Phân tích nhân vật bà cô đoạn trích Trong lòng mẹ kèm dàn ý

Vài nét về tác giả Nguyên Hồng? Giới thiệu đoạn trích Trong lòng mẹ? Lập dàn ý phân tích nhân vật người thím, đoạn trích hay nhất trong lòng người mẹ? Bài văn mẫu Phân tích nhân vật người dì và đoạn trích hay nhất Trong lòng người mẹ? Chủ đề liên quan đến đoạn trích?

Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng là một đoạn trích tiêu biểu của Những ngày thơ ấu, đoạn trích không chỉ là tiếng lòng thương mẹ của bé Hồng mà còn khắc họa hình ảnh người dì với những nét cổ hủ của xã hội. Dưới đây là bài văn tham khảo về Phân tích nhân vật người dì, đoạn trích Trong lòng mẹ có kèm theo dàn bài.

1. Về tác giả Nguyên Hồng:

Nguyên Hồng (1918-1982) được mệnh danh là nhà văn của người nghèo.

Ông sinh ra trong một gia đình nề nếp ở phố Hàng Cau, thành phố Nam Định, mồ côi mẹ từ nhỏ, mẹ phải đi làm ăn xa nên ông là một nhà văn lớn nhưng rất được mẹ yêu thương. Cuộc đời anh gắn liền với những khu chợ nghèo. Có lẽ vì thế mà các tác phẩm của Nguyên Hồng thường hướng vào những con người dưới đáy xã hội với những hoàn cảnh vô cùng nghèo khổ, khốn khổ.

Nguyên Hồng “Tôi sẽ viết về nghèo đói, về áp bức, về những mâu thuẫn bất công. Tôi sẽ đứng về phía những con người khốn khổ đang bị đày đọa và tủi nhục. Tôi sẽ vạch trần những vết thương xã hội, những hủ tục bạo ngược của xã hội lúc bấy giờ. Tôi xin chịu mọi trách nhiệm, phản đối cũng như bào chữa, bênh vực. Tôi sẽ chỉ đi về phía trước, chỉ đi thẳng. Tôi sẽ chỉ biết có ánh sáng. Và tôi là ánh sáng.”

Các tác phẩm tiêu biểu của ông: Vỏ Bỉm, Qua Đêm Đen, Những Ngày Thơ Ấu, Đời Cầm Bút, Địa Ngục Và Lửa, Đêm Giải Thoát, Sóng Gầm, Giọt Máu, Miếng Bánh, Hai Dòng Sữa, Hơi thở hấp hối của tôi , Con đường sáng tác của tôi…

2. Giới thiệu đoạn trích Trong Lòng Mẹ:

“Trong lòng mẹ” là chương thứ tư của Những ngày thơ ấu (9 chương), cuốn hồi ký của tác giả về tuổi thơ ít niềm vui và nhiều cay đắng. Bé Hồng ra đời là kết quả của cuộc hôn nhân bất đắc dĩ giữa người cha nghiện ngập và người mẹ trẻ luôn khao khát yêu thương nhưng phải chôn vùi tuổi thanh xuân bên người chồng nghiện ngập. Bố Hồng mất, mẹ bỏ lại hai anh em Hồng đi làm ăn xa, hai anh em Hồng luôn sống trong sự ghẻ lạnh của nhà ông nội. Đặc biệt là người cô, người luôn gieo vào đầu Hồng những ý định bẩn thỉu khiến Hồng căm ghét mẹ mình.

3. Dàn ý Phân tích nhân vật người dì, đoạn trích hay nhất trong lòng người mẹ:

Khai mạc:

Xem thêm bài viết hay:  Ngày 3/12 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc tế Người khuyết tật?

Về tác giả và tác phẩm

Nêu nội dung khái quát yêu cầu của đề: Phân tích nhân vật người dì đoạn trích Trong lòng mẹ

Thân bài:

Về hoàn cảnh của Hồng: hoàn cảnh vô cùng bất hạnh. Cha mất, mẹ bỏ đi theo người khác nên cô bị nhà chồng ghét bỏ. Bé Hồng sống cùng họ hàng bên nội. Bố Hồng mất gần 1 năm, giỗ đầu cũng cận kề nhưng mẹ cô ở Thanh Hóa vẫn chưa về.

Người dì xuất hiện trong đoạn văn nói với bé Hồng với lòng dạ hiểm độc, độc ác:

“Con có muốn về Thanh Hóa chơi với mẹ không?” Đây không phải là một lo lắng, cũng không phải là một cảm giác. Nụ cười này thể hiện sự thiếu thiện chí, muốn vặn vẹo nỗi đau của bé Hồng.

Nhận ra ý nghĩ đó của bà, Hồng cúi đầu đáp không, cuối năm dì dượng mới về – bé Hồng rất thương và kính trọng mẹ, có thể thấy giọng điệu giễu cợt và đầy kịch tính của bà nội. mỉm cười. đếm.

“Sao con không vào! Dì của con rất tài giỏi, không như trước nữa đâu” – Giọng dì bình tĩnh nhưng đầy vẻ mỉa mai. Vẻ mặt dì cho thấy dì đang có ý định lôi kéo đứa cháu tội nghiệp của mình vào một trò chơi tàn ác. đã được sắp đặt, động tác vỗ vai, cười nói – thể hiện sự dối trá tàn nhẫn.

Sự nhẫn tâm của dì khiến bé Hồng dù muốn cũng không dám nói ra mong muốn thực sự của mình. Đối với một đứa trẻ như Hồng, việc phải kìm nén cảm xúc của mình thật đáng thương. Tính cách của dì cũng là một người cố chấp, khi mục đích chưa đạt được sẽ làm mọi cách để nó diễn ra theo ý mình: “Mày ngu quá, cứ vào đi, tao sẽ chạy đến trả tiền cho xe lửa Hãy vào và làm cho mẹ của bạn may vá, mua sắm và thăm em bé.

Lúc này sự nhẫn tâm của dì đã đi quá giới hạn của bé Hồng, bé khóc vì thương mẹ, lúc này dì mới giả vờ an ủi bé Hồng.

Chấm dứt:

Nhân vật người dì trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” có tính cách cay nghiệt, nhẫn tâm. Đây cũng là nhân vật tiêu biểu cho định kiến ​​của xã hội đối với phụ nữ mà cụ thể là mẹ của Hồng.

4. Bài văn mẫu phân tích nhân vật người dì trong đoạn trích hay nhất trong lòng người mẹ:

Nhắc đến nhà văn Nguyên Hồng là nhắc đến những trang văn thấm đẫm chất trữ tình, ngôn từ dạt dào, làm sống dậy bao cảm xúc mạnh mẽ của lòng người, đặc biệt là những trang viết về phụ nữ và trẻ em. Tác phẩm của ông không chỉ đẹp mà còn đẹp bởi tình cảm chân thành, tha thiết được thể hiện rõ nét trong từng hơi thở, cử chỉ, lời nói của nhân vật. It’s Belgium, When You’re Born hay Memoirs of Childhood Days đều có sức hấp dẫn riêng. Đoạn trích Trong lòng mẹ của hồi ký Những ngày thơ ấu không chỉ xúc động trước tình mẫu tử thiêng liêng cao đẹp mà còn đồng cảm với bé Hồng chịu nhiều bất hạnh. Nhưng khi đọc tác phẩm, ta không khỏi phẫn nộ trước sự hà khắc, độc ác của người dì của cậu bé – hình ảnh tiêu biểu cho hủ tục của xã hội phong kiến ​​cũ kỹ, lạc hậu còn tồn tại. .

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh

Bé Hồng từ nhỏ đã chịu nhiều thiệt thòi, từ nhỏ đã thiếu vắng tình thương của những người thân yêu. Sống xa mẹ, tôi phải chịu nhiều cay đắng tủi nhục, nhất là sự hắt hủi của họ hàng. Dù đã lâu không có tin tức gì của mẹ nhưng Hồng vẫn không trách móc mẹ một lời, em vẫn một lòng tin yêu mẹ vô cùng. Chắc hẳn một người phụ nữ, một người mẹ, người cô phải hiểu hơn ai hết những thiệt thòi mà mình phải nhận. Vậy mà người đàn bà ấy sẵn sàng chà đạp lên tình yêu thương của Hồng dành cho mẹ cô, âm mưu thâm độc trong từng lời nói. Câu hỏi tưởng chừng như là sự quan tâm thật lòng nhưng đằng sau đó là cả một sự tính toán của bà cô. Đằng sau câu hỏi đó là một nụ cười nham hiểm khiến bé Hồng nhận ra đó chỉ là một câu nói đùa, câu hỏi đó đã chạm vào nỗi nhớ mẹ của đứa trẻ đã bao ngày xa cách. Nỗi nhớ mẹ da diết khiến Hồng càng thêm đau lòng.

Người dì tỏ ra rất quan tâm đến mối quan hệ mẹ con của Hồng, nhưng thâm tâm lại âm mưu gieo hận thù vào lòng cậu bé, rồi không ngờ lại bỏ mẹ tha hương kiếm sống. Người dì cay đắng đã giết chết trái tim đứa trẻ bằng chính lời nói của mình. Nhưng trái với dự tính của bà dì độc ác, bé Hồng cảm nhận được tất cả sự giả dối trong lời nói của dì nên trả lời rằng không muốn vào, đợi cuối năm mẹ về, dì vẫn còn. giọng nói ngọt ngào nhưng nham hiểm đó. : “Sao con không vào đi! Dì của con tài giỏi lắm, không như xưa đâu” ánh mắt bà dán chặt vào đứa trẻ tội nghiệp như tìm kiếm chút tình cảm nào trong đó.

Rồi người dì cười vỗ vai Hồng, giọng bình thản nhưng đầy mỉa mai thốt ra từng chữ như cứa vào tâm hồn đứa trẻ: “Mày ngu quá, cứ vào đi, tao chạy ra trả tiền tàu. bắt mẹ may vá, mua sắm và thăm em bé.” Người dì cố tình cho đứa trẻ biết mẹ nó có con trước khi đám tang kết thúc, mục đích là chế nhạo, giễu cợt mẹ nó.

Xem thêm bài viết hay:  Văn bản quản lý Nhà nước là gì? Chức năng và đặc điểm?

Thật độc ác và ghê tởm, một người đàn bà độc ác máu lạnh bất chấp giọt máu của mình để trêu chọc, hành hạ đứa cháu tội nghiệp của mình. Bà ngoại coi đó là một trò chơi, bé Hồng càng đau đớn, nhục nhã bao nhiêu thì bà ngoại càng đắc ý, tự mãn bấy nhiêu. Tâm trạng Hồng trở nên nghẹn ngào nước mắt cô từ khóe mắt chảy xuống hai bên khóe miệng rồi xuống cằm, xuống cổ. Hai tiếng “em bé” mà bà ngoại thốt ra thật ngọt ngào, thật trong sáng, thật thà mà cứ tự nhiên làm xoắn xuýt trái tim bé Hồng như bà ngoại mong muốn.

Nhìn thấy con mình như vậy, ngay cả những người xa lạ cũng không khỏi chạnh lòng nhưng người dì vẫn không tỏ ra thương cảm, lạnh lùng, hồ hởi như vừa làm được một điều gì đó vô cùng thú vị. Người dì kể cho cậu bé nghe về những khó khăn và hoàn cảnh đáng thương của người mẹ cho cậu bé nghe với niềm vui sướng. Cho đến khi nỗi đau của bé Hồng lên đến cực hạn, bà ngoại mới hạ giọng giả vờ an ủi.

Một người dì đanh đá, độc ác, vô cảm. Một hành động dã man, một tư tưởng đê hèn, thấp hèn, nhơ nhớp trong con người mình là lời tố cáo, phê phán của tác giả đối với hiện thực xã hội phong kiến ​​lúc bấy giờ, đồng thời lên án những kẻ có bản chất xấu xa, độc ác, có lời nói và hành động mất dạy. yêu và quý. Đó là tiếng nói cảm thương và là lời cảnh báo mỗi người hãy trân trọng tình cảm gia đình trong cuộc sống. Chỉ là một đoạn đối thoại ngắn trong đoạn trích nhưng tác giả đã khắc họa được tính cách người dì độc ác với chính đứa cháu ruột của mình.

5. Chủ đề liên quan đến đoạn trích:

– Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, hãy phân tích tình mẫu tử cảm động của bé Hồng với mẹ.

– Phân tích đoạn trích Trong lòng mẹ của tác giả Nguyên Hồng để chứng minh quan điểm của tác giả: “Thành phần – nó thực sự xé nát tôi.”

– Viết bài văn nêu cảm nhận của em về nội dung và phong cách nghệ thuật của nhà văn Nguyên Hồng được sử dụng trong đoạn trích “Trong lòng mẹ”

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích nhân vật bà cô đoạn trích Trong lòng mẹ kèm dàn ý của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận