Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn chọn lọc hay nhất – Ngữ văn 10

Vài nét về tác giả Nguyễn Du? Về tác phẩm Nguyễn Du? Nội dung Truyện kí sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ? Dàn ý Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn của Nguyễn Du? Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn của Nguyễn Du?

Tác phẩm Chuyện xử án của tác giả Nguyễn Dữ là một bài học quan trọng trong chương trình học Ngữ văn 10. Mời các bạn theo dõi bài soạn Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn dưới đây.

1. Đôi nét về tác giả Nguyễn Du:

Tác giả Nguyễn Du hay còn gọi là Nguyễn Du quê ở xã Đỗ Tùng, huyện Trường Tân, tỉnh Hải Dương.

Thời trẻ, tác giả Nguyễn Du là người ham học, đọc rộng hiểu nhiều và mơ ước được lấy văn học để nối nghiệp nước nhà. Ông từng làm quan nhưng sau đó về hưu vì bất mãn với thời cuộc.

Tác phẩm duy nhất của ông là Truyền Kỳ Mạn Lục, gồm những câu chuyện kỳ ​​lạ mà chính tác giả đã gặp hoặc nghe nói trong cuộc sống. Theo Hà Thiện Hân, tác phẩm được Nguyễn Du viết trong thời gian ẩn cư ở vùng núi Thanh Hóa.

2. Về tác phẩm Nguyễn Du:

Truyền kỳ mạn lục gồm 20 truyện, viết bằng chữ Hán và văn xuôi, trong đó có đan xen thơ lục bát. Hầu như cuối mỗi truyện đều có lời bình của Nguyễn Du hoặc của người cùng quan điểm với ông. Sách do Hà Thiện Hãn, bấy giờ là Nguyễn Bỉnh Khiêm làm Phụ chính, được Nguyễn Thế Nghi dịch theo chữ Nôm. Tác phẩm còn được đánh giá là “thiên cổ hùng văn”.

Trong đó, Chuyện quan trường đền Tản Viên là một truyện nằm trong chương VIII của Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ.

3. Nội dung Truyện Chức Phán Đền Tản Viên của Nguyễn Dữ:

Ngô Tử Văn, một nho sĩ nổi tiếng thanh liêm, không chịu nổi sự hành hạ linh hồn của một bại tướng nên đã đốt chùa nơi mình ở gây họa hại dân. Thất tướng uy hiếp Tử Văn và kiện xuống âm phủ. Nhưng chàng đã được thổ thần mách bảo đường đi nước bước cùng tội ác của tướng giặc. Khi Tử Văn bị bắt xuống âm phủ, chàng không sợ hãi mà mạnh mẽ vạch trần tội ác của bại tướng. Với bằng chứng chắc chắn, cuối cùng công lý đã chiến thắng: tên tướng địch và những kẻ vu khống hắn trách nhiệm được quả báo, thổ thần được phục chức, Tử Văn được sống lại. Sau đó, Tử Văn nhận chức phán sự đền Tản Viên với nhiệm vụ chuyên trông coi việc xét xử.

4. Dàn ý Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn của Nguyễn Du:

4.1. Khai mạc:

Trên cơ sở những thông tin trên để khái quát về tác giả, tác phẩm

Xem thêm bài viết hay:  Tài liệu tham khảo là gì? Cách trích dẫn danh mục tài liệu tham khảo chuẩn?

Giới thiệu vấn đề đề bài yêu cầu phân tích: Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn: với những nét tính cách tiêu biểu: ngay thẳng, không chịu ức hiếp người khác, dũng cảm, chính trực.

4.2. Thân bài:

Ở ngôi chùa làng nơi Tử Văn ở trước đây có một linh hồn của một kẻ bại trận chuyên quấy rối nhân dân.

Trước sự không hài lòng đó, “Tử Văn giận lắm, một hôm tắm rửa sạch sẽ, khấn trời rồi phóng hỏa đốt chùa”..

Sự thẳng thắn, nóng nảy của Tử Văn là một hành động dũng cảm vì dân.

Tử Văn không giận mình mà giận mọi người đều bị yêu quái hãm hại -> đây là một việc làm rất đáng khen ngợi.

Sau khi đốt chùa, Tử Văn bị đày xuống âm phủ.

Lúc ở âm phủ trước Tử Văn có chút mơ hồ nhưng càng về sau anh càng thể hiện mình là người có khí phách.

Anh tự tin khẳng định: “Ngô Soạn này là bậc danh sĩ thiên hạ” và cũng mạnh mẽ vạch mặt ác tướng đầy hào quang “rất bướng bỉnh, không đầu hàng chút nào”. Anh ấy đã chiến đấu đến cùng cho những gì đúng đắn.

Ngô Tử Văn từng bước đánh bại các thế phản công, kháng cự, đánh bại hoàn toàn bại tướng.

Sau khi được minh oan trở về trần gian, Tử Văn được Thổ Công khuyên nên làm phán sự ở đền Tản Viên: “Người ta sống trên đời, xưa nay không ai phải chết, chỉ cần chết thì sau này nổi danh”. Thế là Vân vui vẻ nhận lấy, đây là dấu hiệu chiến thắng vang dội của chàng trước tên thủ ác xảo quyệt.

Người đại diện cho công lý là Ngô Tử Văn đã dũng cảm đứng lên thực thi công lý và khẳng định một chân lý sâu sắc, một niềm tin chính nghĩa luôn luôn, nhất định chiến thắng cái ác.

4.3. Chấm dứt:

Truyện đề cao Ngô Tử Văn – một đại diện tiêu biểu cho tầng lớp trí thức giàu tinh thần, lòng tự hào dân tộc, luôn đứng về lẽ phải, chính trực, dũng cảm, dám đứng lên đấu tranh chống bạo tàn. mang lại chiến thắng của công lý cho nhân dân. Câu chuyện khẳng định một chân lý vượt thời gian rằng chính nghĩa sẽ luôn chiến thắng cái ác.

5. Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn của Nguyễn Du:

Tác giả Nguyễn Du là một nhà văn xuất sắc, tài hoa trong nền văn học trung đại Việt Nam. Công việc duy nhất của anh ấy là Truyền Thuyết Mãn Lực là đỉnh cao của sự sáng tạo thể loại vô cùng độc đáo này. Tương truyền Man Lục là Tác phẩm vừa giàu giá trị hiện thực, vừa thấm nhuần giá trị nhân đạo sâu sắc, là tiếng nói nêu cao tinh thần tự hào dân tộc và khát vọng cao cả của người trí thức anh dũng, đa tài, quyết đấu tranh vì nước. chính trị. Trong đó nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm được gọi là Chuyện quan trường đền Tản Viên một nhân vật trí thức điển hình như vậy. Anh hiện lên qua chính những lời nhận xét và lời nói, hành động của mình với phẩm chất trung thực, khẳng khái, quyết liệt đấu tranh chống cái ác, không sợ uy quyền.

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ bài thơ Bạn đến chơi nhà – Nguyễn Khuyến

Mở đầu truyện, tác giả giới thiệu nhân vật qua miêu tả trực tiếp. Ngô Tử Văn tên là Soạn, người huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang. Anh được nhận xét là người nóng tính, thấy chuyện trái đạo đức là không chịu nổi. Khắp đất Bắc này, Tử Văn được ca ngợi là người ngay thẳng. Lời giới thiệu trực tiếp vô cùng ngắn gọn, súc tích nhưng giúp người đọc có những hiểu biết ban đầu về nhân vật này.

Lòng dũng cảm và sự chính trực được thể hiện qua việc đốt đền thờ của ông. Nguyên nhân là do Tử Vân tiêu diệt kẻ đang làm nhiều việc hại người dân nơi đây. Anh là một người nóng tính nhưng luôn hành động vì người khác, dám đứng lên diệt yêu quái giúp người. Trước khi hành động đốt đền, ông đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng: “tắm rửa sạch sẽ, khấn trời”. Tử Văn làm việc cẩn thận, xuất phát từ ý thức rõ ràng, muốn dùng thái độ thành khẩn của mình để Thượng đế thấy mà đồng ý. Trước hành động đốt chùa của ông, ai cũng lắc đầu lè lưỡi, chỉ có ông là vẫn thản nhiên ngây ngất, tin vào việc làm chính nghĩa của mình.

Tính ngay thẳng, chính trực ấy của Ngô Tử Văn được bộc lộ rõ ​​nét khi đối mặt với hồn ma tướng giặc. Tên tướng giặc ấy khi còn sống là một tên giặc phá dân ta, đến khi chết vẫn cậy mạnh hiếp yếu, lại còn gian trá đòi hối lộ, hãm hại nhân dân trong vùng. Anh ta làm như mình là nạn nhân khi ngôi chùa bị đốt cháy, dùng tà thuật khiến Tử Văn bị bệnh. Con ma bại trận luôn đưa ra những lời đe dọa, quyết kiện anh xuống Diêm Vương. Trái ngược với sự tàn bạo và quyền lực của ma địch, Ngô Tử Văn vẫn bình tĩnh, không hề sợ hãi mà rất tự tin, thậm chí không thèm trả lời ma địch. Ta có thể thấy được thái độ cũng như tinh thần cứng cỏi, niềm tin mãnh liệt vào chân lý và sự chính trực trong hành động của chí sĩ Ngô Tử Văn. Mặt khác, bản lĩnh và sự thấu tình đạt lý của ông còn thể hiện qua việc ông biết ơn chỉ dẫn của thổ thần Việt Nam, cũng là nạn nhân của tướng giặc. Vì thấy Tử Văn dũng cảm, làm việc chính trực trừ hại cho dân nên được thần giúp đỡ.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về cây lúa ngắn gọn kèm dàn ý chi tiết, hay nhất

Tính cách chính nghĩa của nhân vật còn được thể hiện trong quá trình bị kéo xuống âm phủ. Tình thế ngày càng nguy cấp khi Tử Văn bị yêu quái đuổi đi và bị đánh giá là một “Tội phạm nghiêm trọng, không có tên trong danh sách giảm nhẹ“nhưng anh ấy không nản lòng, nhất quyết yêu cầu được xét xử một cách công khai, minh bạch. Đứng trước Diêm Vương đầy quyền lực, Tử Văn đã dũng cảm vạch trần tội ác của kẻ thù bằng những lời lẽ đanh thép và bằng chứng chắc chắn. Ông bênh vực chính nghĩa nhưng bất chấp tính mạng, không chịu khuất phục trước uy quyền, quyết đấu tranh cho quyền lợi đến cùng. Nhưng chỉ dựa vào lời khai của một bên, Diêm Vương nhất thời bối rối. Trong hoàn cảnh đó, ông “khóc lớn”, khẳng định “Ngô Soạn này là người công chính ở trần gian“, và mạnh mẽ vạch mặt kẻ bại trận bằng chính lời nói”bướng bỉnh, không muốn nhượng bộ chút nào“. Và cuối cùng, từng bước một, Ngô Tử Văn đã đẩy lùi các cuộc phản công và kháng cự của kẻ thù. Nhờ đó, anh đã giành được chính nghĩa và đánh bại sự gian ác của tên tướng giặc. Chiến thắng đó có ý nghĩa to lớn, trừng trị tên tướng giặc gian ác, làm sáng tỏ nỗi oan, khôi phục địa vị thổ thần, dẹp nạn nhũng nhiễu cho nhân dân.

Ngô Tử Văn đã nhận được thành quả xứng đáng, được chia nửa suất xôi lợn với Thổ thần và đặc biệt được tiến cử vào chức chứng giám đền Tản Viên.

Qua nhân vật Ngô Tử Văn, Nguyễn Du ca ngợi vẻ đẹp của con người ngay thẳng, dũng cảm đứng lên chống lại cái ác, cái ác. Đồng thời, nó cũng thể hiện một đạo lý hết sức sâu sắc là ở hiền gặp lành. Qua tác phẩm, người đọc cũng thấy được tài năng xây dựng truyện độc đáo của tác giả Nguyễn Dữ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn chọn lọc hay nhất – Ngữ văn 10 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận