Phân tích nhân vật Huấn Cao trong cảnh cho chữ hay chọn lọc

Tác giả Nguyễn Tuân? Tác phẩm Chữ người tử tù? Lập dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù? Phân tích nhân vật Huấn Cao trong cảnh cho chữ hay chọn lọc? Nhận xét chung?

Chữ người tử tù là một trong những tác phẩm đặc sắc và tiêu biểu nhất của Nguyễn Tuân. Với tình huống truyện độc đáo trong đó có cảnh Huấn Cao cho chữ là một trong những tình huống truyện rất độc đáo và để lại ấn tượng khó quên trong lòng người đọc. Trong tác phẩm Chữ người tử tù nổi bật nhân cách trong sáng và tài năng kiệt xuất của người tử tù Huấn Cao. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc cách lập và phân tích nhân vật Huấn Cao trong cảnh cho chữ hay và mới nhất.

1. Tác giả Nguyễn Tuân:

Nguyễn Tuân sinh năm 1910 mất năm 1987, là một nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam. Nguyễn Tuân có sở trường về tùy bút và ký. Ông viết với một văn phong tài hoa, uyên bác và được coi là bậc thầy về sáng tạo và sử dụng tiếng Việt – bậc thầy về ngôn ngữ.

Phong cách nghệ thuật:

– Nguyễn Tuân có một phong cách nghệ thuật vô cùng độc đáo và sâu sắc.

– Trước Cách mạng tháng Tám, phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân gói gọn trong một chữ “ngông”

Tác phẩm tiêu biểu: Vang bóng một thời (1940), Khảo luận về Sông Đà (1960), Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi (1972),… .

2. Tác phẩm Chữ người tử tù:

Chữ người tử tù lúc đầu có tên là Dòng chữ cuối cùng, in trên tạp chí Tao Đàn số 29 năm 1938, sau đó được đăng trong tập Vang bóng một thời gian và lấy tên là Chữ người tử tù.

Chữ người tử tù được đánh giá là một trong những truyện ký hay nhất.

3. Lập dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù:

3.1. Khai mạc:

Về tác giả Nguyễn Tuân: là một nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp với phong cách hào hoa, uyên bác.

– Giới thiệu tập truyện “Vang bóng một thời”: một trong những tập truyện nổi tiếng nhất của Nguyễn Tuân, nhân vật chính là những văn nghệ sĩ tài hoa, uyên bác.

– Giới thiệu ngắn gọn về nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn “Chữ người tử tù”.

3.2. Thân bài:

Huấn Cao – người nghệ sĩ tài hoa:

– Huấn Cao là một nghệ nhân trong nghệ thuật thư pháp.

Xem thêm bài viết hay:  Cai trị là gì? Thuyết cai trị là gì? Tìm hiểu về học thuyết cai trị?

– Tài năng của ông được nhắc đến một cách trân trọng trong cuộc trò chuyện với quản ngục và binh lính:

+ Nhân dân khắp tỉnh Sơn khen Huấn Cao viết chữ “cực đẹp, rất khéo”.

+ “Chữ ông Huấn Cao vuông vắn rất đẹp… treo được chữ ông Huấn Cao là của báu trên đời”

– Tài năng thể hiện ở cảnh viết văn: “người tù bị còng cổ, chân bị xiềng, đang dập chữ” Huấn Cao đã thực sự trở thành một nghệ sĩ của nghệ thuật thư pháp.

Huấn Cao – con người có khí phách dũng cảm, kiên cường:

– Huấn Cao là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống triều đình, thất bại, bị giam trong ngục chờ ngày hành quyết, nhưng khí phách, nhân sinh quan của ông vẫn hào sảng, kiên cường, không sợ hãi. .

– Cái khí phách hiên ngang đó được thể hiện ngay trong cuộc nói chuyện với cai ngục:

+ “Bạn biết ai đang ở trên đầu bạn”

+ coi nhà tù thực dân là chốn không người, “phá lồng là mở lồng ngay”, có tài đột nhập mới thoát được

– Hình ảnh Huấn Cao “dập tranh” trên “khăn trắng còn nguyên mặt nước hồ” trong tình trạng “cổ chít khăn, chân xiềng xích” trong ngục tối là biểu tượng của tài năng và khí phách. , khôn ngoan

– Thành tượng trưng cho sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, cái đẹp của cái cao thượng trước cái xấu xa.

Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật Huấn Cao:

– Đặt nhân vật vào một tình huống truyện đặc sắc: cuộc gặp gỡ của Huấn Cao với viên quản ngục và viên quan. Đó là cuộc gặp gỡ giữa người tử tù và viên cai ngục tuy cách xa nhau về địa vị, giai cấp nhưng lại là cuộc gặp gỡ định mệnh của những kẻ tài ba.

Nghệ thuật tương phản đối lập: giữa ánh sáng và bóng tối, giữa vẻ đẹp cao cả và sự tàn bạo, bẩn thỉu. Đặc biệt là cảnh đưa thư.

– Ngôn ngữ miêu tả nhân vật giàu sức biểu cảm: sử dụng nhiều từ Hán Việt và những từ ngữ mang âm hưởng dĩ vãng làm tôn lên không khí và vẻ đẹp của một thời đã qua.

3.3. Chấm dứt:

– Tóm lại vấn đề, ý nghĩa hình tượng Huấn Cao

– Vẻ đẹp của cảnh cho chữ

– Nhận xét, bình luận của người viết

4. Phân tích nhân vật Huấn Cao trong cảnh cho chữ hay chọn lọc?

Chữ người tử tù là một trong số ít tác phẩm làm nên tên tuổi của Nguyễn Tuân và có tiếng vang trong đời sống văn học Việt Nam bởi bối cảnh truyện và hình tượng nhân vật Huấn Cao được xây dựng với vẻ đẹp của tầng lớp thượng lưu. Người trí thức Bắc Hà, tuy ở trong tù nhưng vẻ đẹp của nhân cách và trí tuệ của Huấn Cao luôn tỏa sáng ngời ngời, có chút gì đó hơi “ngố tàu”, một nhân cách có gì đó rất Nguyễn Tuân.

Xem thêm bài viết hay:  Bản dịch bài thơ Đợi Anh Về của nhà thơ Konstantin Simonov

Nhà văn Nguyễn Tuân đã lấy nguyên mẫu hình tượng Cao Bá Quát làm nguồn cảm hứng cho nhân vật Huấn Cao. Họ Cao là một thủ lĩnh nông dân chống lại nhà Nguyễn năm 1854. Huấn Cao được xây dựng dựa trên hình tượng này với tài năng, nhân cách trong sáng, trí tuệ.

Huấn Cao là con người hội tụ của cái đẹp, từ nét chữ tài hoa của một nhà Nho đến khí chất hào hoa phi thường của một đấng trượng phu và tấm lòng nhân hậu của một người biết quý trọng tài và đức. Huấn Cao trước hết là một nhà thư pháp tài ba. Chữ viết không chỉ là kí hiệu của ngôn ngữ mà còn là biểu hiện của nhân cách con người. Tài năng viết tay của anh ấy đã được thể hiện trong cuộc trò chuyện của anh ấy với viên cai ngục và nhà thơ. Tài năng của Huấn Cao còn thể hiện trong lời kể của người kể chuyện và trong suy nghĩ của nhân vật. Nét chữ của Huấn Cao “rất đẹp, rất to”, nét chữ thể hiện khí phách anh hùng, hiên ngang bốn phương. Chữ Huấn Cao đẹp và quý đến nỗi cả đời quản ngục mơ ước có được. Quản giáo phải “mất ăn mất ngủ”; không tiếc tính mạng để có được chữ của Huấn Cao – coi đó là “báu vật trên đời”. Lời nói là “báu vật trên đời” thì đương nhiên chủ nhân của nó phải là người tài giỏi xuất chúng. thường độc nhất vô nhị, là kết tinh của mọi trí tuệ, tinh khí của trời đất hội tụ lại. Chữ Huấn Cao đẹp như vậy, thì nhân cách Huấn Cao cũng không thua kém. Anh ấy là một người đàn ông chính trực.

Cảnh “cho chữ” diễn ra thật hoàn hảo, đây là một cảnh “xưa nay chưa từng có”. Người tử tù “đầu bị gậy, chân bị đinh” đang “mạnh dạn tô từng chữ trên mảnh lụa trắng như tuyết” với một tâm trạng thoải mái, tự do. Huấn Cao đang dồn hết tâm huyết vào từng nét chữ. Nét chữ chan chứa tấm lòng của Huấn Cao thấm đẫm nước mắt ngậm ngùi của người xem. Qua đó, Nguyễn Tuân cũng gián tiếp lên án xã hội đương thời đã bóp chết tài năng con người. Và người tù đó bỗng trở nên có quyền lực đối với những người đang gánh trên vai trọng trách của xã hội. Ông Huấn khuyên quản ngục như cha khuyên con: “Ở đây rối rắm lắm. Tôi khuyên anh Quân thay đổi nơi cư trú. Nơi đây không phải là nơi để treo bức tranh lụa trắng chữ vuông rực rỡ, nó nói lên hoài bão ngang dọc của một đời người. .. Ở đây, khó giữ cho tâm mình thanh thản rồi biến mất khỏi cuộc đời này.

Xem thêm bài viết hay:  Chơi chữ là gì? Tác dụng, lấy ví dụ biện pháp tu từ chơi chữ?

Theo Huấn Cao, cái thiện không thể ở với cái ác. Người ta chỉ biết thưởng thức cái đẹp khi có bản chất tốt đẹp, nhân cách trong sáng. Những lời cuối cùng được đưa ra, những lời cuối cùng được nói ra. Huấn Cao, người anh hùng tài ba ấy, dù đã ra đi mãi mãi, nhưng đã để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với những ai đã từng nhìn, đã xem nét chữ của ông. Sống trên cõi đời này, Huấn Cao đã đứng lên đấu tranh đòi công lí; xua tan bóng tối của thế giới này. Chính nghĩa, hình tượng Huấn Cao đã trở thành bất tử.

Có thể nói Huấn Cao là nhân vật vĩ đại nhất của cuộc đời Nguyễn Tuân. Huấn Cao cũng giống như một tài tử giai nhân thường bắt gặp trong thế giới nghệ thuật của Nguyễn Tuân, ở hình ảnh Huấn Cao có sự hòa quyện trên cả chuẩn mực của một nghệ sĩ tài hoa, khí chất anh hùng và chí khí con người. người sáng cùng trời.

5. Nhận xét chung:

Nhà văn Nguyễn Tuân, với nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật độc đáo và cách sử dụng từ ngữ điêu luyện, đã xây dựng một tuyến nhân vật độc đáo trong tác phẩm Chữ người tử tù. Trong đó hình tượng nhân vật chính Huấn Cao đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng người đọc bởi tài năng và trí tuệ lỗi lạc. Ngay cả trong ngục tù tăm tối, tài năng ấy vẫn không thể bị ngăn cản tỏa sáng. Nguyễn Tuân đã xây dựng một nhân vật hoàn hảo, xứng đáng với danh hiệu nhà văn yêu cái đẹp, suốt đời đi tìm cái đẹp mà người đọc đã dành cho mình.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích nhân vật Huấn Cao trong cảnh cho chữ hay chọn lọc của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận