độc hại mới nhất?

Ba ngày nghỉ làm ở nhà chỉ là dịp hiếm hoi để anh về thăm họ hàng, thăm bạn bè nhưng anh dành cả 3 ngày cho con gái. Anh ở bên con chỉ với một mong ước nhỏ nhoi. Bé Thu nhận bố và gọi là bố. Tưởng chừng như người đàn ông ấy sẽ không bao giờ có được, khi anh dành trọn trái tim và tình yêu cho Thu mà không một gợn sóng tình cảm. Đặc biệt là vào bữa tối, Thu càng hung hăng, ngỗ ngược và đỉnh điểm là khi cho trứng cá vào bát, Thu đã hất tung hạt đậu. Vừa tức giận, vừa đau lòng, ông Sáu không kìm chế được nên dùng tay phải tát Thu. Không nói thẳng ra nhưng ai cũng biết đằng sau sự giận dữ đó là một trái tim chan chứa tình yêu thương và khao khát mãnh liệt nhận được một cử chỉ, một hành động yêu thương từ người con. Mọi cố gắng của ông Sáu đã được đền đáp. Trong giây phút đầu tiên gặp gỡ, Thu đã nhìn thấy anh. Niềm hạnh phúc, vui sướng xen lẫn xúc động đã kết tinh bằng những giọt nước mắt đầy yêu thương. Dù thời gian của họ rất ngắn ngủi nhưng hơn ai hết ông hiểu được tình yêu thương của các con dành cho mình. Tình yêu ấy cũng chính là động lực giúp ông cầm súng giữ nước và trở về với con cháu.

Xem thêm bài viết hay:  Bình đẳng giới là gì? Đặc điểm và nội dung bình đẳng giới?

Những ngày tháng trên chiến trường, tình thương của ông dành cho bé Thu luôn thể hiện rõ ràng và sâu sắc. Anh ân hận, dằn vặt khi đánh con. Nhớ từng lời Thu dặn lấy ngà cho em. Ông cẩn thận, tỉ mỉ và khéo léo như một người thợ mộc khi cắt những chiếc lược đầu và khom lưng viết từng dòng chữ “Thương Thu con ơi”. Anh hoàn thành chiếc lược bằng tất cả tình yêu thương dành cho các con của mình. Nhưng ông Sáu chưa kịp trao chiếc lược cho con trai thì đã anh dũng hy sinh trước một trận càn quét ác liệt của kẻ thù. Nhưng dường như chỉ có tình mẹ là không thể giết chết nên dù không còn sức để nói lời nào, ông Sáu đã gom chút sức lực cuối cùng đưa chiếc lược trao tận tay đứa con trai của mình. Bé Thu. Tuy không thành lời nhưng rất ý nghĩa, bởi đó là lời chúc cuối cùng, lời chúc của tình phụ tử cao cả, chân thành và sâu sắc. Với sự lựa chọn ngôi nhà phù hợp cùng với chú Ba thân thuộc đã gắn bó với gia đình ông Sáu, câu chuyện trở nên chân thực và đáng trân trọng.

Câu chuyện về người cha hy sinh giữa chiến tranh ác liệt cũng để hiểu sâu sắc hơn nỗi đau mà nó tạo ra cho con người. Nhưng cao quý hơn cả, đó là tình mẫu tử trường tồn và bất diệt.

5. Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà:

Hình ảnh chiếc lược ngà xuyên suốt trong toàn bộ nội dung truyện, chiếc lược ngà là cầu nối tình cảm giữa cha con ông Sáu. Chiếc lược ngà là kỷ vật, là kỷ vật của người cha để lại cho con trai trước khi hy sinh, thể hiện tình yêu thương lớn lao dành cho người con gái ở quê nhà. Đối với ông Sáu, chiếc lược ngà như phần nào cởi bỏ được tình cảm, nói lên tâm trạng của ông trong những ngày ở chiến khu nhớ nhà thương vợ con vô bờ bến. Chiếc lược ngà còn là minh chứng cho tình cảm cha con ông Sáu => chiếc lược của niềm hi vọng và niềm tin, là món quà của người đã khuất…

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận