Phân tích nhân vật An Dương Vương chọn lọc được điểm cao

Truyện lịch sử “chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy” để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ sâu sắc. Dưới đây là bài viết phân tích nhân vật An Dương Vương đạt điểm cao

1. Dàn ý Phân tích nhân vật An Dương Vương chọn lọc điểm cao:

1.1. Khai mạc:

Về nhân vật An Dương Vương

1.2. Thân bài:

An Dương Vương có công dựng nước và giữ nước:

Dời đô về đồng bằng:

– An Dương Vương là người nối nghiệp các vua Hùng rời kinh đô về Cổ Loa

– Thể hiện sự sáng suốt của vua An Dương Vương.

Xây thành Cổ Loa:

– Do muôn vàn khó khăn, nhà vua đã thành lập một đàn trai, nhờ sự giúp đỡ của thần Kim Quy, ông đã xây thành trong nửa tháng, góp phần bảo vệ đất nước trước giặc ngoại xâm.

– Thể hiện đức tính của một vị vua có tầm nhìn xa, trọng nhân tài, được thần giúp đỡ, thuận trời

c. Chế tạo nỏ thần:

– Nỏ thần với sự trợ giúp của thần Kim Quy do An Dương Vương là một vị vua biết thu mình,

d. Cuộc chiến của chiến tranh:

Nhờ có thành Cổ Loa kiên cố và có nỏ thần, nhà vua đã lãnh đạo quân dân đánh tan quân xâm lược Triệu Đà.

An Dương Vương mắc sai lầm:

– An Dương Vương tuy bằng lòng gả con gái cho giặc để yên bề gia thất, nhưng lại để Trọng Thủy ở rể, khiến giặc thực hiện được âm mưu sau lưng.

– Ỷ nhập nỏ thần, bình tĩnh khi quân địch tiến vào.

– An Dương Vương tự mình sửa sai, tự tay chém chết Mỵ Châu, thể hiện sự quyết đoán của một bậc đại công, thức thời muộn màng.

Cái chết của An Dương Vương:

– Thần Kim Quy rẽ nước mở đường cho An Dương Vương xuống biển tiêu biểu cho sự trường sinh bất lão của vị vua anh minh An Dương Vương dù lầm lỗi nhưng vẫn được nhân dân đời đời nhớ ơn.

1.3. Phần kết luận:

Nêu cảm nghĩ của cá nhân em về vua An Dương Vương

2. Phân tích nhân vật An Dương Vương chọn lọc điểm cao:

Trong văn học Việt Nam thời kỳ sơ khai, văn học dân gian là cội nguồn nuôi dưỡng tâm hồn Lạc Việt, điển hình là thể loại truyền thuyết đã ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta. Câu chuyện lịch sử là “chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy” để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ. Nhân vật An Dương Vương, nhân vật then chốt trong tác phẩm là để lại ấn tượng sâu sắc với hình ảnh một vị vua anh minh nhưng vì phút chủ quan mà nước mất nhà tan. Số phận của nhân vật để lại bài học ý nghĩa cho thế hệ mai sau.

Xem thêm bài viết hay:  Công dung ngôn hạnh là gì? Tứ đức của phụ nữ xưa và nay?

An Dương Vương là vị vua anh minh, sáng suốt và có tầm nhìn xa trông rộng. Ông đã tiếp bước các Vua Hùng dời đô về đồng bằng Cổ Loa để phát triển kinh tế, văn hóa. Quá trình dời đô thể hiện nguồn lực to lớn của nhà nước Âu Lạc, đồng thời là biểu hiện của bản lĩnh và trí tuệ của An Dương Vương. Sau khi dời đô về Cổ Loa, An Dương Vương xây thành để đánh giặc ngoại xâm, nhưng xây xong lại bị đổ nên vua lập đàn để hỏi trời đất. Chi tiết về sự giúp sức của thần Kim Quy đã khẳng định tính đúng đắn trong quyết định xây Loa Thành của An Dương Vương. Với sự giúp đỡ của thần, tòa thành đã được hoàn thành vững chắc để bảo vệ người dân của đất nước.

Không chỉ vậy, ông còn có tinh thần cảnh giác, khi bày tỏ lòng mình với chúa rằng nếu có kẻ thù bên ngoài, ông không thể làm gì để chống lại nó. Nỗi trăn trở ấy là nỗi lo thường trực của đất nước khi luôn có giặc ngoại xâm. Dưới sự hướng dẫn của thần, An Dương Vương đã chế tạo nỏ thần đánh tan quân ngoại xâm Triệu Đà. Điều đó khẳng định vai trò của An Dương Vương trong buổi đầu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Thế nhưng chỉ vì một phút mất cảnh giác mà An Dương Vương đã rơi vào bi kịch khi nhận lời cầu hôn Mỵ Châu của Trọng Thủy để con gái lấy con của kẻ thù, thậm chí còn để Trọng Thủy ở rể. An Dương Vương tạo cơ hội cho gián điệp khám phá bí mật quân sự cho đến bi kịch nước mất nhà tan sau này. Nếu xưa luôn cảnh giác với quân thù mà chuẩn bị thành cao, binh khí mạnh thì nay An Dương Vương hoàn toàn phòng bị, tự mãn và không phòng bị. Ngay cả khi quân Triệu Đà kéo đến, ông vẫn bình tĩnh đánh cờ. Và vì sai lầm đó mà sự nghiệp gây dựng bao năm bỗng chốc tan thành mây khói, đất nước rơi vào tay giặc.

Xem thêm bài viết hay:  Quy hoạch 1/500 là gì? Thời hạn quy hoạch 1/500 là bao lâu?

An Dương Vương đem con gái là Mỵ Châu chạy trốn và khi bị đẩy đến bước đường cùng, ông cầu cứu thần Rùa Vàng và được thần chỉ ra con gái ông là kẻ thù. An Dương dù đau khổ, rút ​​kiếm giết chết con gái cũng thể hiện sự cương quyết của ông khi đứng trên lập trường công lý và lợi ích của đất nước để trừng trị kẻ có tội. An Dương Vương phải đứng trước bi kịch mất nước, mất người thân. Sau khi giết chết Mỵ Châu, An Dương Vương được thần Kim Quy hóa phép xuống biển để trường sinh bất tử. Chi tiết kì ảo thể hiện thái độ của nhân dân thương tiếc người anh hùng dân tộc.

Xây dựng nhân vật An Dương Vương, khi ca tụng vinh quang, khi ngợi ca, chua xót ngậm ngùi cảnh nước mất nhà tan.

Qua văn bản, tác giả đã sử dụng yếu tố thần kì và giọng điệu phong phú để khắc họa chân dung một vị vua có công lớn nhưng cũng đầy tội lỗi. Cái kết của nhân vật là bài học sâu sắc cho các thế hệ mai sau phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3. Phân tích ngắn gọn nhân vật An Dương Vương:

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyền thuyết là thể loại chứa đựng những giá trị lịch sử sâu sắc của mình. Trong đó, truyền thuyết với tựa đề Chuyện An Dương Vương – Mỵ Châu – Trọng Thủy phản ánh bi kịch mất nước, mất nhà với những bài học lịch sử quý giá. Trong đó, nhân vật An Dương Vương là một vị vua có công dựng nước và giữ nước, có tầm nhìn xa của một lãnh tụ cùng với lòng yêu nước thương dân.

Trước hết, vua An Dương Vương tỏ ra yêu nước, thương dân với tinh thần trách nhiệm cao cả đối với vận mệnh dân tộc. Sau khi lên ngôi, ông dời đô về Cổ Loa và lập đàn tế trời để phù hộ cho việc xây dựng kinh thành để yên ổn xã tắc, mong quốc thái dân an. sung sướng. Ý thức lâu dài muốn xây thành lũy để bảo vệ đất nước là trí tuệ của bậc minh quân, và đây cũng là điều mà thế hệ trước không ai nghĩ tới. An Dương Vương còn là người biết quý trọng và trọng dụng người tài.

Khi một ông già tuyên bố sẽ giúp xây dựng thành phố, ông ta vui mừng dùng cỗ xe bằng vàng để đưa người tài vào thành phố và chào đón anh ta một cách kính trọng. Trí tuệ của nhà vua thể hiện ở chính sách coi hiền tài là nguyên khí quốc gia, trọng dụng hiền tài là biểu hiện của trí tuệ, biết đề ra những biện pháp hữu ích cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Sau đó, được sự giúp sức của thần Kim Quy, nhà vua đã cho xây 9 tòa thành kiên cố và chế tạo thành công nỏ thần để bảo vệ đất nước khỏi giặc ngoại xâm.

Xem thêm bài viết hay:  Biện chứng chủ quan là gì? Biện chứng khách quan là gì?

Với sự nhìn xa trông rộng và tấm lòng cảnh giác, nhà vua đã dùng nỏ thần đánh bại quân Triệu Đà, giảng hòa và dùng kế cho Trọng Thủy về làm rể để moi bí mật của nước nhà. Việc vua An Dương Vương nhận lời xin thân thích trước hết là vì lợi ích quốc gia, muốn tránh xung đột. Đó cũng là truyền thống của dân tộc ta không muốn chiến tranh và yêu chuộng hòa bình. Cách hành xử của ông cũng là vì nước, vì dân, với trách nhiệm của một vị vua bao dung, độ lượng. Nhưng An Dương Vương đã mất cảnh giác, mù quáng tin giặc khiến Trọng Thủy biết được bí mật quốc gia tráo nỏ thần.

Hơn nữa, khi thấy Triệu Đà xâm lược lần thứ hai, ông vẫn thản nhiên đánh cờ vì quá tự tin, thiếu cảnh giác, không nhận ra dã tâm và dã tâm cố hữu của quân xâm lược nên không đề phòng dẫn đến nước mất nhà tan. . Khi ông và Mỵ Châu bỏ chạy khi biết con gái mình là người tiếp tay cho kẻ thù của mình, dù rất đau đớn nhưng ông đã lập tức trừng phạt và chặt đầu Mỵ.

Niềm tin sai lầm của An Dương Vương là bài học cho thế hệ mai sau về việc giữ nước, đặc biệt là những người lãnh đạo và cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị sâu sắc. Thông qua nhân vật An Dương Vương, tác giả dân gian đã gửi gắm những thông điệp mang tính triết lý sâu sắc luôn đề cao cảnh giác trước kẻ thù, không tự tin thái quá, đồng thời thể hiện khát vọng hòa bình để xây dựng đất nước tự do. chủ nhân, cường đại.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích nhân vật An Dương Vương chọn lọc được điểm cao của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận